ต้นกำเนิดปลากระป๋อง
อาหารทั่วไป

ต้นกำเนิดปลากระป๋อง อาหารกินง่ายแสนสะดวก วันนี้เรามีคำตอบมาให้

ต้นกำเนิดปลากระป๋อง ที่คุณทราบหรือไม่ว่าปลากระป๋องอาหารกินง่ายแสนสะดวกมีต้นกำเนิดขึ้นมาได้อย่างไร???  วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ ก่อนจะมาเป็นปลากระป๋องอาหารกินง่ายแสนสะดวกนี้ จุดเริ่มต้นจากมีชายชาวฝรั่งเศสได้คิดค้นวิธีถนอมอาหารยืดอายุของอาหารด้วยการนำปลาใส่ขวดแก้วแล้วนำไปต้มน้ำให้เดือด ผลปรากฏว่า ปลาไม่เน่าเร็วเป็นผลที่น่าพอใจ  แต่วิธีการนี้ก็ยังไม่แพร่หลายเนื่องจากไม่มีใครรู้จักชายผู้นี้  จนเกิดสงครามนโปเลียนรัฐบาลฝรั่งเศสมีนโยบายที่จะค้นหาวิธีถนอมอาหารเพื่อลำเลียงอาหารไปให้เหล่าทหาร และรัฐบาลก็ซื้อไอเดียการบรรจุปลาใส่ขวดของชายผู้นั้น  แต่ขวดแก้วเป็นภาชนะที่ลำเลียงยากเพราะแตกหักง่าย  จนต่อมามีนักประดิษฐ์และพ่อค้าชาวอังกฤษคนหนึ่งได้เสนอการบรรจุปลาในกระป๋องเพื่อลดปัญหาการขนส่งและเป็นจุดกำเนิดของปลากระป๋องอาหารกินง่ายแสนสะดวกนับแต่นั้นเป็นต้นมา

ต้นกำเนิดปลากระป๋อง

ต้นกำเนิดปลากระป๋อง ที่จุดเริ่มต้นจากมีชายชาวฝรั่งเศสได้คิดค้นวิธีถนอมอาหารยืดอายุของอาหาร

เมนูทำจากปลากระป๋อง

ต่อจากนั้นพ่อค้าชาว Scotland เป็นนักธุรกิจกลุ่มผู้บุกเบิกที่ผลิตกระป๋องและริเริ่มนำมาปลาบรรจุจำหน่ายในท้องตลาดเป็นปลากระป๋องอาหารกินง่ายแสนสะดวก ไม่ว่าจะเป็นปลาทูน่า ปลาแซลมอน และปลาซาร์ดีน ปลากระป๋องอาหารกินง่ายแสนสะดวกเริ่มแพร่หลายและได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไปทั่วยุโรป อเมริกาเหนือ และประเทศภายใต้อาณานิคมต่างๆ  สำหรับประเทศไทยปลากระป๋องอาหารกินง่ายแสนสะดวกในช่วงเริ่มแรกนั้นนำเข้ามาจากประเทศอิตาลีและสเปน  ส่วนปลากระป๋องในซอสมะเขือเทศแบรนด์แรกของบ้านเราก็คือ ปลากระป๋องตราปุ้มปุ้ย ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง

ปลากระป๋อง

นอกจากปลากระป๋องอาหารกินง่ายแสนสะดวกก็เริ่มมีการพัฒนานำผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ประเภทอื่น น้ำมันมะกอก มาบรรจุกระป๋องออกมาจัดจำหน่าย และในปัจจุบันเราสามารถเก็บปลากระป๋องอาหารกินง่ายแสนสะดวกได้นานนับปีสะดวกแก่การลำเลียงการขนส่งมากยิ่งกว่าเดิมแถมรสชาติอร่อยและนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ยำปลากระป๋อง ต้มยำปลากระป๋อง ผัดกระเพราปลาทูน่ากระป๋อง และสลัดปลาทูน่ากระป๋อง เป็นต้น 

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ufabet1688 ที่แบ่งปันข้อมูลดีๆ ให้เว็บไซต์ของเรา

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ เมนูอาหารกิมจิเกาหลี บอกเลยว่าห้ามได้ลิ้มลอง คุณจะหลงรักจนถอนตัวไม่ขึ้น

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป”

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แนะนำ 3 ยี่ห้อที่อร่อยดี อร่อยเหาะที่คุณต้องลอง

วันนี้กินอะไรดี ถือเป็นประโยคคำถามที่โลกแตกมาก เพราะแต่ละคนก็ไม่รู้ว่าวันนี้จะกินอะไรดี โดยเฉพาะเด็กหอและวัยทำงานที่ชื่นชอบการรับประทาน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แทบจะทุกวันโดยเฉพาะช่วงกลางเดือนถึงสิ้นเดือน ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปวันนี้เตรียม save เอาไว้เลยค่ะ เพราะเราจะมาแนะนำ […]

เทคโนโลยีอาหาร

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ นับไม่ถ้วน ตั้งแต่วิธีที่เราเติบโตและผลิตอาหารไปจนถึงวิธีที่เราบริโภค ตั้งแต่เนื้อสัตว์จากพืชและเนื้อสัตว์ในห้องปฏิบัติการไปจนถึงการทำฟาร์มแนวดิ่งและการจัดส่งอาหาร นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]

ร้าน อาหารเกาหลี

ร้าน อาหารเกาหลี หลากหลายสไตล์ กับร้านอาหารชื่อดัง สายเกาหลีไม่ควรพลาด

ร้าน อาหารเกาหลี เข้ามามีบทบาทอย่างมากในประเทศไทย คนไทยหลายคนชื่นชอบอาหารต่างชาติประเทศนี้อย่างมาก เป็นอาหารที่มีความเป็นเอกลักษณ์ มีรสชาติอร่อย อาหารเด็ด ตถุดิบที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพ แต่ละเมนูถูกอกถูกใจผู้ที่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก รวมไปถึงเครื่องเคียงต่างๆของเกาหลี […]

เมนูขนมจีน

เมนูขนมจีน แสนอร่อย รวมสูตรน้ำยาทั้ง 4 ภาค เส้นเหนียวนุ่ม อร่อยถูกใจสำหรับคนรักเส้น

เมนูขนมจีน หาคนเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบเมนูเส้นขนมจีน ชื่นชอบรสชาติความเข้มข้นความกลมกล่อมของน้ำยาขนมจีนทั้ง 4 ภาค ของประเทศไทย อาหารเด็ด วันนี้เราจะพาทุกท่านไปลิ้มลองรสชาติความอร่อยของเมนูขนมจีน ที่รับรองว่าร้านอาหารที่เราได้แนะนำมาให้ท่านรู้จักในวันนี้ เป็นร้านอาหารที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีแล้วว่ามีความเอร็ดอร่อยของขนมจีนน้ำยา […]