หมี่กรอบชาววัง
อาหารรสเด็ด เคล็ดลับการทำอาหาร

หมี่กรอบชาววัง อาหารโบราณ สุดยอดอาหารระดับตำนานในรัชกาลที่ 5

                หมี่กรอบชาววัง นับว่าเป็นอาหารโบราณ ที่ในยุคนี้เราก็ยังหาทานได้ทั่วไปแต่ถ้าเป็นสูตรแบบดั่งเดิมนั้น ก็ต้องเลือกร้านที่ค่อนข้างจะเก่าแก่และมีชื่อเสียงในสมัยก่อน อย่างร้าน ศรแดง ครัวอัปสร มิตรโกหย่วน และร้านอื่น ๆ ที่ขึ้นชื่อมากมาย ก็มักจะมีเมนูนี้เป็นเมนูที่ขายดีที่สุด ซึ่งคนยุคใหม่อย่างเรา ๆ ก็อาจจะไม่เคยลิ้มลองรสชาติของมัน เพราะด้วยวิธีทำที่ค่อนข้างจะยุ่งยาก อีกทั้งขั้นตอนการทำก็หลายอย่างเหลือเกิน หากมีโอกาสก็ไปลองชิมกันดูรับรองจะติดใจในรสชาติของหมี่กรอบชาววังเป็นแน่

หมี่กรอบชาววัง

หมี่กรอบชาววัง ที่ยุคนี้เราก็ยังหาทานได้ทั่วไปแต่ถ้าเป็นสูตรแบบดั่งเดิมนั้น ก็ต้องเลือกร้านที่ค่อนข้างจะเก่าแก่

                และหมี่กรอบชาววังนั้นเริ่มมีในรัชสมัย ร. 5 เลยก็ว่าได้ เพราะมีจดอยู่ในบันทึกของตำราอาหารในสมัยนั้น โดยเส้นหมี่ที่ได้นำมาทำหมี่กรอบนั้น ก็ได้รับอิทธิพลมาจากเมืองจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งพ่อค้าได้นำสิ่งของต่าง ๆ มาขายที่เมืองสยามของเรา และครัวหลวงเองก็ได้ทำเมนูนี้ขึ้นมา อีกทั้งในสมัยนั้นก็มีได้เมนูอาหารเกิดขึ้นมากมาย เนื่องจากว่าประเทศไทยของเราได้เปิดประเทศอย่างเสรี จึงทำให้ผู้คนหลากหลายเชื้อชาติได้มาอยู่นี้ และในเรื่องของอาหารก็มักมีสูตรใหม่ ๆ มาในยุคนั้นเหมือนกัน

ทำหมี่กรอบชาววัง

                โดยหมี่กรอบชาววังนั้นได้ถูกรังสรรค์จากห้องเครื่อง ที่คอยคิดเมนูใหม่ ๆ อยู่ตอลดเวลา จึงได้หยิบยกเส้นหมี่ลองเอาทอดดู และได้ลองทำน้ำซอสมะขามขึ้นมา เพื่อให้มาตัดกับรสชาติของหมี่ที่มีรสชาติค่อนข้างจะจืดไปนิดหนึ่ง อีกทั้งยังได้ใส่กุ้งลงไปคลุกเคล้า เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยยให้กับเมนูนี และเมื่อจานนี้ได้นำขึ้นถวายปรากฏว่าได้รับคำชื่นชมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังยกให้หมี่กรอบชาววังนี้ กลายเป็นอาหารที่พระองค์ทรงโปรดปรานมากที่สุดจานหนึ่งเลย

เคล็ดลับทำหมี่กรอบชาววัง

                อีกทั้งในสมัยก่อนคนที่เป็นนายหรืออยู่ในวังเท่านั้น ถึงจะมีโอกาสได้ลิ้มลองรสชาติของหมี่กรอบชาววังนี้ หรือพวกบ้านขุนนาง เวลาจัดงานก็จะทำเมนูนี้ขึ้นมาต้อนรับแขกที่มาเยือน เพราะบ้านไหนทำหมี่กรอบชาววังมาต้อนรับแขก บ้านนั้นต่างก็ได้รับเสียงชื่นชมไม่ขาดสาย และปัจจุบันเราก็สามารถหาทานได้ทั่วไป แต่ก็ต้องเป็นร้านยังใช้สูตรดังเดิมโบราน ถึงจะทำให้เราได้กินรสชาติในสมัยก่อนเหมือนในยุคนั้น

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ ทำขนมเค้กไม่ง้อเตาอบ ที่เด็กหอมีแค่หม้อหุงข้าวก็ กินเองได้

ทอดมันหัวปลี

ทอดมันหัวปลี เคล็ดลับการทำเมนูนี้ให้อร่อยจนแสงออกปากคืออะไร

ทอดมันหัวปลี เป็นเมนูอาหารที่คนต่างจังหวัดรู้จักกันดี เพราะหลายบ้านจะปลูกกล้วยไว้อย่างน้อยสัก 2-3 ต้น แล้วแต่พื้นที่จะเอื้ออำนวย บ้างก็ปลูกไว้กินผล บ้างก็ปลูกไว้ใช้ต้นใช้ใบ หัวปลีจึงเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย ต่อให้ต้องซื้อหาก็มีราคาไม่แพง […]

ประวัติศาสตร์ของอาหาร

ประวัติศาสตร์ของอาหาร ส่วนผสม และอาหารต่าง ๆ จากทั่วโลก

อาหารเป็นส่วนสำคัญของทุกวัฒนธรรม และอาหาร ส่วนผสม และอาหารของแต่ละสังคมสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ค่านิยม และประเพณีของพวกเขาได้ นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]

สลัดผักโขม

สลัดผักโขม เมนูเพื่อสุขภาพแสนอร่อย ทำรับประทานง่ายๆ มีประโยชน์

ผักโขมถือได้ว่าเป็นผักที่หลายคนชอบรับประทาน เนื่องจากเป็นผักที่มีวิตามินสูง มีแร่ธาตุหลายชนิด ซึ่งหลายคนจะรู้จักในชื่อ ปวยเล้ง หลายคนจะรู้จักผักชนิดนี้ในเมนู ผักโขมอบชีส ซึ่งจะมีขายตามห้างสรรพสินค้า แต่สำหรับใครที่รักสุขภาพ กำลังอยู่ในช่วงควบคุมอาหาร […]

บุฟเฟ่ซีฟู้ด

บุฟเฟ่ซีฟู้ด กำเงินไปไม่ถึงพันก็ไปฟินกันได้ กินอาหารทะเลได้อย่างคุ้มค่า

ณ ปัจจุบันนั้นเราจะเห็นร้านอาหารจำพวกแนวราคาเหมา ๆ กันมากมาย อีกทั้งยังต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยที่ผู้บริโภคนั้นหันนิยมมารับประทานอาหารแบบพวกบุปเฟ่กันมากขึ้น และ แน่นอนว่าอาหารประเภทซีฟู้ดก็จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ด้วยเหมือนกัน เพื่อที่ร้านของตัวเองจะได้อยู่รอดในยุคนี้ […]