ต้มแซ่บกระดูกอ่อน 5
อาหารรสเด็ด

วิธีการทำต้มแซบกระดูกอ่อน ให้แซ่บแสบไปทั้งทรวง ฉบับอีสาน

เมนูต้มยำหรือเมนู ต้มแซบกระดูกอ่อน นั้น เป็นเมนูที่อยู่คู่ครัวกับคนไทยมาอย่างช้านาน นอกจากจะเป็นเมนูที่มีรสชาติแซ่บและเด็ดแล้วเราก็ยังมีวิธีการทำที่ง่ายอีกด้วย ไม่ว่าคุณจะทำทานเองที่บ้านกับครอบครัวหรือทำเพื่อขาย ก็สามารถนำมาทำเป็นอาชีพเสริมได้ สำหรับวันนี้นักเขียนมีเคล็ดลับดี ๆในการปรุงรสต้มแซบมาฝากทุก ๆ คนกันกับวิธีการทำต้มแซบกระดูกอ่อน ให้แซ่บแสบไปทั้งทรวง ฉบับอีสานที่จะพาคุณไปนัวความแซ่บ แบบจัดเต็มหอมกลิ่นข้าวคั่วกันเลยล่ะค่ะ

วันนี้มาแนะนำ ต้มแซบกระดูกอ่อน พร้อมวิธีทำ

ต้มแซ่บกระดูกอ่อน 4

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำต้มแซบกระดูกอ่อน

วัตถุดิบที่จะต้องใช้ในการทำเมนู ต้มแซบกระดูกอ่อน เป็นหลักนั้นเลย ก็จะมีกระดูกอ่อนที่จะต้องซื้อในตลาด หรือห้างสรรพสินค้าใกล้บ้านของคุณก็ได้ค่ะโดยมีวัตถุดิบหลัก ๆ ดังนี้

  • กระดูกอ่อนปริมาณ 500 กรัม
  • ข่าตะไคร้และใบมะกรูด หรือเครื่องต้มยำนั่นเองค่ะ
  • ในส่วนของเครื่องปรุงก็จะมี พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชีลาว มะนาว น้ำปลา เกลือ ชูรส เป็นต้น
ต้มแซ่บกระดูกอ่อน 5

วิธีการทำเมนูต้มแซบกระดูกอ่อน

หลังจากที่คุณเตรียมวัตถุดิบในการทำ ต้มแซบกระดูกอ่อน เรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อไปก็จะมาถึงขั้นตอนในการปรุงรสต้มแซบกระดูกอ่อนให้แซ่บไปถึงทรวงกันเลยค่ะ

  • นำหม้อใส่น้ำสะอาดแล้วต้มกระดูกอ่อนให้ยุ่ยเป็นเวลา 30 ถึง 60 นาที
  • นำหม้อใส่น้ำสะอาดประมาณครึ่งหม้อแล้วทุบข่าตะไคร้ใบมะกรูดหรือเครื่องต้มยำใส่ลงไปต้มในหม้อให้น้ำเดือด หลังจากนั้นนำกระดูกอ่อนที่ต้มไว้มาใส่ลงไปในหม้อค่ะ
  • หากต้มจนเดือดแล้วให้ตักกระดูกอ่อน และ น้ำต้มยำมาใส่ในถ้วยค่ะเพราะจะทำการปรุงในถ้วย โดยการใส่พริกป่น ข้าวคั่ว มะนาว น้ำปลา เกลือ ชูรส ในปริมาณที่พอดี
  • ถ้าหากใครที่ชื่นชอบรสจัดให้เพิ่มมะนาวและพริกป่นลงไปด้วยนะคะ
  • เสร็จแล้วโรยด้วยผักชีลาวหอมพร้อมเสิร์ฟค่ะ
ต้มแซ่บกระดูกอ่อน 6

สำหรับ วิธีการทำต้มแซ่บกระดูกอ่อน ให้แซ่บแสบไปทั้งทรวง ฉบับอีสาน นั้นเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่าย อีกทั้งยังเสริมความแซ่บกับข้าวสวยร้อน ๆ เพื่อเสิร์ฟให้คุณได้ลิ้มรสความนัว แบบอีสานที่แท้จริง ถ้าหากคุณอยากที่จะทานเมนูต้มแซบกระดูกอ่อนคุณก็สามารถดูวิธีการทำและนำไปทำตามได้เลยนะคะ

// เมนูเด็ดอาหารอร่อย // อาหารทั่วไป // ข้าวคั่ว //

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]

เมนูอาหารจากไข่

แชร์ เมนูอาหารจากไข่ ทำทานได้ง่ายมาก อร่อยแถมยังมีความประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

                เมนูอาหารจากไข่ ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำทานเองที่บ้านง่ายๆในช่วงเวลาที่เราคิดไม่ออกว่าจะกินอะไรแทนที่สำคัญขายไปยังอุดมไปด้วยประโยชน์ที่มันส่งผลที่ดีต่อร่างกายของเรานั่นเอง สามารถปรุงรสได้ตามใจชอบในแบบที่เราต้องการแต่ก็อยู่ที่เพื่อนๆมาจะมีความชื่นชอบในการเลือกทำเมนูไข่แบบนั้นเอง อาหารเด็ด เอาเป็นว่าวันนี้เราก็เลยอยากที่จะมาแชร์เมนูที่ทำจากไข่ทำทานได้ง่ายมาก อร่อยแถมยังมีความประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่ามีเมนูไข่เมนูไหนน่าทำทานเองที่บ้านบ้าง พาทำ เมนูอาหารจากไข่ […]

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ- กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ ฝีมือแฟน ทำง่ายๆให้แฟนถือไปทำงานทุกเช้า 

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ ทุกเช้าก่อนไปทำงาน ท่านมักจะถือกล่องข้าวติดมือไปด้วย เพื่อนำไปรับประทานระหว่างการเดินทาง หรือนำไปรับประทานที่ทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงาน ในช่วงเวลาที่เร่งรีบเช่นนี้ เมนูอาหารที่ทำในทุกๆเช้าต่างก็ต้องเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่าย และต้องเป็นเมนูที่มีประโยชน์ แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่จะทำให้อาหารเช้าของคุณ […]