หมี่กรอบชาววัง
อาหารรสเด็ด เคล็ดลับการทำอาหาร

หมี่กรอบชาววัง อาหารโบราณ สุดยอดอาหารระดับตำนานในรัชกาลที่ 5

                หมี่กรอบชาววัง นับว่าเป็นอาหารโบราณ ที่ในยุคนี้เราก็ยังหาทานได้ทั่วไปแต่ถ้าเป็นสูตรแบบดั่งเดิมนั้น ก็ต้องเลือกร้านที่ค่อนข้างจะเก่าแก่และมีชื่อเสียงในสมัยก่อน อย่างร้าน ศรแดง ครัวอัปสร มิตรโกหย่วน และร้านอื่น ๆ ที่ขึ้นชื่อมากมาย ก็มักจะมีเมนูนี้เป็นเมนูที่ขายดีที่สุด ซึ่งคนยุคใหม่อย่างเรา ๆ ก็อาจจะไม่เคยลิ้มลองรสชาติของมัน เพราะด้วยวิธีทำที่ค่อนข้างจะยุ่งยาก อีกทั้งขั้นตอนการทำก็หลายอย่างเหลือเกิน หากมีโอกาสก็ไปลองชิมกันดูรับรองจะติดใจในรสชาติของหมี่กรอบชาววังเป็นแน่

หมี่กรอบชาววัง

หมี่กรอบชาววัง ที่ยุคนี้เราก็ยังหาทานได้ทั่วไปแต่ถ้าเป็นสูตรแบบดั่งเดิมนั้น ก็ต้องเลือกร้านที่ค่อนข้างจะเก่าแก่

                และหมี่กรอบชาววังนั้นเริ่มมีในรัชสมัย ร. 5 เลยก็ว่าได้ เพราะมีจดอยู่ในบันทึกของตำราอาหารในสมัยนั้น โดยเส้นหมี่ที่ได้นำมาทำหมี่กรอบนั้น ก็ได้รับอิทธิพลมาจากเมืองจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งพ่อค้าได้นำสิ่งของต่าง ๆ มาขายที่เมืองสยามของเรา และครัวหลวงเองก็ได้ทำเมนูนี้ขึ้นมา อีกทั้งในสมัยนั้นก็มีได้เมนูอาหารเกิดขึ้นมากมาย เนื่องจากว่าประเทศไทยของเราได้เปิดประเทศอย่างเสรี จึงทำให้ผู้คนหลากหลายเชื้อชาติได้มาอยู่นี้ และในเรื่องของอาหารก็มักมีสูตรใหม่ ๆ มาในยุคนั้นเหมือนกัน

ทำหมี่กรอบชาววัง

                โดยหมี่กรอบชาววังนั้นได้ถูกรังสรรค์จากห้องเครื่อง ที่คอยคิดเมนูใหม่ ๆ อยู่ตอลดเวลา จึงได้หยิบยกเส้นหมี่ลองเอาทอดดู และได้ลองทำน้ำซอสมะขามขึ้นมา เพื่อให้มาตัดกับรสชาติของหมี่ที่มีรสชาติค่อนข้างจะจืดไปนิดหนึ่ง อีกทั้งยังได้ใส่กุ้งลงไปคลุกเคล้า เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยยให้กับเมนูนี และเมื่อจานนี้ได้นำขึ้นถวายปรากฏว่าได้รับคำชื่นชมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังยกให้หมี่กรอบชาววังนี้ กลายเป็นอาหารที่พระองค์ทรงโปรดปรานมากที่สุดจานหนึ่งเลย

เคล็ดลับทำหมี่กรอบชาววัง

                อีกทั้งในสมัยก่อนคนที่เป็นนายหรืออยู่ในวังเท่านั้น ถึงจะมีโอกาสได้ลิ้มลองรสชาติของหมี่กรอบชาววังนี้ หรือพวกบ้านขุนนาง เวลาจัดงานก็จะทำเมนูนี้ขึ้นมาต้อนรับแขกที่มาเยือน เพราะบ้านไหนทำหมี่กรอบชาววังมาต้อนรับแขก บ้านนั้นต่างก็ได้รับเสียงชื่นชมไม่ขาดสาย และปัจจุบันเราก็สามารถหาทานได้ทั่วไป แต่ก็ต้องเป็นร้านยังใช้สูตรดังเดิมโบราน ถึงจะทำให้เราได้กินรสชาติในสมัยก่อนเหมือนในยุคนั้น

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ ทำขนมเค้กไม่ง้อเตาอบ ที่เด็กหอมีแค่หม้อหุงข้าวก็ กินเองได้

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]

เมนูอาหารจากไข่

แชร์ เมนูอาหารจากไข่ ทำทานได้ง่ายมาก อร่อยแถมยังมีความประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

                เมนูอาหารจากไข่ ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำทานเองที่บ้านง่ายๆในช่วงเวลาที่เราคิดไม่ออกว่าจะกินอะไรแทนที่สำคัญขายไปยังอุดมไปด้วยประโยชน์ที่มันส่งผลที่ดีต่อร่างกายของเรานั่นเอง สามารถปรุงรสได้ตามใจชอบในแบบที่เราต้องการแต่ก็อยู่ที่เพื่อนๆมาจะมีความชื่นชอบในการเลือกทำเมนูไข่แบบนั้นเอง อาหารเด็ด เอาเป็นว่าวันนี้เราก็เลยอยากที่จะมาแชร์เมนูที่ทำจากไข่ทำทานได้ง่ายมาก อร่อยแถมยังมีความประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่ามีเมนูไข่เมนูไหนน่าทำทานเองที่บ้านบ้าง พาทำ เมนูอาหารจากไข่ […]

เมนูอาหารจากเนื้อหมู

พาทำ เมนูอาหารจากเนื้อหมู ง่าย ๆ ทำทานเองจะได้รู้ว่าเราก็ทำอาหารอร่อยเหมือนกันนะ

              เมนูอาหารจากเนื้อหมู หมูเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบติดตู้เย็นสำหรับใครหลายคนที่นิยมมีติดตู้เย็นเอาไว้เผื่อว่าเวลาหิวก็จะได้นำมาทำทานได้เลยอย่างง่ายดาย บอกเลยว่าเมนูเราสามารถที่จะสรรสร้างได้หลากหลายมากๆจากหมู ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนมากกว่าว่ามีความชอบทานอาหารในรูปแบบไหนเพราะฉะนั้นวันนี้เราก็เลยจะมาพาทำอาหารจากหมูง่าย ๆ ทำทานเองจะได้รู้ว่าเราก็ทำอาหารอร่อยเหมือนกันนะเพื่อน ๆ  สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรทานแต่ว่ามีหมูติดตู้เย็นอยู่ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่าเมนูหมู อาหารอร่อย เรามีอะไรบ้างที่เราอยากที่จะทำทาน […]