อาหารไทย

วิธีทำข้าวโพดพล่า เมนูขนมหวานโบราณชวนน่าทาน

มาถึงเมนู ขนมไทย ยอดฮิตอีกเมนูหนึ่ง ที่สมัยก่อนนิยมทำทานกันเป็นอย่างมากนั่นเพราะสามารถทำได้ง่ายและสะดวกรวดเร็วกว่าขนมหวานชนิดอื่น ๆ นั่นก็คือเมนูข้าวโพดพล่านั่นเองค่ะ หรือที่หลายคนนิยมเรียกว่า ข้าวโพดคลุก เป็นเมนูขนมหวานที่สามารถทำทานได้เองที่บ้าน และมีวิธีการทำที่ง่ายพร้อมกับงบประมาณเพียงเล็กน้อย ไม่ถึง 100 บาท หลายคนอาจหลงลืมวิธีในการทำ สำหรับวันนี้นักเขียนอยากที่จะแนะนำ วิธีทำข้าวโพดพล่า เมนูขนมหวานโบราณชวนน่าทาน ให้กับเพื่อนๆทุกคนได้ลองไปทำทานและลิ้มรสความอร่อยกันนะคะ

วิธีทำ ขนมไทย ข้าวโพดพล่า ขนมหวานโบราณ

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำเมนูขนมหวานข้าวโพดพล่า

โดยวัตถุดิบที่ว่านั้นคุณสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป หลัก ๆ คือคุณควรจะใช้ข้าวโพดสายพันธุ์น้ำผึ้งเพราะข้าวโพดน้ำผึ้งจะมีสีเหลืองที่สวยงามและมีความหวานมากกว่าข้าวโพดชนิดอื่น ๆ  ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการนำมาพล่าให้เป็นเมนูขนมหวานอย่างไทย ๆ

  1. ข้าวโพดน้ำผึ้ง 2-3 ฝักตามความต้องการ
  2. มะพร้าวอ่อน  1 ลูก
  3. น้ำตาลทราย และ เกลือ

ขั้นตอนวิธีการทำข้าวโพดพล่าเมนูขนมหวานโบราณชวนหน้าทาน

  1. น้ำข้าวโพดน้ำผึ้งที่เตรียมไว้ มาต้มด้วยน้ำสะอาดพร้อมกับใส่เกลือลงไปเล็กน้อย หรือ 1 ช้อนชา ในขณะที่ต้ม ถ้าหากคุณต้องการให้ข้าวโพดต้มมีกลิ่นหอมสมุนไพร ให้คุณใส่ใบเตยลงไป 2-3 ใบในขณะที่ต้ม
  2. หลังจากต้มข้าวโพดจนเสร็จแล้วให้คุณฝานข้าวโพดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามแนวยาวของฝักข้าวโพด
  3. น้ำมะพร้าวอ่อนที่เตรียมไว้มาขูดให้หมดทั้งลูก ให้เป็นเส้นเล็ก ๆ แล้วนำมาโรยบนข้าวโพดที่คุณฝันไว้เมื่อสักพัก
  4. นำน้ำตาลและเกลือเล็กน้อยมาโรยบนข้าวโพดและคลุกเคล้าให้เข้ากัน

เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้ข้าวโพดพล่าแสนอร่อยรสกลมกล่อมไปทานกันแล้วนะคะ สำหรับ วิธีทำข้าวโพดพล่า เมนูขนมหวานโบราณชวนน่าทาน ก็มีวิธีการทำที่ไม่ซับซ้อน ดังนั้น คุณจึงควรลองไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าคุณจะต้องติดใจในรสขนมหวานโบราณอย่างไทย ๆ แบบข้าวโพดพล่าแน่นอนค่ะ

// อาหารอร่อย // อาหารทั่วไป // ขนมขี้หนู //

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]