ฟักตุ๋นมะนาวดอง 3
อาหารรสเด็ด อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร

ฟักตุ๋นมะนาวดอง ทำง่าย อร่อย ได้ประโยชน์สูง

สำหรับเมนู ฟักตุ๋นมะนาวดอง ปัจจุบันไม่ค่อยจะพบเห็น เป็นเมนูในร้านข้าวแกงสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่แล้วก็จะมีขายตามร้านอาหารลักษณะร้านอาหารจีน หรือตามร้านอาหารใหญ่ๆ กันมากกว่าซึ่งจริงๆแล้วเมนูนี้ทำง่ายอร่อย แต่หลายคน ที่ไม่เคยรับประทานเลย ก็มักจะคิดว่าเมนูนี้ไม่อร่อยหรือการทําแกงฟักแล้วใส่มะนาวดองดูค่อนข้างยากแต่เมนูนี้ทำง่ายมากๆและเป็นเมนูที่น่าทดลองทำรับประทานเอง

เทคนิคทำเมนูอาหาร ฟักตุ๋นมะนาวดอง ทำง่ายอร่อย

ฟักตุ๋นมะนาวดอง 1

เครื่องปรุง

  • กระดูกหมู หรือ ใช้หมูสามชั้น รวมถึงเนื้อไก่น่อง ไก่ชิ้นส่วนไก่ต่างๆ สามารถทำเมนูได้นี้ได้อร่อยยกเว้นเครื่องในไก่ที่ไม่เหมาะกับเมนูนี้
  • ฟักลูกขนาดกำลังเหมาะ
  • เกลือ ผงปรุงรสม ะนาวดอง 1 ลูกพร้อมน้ำ 
  • พริกไทย กระเทียม รากผักชี 
ฟักตุ๋นมะนาวดอง 2

ขั้นตอนการปรุง

โขลกกระเทียมรากผักชีพริกไทยให้ละเอียด แบ่งส่วนหนึ่งมาคลุกเคล้ากับเนื้อสัตว์ อีกส่วนหนึ่งสำหรับใส่ในน้ำแกงเพื่อเพิ่มความหอม

นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ  พอเริ่มเดือดให้ใส่เนื้อสัตว์ลงไปก่อน พอใกล้สุกให้ใส่ฟัก และตุ๋นไปเรื่อยๆจนเนื้อสัตว์เปื่อย ฟักนิ่มได้ที่ปรุงรสด้วยเกลือแ ละ ผงปรุงรส ชิมให้รสชาติกำลังดีแต่อย่าให้เค็มจัด เบาไฟลงไม่ให้น้ำแกงเดือดพล่าน หลังจากนั้นให้เทน้ำมะนาวดองลงไปก่อนชิมรสให้ออกเค็มเปรี้ยวพอดีกัน และใส่มะนาวดองลงไปทั้งลูกปิดไฟปิดฝาเป็นอันเสร็จ

ฟักตุ๋นมะนาวดอง 3

สำหรับเมนูนี้ เคล็ดลับอยู่ที่การระวังไม่ให้มะนาวดองแตกเพื่อที่จะไม่ให้มีรสขม การใส่มะนาวเป็นขั้นตอนสุดท้ายจะทำให้ไม่เปรี้ยวจัด และไม่เสี่ยงกับลูกมะนาวแตก และการที่ให้ใช้เกลือแทนน้ำปลาจะทำให้มีกลิ่นและรสชาติที่อร่อย รับเมนูอาหารไทยจะเข้ากับการใช้เกลือมากกว่าการใช้น้ำปลาปรุงรส รับรองว่าอร่อย รับประทานง่าย เหมาะกับทุกมื้อ ยิ่งทำตุ๋นไว้ทั้งวันทานร้อน ๆ ยิ่งอร่อยมาก ใครไม่เคยลองแนะนำว่าอย่าพลาด เราแนะนำเคล็ดลับให้แล้ว เด็ดแน่นอนกับสูตรนี้ทำง่ายมาก ๆ เครื่องปรุงไม่มาก เหมาะกับการทำรับประทาน หรือจะลองทำขายก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว กับเมนูที่หารับประทานทั่วไปได้ยาก

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด อาหารต่างชาติ และวิธีทำอาหารที่สุดจะง่ายไปกับเรา

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]