มังสวิรัติ
อาหารเพื่อสุขภาพ

มังสวิรัติ อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ ทานแบบไหนถึงได้พลังงานบอกเลยห้ามพลาด

มังสวิรัติ อาหารทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ และมีความเชื่อในเรื่องของการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต บางคนอาจทานตามเทศกาลเป็นครั้งคราว แต่สำหรับบางคนอาจทานเป็นประจำทุกวัน และทุกมื้อเลย ธรรมดาที่ร่างกายของเราต้องการสารอาหารครบทั้ง 5 มื้อเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง แต่คนที่ทานอาหารประเภทนี้ เขาได้รับพลังงานจากไหนกัน

มังสวิรัติ

พาไปทำความรู้จักอาหาร มังสวิรัติ อาหารคลีน คล้ายกันกับการทานเจที่เราสามารถทานได้ตลอด

อาหาร มังสวิรัติ หรือที่หลายคนเรียกว่า อาหารคลีน คล้ายกันกับการทานเจ เพียงแต่อาหารเจเราทานตามเทศกาล แต่มังสวิรัติ นี้เราสามารถทานได้ตลอด อาหารที่อยู่ในจานนั้นจะประกอบไปด้วยผักและผลไม้ โดยที่ไม่มีเนื้อสัตว์เลย ถึงแม้จะไม่มีเนื้อสัตว์ แต่ก็ยังได้รับพลังงานจากโปรตีนจำพวกถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วดำ, ถั่วลิสง, ถั่วเขียว และถั่วเหลือง

มังสวิรัติ อาหารเพิ่อสุขภาพ

การแบ่งประเภทของการทาน มังสวิรัติ

การทาน มังสวิรัติจะแบ่งตามความเคร่งของผู้ที่ทานอาหาร โดยแต่ละประเภทจะมีการจำกัดอาหารบางอย่างทานได้ บางอย่างทานไม่ได้เลย มาดูกันว่าท่านผู้อ่านจัดอยู่ในประเภทไหนกัน

  • ประเภทเคร่งครัดสูง

การทานอาหารของมังสวิรัติ ประเภทนี้ถือว่าเคร่งครัดสูงมาก จะทานเฉพาะพืชผักผลไม้อย่างเดียวเท่านั้น ปราศจากอาหารที่มีนมกับไข่มาเจือปนเลย

มังสวิรัติ อาหารคลีน
  • ประเภทที่มีการดื่มนม

การทานอาหารจะคล้ายกันกับเคร่งครัดสูง ทานผักผลไม้กับผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมได้ด้วย แต่จะไม่ทานอาหารที่ทำมาจากเนื้อสัตว์กับไข่

  • ประเภทดื่มนมและกินไข่

ชาวมังสวิรัติ ประเภทนี้สามารถทานได้หมดทุกอย่างเลย พืชผักผลไม้ นมกับไข่ได้หมด ยกเว้นห้ามทานเนื้อสัตว์เท่านั้น

การทานอาหารจำพวก มังสวิรัติ ได้ประโยชน์ด้านสุขภาพ ห่างไกลจากโรคที่เกิดจากการย่อยอาหารด้วย เช่น โรคกระเพาะ โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจ เป็นต้น ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย เช่น แคโรทีนอยด์ โฟเลต วิตามินซี และวิตามินอี ทำให้ผิวพรรณผ่องใส ไร้ริ้วรอย ยังเป็นการฝึกจิตใจของเราให้ทนต่อสิ่งยั่วยวนจากโลกภายนอกได้ดีอีกด้วย

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ ต้มมะระ เมนูที่มีรสชาติแสนจะขม แต่สรรพคุณนั้น มีประโยชน์เป็นอย่างมาก

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ สอนทำยำมะระสดง่ายๆ แต่รสชาติอร่อย

สุขภาพ ไม่ใช่เรื่องที่มองข้ามกันได้ เพราะสิ่งที่ยากกว่าการหาเงินนั้น คือ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งหลายคนที่ทำงานประจำ มักจะทานอาหารที่สะดวก ประหยัดเวลา ไม่คำนึกถึงโภชนาการและสานอาหารต่าง ๆ […]

เทคโนโลยีอาหาร

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ นับไม่ถ้วน ตั้งแต่วิธีที่เราเติบโตและผลิตอาหารไปจนถึงวิธีที่เราบริโภค ตั้งแต่เนื้อสัตว์จากพืชและเนื้อสัตว์ในห้องปฏิบัติการไปจนถึงการทำฟาร์มแนวดิ่งและการจัดส่งอาหาร นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]

สลัดผักโขม

สลัดผักโขม เมนูเพื่อสุขภาพแสนอร่อย ทำรับประทานง่ายๆ มีประโยชน์

ผักโขมถือได้ว่าเป็นผักที่หลายคนชอบรับประทาน เนื่องจากเป็นผักที่มีวิตามินสูง มีแร่ธาตุหลายชนิด ซึ่งหลายคนจะรู้จักในชื่อ ปวยเล้ง หลายคนจะรู้จักผักชนิดนี้ในเมนู ผักโขมอบชีส ซึ่งจะมีขายตามห้างสรรพสินค้า แต่สำหรับใครที่รักสุขภาพ กำลังอยู่ในช่วงควบคุมอาหาร […]

ผงรากบัว

ผงรากบัว เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมถูกพูดถึงอย่างมากบนโลกโซเชียล

สังเกตกันบ้างไหมว่าตอนนี้ ผงรากบัว เป็นอาหารที่ถูกพูดถึงอย่างมากบนโลกโซเชียล ต้นกำเนิดนั้นมาจากประเทศจีนแล้วก็แพร่หลายในกลุ่มสะใภ้คนจีนก่อน จากนั้นจึงกระจายมาจนถึงบ้านเรา จะเรียกว่าเป็นของทานเล่นหรือเป็นมื้ออาหารหลักแบบเบาๆ ก็ได้ เหมาะกับคนที่ต้องการดูแลสุขภาพและต้องการลดภาระการทำงานของกระเพาะอาหาร แต่อาหารที่ดีต่อกระเพาะก็มีมานานและมีหลากหลายชนิด ทำไมผลิตภัณฑ์ตัวนี้ถึงมีสนใจมากกว่า […]