เคล็ดลับการทำอาหาร

แกงป่ากระดูกหมู สูตรง่าย ๆ ตามชอบ อร่อยติดใจ ทำกินเองที่บ้าน

สูตรอาหารฉบับบ้านๆแบบง่ายๆตามใจคนทานและคนทำ วันนี้ขอเสนอ แกงป่ากระดูกหมู ใส่ถั่วฝักยาว เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำได้ง่าย และเน้นวัตถุดิบที่ชอบทานเป็นหลัก หรือเปลี่ยนจากกระดูกหมู หรือเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นก็ได้เช่น ไก่ เนื้อวัว เนื้อหมูติดมันและไม่ติดมัน ก็สามารถทำได้อร่อย

สูตรเด็ด แกงป่ากระดูกหมู อร่อยติดใจ

เครื่องปรุง 

  • กระดูกหมูครึ่งกิโลกรัม จะเป็นกระดูกอ่อน 
  • ถั่วฝักยาวปริมาณตามต้องการ 
  •  กระชาย กระเพรา พริกสดเล็กน้อย พริกไทยอ่อน
  • พริกแกงป่าสำเร็จรูป ผงปรุงรส เกลือ น้ำตาลทราย

ขั้นตอนการปรุงแกงป่า

ปรุงล้างกระดูกหมูให้สะอาดหั่นเป็นชิ้น ถั่วฝักยาวหั่น ขนาดพอดีคำ ล้างให้สะอาด กระชายประมาณ 2-3 กอซึ่งเวลาไปซื้อที่ตลาดนั้นลักษณะของกระชายจะมาเป็นกอเล็กๆใช้ประมาณนี้ก็พอ หรือหากซื้อเป็นกระชายที่หั่นและขูดผิวแล้วก็ซื้อสักประมาณ 10-15 บาท หากซื้อเป็นกระชายหัวมาจะต้องนำมาล้างให้สะอาดขุดเปลือกออกเล็กน้อยและหันให้เป็นเส้น  ใบกระเพราล้างและเด็ดให้เรียบร้อยใช้ทั้งดอกและใบ รวมทั้งใบมะกรูดล้างและฉีกให้เรียบร้อย

นำกระดูกหมูผัดพริกแกงให้หอมใส่ถั่วฝักยาวกระชายลงไปพร้อมกันเลย ตอนผัดใส่น้ำมันเพียงแค่เล็กน้อยหลังจากนั้นนำไปใส่หม้อ นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วค่อยปรุงรส ชิมรสให้ได้ตามชอบเมื่อกระดูกหมูเปื่อยตามต้องการ ก่อนที่จะปิดเตาแก๊สให้ใส่ใบกระเพราและใบมะกรูดฉีกลงไป พริกสดบุบเบาๆพอแหลกโรยหน้า พร้อมพริกไทยอ่อนเพิ่มรสชาติความเผ็ดร้อน นี่เป็นการทำ แกงป่ากระดูกหมู ง่ายๆ ที่สามารถทำได้เพราะเราเชื่อว่าหลายคนอยากจะลองทำเมนูใหม่ๆแต่ไม่อยากทำตามขั้นตอนที่วุ่นวาย เน้นความง่าย และเลือกวัตถุดิบที่ชอบรับประทานซึ่งเราเองก็เป็นหนึ่งในคนกลุ่มนั้นจึงแนะนำเมนูง่ายๆทำตามแบบที่ชอบมานำเสนอ แนะนำว่าให้ลองเปลี่ยนเมนูเดิมๆมาเป็นเมนูใหม่ด้วยตัวคุณเอง หลายๆแบบรับรองได้เลยว่าจะได้เมนูใหม่และจะทำให้การทำอาหารของคุณสนุกขึ้น รวมทั้งเลือกวัตถุดิบในแบบที่คนในครอบครัวชอบทาน ปรุงรสชาติให้ถูกปากคนในบ้านรับรองได้เลยว่า ทุกมื้ออาหารของคุณจะมีแต่ความสุข <<วิธีทำ>>

เหลาเมนูอาหารรวมกันที่เว็บของเรา อร่อย-มั่ก.com มีหลากหลายข้อมูลเช่น เคล็ดลับการทำอาหาร

เมนูอาหารจากเนื้อหมู

พาทำ เมนูอาหารจากเนื้อหมู ง่าย ๆ ทำทานเองจะได้รู้ว่าเราก็ทำอาหารอร่อยเหมือนกันนะ

              เมนูอาหารจากเนื้อหมู หมูเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบติดตู้เย็นสำหรับใครหลายคนที่นิยมมีติดตู้เย็นเอาไว้เผื่อว่าเวลาหิวก็จะได้นำมาทำทานได้เลยอย่างง่ายดาย บอกเลยว่าเมนูเราสามารถที่จะสรรสร้างได้หลากหลายมากๆจากหมู ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนมากกว่าว่ามีความชอบทานอาหารในรูปแบบไหนเพราะฉะนั้นวันนี้เราก็เลยจะมาพาทำอาหารจากหมูง่าย ๆ ทำทานเองจะได้รู้ว่าเราก็ทำอาหารอร่อยเหมือนกันนะเพื่อน ๆ  สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรทานแต่ว่ามีหมูติดตู้เย็นอยู่ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่าเมนูหมู อาหารอร่อย เรามีอะไรบ้างที่เราอยากที่จะทำทาน […]

เมนูไก่ย่างเขาสวนกวาง

เมนูไก่ย่างเขาสวนกวาง รสอร่อย สูตรเด็ดที่ทำทานเองหรือจะทำขายก็ได้

ใครที่ชื่นชอบเมนูไก่ย่าง วันนี้เรามารีวิว เมนูไก่ย่างเขาสวนกวาง ให้ได้ลองทำทานกันค่ะ ทำเป็นอยากทำตอนไหนก็ได้ เวลาไหนก็ได้เป็นเมนูที่เด็กทานได้ ไก่ย่างจะทานคู่กับข้าวเหนียว ส้มตำก็ได้ทั้งนั้นเป็นเมนูรสเลิศที่เราแนะนำเลยค่ะว่าน่าทานมาก ใครที่ทำได้แล้วจะทำขาย อาหารเด็ด เราก็แนะนำเพราะขายไก่เห็นกำไรเยอะขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากด้วยค่ะไก่สวนกวางทำง่ายที่คุณต้องลอง […]

เมนู แกงส้มชะอมกุ้ง

เมนู แกงส้มชะอมกุ้ง อาหารไทยยอดนิยม ที่ทำทานแล้วอร่อยติดใจกันทั้งบ้าน

เมนู แกงส้มชะอมกุ้ง ใครที่เบื่ออาหารจานด่วนและอยากทำกับอาหารทานเองที่บ้าน แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรทานดีวันนี้เราขอแนะนำ เมนูแกงส้มชะอมกุ้งเป็นเมนูที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยก่อน ด้วยเครื่องพริกแกงที่เป็นที่ดึงดูดความอร่อยใครที่ชอบเมนูนี้ลองทำเลยค่ะ ไม่ยากเลยสำหรับคนที่เข้าครัวครั้งแรก รับรองว่าเรารีวิวคุณทำออกมาดีแน่นอนค่ะ อาหารเมนูนี้มีรสชาติที่เผ็ดจากเครื่องพริกแกงงอยู่ เด็กเล็กๆ […]

อาหารมื้อเย็น

อาหารมื้อเย็น ตอบโจทย์ความต้องการของร่างกายจริงหรือ

อาหารมื้อเย็น โดยปกติคนทั่วไปมักจะให้ความสำคัญของอาหารมื้อค่ำเป็นส่วนใหญ่ เพราะนอกจากจะเหนื่อยร่างกายมาทั้งวันแล้วอาหารมื้อค่ำยังมีเวลาในการรับประทานที่ค่อนข้างยาวนานกว่ามั้ง บางคนสังสรรค์มื้อค่ำตั้งแต่ตอนตะวันตกดิน ล่วงเลยไปจนถึง 23 ชั่วโมงก็ยังคงมีความสุขกับการรับประทานอาหารไม่ยอมหยุดโดยเฉพาะคนที่ชอบรับประทานเรื่องปิ้งย่างอาหารบุฟเฟ่ต์ แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ มักจะมีความเข้าใจกันอยู่เสมอว่าการรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์นั้นเราจะต้องใช้ประโยชน์จากการเปิดเสรีในการกินอาหารให้มากที่สุด กินเข้าไปให้ได้มากที่สุดถึงจะเรียกว่าคุ้มกับการรับประทานอาหารชนิดนี้ […]