อาหารขึ้นชื่อของพม่า
อาหารต่างชาติ อาหารรสเด็ด

อาหารขึ้นชื่อของพม่า มีดีทั้งรสชาติ และกลิ่นที่ชวนกิน ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด

อาหารขึ้นชื่อของพม่า ที่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก เนื่องด้วยอิทธิพลที่ยังมาไม่ถึงประเทศไทย แต่ทว่าอาหารพม่าก็มีดีไม่น้อยเหมือนกัน เพราะร้านขายอาหารพม่าในบ้านเราไม่มีที่ไหนเลยจึงทำให้เป็นเช่นนั้น นอกจากบริเวณชายแดน แต่ถ้าพิจารณาแล้วอาหารพม่าก็มีดีทั้งรสชาติและกลิ่นที่ชวนกิน ไม่ควรพลาดทีเดียว ซึ่งส่วนใหญ่อาหารก็มีส่วนประกอบมาจากวัตถุที่ไม่ต่างไปจากอาหารบ้านเรา เช่น เนื้อสัตว์ หมู ไก่ และวัว อาหารทะเลทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ส่วนที่เป็นเนื้อหมานั้นเป็นแค่บางส่วนที่เป็นคนส่วนน้อยในบ้านเขาเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับอาหารประจำชาติ หรืออาหารที่คนส่วนใหญ่เขากินกัน เรามาดูอาหารจานแรกกันเลยดีกว่า

อาหารขึ้นชื่อของพม่า

อาหารขึ้นชื่อของพม่า ที่ส่วนใหญ่อาหารก็มีส่วนประกอบมาจากวัตถุที่ไม่ต่างไปจากอาหารบ้านเรา

น้ำพริกผักลวกจิ้ม เป็นอาหารน้ำพริกที่ออกรสเค็ม และเผ็ด มีกลิ่นของปลาร้าเต็ม ๆ มีส่วนคล้ายน้ำพริกกะปิบ้านเราและกลิ่นน้ำปลาร้าแรงมาก สูตรอาหารพม่าจานนี้เป็นคล้ายอาหารประเภทออเดิร์ฟ ก่อนที่จะเสิร์ฟอาหารจานใหญ่ อร่อยแต่จะออกเค็มไปสักหน่อย ถ้าจะให้ดีต้องกินกับผักสดแยะ ๆ จะได้ลดความเค็มลงไปได้บ้าง

จานต่อไปได้แก่ ผัดเผ็ดกบสไตล์อาหารพม่า ต้องขอบอกก่อนว่าเรื่องพม่ากับกบนี้เป็นของคู่กัน โดยมีคำกล่าวไว้ว่า “พม่าแทงกบ” หรือแม่แต่เพลงที่มาร้องเล่นกันก็มีเรื่องพม่ากับกบอยู่ด้วย เป็นอาหารจานเด็ดจริง ๆ อร่อยมากทีเดียว ที่สำคัญสำหรับกบนั้นจะกินได้หมดทั้งตัวไม่มีกระดูก เพราะคนทำจะเอากบไปทอดก่อนจนกรอบ เคี้ยวได้หมดจริง ๆ มีแคลเซียมสูงอีกต่างหาก

อาหารจานนี้ต้องกินกับข้าวสวยร้อน ๆ เพราะมันเป็นของคู่กัน ถ้าไม่มีข้าวก็อาจจะเลี่ยน ๆ ไปสักนิดนะ เมนูนี้ต้องลองพลาดไม่ได้ทีเดียว ทั้งนี้ ท่านที่ต้องการจะลิ้นลองอาหารจากประเทศเพื่อนบ้านนี้ก็ไม่จำเป็นต้องไปถึงเมืองพม่า เพียงเปิดอินเตอร์เน็ตแล้วทำตามก็สามารถได้บรรยากาศที่คล้ายคลึงกัน

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ ต้มมะระ เมนูที่มีรสชาติแสนจะขม แต่สรรพคุณนั้น มีประโยชน์เป็นอย่างมาก

ประวัติศาสตร์ของอาหาร

ประวัติศาสตร์ของอาหาร ส่วนผสม และอาหารต่าง ๆ จากทั่วโลก

อาหารเป็นส่วนสำคัญของทุกวัฒนธรรม และอาหาร ส่วนผสม และอาหารของแต่ละสังคมสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ค่านิยม และประเพณีของพวกเขาได้ นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]

บุฟเฟ่ซีฟู้ด

บุฟเฟ่ซีฟู้ด กำเงินไปไม่ถึงพันก็ไปฟินกันได้ กินอาหารทะเลได้อย่างคุ้มค่า

ณ ปัจจุบันนั้นเราจะเห็นร้านอาหารจำพวกแนวราคาเหมา ๆ กันมากมาย อีกทั้งยังต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยที่ผู้บริโภคนั้นหันนิยมมารับประทานอาหารแบบพวกบุปเฟ่กันมากขึ้น และ แน่นอนว่าอาหารประเภทซีฟู้ดก็จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ด้วยเหมือนกัน เพื่อที่ร้านของตัวเองจะได้อยู่รอดในยุคนี้ […]

น้ำยำสูตรปลาร้า

น้ำยำสูตรปลาร้า ทำอย่างไรให้อร่อยจัดจ้านเหมือนร้านต้องทำอย่างไร

เคยสงสัยบ้างไหมว่าเมนูยำที่ดูทำไม่ยาก ทำไมทำเองที่บ้านถึงรสชาติต่างจากร้านลิบลับ ทั้งที่ใส่เครื่องเหมือนกันหมด เคล็ดลับมันอยู่ที่ น้ำยำสูตรปลาร้า ซึ่งไม่ใช่แค่การเอาส่วนผสมหลายๆ อย่างมารวมกัน หากต้องการความกลมกล่อม ความหอม และความเข้มข้นที่ซึมเข้าเนื้อได้ง่าย […]

หมูทอดกระเทียมพริกสด

หมูทอดกระเทียมพริกสด เมนูทำง่ายที่ทานเมื่อไรก็อร่อย

            หมูทอดกระเทียมพริกสด เบื่อไหมกับเมนูหมูทอดแบบธรรมดาๆ มาลองเพิ่มความจัดจ้านด้วยการทำหมูทอดกระเทียมพริกสดกันดีกว่า เป็นเมนู อาหารเด็ด ที่ชื่อเรียกก็บอกถึงวัตถุดิบที่ต้องใช้อย่างครบถ้วน ทำได้ง่าย แถมยังปรับแต่งประเภทของเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบอีกด้วย แต่ครั้งนี้เราจะพาทำด้วยหมูสามชั้น […]