หมกสมอง
อาหารรสเด็ด

หมกสมอง เมนูน่าลองจากภาคอีสาน ที่บอกเลยว่าต้องลิ้มลองรสชาติความแซ่บ

                หมกสมอง แค่ได้ยินชื่อก็ขนลุกกันแล้วใช่ไหม แต่หมกสมองที่ว่านี้ ไม่ได้เป็นอาหารประเภทเปิบพิศดารแต่อย่างใด มันก็คือเมนูบ้าน ๆ เช่นเดียวกันกับไส้กรอกอีสาน ลาบขม แกงส้มหน่อไม้ดองนั่นเอง เวลาไปเดินตลาดกับข้าวตอนเย็น ก็จะเห็นว่ามีวางขายกันทั่วไป ขายร่วมกับบรรดาห่อหมกและของปิ้งย่างอื่น ๆ เช่น หมกไข่ หมกใบย่านาง เนื้อย่าง ตับย่าง เป็นต้น

หมกสมอง

หมกสมอง ถึงหน้าตาของอาหารไม่ค่อยดีเท่าไร แต่ความอร่อยนั้น แบบสุด ๆ

                อย่างแรกที่ต้องแนะนำสำหรับคนที่ยังไม่เคยลิ้มลอง เมนูหมกสมองนี้ หน้าตาของอาหารไม่ค่อยดีเท่าไร ก็ในเมื่อวัตถุดิบมันเป็นสมองหมูหรือสมองวัว ดังนั้นพอเปิดห่อมาเราก็จะเห็นก้อนเนื้อที่มีรอยหยักแบบสมองนั่นเอง แต่ถึงอย่างนั้น หลายร้านก็พยายามปรับให้มันดูน่าทานมากขึ้น เช่น บดสมองให้ผสมกับเครื่องหมก มันก็ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน คล้ายกับห่อหมกกะทิที่เรารู้จัก กลิ่นคาวอะไรก็ไม่มี ยิ่งพอห่อใบตองแล้วเอาไปย่างเพิ่มอีกก็ยิ่งหอมน่าทาน

ทำหมกสมอง

                เรื่องรสชาติจะมีความมันแล้วก็ถึงเครื่องแกงดี เมนูแบบนี้ถ้ารสไม่จัดพอก็อาจจะเลี่ยนได้ หมกสมองส่วนใหญ่จะใช้วัตถุดิบเป็นสมองหมูอ่อน ด้วยเนื้อมีความนิ่มและกลิ่นคาวมีน้อย นำมาผสมกับเครื่องหมก ได้แก่ พริกสด กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ผักชีและใบมะกรูด นอกจากนี้ใครใคร่อยากจะใส่อะไรเพิ่มเติมก็สามารถทำได้ ส่วนผสมของแกงสำหรับหมกจะต้องโขลกหรือปั่นจนเนียนละเอียด อย่าให้เหลือเป็นชิ้นหยาบ ด้วยเวลานำเข้าปากมันจะไม่ละมุนลิ้นไปพร้อมกับสมองหมู

วิธีทำ หมกสมอง

                ปิดท้ายด้วยการนำทุกอย่างห่อใบตอง จะนึ่งหรือย่างก็แล้วแต่ความชอบ เมนูหมกสมองนี้ไม่ได้หาทานกันง่ายๆ ด้วยข้อจำกัดของวัตถุดิบเองด้วย ดังนั้นคนที่สนใจจึงต้องหาจังหวะไปลิ้มลองกันเองถึงถิ่น ครั้งแรกอาจจะหวั่นๆ อยู่บ้าง แต่ได้ทานแล้วก็จะประทับใจกันทุกคน ลืมไปก่อนว่ามันเป็นสมอง แล้วเปิดใจให้เต็มที่ ก็จะได้สัมผัสกับอีกมิติของอาหารบ้างเรา รับรองว่าแซ่บอีหลี

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และ ร้าน Brownie Delivery ที่คุณไม่ต้องออกไปซื้อก็ได้กิน บอกเลยว่าไม่ควรพลาดเด็ดขาด !!

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]

เมนูอาหารจากไข่

แชร์ เมนูอาหารจากไข่ ทำทานได้ง่ายมาก อร่อยแถมยังมีความประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

                เมนูอาหารจากไข่ ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำทานเองที่บ้านง่ายๆในช่วงเวลาที่เราคิดไม่ออกว่าจะกินอะไรแทนที่สำคัญขายไปยังอุดมไปด้วยประโยชน์ที่มันส่งผลที่ดีต่อร่างกายของเรานั่นเอง สามารถปรุงรสได้ตามใจชอบในแบบที่เราต้องการแต่ก็อยู่ที่เพื่อนๆมาจะมีความชื่นชอบในการเลือกทำเมนูไข่แบบนั้นเอง อาหารเด็ด เอาเป็นว่าวันนี้เราก็เลยอยากที่จะมาแชร์เมนูที่ทำจากไข่ทำทานได้ง่ายมาก อร่อยแถมยังมีความประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่ามีเมนูไข่เมนูไหนน่าทำทานเองที่บ้านบ้าง พาทำ เมนูอาหารจากไข่ […]

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ- กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ ฝีมือแฟน ทำง่ายๆให้แฟนถือไปทำงานทุกเช้า 

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ ทุกเช้าก่อนไปทำงาน ท่านมักจะถือกล่องข้าวติดมือไปด้วย เพื่อนำไปรับประทานระหว่างการเดินทาง หรือนำไปรับประทานที่ทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงาน ในช่วงเวลาที่เร่งรีบเช่นนี้ เมนูอาหารที่ทำในทุกๆเช้าต่างก็ต้องเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่าย และต้องเป็นเมนูที่มีประโยชน์ แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่จะทำให้อาหารเช้าของคุณ […]