ทำขนมเค้กไม่ง้อเตาอบ
เคล็ดลับการทำอาหาร

ทำขนมเค้กไม่ง้อเตาอบ ที่เด็กหอมีแค่หม้อหุงข้าวก็ กินเองได้ บอกเลยว่าทำได้ง่ายสุด ๆ

            ทำขนมเค้กไม่ง้อเตาอบ ของหวานกับสาวๆ มักเป็นของคู่กันที่ขาดไม่ได้ ต่อให้อยู่ในช่วงที่ควบคุมอาหารลดน้ำหนักขนาดไหนก็ตาม การได้ทานของหวานไม่ว่าจะเป็นเค้ก โดนัท ไอศกรีม ช็อกโกแลตบ้าง อย่างเช่นคุมอาหารมาทั้งอาทิตย์ก็อาจจะมีวันชีทเดย์ซัก 1 วันเพื่อเป็นแรงใจให้กับร่างกาย และไม่ส่งผลกระทบมากจนเกินไป

สำหรับสายขนมหวานที่ชอบทานเบเกอรี่เป็นชีวิตจิตใจอย่างเค้กแสนอร่อยนั้น อาจจะคิดว่าการทำเค้กทานเอง จำเป็นต้องใช้เตาอบที่ทั้งมีราคาแพง ใช้เวลานาน และยุ่งยาก แต่ในความจริงแล้วมีแค่เพียงหม้อหุงข้าวใบเดียวก็สามารถทำเค้กออกมาได้หลากหลายแบบอย่างที่คาดไม่ถึงด้วย แม้จะอยู่หอก็สามารถทำได้ โดยเราจะมาแนะนำเค้กที่ทำได้โดยหม้อหุงข้าวและวิธีทำแบบคร่าว ๆ ดังนี้

ทำขนมเค้กไม่ง้อเตาอบ

ทำขนมเค้กไม่ง้อเตาอบ แม้จะอยู่หอก็สามารถทำได้ โดยเราจะมาแนะนำเค้กที่ทำได้โดยหม้อหุงข้าว และวิธีทำ มาดูกัน

  • เค้กหม้อหุงข้าว สตอเบอรี่ครีมสด

สาวกสตอเบอรี่ต้องห้ามพลาด เตรียมไข่ไก่ แป้งเค้กสำเร็จรูป ผงฟู เบคกิ้งโซดา เกลือเล็กน้อย นมข้นจืด น้ำมันพืช น้ำเปล่า แยกไข่ขาวไข่แดงออกจากกัน นำไข่แดงตีเข้ากับน้ำตาลละลายจนเข้ากันดีแล้วค่อย ๆ เติมส่วนผสมอย่างนมข้นจืด น้ำมันพืช น้ำเปล่าและปิดท้ายด้วยส่วนผสมที่เป็นของแห้งค่อย ๆ ใส่และคนให้เข้ากันปิดท้ายทั้งหมด ปิดฝาพักไว้ จากนั้นตีไข่ขาวที่แยกไว้ในตอนแรกเข้ากับน้ำตาลจนขึ้นฟู แล้วนำมาผสมกับส่วนที่เป็นไข่แดงที่ผสมไว้ก่อนหน้านี้ คนจนเข้ากับอีกครั้ง แล้วใส่ในหม้อหุงข้าว เคล็ดลับเล็กน้อยคือ ให้ทาน้ำมันหรือเนยสดที่ก้อนหม้อก่อน จากนั้นให้กดปุ่มเหมือนหุงข้าวปกติได้เลย เรียบร้อยก็จะได้ตัวเค้กออกมา แต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีมและสตอเบอรี่เท่านี้ก็อร่อยเลิศแล้ว

เค้กหม้อหุงข้าว สตอเบอรี่ครีมสด
  • เค้กเนยสดหม้อหุงข้าว

            หนึ่งในเค้กสุดอร่อยที่สาวๆ หลายคนโปรดปราน โดยเค้กเนยสดนั้นหาซื้อทานได้ง่ายก็จริง แต่หากเป็นเจ้าอร่อยชื่อดังมักจะมีราคาสูงหรือในบางครั้งหากซื้อไม่ทันก็มักจะขายหมดก่อน โดยเค้กเนยสดนั้นสามารถทำเองได้ค่ใช้เพียงหม้อหุงข้าว มีส่วนประกอบอย่างแป้งเค้กสำเร็จรูป ไข่ไก่ เนยเค็ม นมจืด น้ำตาลทราย ผงฟู

โดยเริ่มต้นให้ปั่นน้ำตาลทรายให้ละเอียดเหมือนแป้งแล้วนำมาร่อนใส่ผงฟูและแป้งเค้กสำเร็จรูปตาม ร่อนส่วนผสมอีก 4-5 ครั้งแล้วจากนั้นค่อยใส่เนยลงไปในแป้งและตีให้ขึ้นฟูเนื้อเนียนละเอียด แล้วค่อยใส่ไข่ไก่ผสมลงไปรวมกัน ตีให้เนื้อเนียนเข้ากันแล้วนำไปเทลงในหม้อหุงข้าว กดปุ่มหุงข้าวตามปกติ เพียงเท่านี้ก็ได้เค้กเนยสดแสนอร่อยแล้ว อาจเพิ่มทอปปิ้งโรยหน้าด้วยลูกเกด หรือข้าวโพดตามความชอบก็ได้ หากชอบช็อกโกแลตแนะนำให้ลองผสมช็อกโกแลตเพิ่มในขณะที่ผสมแป้งก็ได้เช่นกัน

เค้กเนยสดหม้อหุงข้าว

            จะเห็นได้ว่าแค่มีหม้อหุงข้าวเพียงใบเดียวก็สามารถทำเค้กอร่อยๆ ทานได้โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อเค้กราคาแพงที่ไหน อีกทั้งยังสามารถทำทานได้เรื่อยๆ ไม่จำกัดอีกด้วย เพียงแต่อย่าทานเยอะจนเกินไปจนลืมออกกำลังกาย เพราะอาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้ง่ายๆ เหมือนกัน

ที่มาบทความ https://sites.google.com/site

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ ข้าวตังหน้าตั้ง อาหารชาววังตำรับโบราณ ที่ปัจจุบันหารับประทานได้ยากมาก ๆ

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ สอนทำยำมะระสดง่ายๆ แต่รสชาติอร่อย

สุขภาพ ไม่ใช่เรื่องที่มองข้ามกันได้ เพราะสิ่งที่ยากกว่าการหาเงินนั้น คือ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งหลายคนที่ทำงานประจำ มักจะทานอาหารที่สะดวก ประหยัดเวลา ไม่คำนึกถึงโภชนาการและสานอาหารต่าง ๆ […]

Rendang

Rendang อาหารที่คล้ายแกงแต่ไม่ใช่แกง เนื้อสัตว์ที่ไปต้มในน้ำกะทิ

ใครที่เคยเดินทางไปประเทศอินโดนีเซีย จะทราบดีกว่าพื้นที่ส่วนมากของประเทศนี้นั้นเป็นเกาะ เลยทำให้มีวัฒนธรรมในหลายๆ เรื่องที่แตกกต่างกันออกไปรวมถึงวัฒนธรรมทางด้านอาหารด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งอาหารที่จะนำมาในครั้งนี้จะมีหน้าตาที่คล้ายกับแกงของประเทศไทย แต่ในส่วนของวิธีการทำนั้นแตกต่างออกไปและคนพื้นที่ของประเทศนี้บอกว่าอาหารชนิดนี้ไม่ใช่แกงแต่อย่างใด สำหรับอาหารชนิดนี้มีชื่อว่า Rendang (เรินดัง)             […]

ทอดมันหัวปลี

ทอดมันหัวปลี เคล็ดลับการทำเมนูนี้ให้อร่อยจนแสงออกปากคืออะไร

ทอดมันหัวปลี เป็นเมนูอาหารที่คนต่างจังหวัดรู้จักกันดี เพราะหลายบ้านจะปลูกกล้วยไว้อย่างน้อยสัก 2-3 ต้น แล้วแต่พื้นที่จะเอื้ออำนวย บ้างก็ปลูกไว้กินผล บ้างก็ปลูกไว้ใช้ต้นใช้ใบ หัวปลีจึงเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย ต่อให้ต้องซื้อหาก็มีราคาไม่แพง […]

ประวัติศาสตร์ของอาหาร

ประวัติศาสตร์ของอาหาร ส่วนผสม และอาหารต่าง ๆ จากทั่วโลก

อาหารเป็นส่วนสำคัญของทุกวัฒนธรรม และอาหาร ส่วนผสม และอาหารของแต่ละสังคมสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ค่านิยม และประเพณีของพวกเขาได้ นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]