อาหารมงคล
อาหารไทย

อาหารมงคล เพื่อเป็นสิริมงคลที่ควรทานต้อนรับปีใหม่เหมือนได้รับศีลรับพรดี ๆ ตลอดปี

อาหารมงคล ที่เริ่มต้นขึ้นปีใหม่ในวันแรกๆ ของปีการได้ทานอาหารดีๆ แฝงไปด้วยความเป็นมงคล ก็เปรียบเสมือนการได้รับพร เพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเองตั้งแต่ปีใหม่ หลายพื้นที่มักจะมีความเชื่อต่างๆ เช่น การไม่พูดคำหยาบในวันปีใหม่ การตื่นลงมาทำบุญตักบาตรในวันแรกของปี สำหรับการเลือกทานอาหารก็เช่นกัน อาหารที่ควรทานในวันขึ้นปีใหม่ เพื่อเป็นการเสริมมงคลให้กับชีวิตที่ควรทานให้ได้อย่างน้อย 1 อย่าง มีดังนี้

อาหารมงคล

แนะนำ 4 อาหารมงคล อาหารที่ควรทานในวันขึ้นปีใหม่ เพื่อเป็นการเสริมมงคลให้กับชีวิต จะมีเมนูไหนบ้าง?

1. ปลาทอด นึ่ง ต้ม ตามความเชื่อของคนจีน คำว่า “ปลา” มีความหมายคล้ายกับเหลือกินเหลือใช้ ซึ่งประเทศไทยเองก็ได้รับอิทธิพลและวัฒนธรรมที่มาจากประเทศจีนอย่างมาก ดังนั้น การได้ทานอาหารในหนึ่งในเมนูที่มีปลา จึงเหมือนการได้อวยพรให้ตนเองมีกินมีใช้ตลอดทั้งปี สามารถปรุงแต่งเป็นเมนูปลาทอดกระเทียม หรือปลาต้มนึ่งซีอิ้วได้ตามความชื่นชอบ และยังทานได้ทั้งครอบครัว มีประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน และควรเลือกนำมาปรุงเป็นอาหารแบบใช้ปลาทั้งตัวด้วย

ปลาทอด นึ่ง ต้ม

2.ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมไทยโบราณ แต่รสชาติไม่แพ้ขนมแสนอร่อยจากต่างประเทศ มีชื่อที่ให้ความหมายดี โดยมีคำว่า “ทอง” หมายถึง เงินทองไหลมาเทมา ไม่มีขาดสาย จะเห็นได้จากงานมงคลต่างๆ มักจะมีขนมไทยเหล่านี้อยู่ในงานเสมอ ไม่ว่าจะเป็นงานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ งานบวช งานแต่งงาน เป็นต้น

ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง

3. ลาบ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามีความหมายถึง การได้ลาภยศ ชื่อเสียง เงินทอง อำนาจ เพราะมีคำพ้องเสียงคล้อยจองกัน โดยมักจะพบเห็นอาหารนี้ได้ตามงานมงคลทั่วไป แต่ควรทำให้สุกก่อน ดีกว่าเพราะส่วนใหญ่ลาบเป็นอาหารทางภาคอีสานที่มักจะทานกันแบบดิบ ซึ่งอาจทำให้ท้องเสียได้

ลาบ

4. ขนมเม็ดขนุน เป็นขนมไทยโบราณคล้ายกับทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง แต่สำหรับชื่อของขนมเม็ดขนุน มีความหมายคนละแบบกัน โดยเม็ดขนุนมีความหมายสื่อถึง มีคนคอยหนุน ช่วยเหลือค้ำจุน ไม่ให้เดือดร้อน หนุนช่วยส่งเสริมทั้งเรื่องค้าขายและหน้าที่การงานได้อีกด้วย

ขนมเม็ดขนุน

อาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่มีความเป็นมงคลให้กับชีวิต เรียกได้ว่าเป็นกุศโลบายของคนสมัยก่อนมานมนาน ถึงแม้จะไม่เชื่อ แต่การได้ทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ ย่อมจะส่งผลดีต่อสุขภาพ นอกจากอาหารมงคลเหล่านี้ ยังมีอาหารมงคลตามความเชื่อของแต่ละประเทศอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ประเทศเยอรมัน ที่มักจะต้องทานอาหารที่มีส่วนประกอบของกะหล่ำปลีในวันขึ้นปีใหม่ เพราะเชื่อว่าจะทำให้โชคดีตลอดทั้งปี หรือประเทศญี่ปุ่นที่ต้องทานเส้นโซบะในวันปีใหม่ เชื่อว่าจะทำให้สุขภาพแข็งแรง มีอายุยืนนั่นเอง

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ufabet982 ที่แบ่งปันข้อมูลดีๆ ให้เว็บไซต์ของเรา

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ ต๊อกโบกี อาหารสุดอร่อยจากเกาหลี ที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง

ทอดมันหัวปลี

ทอดมันหัวปลี เคล็ดลับการทำเมนูนี้ให้อร่อยจนแสงออกปากคืออะไร

ทอดมันหัวปลี เป็นเมนูอาหารที่คนต่างจังหวัดรู้จักกันดี เพราะหลายบ้านจะปลูกกล้วยไว้อย่างน้อยสัก 2-3 ต้น แล้วแต่พื้นที่จะเอื้ออำนวย บ้างก็ปลูกไว้กินผล บ้างก็ปลูกไว้ใช้ต้นใช้ใบ หัวปลีจึงเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย ต่อให้ต้องซื้อหาก็มีราคาไม่แพง […]

หมูทอดกระเทียมพริกสด

หมูทอดกระเทียมพริกสด เมนูทำง่ายที่ทานเมื่อไรก็อร่อย

            หมูทอดกระเทียมพริกสด เบื่อไหมกับเมนูหมูทอดแบบธรรมดาๆ มาลองเพิ่มความจัดจ้านด้วยการทำหมูทอดกระเทียมพริกสดกันดีกว่า เป็นเมนู อาหารเด็ด ที่ชื่อเรียกก็บอกถึงวัตถุดิบที่ต้องใช้อย่างครบถ้วน ทำได้ง่าย แถมยังปรับแต่งประเภทของเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบอีกด้วย แต่ครั้งนี้เราจะพาทำด้วยหมูสามชั้น […]

เมนูขนมจีน

เมนูขนมจีน แสนอร่อย รวมสูตรน้ำยาทั้ง 4 ภาค เส้นเหนียวนุ่ม อร่อยถูกใจสำหรับคนรักเส้น

เมนูขนมจีน หาคนเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบเมนูเส้นขนมจีน ชื่นชอบรสชาติความเข้มข้นความกลมกล่อมของน้ำยาขนมจีนทั้ง 4 ภาค ของประเทศไทย อาหารเด็ด วันนี้เราจะพาทุกท่านไปลิ้มลองรสชาติความอร่อยของเมนูขนมจีน ที่รับรองว่าร้านอาหารที่เราได้แนะนำมาให้ท่านรู้จักในวันนี้ เป็นร้านอาหารที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีแล้วว่ามีความเอร็ดอร่อยของขนมจีนน้ำยา […]

อาหารอีสานยอดนิยม

อาหารอีสานยอดนิยม รสแซ่บที่ใครทานแล้วเป็นต้องติดใจไม่รู้เบื่อขอคอนเฟิร์ม

                เมื่อพูดถึง อาหารอีสานยอดนิยม ที่ใครหลายท่านต่างชื่นชอบและโปรดปรานมากที่สุด โดยเฉพาะส้มตำ เมนสุดฮอตที่บอกเลยว่าถ้าจะต้องให้ทานทุกวัน อาหารเด็ด ก็สามารถทานได้ไม่มีเบื่ออย่างแน่นอน ด้วยรสชาติที่สุดแสนจะจัดอัดแน่นครบรสเป็นอย่างดี ทั้งปลาร้าที่ช่วยเพิ่มรสสัมผัส […]