มะระผัดไข่กุ้ง
อาหารรสเด็ด อาหารเพื่อสุขภาพ

มะระผัดไข่กุ้ง เป็นเมนูอาหารที่มีรสขม ในความคิดของหลาย ๆ คน แต่มีประโยชน์สุด ๆ

            มะระผัดไข่กุ้ง หวานเป็นลม ขมเป็นยา คงเป็นสุภาษิตที่ใช้เปรียบเปรยกับการรับประทานอาหารที่มีรสชาติขม แล้วมีประโยชน์ และด้วยประโยคนี้ อาหารที่มีรสขมที่ผุดขึ้นมาในความคิดของหลาย ๆ ท่านก็คือมะระ มะระผัดไข่กุ้งจึงเป็นเมนูที่หลายๆ ท่านคิดรสชาติแรกขึ้นมาเลย คือ รสขมนั่นเอง สำหรับวันนี้เราจะมานำเสนอกรรมวิธีการทำมะระผัดไข่กุ้งที่มีทั้งประโยชน์และความอร่อย โดยที่ไม่มีรสขมอย่างแน่นอน เราไปดูกรรมวิธีการทำพร้อม ๆ กันเลย

มะระผัดไข่กุ้ง

วิธีทำ และวัตถุดิบสำหรับใช้ทำเมนู มะระผัดไข่กุ้ง ที่มีทั้งประโยชน์และความอร่อย

1.มะระ ปริมาณ 1 ลูก

2.เกลือผง ปริมาณ 1/2 ช้อนชา

3.น้ำสะอาด

4.พริกชี้ฟ้า ปริมาณ 2 – 3 เม็ด

5.แครอท ปริมาณ 1/4 หัว

วัตถุดิบมะระผัดไข่กุ้ง

6.กระเทียม ปริมาณ 4 – 5 กลีบ

7.กุ้ง ปริมาณ 300 กรัม หรือ 3 ขีด

8.ไข่ไก่ ปริมาณ 1 ฟอง

9.น้ำมันพืช ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

10.ซอสปรุงรส ปริมาณ 3 ช้อนชา

11.น้ำตาลทราย ปริมาณ 1 ช้อนชา

อุปกรณ์สำหรับเมนูมะระผัดไข่กุ้ง

1.มีด

2.เขียง

3.ช้อน

4.จานสำหรับวางวัตถุดิบพัก

ทำมะระผัดไข่กุ้ง

5.ถ้วยสำหรับแช่มะระ

6.หม้อ

7.จวัก

8.กระทะ

9.ตะหลิว

กรรมวิธีการทำมะระผัดไข่

1.นำมะระ ปริมาณ 1 ลูกมาล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นผ่าตามแนวยาวของผลมะระ แล้วใช้ช้อนขูดไส้และเมล็ดออก (ส่วนนี้ถ้าขูดออกไม่หมดจะทำให้ได้มะระรสชาติขม) จากนั้นหั่นให้มีขนาดลดลง

2.นำมะระที่หั่นแล้วมาขยำกับเกลือผง ปริมาณ 1/2 ช้อนชา (ขั้นตอนนี้เป็นอีกหนึ่งเคล็บลับที่ช่วยลดความขมของมะระ) ในถ้วยสำหรับแช่มะระ ทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที จากนั้นล้างเกลือผงออกด้วยน้ำสะอาด 3 – 4 น้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่จานเตรียมไว้

3.นำหม้อใส่น้ำสะอาดตั้งไฟจนน้ำเดือด แล้วใส่มะระลงไปลวก แล้วรีบตักใส่ถ้วยน้ำเย็นทันที (เพื่อป้องกันมะระเปลี่ยนสีและขั้นตอนนี้ก็เป็นอีกขั้นตอนช่วยลดรสขมของมะระอีกด้วย) แล้วตักขึ้นใส่จานพักไว้

วิธีทำมะระผัดไข่กุ้ง

4.นำพริกชี้ฟ้า ปริมาณ 2 – 3 เม็ด มาล้างให้สะอาด เด็ดขั้วพริกออก ตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเฉียงใส่จานเตรียมไว้

5.นำแครอท ปริมาณ 1/4 หัว มาล้างให้สะอาด ตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ปอกเปลือก แล้วให้เป็นเส้นเล็กๆ ใส่จานเตรียมไว้

6.นำกระเทียม ปริมาณ 4 – 5 กลีบ มาแกะเปลือกออก สับให้ละเอียด ใส่จานเตรียมไว้

7.นำกุ้ง ปริมาณ 300 กรัม หรือ 3 ขีด มาล้างให้สะอาด แกะเปลือกกุ้งออก แล้วล้างอีกครั้ง จากนั้นใส่จานเตรียมไว้

8.นำกระทะมาตั้งไฟ จากนั้นใส่น้ำมันพืช ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะลงไป รอจนน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอมได้ที่เติมกุ้งลงไปผัดจนใกล้สุก

9.เติมมะระลงไปพร้อมกับแครอทที่เตรียมไว้ แล้วใส่ไข่ไก่ปริมาณ 1 ฟองลงไปขยี้จนเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ปริมาณ 3 ช้อนชาและน้ำตาลทราย ปริมาณ 1 ช้อนชา

10.เติมพริกชี้ฟ้าที่เตรียมไว้ลงไปผัดอีกประมาณ 2 – 3 นาที ตักใส่จานเตรียมเสิร์ฟ

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และ อาหารรสเด็ด ได้ที่นี่

น้ำพริกป่นปลาทู

เมนูสุขภาพ น้ำพริกป่นปลาทู กับผักมากมายที่คุณชื่นชอบ

               น้ำพริกป่นปลาทู วันนี้ปลาทูแพงกว่าสมัยก่อน และคำพูดติดปากของคนสมัยก่อนที่ว่าไม่มีอะไรกินก็กินข้าวคลุกปลาทู แมวที่บ้านก็เอาปลาทูเหลือจากในครัวต้มแล้วคลุกข้าวให้กิน อาหารเด็ด ถามว่าวันนี้ปลาทูเข่งละเท่าไหร่และอาหารอย่าง น้ำพริกป่นปลาทูก็ไม่ได้หากินกันง่ายๆหรือราคาถูกๆอีกต่อไปแล้ว โลกเปลี่ยนแปลงไปคนเกิดมากขึ้นใน […]

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]

เมนู อาหารเช้า

เมนู อาหารเช้า บำรุงสมอง แคลอรี่ต่ำ ไม่ทำให้อ้วนทำทานเองได้ง่ายๆ

เมนู อาหารเช้า เป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดสำหรับทุกคน การรับประทานอาหารเช้าจะช่วยบำรุงสมองให้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากใครที่กำลังคิดอยากอดอาหารอยู่นั้น แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเช้าเป็นมื้ออาหารที่ไม่ควรอดที่สุดเพราะหากไม่รับประทานอาหารเช้า จะทำให้สมองของคุณบลอ คิดไม่ออก หรือมีอาการอื่นๆอีกมากมายสำหรับท่านใดที่กำลังมองหาเมนูอาหารเช้าสุดพิเศษแบบครบสูตร ที่สามารถทำทานได้ง่ายๆที่บ้านในช่วงเวลาเร่งรีบ […]