อาหารสำหรับมีประจำเดือน
อาหารทั่วไป อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารสำหรับมีประจำเดือน พร้อมทั้งบำรุงร่างกาย ที่เหมาะกับสาว ๆ เป็นอย่างมาก

อาหารสำหรับมีประจำเดือน ที่สาว ๆ หลายคนที่เมื่อถึงวันนั้นของเดือน หรือเป็นช่วงที่มีประจำเดือน นอกจากมักจะมีอาการไม่สบายตัวแล้ว มักมีอาการท้องอืด ท้องเสียควบคู่กันไปด้วย บางคนมักไม่ค่อยอยากทานอาหารมากเท่ากับในช่วงเวลาปกติ หรือบางคนอาจทานมากกว่าปกติก็ได้ ระบบการย่อยอาหารในช่วงที่ร่างกายมีประจำเดือนนั้น ทำงานได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก การเลือกทานอาหารในช่วงนี้จึงเป็นสิ่งที่ต้องเอาใจใส่ เพื่อร่างกายจะได้มีสุขภาพแข็งแรง ไม่อ่อนเพลียจากการเสียเลือดได้อีกด้วย โดยอาหารที่ควรทานเมื่อมีประจำเดือนมีดังนี้

อาหารสำหรับมีประจำเดือน

แนะนำ 4 อาหารสำหรับมีประจำเดือน เพื่อร่างกายจะได้มีสุขภาพแข็งแรง ไม่อ่อนเพลียจากการเสียเลือดอีกด้วย

1. ดาร์คช็อกโกแลต แน่นอนว่าช่วงที่มีประจำเดือน ร่างกายจะสูญเสียเลือดและน้ำไปเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดลดระดับลง การได้ทานของหวานอย่างดาร์คช็อกโกแลต ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่ดี่กว่าการทานของหวานชนิดอื่น เพราะอาจจะยิ่งทำให้น้ำหนักขึ้น โดยดาร์คช็อกโกแลตมีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระและแมกนีเซียมที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากอีกด้วย

ดาร์คช็อกโกแลต

2. อาหารที่ทำจากเนื้อไก่ หรือเนื้อปลา อาหารที่ทำจากเนื้อไก่ หรือเนื้อปลานั้น ถือเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เหมาะสำหรับจะทานในช่วงที่มีประจำเดือน และยังเป็นแหล่งวิตามินนานาชนิด โดยหากเน้นการปรุงรสน้อยๆ ไม่เน้นรสชาติจัดจ้านจะดีกว่า เพราะยิ่งปรุงรสมากเกินไป อาจจะยิ่งทำให้ได้รับโซเดียมจากซอสปรุงรส ซึ่งผลให้ท้องอืดง่าย และตัวบวมด้วย

อาหารที่ทำจากเนื้อไก่ หรือเนื้อปลา

3. โยเกิร์ต แบคทีเรียชนิดดีมักจะผสมอยู่ในโยเกิร์ต เมื่อได้ทานจะช่วยลดอาการปวดท้องน้อยลงได้ รวมไปถึงระบบขับถ่ายดี เพราะแบคทีเรียเหล่านี้ไม่มีโทษต่อร่างกาย อาจเลือกทานแบบไขมัน 0% หรือเป็นกรีกโยเกิร์ตตามธรรมชาติ อาจมีทอปปิ้งเป็นผลไม้ตระกูลเบอรี่ หรือทานกับซีเรียลรสอร่อย เพิ่มคุณค่าทางสารอาหารอีกทางได้

โยเกิร์ต

4. อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ร่างกายที่เสียเลือดในช่วงนี้ จำเป็นต้องได้รับการบำรุงเพิ่มเติม ธาตุเหล็กมีส่วนช่วยสำคัญสำหรับการสร้างเม็ดเลือดขึ้นมาใหม่ แทนเลือดที่เสียไป อาหารที่มีส่วนประกอบของธาตุเหล็กอย่างเช่น เนื้อแดง ตับ หรือหากทานอาหารประเภทมังสวิรัติไม่ทานเนื้อสัตว์ ก็สามารถทดแทนกันได้ด้วยการทาน ถั่วชนิดต่างๆ ผักขม หรือบล็อกโคลี่ก็มีธาตุเหล็กสูงเช่นกัน

อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

สิ่งสำคัญในการเลือกทานอาหารสำหรับสาวๆ ช่วงมีประจำเดือนนั้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงรสเค็มจัด เผ็ดจัด หรือเปรี้ยวจัด เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายรู้สึกไม่สบายตัว ยิ่งทานอาหารที่มีโซเดียมมากๆ มีรสเค็ม หรืออาหารจำพวกของทอด ของมันจะยิ่งทำให้ท้องอืดได้ง่าย คล้ายๆ จะดูอ้วนขึ้น ซึ่งไม่ว่าสาวคนไหนก็ไม่ชอบทั้งสิ้น พยายามทานแต่ของที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายจะดีกว่านั่นเอง

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ufabet1688 ที่แบ่งปันข้อมูลดีๆ ให้เว็บไซต์ของเรา

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ เคล็ดลับความผอม การเลือกทานอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

น้ำพริกป่นปลาทู

เมนูสุขภาพ น้ำพริกป่นปลาทู กับผักมากมายที่คุณชื่นชอบ

               น้ำพริกป่นปลาทู วันนี้ปลาทูแพงกว่าสมัยก่อน และคำพูดติดปากของคนสมัยก่อนที่ว่าไม่มีอะไรกินก็กินข้าวคลุกปลาทู แมวที่บ้านก็เอาปลาทูเหลือจากในครัวต้มแล้วคลุกข้าวให้กิน อาหารเด็ด ถามว่าวันนี้ปลาทูเข่งละเท่าไหร่และอาหารอย่าง น้ำพริกป่นปลาทูก็ไม่ได้หากินกันง่ายๆหรือราคาถูกๆอีกต่อไปแล้ว โลกเปลี่ยนแปลงไปคนเกิดมากขึ้นใน […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]

เมนู อาหารเช้า

เมนู อาหารเช้า บำรุงสมอง แคลอรี่ต่ำ ไม่ทำให้อ้วนทำทานเองได้ง่ายๆ

เมนู อาหารเช้า เป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดสำหรับทุกคน การรับประทานอาหารเช้าจะช่วยบำรุงสมองให้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากใครที่กำลังคิดอยากอดอาหารอยู่นั้น แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเช้าเป็นมื้ออาหารที่ไม่ควรอดที่สุดเพราะหากไม่รับประทานอาหารเช้า จะทำให้สมองของคุณบลอ คิดไม่ออก หรือมีอาการอื่นๆอีกมากมายสำหรับท่านใดที่กำลังมองหาเมนูอาหารเช้าสุดพิเศษแบบครบสูตร ที่สามารถทำทานได้ง่ายๆที่บ้านในช่วงเวลาเร่งรีบ […]