ขาหมูต้มซอสเทอริยากิ
อาหารทั่วไป เคล็ดลับการทำอาหาร

เมนู ขาหมูต้มซอสเทอริยากิ เมนูที่แสนจะง่ายเหมาะสำหรับคนที่ชอบทำอาหารทานเอง

              ขาหมูต้มซอสเทอริยากิ ที่วันนี้เราขอมาแนะนำเมนูนี้กันเลย เมนูขาหมูต้มที่แตกต่างจากเดิมด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และหากเพื่อนๆ ได้ลองทำแล้วก็จะทราบว่าทำได้ง่ายรวมถึงรสชาติก็อร่อยแสนอร่อย จนต้องทำซ้ำกินซ้ำกันอีกแน่นอน เราไปดูกรรมวิธีการทำกันเลย

ขาหมูต้มซอสเทอริยากิ

วัตถุดิบสำหรับเมนู ขาหมูต้มซอสเทอริยากิ มีอะไรบ้าง ?

ขาหมูต้มซอสเทอริยากิ

1.ขาหมู (ครั้งนี้เราใช้ขาหมูที่มีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม)

2.น้ำสะอาดสำหรับใช้ต้มขาหมู

3.ซอสเทอริยากิ 2 ช้อนโต๊ะกับอีกครึ่งช้อนโต๊ะ

4.ซีอิ้วดำ 2 ช้อนชากับอีกครึ่งช้อนชา

5.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะกับอีกครึ่งช้อนโต๊ะ

6.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

7.เกลือป่น

8.หอมหัวใหญ่หั่นตามยาวประมาณ 1 หัว

อุปกรณ์สำหรับเมนูขาหมูต้มซอสเทอริยากิ

1.หม้อแบบมีฝาปิด (ขนาดที่สามารถใส่ขาหมูที่ซื้อมาได้ทั้งขา)

2.ทัพพี

วิธีทำเมนูขาหมูต้มซอสเทอริยากิ

ขาหมูต้มซอสเทอริยากิ

1.เริ่มจากการนำขาหมูมาล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำ

2.จากนั้นนำขาหมูใส่ลงหม้อที่เตรียมไว้ แล้วใส่น้ำสะอาดให้ท่วมขาหมู ปิดฝาหม้อ ต้มจนน้ำเดือด

3.หลังจากน้ำเดือดเป็นเวลาประมาณ 3 – 4 นาที เปิดฝาหม้อ แล้วใช้ทัพพีตักฟองน้ำไขกระดูกออก (เพื่อไม่ให้น้ำต้มขาหมูที่ได้ขุ่น)

4.จากนั้นใส่ซอสเทอริยากิลงไป 2 ช้อนโต๊ะกับอีกครึ่งช้อนโต๊ะ ตามด้วยซีอิ้วดำ 2 ช้อนชากับอีกครึ่งช้อนชา ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะกับอีกครึ่งช้อนโต๊ะ น้ำมันหอยอีก 1 ช้อนโต๊ะและสุดท้ายคือเกลือป่นเพียงเล็กน้อย

5.ปิดฝาหม้อแล้วต้มต่อด้วยไฟแรง จนน้ำเดือด หลังน้ำเดือดเป็นเวลาประมาณ 5 นาที ก็เบาไฟลง ปรับเป็นไฟอ่อนๆ แล้วต้มต่อให้เดือดต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมง

6.เติมหอมหัวใหญ่หั่นลงไป แล้วต้มด้วยไฟอ่อน อีกประมาณ 5 นาที เป็นอันเสร็จสิ้นสำหรับเมนูขาหมูต้มซอสเทอริยากิแสนอร่อย

               เคล็ดลับความอร่อยอีกอย่างสำหรับเมนูนี้คือ หากเพื่อนๆ ทานในวันรุ่งขึ้นให้อุ่นขาหมูต้มเทอริยากิด้วยไฟแรงประมาณ 3 นาที แล้วต่อด้วยไฟอ่อนอีก 1 ชั่วโมง เพื่อนๆ ก็จะได้รับประทานต้มขาหมูเทอริยากิที่อร่อยทานได้ทั้งเนื้อ หนัง และเอ็นของขาหมูกันเลยทีเดียว

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และวิธีทำ ฟักตุ๋นมะนาวดอง ทำง่าย อร่อย ได้ประโยชน์สูง

แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด เมนูสมุนไพรสำหรับคุณแม่ให้นม เรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดี

เมนู แกงเลียงกุ้งสด ถือว่าเป็นเมนูสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพและร่างกายเป็นอย่างมากและยิ่งเป็นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรรับประทานแกงเลียงกุ้งสดเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะสามารถที่จะเรียกน้ำนมในคุณแม่ในระยะให้นมได้เป็นอย่างดี แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังมีคุณค่าและคุณประโยชน์มากมายจากสมุนไพรนานาชนิดแถมยังมี รสชาติที่เผ็ดร้อนช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมและยังมีคุณประโยชน์จากเครื่องแกงที่เป็นสมุนไพรนานาชนิดรวมถึงผักหลากหลายชนิดอีกด้วย นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วยังได้คุณประโยชน์ครบถ้วนอีกด้วย เมนูแกงเลียงกุ้งสดจัดว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมากๆแต่คุณน่ะประโยชน์ครับแก้วเลยทีเดียว ยิ่งเป็นคุณแม่ให้นมบทแนะนำให้รับประทานเมนูนี้เป็นเมนูหลักเลยก็ยิ่งดี […]

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]