ครองแครงกะทิสด
อาหารไทย

3 เทคนิคฉบับมือใหม่ให้ ครองแครงกะทิสด หนึบหนับ และหอมดั่งใจ

ครองแครงกะทิสด เป็นของหวานหาทานค่อนข้างง่าย ตามตลาดแถวบ้านหรือตามตรอกซอกซอย  แต่ความอร่อยไม่ว่าว่าจะเป็นน้ำกะทิ หรือตัวแป้งที่ต้องมีความเหนียวหนึบพอดีนั้น ค่อนข้างหาได้น้อย เพราะต้องอาศัยความพิถีพิถันพอสมควร แต่สำหรับมือใหม่วันนี้ เรามีเทคนิคเพิ่มเติมจากตำราทั่วไป ที่ให้ครงแครงกะทิสดนั้น มีเคี้ยวเพลินหอมดั่งใจขึ้น                             

ครองแครงกะทิสด

ครองแครงกะทิสด เมนูขนมหวานที่บอกเลยว่าเป็นที่นิยมของใครหลาย ๆ คน และยังอร่อยมาก ๆ อีกด้วย

1.  การผสมแป้งคือส่วนหนึ่งของผลลัพธ์ที่ดี แป้งคือส่วนประกอบหลักที่ทำให้ของหวานมีอรรถรสในการเคี้ยวมากขึ้น ซึ่งการผสมแป้งกับตัวน้ำสีต่าง ๆ นั้น มีเทคนิคในการนวดเล็กน้อย  คือการใช้ไม้พายในการคนสักพักหนึ่ง เมื่อเข้ากันดีแล้ว จึงใช้มือในการนวดแทน 

โดยการใช้แป้งมันเป็นตัวช่วยในการทามือเพื่อไม่ให้เป็นปัญหาระหว่างนวดได้ ที่สำคัญหากการผสมและการนวดนั้น  ได้ผลลัพธ์ที่แข็งหรือไม่รวมเป็นก้อนกัน จะต้องตัดใจทิ้งทันที (เคล็ดลับอีกอย่างในชนิดของแป้งนั้น  สามารถเลือกได้ 2 ชนิด ได้แก่แป้งมัน จะมีความเหนียวหนึบหนับเคี้ยวเพลิน ในขณะเดียวกันแป้งมันผสมกับแป้งท้าว  ผลลัพธ์ก็จะเคี้ยวนุ่มมากขึ้น                              

ทำครองแครงกะทิสด

2.  เพิ่มความพิเศษด้วยน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน หากตำราออนไลน์มีขั้นตอนการทำน้ำกะทิอย่างละเอียดแล้วล่ะก็ การเสริมเทคนิคเฉพาะตัวบางอย่าง ก็เป็นเรื่องที่ดีสำหรับการพัฒนาฝีมือ  โดยในขั้นตอนการเทน้ำเปล่าลงไปผสมกับน้ำกะทินั้น ให้ใช้เป็นน้ำมะพร้าวอ่อนแทน และตามด้วยเนื้อมะพร้าวในช่วงก่อนเสิร์ฟหรือพร้อมกบการลงตัวครองงแครง    

เมนูขนมหวานครองแครงกะทิสด

3. เพิ่มอรรถรสด้วยสีสันและหน้าตา การใช้สีผสมลงไปกับตัวแป้งนั้น บางท่านอาจไม่ซีเรียสเท่าไหร่นัก แต่หากให้ได้อรรถรสในแบบธรรมชาติมากขึ้น ลองใช้สีสันจากดอกอัญชันที่เป็นทางเลือกหนึ่งเพื่อเพิ่มหน้าตาเมนูครองแครงกะทิสด ให้น่าทานมากขึ้น  อาจจะสลับ เป็นสีน้ำเงินเข้ม กับสีฟ้าอ่อนเพื่อสร้างมิติ 

โดยการการเพิ่มดอกอัญชันให้มากขึ้นหากต้องสีเข้ม และลดทอนลงเมื่อต้องการสีอ่อน หรือหากไม่ชอบสีสันใด ๆ เลย ก็ให้ใช้น้ำลอยดอกมะลิแทนน้ำเปล่าในการผสมกับตัวแป้ง สีที่ได้ก็ดูนวล ๆ ขุ่น ๆ เมื่ออยู่ในน้ำกะทิแล้ว ก็จะดูกลมกลืนไปอีกแบบ และปิดท้ายส่วนที่ขาดไม่ได้  อย่างงาขาวคั่ว  ที่ต้องโรยบนก่อนเสิร์ฟเพื่อเพิ่มอรรถรสให้เมนูของหวานสมบูรณ์แบบบมากขึ้น                                                           

ครองแครงกะทิสดนั้น อาจมีขั้นตอนไม่ได้ซับซ้อนมากมาย หลัก ๆ แล้วก็เพียงแต่ต้องพิถีพิถันในการนวดแป้ง หรืออัตราส่วนผสมที่ต้องเป็นไปตามตำราได้บอกไว้ นอกเหนือจากนั้น เช่น สีสัน หรือการใช้น้ำมะพร้าวอ่อนเพิ่มลูกเล่นของเมนู ก็เป็นเทคนิคเสริมที่จะสร้างมูลค่าต่อนแมนูถ้วยโปรดที่มากขึ้น   

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ ผลไม้ชะลอวัย หากใครไม่อยากแก่ฟังทางนี้ บอกเลยว่าคุณต้องมีติดตู้เย็นไว้

ทอดมันหัวปลี

ทอดมันหัวปลี เคล็ดลับการทำเมนูนี้ให้อร่อยจนแสงออกปากคืออะไร

ทอดมันหัวปลี เป็นเมนูอาหารที่คนต่างจังหวัดรู้จักกันดี เพราะหลายบ้านจะปลูกกล้วยไว้อย่างน้อยสัก 2-3 ต้น แล้วแต่พื้นที่จะเอื้ออำนวย บ้างก็ปลูกไว้กินผล บ้างก็ปลูกไว้ใช้ต้นใช้ใบ หัวปลีจึงเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย ต่อให้ต้องซื้อหาก็มีราคาไม่แพง […]

หมูทอดกระเทียมพริกสด

หมูทอดกระเทียมพริกสด เมนูทำง่ายที่ทานเมื่อไรก็อร่อย

            หมูทอดกระเทียมพริกสด เบื่อไหมกับเมนูหมูทอดแบบธรรมดาๆ มาลองเพิ่มความจัดจ้านด้วยการทำหมูทอดกระเทียมพริกสดกันดีกว่า เป็นเมนู อาหารเด็ด ที่ชื่อเรียกก็บอกถึงวัตถุดิบที่ต้องใช้อย่างครบถ้วน ทำได้ง่าย แถมยังปรับแต่งประเภทของเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบอีกด้วย แต่ครั้งนี้เราจะพาทำด้วยหมูสามชั้น […]

เมนูขนมจีน

เมนูขนมจีน แสนอร่อย รวมสูตรน้ำยาทั้ง 4 ภาค เส้นเหนียวนุ่ม อร่อยถูกใจสำหรับคนรักเส้น

เมนูขนมจีน หาคนเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบเมนูเส้นขนมจีน ชื่นชอบรสชาติความเข้มข้นความกลมกล่อมของน้ำยาขนมจีนทั้ง 4 ภาค ของประเทศไทย อาหารเด็ด วันนี้เราจะพาทุกท่านไปลิ้มลองรสชาติความอร่อยของเมนูขนมจีน ที่รับรองว่าร้านอาหารที่เราได้แนะนำมาให้ท่านรู้จักในวันนี้ เป็นร้านอาหารที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีแล้วว่ามีความเอร็ดอร่อยของขนมจีนน้ำยา […]

อาหารอีสานยอดนิยม

อาหารอีสานยอดนิยม รสแซ่บที่ใครทานแล้วเป็นต้องติดใจไม่รู้เบื่อขอคอนเฟิร์ม

                เมื่อพูดถึง อาหารอีสานยอดนิยม ที่ใครหลายท่านต่างชื่นชอบและโปรดปรานมากที่สุด โดยเฉพาะส้มตำ เมนสุดฮอตที่บอกเลยว่าถ้าจะต้องให้ทานทุกวัน อาหารเด็ด ก็สามารถทานได้ไม่มีเบื่ออย่างแน่นอน ด้วยรสชาติที่สุดแสนจะจัดอัดแน่นครบรสเป็นอย่างดี ทั้งปลาร้าที่ช่วยเพิ่มรสสัมผัส […]