ต้นกำเนิดปลากระป๋อง
อาหารทั่วไป

ต้นกำเนิดปลากระป๋อง อาหารกินง่ายแสนสะดวก วันนี้เรามีคำตอบมาให้

ต้นกำเนิดปลากระป๋อง ที่คุณทราบหรือไม่ว่าปลากระป๋องอาหารกินง่ายแสนสะดวกมีต้นกำเนิดขึ้นมาได้อย่างไร???  วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ ก่อนจะมาเป็นปลากระป๋องอาหารกินง่ายแสนสะดวกนี้ จุดเริ่มต้นจากมีชายชาวฝรั่งเศสได้คิดค้นวิธีถนอมอาหารยืดอายุของอาหารด้วยการนำปลาใส่ขวดแก้วแล้วนำไปต้มน้ำให้เดือด ผลปรากฏว่า ปลาไม่เน่าเร็วเป็นผลที่น่าพอใจ  แต่วิธีการนี้ก็ยังไม่แพร่หลายเนื่องจากไม่มีใครรู้จักชายผู้นี้  จนเกิดสงครามนโปเลียนรัฐบาลฝรั่งเศสมีนโยบายที่จะค้นหาวิธีถนอมอาหารเพื่อลำเลียงอาหารไปให้เหล่าทหาร และรัฐบาลก็ซื้อไอเดียการบรรจุปลาใส่ขวดของชายผู้นั้น  แต่ขวดแก้วเป็นภาชนะที่ลำเลียงยากเพราะแตกหักง่าย  จนต่อมามีนักประดิษฐ์และพ่อค้าชาวอังกฤษคนหนึ่งได้เสนอการบรรจุปลาในกระป๋องเพื่อลดปัญหาการขนส่งและเป็นจุดกำเนิดของปลากระป๋องอาหารกินง่ายแสนสะดวกนับแต่นั้นเป็นต้นมา

ต้นกำเนิดปลากระป๋อง

ต้นกำเนิดปลากระป๋อง ที่จุดเริ่มต้นจากมีชายชาวฝรั่งเศสได้คิดค้นวิธีถนอมอาหารยืดอายุของอาหาร

เมนูทำจากปลากระป๋อง

ต่อจากนั้นพ่อค้าชาว Scotland เป็นนักธุรกิจกลุ่มผู้บุกเบิกที่ผลิตกระป๋องและริเริ่มนำมาปลาบรรจุจำหน่ายในท้องตลาดเป็นปลากระป๋องอาหารกินง่ายแสนสะดวก ไม่ว่าจะเป็นปลาทูน่า ปลาแซลมอน และปลาซาร์ดีน ปลากระป๋องอาหารกินง่ายแสนสะดวกเริ่มแพร่หลายและได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไปทั่วยุโรป อเมริกาเหนือ และประเทศภายใต้อาณานิคมต่างๆ  สำหรับประเทศไทยปลากระป๋องอาหารกินง่ายแสนสะดวกในช่วงเริ่มแรกนั้นนำเข้ามาจากประเทศอิตาลีและสเปน  ส่วนปลากระป๋องในซอสมะเขือเทศแบรนด์แรกของบ้านเราก็คือ ปลากระป๋องตราปุ้มปุ้ย ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง

ปลากระป๋อง

นอกจากปลากระป๋องอาหารกินง่ายแสนสะดวกก็เริ่มมีการพัฒนานำผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ประเภทอื่น น้ำมันมะกอก มาบรรจุกระป๋องออกมาจัดจำหน่าย และในปัจจุบันเราสามารถเก็บปลากระป๋องอาหารกินง่ายแสนสะดวกได้นานนับปีสะดวกแก่การลำเลียงการขนส่งมากยิ่งกว่าเดิมแถมรสชาติอร่อยและนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ยำปลากระป๋อง ต้มยำปลากระป๋อง ผัดกระเพราปลาทูน่ากระป๋อง และสลัดปลาทูน่ากระป๋อง เป็นต้น 

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ufabet1688 ที่แบ่งปันข้อมูลดีๆ ให้เว็บไซต์ของเรา

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ เมนูอาหารกิมจิเกาหลี บอกเลยว่าห้ามได้ลิ้มลอง คุณจะหลงรักจนถอนตัวไม่ขึ้น

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]

เมนู อาหารเช้า

เมนู อาหารเช้า บำรุงสมอง แคลอรี่ต่ำ ไม่ทำให้อ้วนทำทานเองได้ง่ายๆ

เมนู อาหารเช้า เป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดสำหรับทุกคน การรับประทานอาหารเช้าจะช่วยบำรุงสมองให้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากใครที่กำลังคิดอยากอดอาหารอยู่นั้น แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเช้าเป็นมื้ออาหารที่ไม่ควรอดที่สุดเพราะหากไม่รับประทานอาหารเช้า จะทำให้สมองของคุณบลอ คิดไม่ออก หรือมีอาการอื่นๆอีกมากมายสำหรับท่านใดที่กำลังมองหาเมนูอาหารเช้าสุดพิเศษแบบครบสูตร ที่สามารถทำทานได้ง่ายๆที่บ้านในช่วงเวลาเร่งรีบ […]

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก มีมากกว่าการทำอาหาร ใช้ในการดูแลต่อสุขภาพ

   ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก ในการทำอาหาร ไม่ว่าจะผัด การทอด ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้น้ำมันหมู หรือไม่ก็น้ำมันพืชจากถั่วเหลืองเป็นหลัก ด้วยราคาน้ำมันทั้งสองชนิดนี้ มีราคาที่ถูกหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อแถวบ้าน แต่ถ้าคุณเป็นคนที่รักสุขภาพ […]