ครองแครงกะทิสด
อาหารไทย

3 เทคนิคฉบับมือใหม่ให้ ครองแครงกะทิสด หนึบหนับ และหอมดั่งใจ

ครองแครงกะทิสด เป็นของหวานหาทานค่อนข้างง่าย ตามตลาดแถวบ้านหรือตามตรอกซอกซอย  แต่ความอร่อยไม่ว่าว่าจะเป็นน้ำกะทิ หรือตัวแป้งที่ต้องมีความเหนียวหนึบพอดีนั้น ค่อนข้างหาได้น้อย เพราะต้องอาศัยความพิถีพิถันพอสมควร แต่สำหรับมือใหม่วันนี้ เรามีเทคนิคเพิ่มเติมจากตำราทั่วไป ที่ให้ครงแครงกะทิสดนั้น มีเคี้ยวเพลินหอมดั่งใจขึ้น                             

ครองแครงกะทิสด

ครองแครงกะทิสด เมนูขนมหวานที่บอกเลยว่าเป็นที่นิยมของใครหลาย ๆ คน และยังอร่อยมาก ๆ อีกด้วย

1.  การผสมแป้งคือส่วนหนึ่งของผลลัพธ์ที่ดี แป้งคือส่วนประกอบหลักที่ทำให้ของหวานมีอรรถรสในการเคี้ยวมากขึ้น ซึ่งการผสมแป้งกับตัวน้ำสีต่าง ๆ นั้น มีเทคนิคในการนวดเล็กน้อย  คือการใช้ไม้พายในการคนสักพักหนึ่ง เมื่อเข้ากันดีแล้ว จึงใช้มือในการนวดแทน 

โดยการใช้แป้งมันเป็นตัวช่วยในการทามือเพื่อไม่ให้เป็นปัญหาระหว่างนวดได้ ที่สำคัญหากการผสมและการนวดนั้น  ได้ผลลัพธ์ที่แข็งหรือไม่รวมเป็นก้อนกัน จะต้องตัดใจทิ้งทันที (เคล็ดลับอีกอย่างในชนิดของแป้งนั้น  สามารถเลือกได้ 2 ชนิด ได้แก่แป้งมัน จะมีความเหนียวหนึบหนับเคี้ยวเพลิน ในขณะเดียวกันแป้งมันผสมกับแป้งท้าว  ผลลัพธ์ก็จะเคี้ยวนุ่มมากขึ้น                              

ทำครองแครงกะทิสด

2.  เพิ่มความพิเศษด้วยน้ำกะทิมะพร้าวอ่อน หากตำราออนไลน์มีขั้นตอนการทำน้ำกะทิอย่างละเอียดแล้วล่ะก็ การเสริมเทคนิคเฉพาะตัวบางอย่าง ก็เป็นเรื่องที่ดีสำหรับการพัฒนาฝีมือ  โดยในขั้นตอนการเทน้ำเปล่าลงไปผสมกับน้ำกะทินั้น ให้ใช้เป็นน้ำมะพร้าวอ่อนแทน และตามด้วยเนื้อมะพร้าวในช่วงก่อนเสิร์ฟหรือพร้อมกบการลงตัวครองงแครง    

เมนูขนมหวานครองแครงกะทิสด

3. เพิ่มอรรถรสด้วยสีสันและหน้าตา การใช้สีผสมลงไปกับตัวแป้งนั้น บางท่านอาจไม่ซีเรียสเท่าไหร่นัก แต่หากให้ได้อรรถรสในแบบธรรมชาติมากขึ้น ลองใช้สีสันจากดอกอัญชันที่เป็นทางเลือกหนึ่งเพื่อเพิ่มหน้าตาเมนูครองแครงกะทิสด ให้น่าทานมากขึ้น  อาจจะสลับ เป็นสีน้ำเงินเข้ม กับสีฟ้าอ่อนเพื่อสร้างมิติ 

โดยการการเพิ่มดอกอัญชันให้มากขึ้นหากต้องสีเข้ม และลดทอนลงเมื่อต้องการสีอ่อน หรือหากไม่ชอบสีสันใด ๆ เลย ก็ให้ใช้น้ำลอยดอกมะลิแทนน้ำเปล่าในการผสมกับตัวแป้ง สีที่ได้ก็ดูนวล ๆ ขุ่น ๆ เมื่ออยู่ในน้ำกะทิแล้ว ก็จะดูกลมกลืนไปอีกแบบ และปิดท้ายส่วนที่ขาดไม่ได้  อย่างงาขาวคั่ว  ที่ต้องโรยบนก่อนเสิร์ฟเพื่อเพิ่มอรรถรสให้เมนูของหวานสมบูรณ์แบบบมากขึ้น                                                           

ครองแครงกะทิสดนั้น อาจมีขั้นตอนไม่ได้ซับซ้อนมากมาย หลัก ๆ แล้วก็เพียงแต่ต้องพิถีพิถันในการนวดแป้ง หรืออัตราส่วนผสมที่ต้องเป็นไปตามตำราได้บอกไว้ นอกเหนือจากนั้น เช่น สีสัน หรือการใช้น้ำมะพร้าวอ่อนเพิ่มลูกเล่นของเมนู ก็เป็นเทคนิคเสริมที่จะสร้างมูลค่าต่อนแมนูถ้วยโปรดที่มากขึ้น   

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ ผลไม้ชะลอวัย หากใครไม่อยากแก่ฟังทางนี้ บอกเลยว่าคุณต้องมีติดตู้เย็นไว้

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]