อาหารมงคล
อาหารไทย

อาหารมงคล เพื่อเป็นสิริมงคลที่ควรทานต้อนรับปีใหม่เหมือนได้รับศีลรับพรดี ๆ ตลอดปี

อาหารมงคล ที่เริ่มต้นขึ้นปีใหม่ในวันแรกๆ ของปีการได้ทานอาหารดีๆ แฝงไปด้วยความเป็นมงคล ก็เปรียบเสมือนการได้รับพร เพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเองตั้งแต่ปีใหม่ หลายพื้นที่มักจะมีความเชื่อต่างๆ เช่น การไม่พูดคำหยาบในวันปีใหม่ การตื่นลงมาทำบุญตักบาตรในวันแรกของปี สำหรับการเลือกทานอาหารก็เช่นกัน อาหารที่ควรทานในวันขึ้นปีใหม่ เพื่อเป็นการเสริมมงคลให้กับชีวิตที่ควรทานให้ได้อย่างน้อย 1 อย่าง มีดังนี้

อาหารมงคล

แนะนำ 4 อาหารมงคล อาหารที่ควรทานในวันขึ้นปีใหม่ เพื่อเป็นการเสริมมงคลให้กับชีวิต จะมีเมนูไหนบ้าง?

1. ปลาทอด นึ่ง ต้ม ตามความเชื่อของคนจีน คำว่า “ปลา” มีความหมายคล้ายกับเหลือกินเหลือใช้ ซึ่งประเทศไทยเองก็ได้รับอิทธิพลและวัฒนธรรมที่มาจากประเทศจีนอย่างมาก ดังนั้น การได้ทานอาหารในหนึ่งในเมนูที่มีปลา จึงเหมือนการได้อวยพรให้ตนเองมีกินมีใช้ตลอดทั้งปี สามารถปรุงแต่งเป็นเมนูปลาทอดกระเทียม หรือปลาต้มนึ่งซีอิ้วได้ตามความชื่นชอบ และยังทานได้ทั้งครอบครัว มีประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน และควรเลือกนำมาปรุงเป็นอาหารแบบใช้ปลาทั้งตัวด้วย

ปลาทอด นึ่ง ต้ม

2.ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมไทยโบราณ แต่รสชาติไม่แพ้ขนมแสนอร่อยจากต่างประเทศ มีชื่อที่ให้ความหมายดี โดยมีคำว่า “ทอง” หมายถึง เงินทองไหลมาเทมา ไม่มีขาดสาย จะเห็นได้จากงานมงคลต่างๆ มักจะมีขนมไทยเหล่านี้อยู่ในงานเสมอ ไม่ว่าจะเป็นงานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ งานบวช งานแต่งงาน เป็นต้น

ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง

3. ลาบ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามีความหมายถึง การได้ลาภยศ ชื่อเสียง เงินทอง อำนาจ เพราะมีคำพ้องเสียงคล้อยจองกัน โดยมักจะพบเห็นอาหารนี้ได้ตามงานมงคลทั่วไป แต่ควรทำให้สุกก่อน ดีกว่าเพราะส่วนใหญ่ลาบเป็นอาหารทางภาคอีสานที่มักจะทานกันแบบดิบ ซึ่งอาจทำให้ท้องเสียได้

ลาบ

4. ขนมเม็ดขนุน เป็นขนมไทยโบราณคล้ายกับทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง แต่สำหรับชื่อของขนมเม็ดขนุน มีความหมายคนละแบบกัน โดยเม็ดขนุนมีความหมายสื่อถึง มีคนคอยหนุน ช่วยเหลือค้ำจุน ไม่ให้เดือดร้อน หนุนช่วยส่งเสริมทั้งเรื่องค้าขายและหน้าที่การงานได้อีกด้วย

ขนมเม็ดขนุน

อาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่มีความเป็นมงคลให้กับชีวิต เรียกได้ว่าเป็นกุศโลบายของคนสมัยก่อนมานมนาน ถึงแม้จะไม่เชื่อ แต่การได้ทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ ย่อมจะส่งผลดีต่อสุขภาพ นอกจากอาหารมงคลเหล่านี้ ยังมีอาหารมงคลตามความเชื่อของแต่ละประเทศอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ประเทศเยอรมัน ที่มักจะต้องทานอาหารที่มีส่วนประกอบของกะหล่ำปลีในวันขึ้นปีใหม่ เพราะเชื่อว่าจะทำให้โชคดีตลอดทั้งปี หรือประเทศญี่ปุ่นที่ต้องทานเส้นโซบะในวันปีใหม่ เชื่อว่าจะทำให้สุขภาพแข็งแรง มีอายุยืนนั่นเอง

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ufabet982 ที่แบ่งปันข้อมูลดีๆ ให้เว็บไซต์ของเรา

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ ต๊อกโบกี อาหารสุดอร่อยจากเกาหลี ที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]