หมกสมอง
อาหารรสเด็ด

หมกสมอง เมนูน่าลองจากภาคอีสาน ที่บอกเลยว่าต้องลิ้มลองรสชาติความแซ่บ

                หมกสมอง แค่ได้ยินชื่อก็ขนลุกกันแล้วใช่ไหม แต่หมกสมองที่ว่านี้ ไม่ได้เป็นอาหารประเภทเปิบพิศดารแต่อย่างใด มันก็คือเมนูบ้าน ๆ เช่นเดียวกันกับไส้กรอกอีสาน ลาบขม แกงส้มหน่อไม้ดองนั่นเอง เวลาไปเดินตลาดกับข้าวตอนเย็น ก็จะเห็นว่ามีวางขายกันทั่วไป ขายร่วมกับบรรดาห่อหมกและของปิ้งย่างอื่น ๆ เช่น หมกไข่ หมกใบย่านาง เนื้อย่าง ตับย่าง เป็นต้น

หมกสมอง

หมกสมอง ถึงหน้าตาของอาหารไม่ค่อยดีเท่าไร แต่ความอร่อยนั้น แบบสุด ๆ

                อย่างแรกที่ต้องแนะนำสำหรับคนที่ยังไม่เคยลิ้มลอง เมนูหมกสมองนี้ หน้าตาของอาหารไม่ค่อยดีเท่าไร ก็ในเมื่อวัตถุดิบมันเป็นสมองหมูหรือสมองวัว ดังนั้นพอเปิดห่อมาเราก็จะเห็นก้อนเนื้อที่มีรอยหยักแบบสมองนั่นเอง แต่ถึงอย่างนั้น หลายร้านก็พยายามปรับให้มันดูน่าทานมากขึ้น เช่น บดสมองให้ผสมกับเครื่องหมก มันก็ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน คล้ายกับห่อหมกกะทิที่เรารู้จัก กลิ่นคาวอะไรก็ไม่มี ยิ่งพอห่อใบตองแล้วเอาไปย่างเพิ่มอีกก็ยิ่งหอมน่าทาน

ทำหมกสมอง

                เรื่องรสชาติจะมีความมันแล้วก็ถึงเครื่องแกงดี เมนูแบบนี้ถ้ารสไม่จัดพอก็อาจจะเลี่ยนได้ หมกสมองส่วนใหญ่จะใช้วัตถุดิบเป็นสมองหมูอ่อน ด้วยเนื้อมีความนิ่มและกลิ่นคาวมีน้อย นำมาผสมกับเครื่องหมก ได้แก่ พริกสด กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ผักชีและใบมะกรูด นอกจากนี้ใครใคร่อยากจะใส่อะไรเพิ่มเติมก็สามารถทำได้ ส่วนผสมของแกงสำหรับหมกจะต้องโขลกหรือปั่นจนเนียนละเอียด อย่าให้เหลือเป็นชิ้นหยาบ ด้วยเวลานำเข้าปากมันจะไม่ละมุนลิ้นไปพร้อมกับสมองหมู

วิธีทำ หมกสมอง

                ปิดท้ายด้วยการนำทุกอย่างห่อใบตอง จะนึ่งหรือย่างก็แล้วแต่ความชอบ เมนูหมกสมองนี้ไม่ได้หาทานกันง่ายๆ ด้วยข้อจำกัดของวัตถุดิบเองด้วย ดังนั้นคนที่สนใจจึงต้องหาจังหวะไปลิ้มลองกันเองถึงถิ่น ครั้งแรกอาจจะหวั่นๆ อยู่บ้าง แต่ได้ทานแล้วก็จะประทับใจกันทุกคน ลืมไปก่อนว่ามันเป็นสมอง แล้วเปิดใจให้เต็มที่ ก็จะได้สัมผัสกับอีกมิติของอาหารบ้างเรา รับรองว่าแซ่บอีหลี

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และ ร้าน Brownie Delivery ที่คุณไม่ต้องออกไปซื้อก็ได้กิน บอกเลยว่าไม่ควรพลาดเด็ดขาด !!

บุฟเฟ่ซีฟู้ด

บุฟเฟ่ซีฟู้ด กำเงินไปไม่ถึงพันก็ไปฟินกันได้ กินอาหารทะเลได้อย่างคุ้มค่า

ณ ปัจจุบันนั้นเราจะเห็นร้านอาหารจำพวกแนวราคาเหมา ๆ กันมากมาย อีกทั้งยังต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยที่ผู้บริโภคนั้นหันนิยมมารับประทานอาหารแบบพวกบุปเฟ่กันมากขึ้น และ แน่นอนว่าอาหารประเภทซีฟู้ดก็จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ด้วยเหมือนกัน เพื่อที่ร้านของตัวเองจะได้อยู่รอดในยุคนี้ […]

น้ำยำสูตรปลาร้า

น้ำยำสูตรปลาร้า ทำอย่างไรให้อร่อยจัดจ้านเหมือนร้านต้องทำอย่างไร

เคยสงสัยบ้างไหมว่าเมนูยำที่ดูทำไม่ยาก ทำไมทำเองที่บ้านถึงรสชาติต่างจากร้านลิบลับ ทั้งที่ใส่เครื่องเหมือนกันหมด เคล็ดลับมันอยู่ที่ น้ำยำสูตรปลาร้า ซึ่งไม่ใช่แค่การเอาส่วนผสมหลายๆ อย่างมารวมกัน หากต้องการความกลมกล่อม ความหอม และความเข้มข้นที่ซึมเข้าเนื้อได้ง่าย […]

หมูทอดกระเทียมพริกสด

หมูทอดกระเทียมพริกสด เมนูทำง่ายที่ทานเมื่อไรก็อร่อย

            หมูทอดกระเทียมพริกสด เบื่อไหมกับเมนูหมูทอดแบบธรรมดาๆ มาลองเพิ่มความจัดจ้านด้วยการทำหมูทอดกระเทียมพริกสดกันดีกว่า เป็นเมนู อาหารเด็ด ที่ชื่อเรียกก็บอกถึงวัตถุดิบที่ต้องใช้อย่างครบถ้วน ทำได้ง่าย แถมยังปรับแต่งประเภทของเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบอีกด้วย แต่ครั้งนี้เราจะพาทำด้วยหมูสามชั้น […]

เมนูราเม็ง

สุดยอดแห่งอาหารญี่ปุ่น เมนูราเม็ง รสชาติอร่อยเด็ด รสชาติกลมกล่อมจนคุณต้องลอง

เมนูราเม็ง อีก 1 รสชาติความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นที่เราอยากแนะนำให้คุณได้ลิ้มลองนั่นก็คือ ราเมงแสนอร่อย ที่พร้อมเสิร์ฟความกลมกล่อมให้คุณได้รับประทานจนคุณต้องติดใจ อาหารเด็ด เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะชาวไทย เมนูอาหารญี่ปุ่นเมนูนี้สร้างความเอร็ดอร่อยสำหรับคนรักเส้น […]