อาหารขึ้นชื่อของพม่า
อาหารต่างชาติ อาหารรสเด็ด

อาหารขึ้นชื่อของพม่า มีดีทั้งรสชาติ และกลิ่นที่ชวนกิน ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด

อาหารขึ้นชื่อของพม่า ที่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก เนื่องด้วยอิทธิพลที่ยังมาไม่ถึงประเทศไทย แต่ทว่าอาหารพม่าก็มีดีไม่น้อยเหมือนกัน เพราะร้านขายอาหารพม่าในบ้านเราไม่มีที่ไหนเลยจึงทำให้เป็นเช่นนั้น นอกจากบริเวณชายแดน แต่ถ้าพิจารณาแล้วอาหารพม่าก็มีดีทั้งรสชาติและกลิ่นที่ชวนกิน ไม่ควรพลาดทีเดียว ซึ่งส่วนใหญ่อาหารก็มีส่วนประกอบมาจากวัตถุที่ไม่ต่างไปจากอาหารบ้านเรา เช่น เนื้อสัตว์ หมู ไก่ และวัว อาหารทะเลทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ส่วนที่เป็นเนื้อหมานั้นเป็นแค่บางส่วนที่เป็นคนส่วนน้อยในบ้านเขาเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับอาหารประจำชาติ หรืออาหารที่คนส่วนใหญ่เขากินกัน เรามาดูอาหารจานแรกกันเลยดีกว่า

อาหารขึ้นชื่อของพม่า

อาหารขึ้นชื่อของพม่า ที่ส่วนใหญ่อาหารก็มีส่วนประกอบมาจากวัตถุที่ไม่ต่างไปจากอาหารบ้านเรา

น้ำพริกผักลวกจิ้ม เป็นอาหารน้ำพริกที่ออกรสเค็ม และเผ็ด มีกลิ่นของปลาร้าเต็ม ๆ มีส่วนคล้ายน้ำพริกกะปิบ้านเราและกลิ่นน้ำปลาร้าแรงมาก สูตรอาหารพม่าจานนี้เป็นคล้ายอาหารประเภทออเดิร์ฟ ก่อนที่จะเสิร์ฟอาหารจานใหญ่ อร่อยแต่จะออกเค็มไปสักหน่อย ถ้าจะให้ดีต้องกินกับผักสดแยะ ๆ จะได้ลดความเค็มลงไปได้บ้าง

จานต่อไปได้แก่ ผัดเผ็ดกบสไตล์อาหารพม่า ต้องขอบอกก่อนว่าเรื่องพม่ากับกบนี้เป็นของคู่กัน โดยมีคำกล่าวไว้ว่า “พม่าแทงกบ” หรือแม่แต่เพลงที่มาร้องเล่นกันก็มีเรื่องพม่ากับกบอยู่ด้วย เป็นอาหารจานเด็ดจริง ๆ อร่อยมากทีเดียว ที่สำคัญสำหรับกบนั้นจะกินได้หมดทั้งตัวไม่มีกระดูก เพราะคนทำจะเอากบไปทอดก่อนจนกรอบ เคี้ยวได้หมดจริง ๆ มีแคลเซียมสูงอีกต่างหาก

อาหารจานนี้ต้องกินกับข้าวสวยร้อน ๆ เพราะมันเป็นของคู่กัน ถ้าไม่มีข้าวก็อาจจะเลี่ยน ๆ ไปสักนิดนะ เมนูนี้ต้องลองพลาดไม่ได้ทีเดียว ทั้งนี้ ท่านที่ต้องการจะลิ้นลองอาหารจากประเทศเพื่อนบ้านนี้ก็ไม่จำเป็นต้องไปถึงเมืองพม่า เพียงเปิดอินเตอร์เน็ตแล้วทำตามก็สามารถได้บรรยากาศที่คล้ายคลึงกัน

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ ต้มมะระ เมนูที่มีรสชาติแสนจะขม แต่สรรพคุณนั้น มีประโยชน์เป็นอย่างมาก

Black Pudding

Black Pudding ไส้กรอกดำสุดอร่อยจากอังกฤษอาหารชื่อดังที่แพร่หลาย

ไส้กรอก (Sausage) อาหารชื่อดังที่แพร่หลายไปทั่วทุกมุมโลก กับอาหารที่มีรูปร่างเป็นแท่งกลม ยาวหรือสั้นก็แล้วแต่พ่อครัวจะผลิตออกมา ในแต่ละพื้นที่นั้นจะมีคำเรียกที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงลักษณะรสชาติของไส้กรอกก็มีมากมายหลายรสชาติด้วยกัน ซึ่งส่วนมากจะทำมาจากหมูและไก่เป็นหลัก และสำหรับในสหราชอาณาจักร ก็มีไส้กรอกชนิดหนึ่งที่ผู้คนรับประทานนิยมกันมาก […]

Rendang

Rendang อาหารที่คล้ายแกงแต่ไม่ใช่แกง เนื้อสัตว์ที่ไปต้มในน้ำกะทิ

ใครที่เคยเดินทางไปประเทศอินโดนีเซีย จะทราบดีกว่าพื้นที่ส่วนมากของประเทศนี้นั้นเป็นเกาะ เลยทำให้มีวัฒนธรรมในหลายๆ เรื่องที่แตกกต่างกันออกไปรวมถึงวัฒนธรรมทางด้านอาหารด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งอาหารที่จะนำมาในครั้งนี้จะมีหน้าตาที่คล้ายกับแกงของประเทศไทย แต่ในส่วนของวิธีการทำนั้นแตกต่างออกไปและคนพื้นที่ของประเทศนี้บอกว่าอาหารชนิดนี้ไม่ใช่แกงแต่อย่างใด สำหรับอาหารชนิดนี้มีชื่อว่า Rendang (เรินดัง)             […]

ประวัติศาสตร์ของอาหาร

ประวัติศาสตร์ของอาหาร ส่วนผสม และอาหารต่าง ๆ จากทั่วโลก

อาหารเป็นส่วนสำคัญของทุกวัฒนธรรม และอาหาร ส่วนผสม และอาหารของแต่ละสังคมสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ค่านิยม และประเพณีของพวกเขาได้ นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]

บุฟเฟ่ซีฟู้ด

บุฟเฟ่ซีฟู้ด กำเงินไปไม่ถึงพันก็ไปฟินกันได้ กินอาหารทะเลได้อย่างคุ้มค่า

ณ ปัจจุบันนั้นเราจะเห็นร้านอาหารจำพวกแนวราคาเหมา ๆ กันมากมาย อีกทั้งยังต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยที่ผู้บริโภคนั้นหันนิยมมารับประทานอาหารแบบพวกบุปเฟ่กันมากขึ้น และ แน่นอนว่าอาหารประเภทซีฟู้ดก็จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ด้วยเหมือนกัน เพื่อที่ร้านของตัวเองจะได้อยู่รอดในยุคนี้ […]