ทอดกล้วยแขก
เคล็ดลับการทำอาหาร

มือใหม่หัด ทอดกล้วยแขก ที่บอกเลยไม่ยากอย่างที่คิด กับวิธีการทำอย่างไรให้กรอบอร่อย

ทอดกล้วยแขก หากเป็นสายของทอด ไม่ว่าจะเป็น เผือกทอด มันทอด ข้าวเม่าทอด หรือกล้วยทอด อาจจะกังวลถึงกรรมวิธี หรือขั้นตอนของร้านแผงลอยและตามรถเข็นต่าง ๆ ที่อาจใช้วัตถุดิบหรือน้ำมันที่ซ้ำ ๆ วนไปมา ในการทอดของทอดนั้น ฉะนั้นเพื่อสุขภาพของตนเอง ลองเปิดตำราสูตรลับและวิธีทำ โดยเริ่มจากของทอดที่ไม่ยากอย่างกล้วยแขกและลงมือทำสักตั้งดู ประกอบกับเทคนิคหรือเคล็ดที่ไม่ลับที่เราเสนอวันนี้ เพื่อเป็นแนวทางเพิ่มเติมให้รสชาติของกล้วยทอดหรือกล้วยแขกนั้น มีความกรอบนุ่ม หอมอร่อยได้ดั่งใจ

ทอดกล้วยแขก

3 เทคนิค วิธีการ ทอดกล้วยแขก ให้กรอบนุ่มแสนอร่อย จะมีอะไรบ้าง ?

1. เลือกกล้วยดี มีชัยไปกว่าครึ่ง ไม่ว่าคุณจะมีเคล็ดลับหรือสูตรหวานมันอร่อยในรูปแบบใดก็ตาม หากเลือกกล้วยไม่ดีหรือสุกเกินไป  อาจทำใหภารกิจล้มเหลวตั้งแต่ต้นได้  ฉะนั้นวิธีการเลือกกล้วยที่เหมาะสม ควรเลือกชนิดที่สุกแต่อมเขียวเล็ก ๆ หรือห่ามนั่นเอง เพราะหากสุกเกินไปเวลาทอดก็จะอมน้ำมันและไม่สวยงาม ในขณะเดียวหากเลือกกล้วยที่มีลักษณะดิบ ผลที่ได้คือรสชาติที่อาจจะฝาดและผิดวิสัยของคุณลักษณะของกล้วยแขกได้                                                                                   

สูตรวิธีการทำกล้วยแขกกล้วยทอดอร่อย

2. ความหอมคือท่าไม้ตาย ขนมหวานหรือของทอด ถ้าไม่หอมหรือกลิ่นไม่ชวนยั่วยวน ก็จะผิดคอนเซ็ปต์ไปอย่างมาก ความหอมของกล้วยแขกก็เช่นเดียวกัน ควรเริ่มจากการเลือกสรรน้ำมันเป็นอันดับแรก ที่นิยมก็คือ น้ำมันมะพร้าวนั่นเอง แต่หากยังต้องการกลิ่นหอมที่เพิ่มเติม ก่อนลงกล้วย ควรนำใบเตยที่หั่นเล็ก ๆ ลงไปใส่ในน้ำมันเพื่อเพิ่มความหอมคูณสองยิ่งขึ้น (อย่าลืมตักใบเตยที่กรอบแห้งได้ที่แล้ว ทิ้งไปก่อนลงกล้วย)                                                                                                         

3. ทอดให้ได้ดั่งใจ ระยะเวลาการทอดเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะต้องคำนึงอยู่ตลอด ฉะนั้นควรจับเวลาหรือประมาณการทอดไว้ ไม่เกิน 20 หรือในระหว่าง 15-20 นาที ทั้งนี้ควรดูสีสันประกอบตามไปด้วย เมื่อสีเหลืองได้ที่อยู่ระหว่าง 90-95% ให้ยกขึ้นพักได้ทันที

วิธีทำทอดกล้วยแขก

            กล้วยทอดหรือกล้วยแขกที่เราเรียกกันติดปาก เป็นของทอดที่เห็นอย่างชินชาในยามเด็ก เรียกได้ว่าเกิดมาก็พบเห็นตามท้องตลาดแล้ว หากคุณได้มีโอกาสทดลองทำไม่ว่าจะเป็นแม่ครัวหรือพ่อครัวมือใหม่ก็ตาม ล้วนจะต้องภูมิใจที่สามารถสร้างของอร่อยที่มีตำนานอย่าง กล้วยแขกในสไตล์ไทย ๆ ได้เช่นนี้

ที่มาข้อมูล      : https://www.easycookingmenu.com/

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และ มะระผัดไข่กุ้ง เป็นเมนูอาหารที่มีรสขม ในความคิดของหลาย ๆ คน แต่มีประโยชน์สุด ๆ

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ สอนทำยำมะระสดง่ายๆ แต่รสชาติอร่อย

สุขภาพ ไม่ใช่เรื่องที่มองข้ามกันได้ เพราะสิ่งที่ยากกว่าการหาเงินนั้น คือ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งหลายคนที่ทำงานประจำ มักจะทานอาหารที่สะดวก ประหยัดเวลา ไม่คำนึกถึงโภชนาการและสานอาหารต่าง ๆ […]

Rendang

Rendang อาหารที่คล้ายแกงแต่ไม่ใช่แกง เนื้อสัตว์ที่ไปต้มในน้ำกะทิ

ใครที่เคยเดินทางไปประเทศอินโดนีเซีย จะทราบดีกว่าพื้นที่ส่วนมากของประเทศนี้นั้นเป็นเกาะ เลยทำให้มีวัฒนธรรมในหลายๆ เรื่องที่แตกกต่างกันออกไปรวมถึงวัฒนธรรมทางด้านอาหารด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งอาหารที่จะนำมาในครั้งนี้จะมีหน้าตาที่คล้ายกับแกงของประเทศไทย แต่ในส่วนของวิธีการทำนั้นแตกต่างออกไปและคนพื้นที่ของประเทศนี้บอกว่าอาหารชนิดนี้ไม่ใช่แกงแต่อย่างใด สำหรับอาหารชนิดนี้มีชื่อว่า Rendang (เรินดัง)             […]

ทอดมันหัวปลี

ทอดมันหัวปลี เคล็ดลับการทำเมนูนี้ให้อร่อยจนแสงออกปากคืออะไร

ทอดมันหัวปลี เป็นเมนูอาหารที่คนต่างจังหวัดรู้จักกันดี เพราะหลายบ้านจะปลูกกล้วยไว้อย่างน้อยสัก 2-3 ต้น แล้วแต่พื้นที่จะเอื้ออำนวย บ้างก็ปลูกไว้กินผล บ้างก็ปลูกไว้ใช้ต้นใช้ใบ หัวปลีจึงเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย ต่อให้ต้องซื้อหาก็มีราคาไม่แพง […]

ประวัติศาสตร์ของอาหาร

ประวัติศาสตร์ของอาหาร ส่วนผสม และอาหารต่าง ๆ จากทั่วโลก

อาหารเป็นส่วนสำคัญของทุกวัฒนธรรม และอาหาร ส่วนผสม และอาหารของแต่ละสังคมสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ค่านิยม และประเพณีของพวกเขาได้ นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]