แกงไตปลา
อาหารทั่วไป อาหารไทย

แกงไตปลา อาหารท้องถิ่นของคนภาคใต้ ที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก เมนูขึ้นชื่อที่แสนอร่อย

                แกงไตปลา อาหารท้องถิ่นภาคใต้ถือว่าเป็นอาหารไทย ด้วยรสชาติของอาหารที่มีความเป็นจุดเด่นเฉพาะตัว สามารถทานกับพืชผัก สมุนไพรพื้นบ้าน ซึ่งวัตถุดิบในการทำแกงไตปลานั้นแต่ละท้องถิ่นจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติของแต่ละท้องถิ่น

วัตถุดิบที่ใช้ทำ แกงไตปลา มีอะไรบ้าง ?

แกงไตปลา

                แกงไตปลา หรือ แกงพุงปลา เป็นอาหารที่แสดงถึงเอกลักษณ์ท้องถิ่นภาคใต้ ที่เรียกว่า แกงไตปลานั้น มาจากวัตถุดิบที่นำมาทำเป็นแกง ไตปลามาจากไส้ของปลาชนิดต่างๆ มีกลิ่นหอม รสชาติค่อนข้างเค็ม ไตปลาเป็นการถนอมอาหารแบบหมักด้วยเกลือ ปลาที่นำมา
ใช้ทำเป็นแกงมีหลายชนิด ได้แก่ ปลาช่อน ปลาทู ปลากระดี่ จะเลือกใช้เฉพาะเครื่องในปลาเท่านั้น ได้แก่ ตับปลา ไส้ปลา และไตปลา ส่วนใหญ่จะเลือกใช้ไตปลาช่อนมาทำเป็นแกง เนื่องจากมีรสชาติหวานมากกว่าปลาชนิดอื่นๆ

แกงไตปลา

                แกงไตปลาส่วนใหญ่รสชาติจะเผ็ดร้อน รสชาติเผ็ดมาจากพริกขี้หนู รสร้อนแรงมาจากพริกไทยดำ อีกทั้งสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มความหอม ช่วยเพิ่มรสชาติที่จัดจ้านมากขึ้น เครื่องแกงของแกงชนิดนี้ คือ เครื่องแกงกะทิ มีส่วนประกอบ คือ ดีปลีสด หอม กระเทียม ตะไคร้
พริกไทย หรืออาจจะใส่เคยเข้าไปบ้างเล็กน้อย แล้วโขลกเข้าด้วยกัน วัตถุดิบในการทำแกงชนิดนี้แต่ละท้องถิ่นจะแตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น บางท้องถิ่นจะใช้หัวมันแทนการใช้ฟักทอง หรือบางท้องถิ่นจะใช้หน่อไม้ แกงชนิดนี้มักจะทานพร้อมกันกับผักพื้นบ้าน ได้แก่ ใบมันปู สะตอ ลูกเนียง กระถิน ถั่วพู ถั่วฝักยาว เป็นต้น แกงชนิดนี้สามารถทานพร้อมกับข้าวสวยหรือขนมจีนได้

แกงไตปลา

                ปัจจุบันแกงไตปลาเป็นมรดกทางวัฒนธรรมแห่งชาติ ของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมของคนไทยภาคใต้ เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของผู้คนในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี การผสมผสานวัตถุดิบต่างๆ คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงหลากหลายชนิด ที่กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคทั่วทั้งประเทศไทยนั้น เป็นการบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติในประเทศได้อีกด้วย

ติดตามข่าวสารมากมายของเราได้ที่ แนะนำเมนูอาหาร และ อาหารอีสาน อาหารท้องถิ่นที่หลายคนชื่นชอบ สามารถทำทานเองที่บ้านได้ง่าย ๆ

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]