อาหารสำหรับมีประจำเดือน
อาหารทั่วไป อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารสำหรับมีประจำเดือน พร้อมทั้งบำรุงร่างกาย ที่เหมาะกับสาว ๆ เป็นอย่างมาก

อาหารสำหรับมีประจำเดือน ที่สาว ๆ หลายคนที่เมื่อถึงวันนั้นของเดือน หรือเป็นช่วงที่มีประจำเดือน นอกจากมักจะมีอาการไม่สบายตัวแล้ว มักมีอาการท้องอืด ท้องเสียควบคู่กันไปด้วย บางคนมักไม่ค่อยอยากทานอาหารมากเท่ากับในช่วงเวลาปกติ หรือบางคนอาจทานมากกว่าปกติก็ได้ ระบบการย่อยอาหารในช่วงที่ร่างกายมีประจำเดือนนั้น ทำงานได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก การเลือกทานอาหารในช่วงนี้จึงเป็นสิ่งที่ต้องเอาใจใส่ เพื่อร่างกายจะได้มีสุขภาพแข็งแรง ไม่อ่อนเพลียจากการเสียเลือดได้อีกด้วย โดยอาหารที่ควรทานเมื่อมีประจำเดือนมีดังนี้

อาหารสำหรับมีประจำเดือน

แนะนำ 4 อาหารสำหรับมีประจำเดือน เพื่อร่างกายจะได้มีสุขภาพแข็งแรง ไม่อ่อนเพลียจากการเสียเลือดอีกด้วย

1. ดาร์คช็อกโกแลต แน่นอนว่าช่วงที่มีประจำเดือน ร่างกายจะสูญเสียเลือดและน้ำไปเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดลดระดับลง การได้ทานของหวานอย่างดาร์คช็อกโกแลต ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่ดี่กว่าการทานของหวานชนิดอื่น เพราะอาจจะยิ่งทำให้น้ำหนักขึ้น โดยดาร์คช็อกโกแลตมีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระและแมกนีเซียมที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากอีกด้วย

ดาร์คช็อกโกแลต

2. อาหารที่ทำจากเนื้อไก่ หรือเนื้อปลา อาหารที่ทำจากเนื้อไก่ หรือเนื้อปลานั้น ถือเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เหมาะสำหรับจะทานในช่วงที่มีประจำเดือน และยังเป็นแหล่งวิตามินนานาชนิด โดยหากเน้นการปรุงรสน้อยๆ ไม่เน้นรสชาติจัดจ้านจะดีกว่า เพราะยิ่งปรุงรสมากเกินไป อาจจะยิ่งทำให้ได้รับโซเดียมจากซอสปรุงรส ซึ่งผลให้ท้องอืดง่าย และตัวบวมด้วย

อาหารที่ทำจากเนื้อไก่ หรือเนื้อปลา

3. โยเกิร์ต แบคทีเรียชนิดดีมักจะผสมอยู่ในโยเกิร์ต เมื่อได้ทานจะช่วยลดอาการปวดท้องน้อยลงได้ รวมไปถึงระบบขับถ่ายดี เพราะแบคทีเรียเหล่านี้ไม่มีโทษต่อร่างกาย อาจเลือกทานแบบไขมัน 0% หรือเป็นกรีกโยเกิร์ตตามธรรมชาติ อาจมีทอปปิ้งเป็นผลไม้ตระกูลเบอรี่ หรือทานกับซีเรียลรสอร่อย เพิ่มคุณค่าทางสารอาหารอีกทางได้

โยเกิร์ต

4. อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ร่างกายที่เสียเลือดในช่วงนี้ จำเป็นต้องได้รับการบำรุงเพิ่มเติม ธาตุเหล็กมีส่วนช่วยสำคัญสำหรับการสร้างเม็ดเลือดขึ้นมาใหม่ แทนเลือดที่เสียไป อาหารที่มีส่วนประกอบของธาตุเหล็กอย่างเช่น เนื้อแดง ตับ หรือหากทานอาหารประเภทมังสวิรัติไม่ทานเนื้อสัตว์ ก็สามารถทดแทนกันได้ด้วยการทาน ถั่วชนิดต่างๆ ผักขม หรือบล็อกโคลี่ก็มีธาตุเหล็กสูงเช่นกัน

อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

สิ่งสำคัญในการเลือกทานอาหารสำหรับสาวๆ ช่วงมีประจำเดือนนั้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงรสเค็มจัด เผ็ดจัด หรือเปรี้ยวจัด เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายรู้สึกไม่สบายตัว ยิ่งทานอาหารที่มีโซเดียมมากๆ มีรสเค็ม หรืออาหารจำพวกของทอด ของมันจะยิ่งทำให้ท้องอืดได้ง่าย คล้ายๆ จะดูอ้วนขึ้น ซึ่งไม่ว่าสาวคนไหนก็ไม่ชอบทั้งสิ้น พยายามทานแต่ของที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายจะดีกว่านั่นเอง

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ufabet1688 ที่แบ่งปันข้อมูลดีๆ ให้เว็บไซต์ของเรา

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ เคล็ดลับความผอม การเลือกทานอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ สอนทำยำมะระสดง่ายๆ แต่รสชาติอร่อย

สุขภาพ ไม่ใช่เรื่องที่มองข้ามกันได้ เพราะสิ่งที่ยากกว่าการหาเงินนั้น คือ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งหลายคนที่ทำงานประจำ มักจะทานอาหารที่สะดวก ประหยัดเวลา ไม่คำนึกถึงโภชนาการและสานอาหารต่าง ๆ […]

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป”

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แนะนำ 3 ยี่ห้อที่อร่อยดี อร่อยเหาะที่คุณต้องลอง

วันนี้กินอะไรดี ถือเป็นประโยคคำถามที่โลกแตกมาก เพราะแต่ละคนก็ไม่รู้ว่าวันนี้จะกินอะไรดี โดยเฉพาะเด็กหอและวัยทำงานที่ชื่นชอบการรับประทาน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แทบจะทุกวันโดยเฉพาะช่วงกลางเดือนถึงสิ้นเดือน ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปวันนี้เตรียม save เอาไว้เลยค่ะ เพราะเราจะมาแนะนำ […]

เทคโนโลยีอาหาร

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ นับไม่ถ้วน ตั้งแต่วิธีที่เราเติบโตและผลิตอาหารไปจนถึงวิธีที่เราบริโภค ตั้งแต่เนื้อสัตว์จากพืชและเนื้อสัตว์ในห้องปฏิบัติการไปจนถึงการทำฟาร์มแนวดิ่งและการจัดส่งอาหาร นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]

สลัดผักโขม

สลัดผักโขม เมนูเพื่อสุขภาพแสนอร่อย ทำรับประทานง่ายๆ มีประโยชน์

ผักโขมถือได้ว่าเป็นผักที่หลายคนชอบรับประทาน เนื่องจากเป็นผักที่มีวิตามินสูง มีแร่ธาตุหลายชนิด ซึ่งหลายคนจะรู้จักในชื่อ ปวยเล้ง หลายคนจะรู้จักผักชนิดนี้ในเมนู ผักโขมอบชีส ซึ่งจะมีขายตามห้างสรรพสินค้า แต่สำหรับใครที่รักสุขภาพ กำลังอยู่ในช่วงควบคุมอาหาร […]