สูตรแกงกะทิไตปลา
อาหารรสเด็ด อาหารไทย

สูตรแกงกะทิไตปลา อาหารปักษ์ใต้ อร่อยหอมมัน เข้มข้นครบรส บอกเลยว่าห้ามพลาด

           สูตรแกงกะทิไตปลา ส่วนใหญ่มักไม่ใส่กะทิ แต่คุณรู้ไหมว่าแกงไตปลาใส่กะทิก็มีนะ แถมยังอร่อยเข้มข้น ช่วยเสริมให้ได้ครบรส จนคนใต้แท้ๆ ยังต้องร้องหร่อยจังฮู้

สูตรแกงกะทิไตปลา

วิธีทำ และส่วนผสม สูตรแกงกะทิไตปลา แสนอร่อย จะมีอะไรบ้าง ?

 • ไตปลาให้เลือกแบบอย่างดี 100  กรัม
 • ปลาทูนึ่ง 200 กรัม
 • น้ำพริกแกงไตปลา 100 กรัม
 • สะตอ 100 กรัม
 • ฟักทอง 200 กรัม
 • ถั่วฝักยาว 100 กรัม
แกงกะทิไตปลา
 • หน่อไม้ดอง 100 กรัม
 • ข้าวโพดอ่อน 100 กรัม
 • มะเขือเปราะ 100 กรัม
 • ใบมะกรูด 10 ใบ
 • กะทิ 2 ถ้วยตวง
 • น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงกะทิไตปลา

-เริ่มจาการเตรียมเครื่องปรุงก่อน ซึ่งการปรุงแกงไตปลากะทิให้เริ่มจากการนำปลาทูนึ่งมาแกะ เพื่อเอาแต่เนื้อออกมาแล้วก็พักไว้ก่อน และอย่าลืมล้างไตปลาหลายๆ รอบจนสะอาดด้วย

-ส่วนผักอื่นๆ ก็ให้คุณจัดการตามนี้ คือสะตอให้แกะเอาแต่เมล็ดออกมา ฟักทองก็หั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ ส่วนถั่วฝักยาวก็หั่นเป็นท่อนขนาดสั้นๆ หน่อไม้ดองก็หั่นให้เล็กพอกินได้  ข้าวโพดอ่อนให้หั่นแบบเฉียงๆ และมะเขือเปราะผ่าเป็น 4 ซีก รวมทั้งใบมะกรูดก็ฉีกหยาบๆ  

-พอเตรียมเครื่องเคราต่างๆ เสร็จแล้วก็ให้คุณเริ่มตั้งกะทิ

-เมื่อกะทิเดือดแล้วก็ให้คุณใส่ไตปลาลงไป

-จากนั้นก็เคี่ยวไตปลาสักพักหนึ่งจนเห็นว่าสุกดีแล้วจึงใส่น้ำพริกแกงไตปลาลงไป

กะทิไตปลา

-เมื่อใส่แล้วก็ให้คนน้ำพริกให้กระจายจนทั่วหม้อ

-ต่อมาก็ให้ใส่ใบมะกรูด ข้าวโพดอ่อน สะตอ หน่อไม้ ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ

-ทีนี้ก็ถึงคราวการปรุงรส ให้คุณปรุงด้วยน้ำปลาพออออกเค็มๆ หน่อย

-ต่อมาก็ใส่เนื้อปลาทูแกะลงไป

-จากนั้นพอเดือดดีก็ปิดไฟได้เลย

-นำมาตักใส่ถ้วยกินพร้อมข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็ได้แกงกะทิไตปลา ซึ่งเป็นแกงใต้สุดอร่อยได้แล้ว

 วิธีการเลือกซื้อไตปลา

            ไตปลาที่มีคุณภาพ ควรจะเป็นแบบที่มีบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน หากซื้อตามตลาดก็ต้องเลือกที่สะอาด ดมแล้วไม่เหม็นไม่ฉุน สีไม่คล้ำดำจนเกินไป และก่อนใช้ก็ควรชิมดูด้วย หากเค็มจัดอยู่แล้วก็ไม่ต้องเติมน้ำปลามาก

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ มากิน ข้าวไข่เจียว แสนถูกยุค 2020 กันเถอะ!! ทั้งอิ่ม ราคาจับต้องได้ และมีคุณประโยชน์

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]