อาหารไทย

ลูกตาลลอยแก้ว เมนูขนมไทยที่ช่วยดับร้อน เพิ่มความหวานให้ร่างกาย

ขนมหวานที่ใช้ในการดับร้อนนั้น ไม่ได้มีเพียงแต่แค่ลอดช่องสิงคโปร์ หรือ สลิ่ม และเงาะเชื่อมแต่อย่างใด  เพราะยังมีเมนูขนมไทยอีกมากมายหลายเมนู ที่สามารถนำมาทำเป็นเมนูดับร้อนแก้กระหาย ที่จะช่วยเพิ่มความหวานให้กับคุณในหน้าร้อนแบบนี้ ลูกตาลลอยแก้ว เมนูขนมไทยดับร้อนเพิ่มความหวาน ที่นอกจากคุณจะได้กินลูกตาลลอยแก้วแบบหวาน ๆ แล้วก็สามารถเติมน้ำแข็งเพื่อทานดับร้อนในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ อีกทั้งลูกตาลยังมีความนุ่มชวนน่าลิ้มลองเลยล่ะค่ะ

ลูกตาลลอยแก้ว

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำ ลูกตาลลอยแก้ว

วัตถุดิบที่จะใช้ในการทำเมนูดับร้อนลูกตาลลอยแก้วนั้น คุณควรจะไปซื้อลูกตาลในสถานที่ที่มีลูกตาลขายซึ่งอาจจะหายากนิดนึงแต่นักเขียนเชื่อว่าคุณจะสามารถหาซื้อลูกตาลได้ที่ตลาดสดค่ะ ซึ่งวัตถุดิบหลักในการทำลูกตาลอยแก้ว ก็มีดังนี้ค่ะ

  • ใช้ลูกตาลสดหรือลอนตาลปริมาณ  1 ถุง ราคา 50 บาท
  • น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลทรายขาว  2 ถ้วยตวง
  • ใช้ใบเตยเพื่อเพิ่มความหอมให้กับเมนูลูกตาลลอยแก้ว 3-4 ใบ
  • ใช้น้ำสะอาด 4 ถ้วยเพื่อนำไปทำเป็นน้ำเชื่อมให้กับเมนูลูกตาลลอยแก้ว
ลูกตาลลอยแก้ว

ขั้นตอนและวิธีการทำเมนูลูกตาลลอยแก้วเมนูขนมไทยดับร้อนเพิ่มความหวาน

ถ้าหากคุณเตรียมวัตถุดิบที่กำหนดไว้จนครบเรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็มาเริ่มกันที่ขั้นตอนและวิธีการทําลูกตาลลอยแก้วกันที่ขั้นแรกเลยนะคะ

  • ในขั้นตอนนี้คุณจะต้องหั่นลูกตาลที่คุณซื้อมาให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อที่จะนำไปต้มกับน้ำเชื่อม
  • นำน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ไปผสมกับน้ำตาลทรายและใบเตยพร้อมกับเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเดือด
  • หลังจากเคี่ยวน้ำเชื่อมจนเดือดแล้วให้นำรูปตาลที่หั่นเสร็จแล้วลงไปคนให้เข้ากันหลังจากนั้นทิ้งไว้ 2-3 นาทีเสร็จแล้วให้คุณปิดไฟแล้วตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ

สำหรับเมนู ลูกตาลลอยแก้วเมนูขนมไทยดับร้อนเพิ่มความหวาน จะช่วยให้คุณเอาตัวรอดในสถานการณ์หน้าร้อนแบบนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะลูกตาลนั้นจะมีความหวานชื่นใจ แถมเมนูนี้ยังเสิร์ฟพร้อมกับน้ำแข็งที่ช่วยเพิ่มความเย็นให้กับคุณได้อีกด้วยค่ะ รับรองว่าเมนูลูกตาลลอยแก้วนั้นจะต้องอร่อยถูกใจคุณอย่างแน่นอน

// แนะนำอาหาร // แนะนำอาหารไทย // แนะนำข้าวโพดพล่า

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]