เคล็ดลับการทำอาหาร

แกงป่ากระดูกหมู สูตรง่าย ๆ ตามชอบ อร่อยติดใจ ทำกินเองที่บ้าน

สูตรอาหารฉบับบ้านๆแบบง่ายๆตามใจคนทานและคนทำ วันนี้ขอเสนอ แกงป่ากระดูกหมู ใส่ถั่วฝักยาว เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำได้ง่าย และเน้นวัตถุดิบที่ชอบทานเป็นหลัก หรือเปลี่ยนจากกระดูกหมู หรือเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นก็ได้เช่น ไก่ เนื้อวัว เนื้อหมูติดมันและไม่ติดมัน ก็สามารถทำได้อร่อย

สูตรเด็ด แกงป่ากระดูกหมู อร่อยติดใจ

เครื่องปรุง 

  • กระดูกหมูครึ่งกิโลกรัม จะเป็นกระดูกอ่อน 
  • ถั่วฝักยาวปริมาณตามต้องการ 
  •  กระชาย กระเพรา พริกสดเล็กน้อย พริกไทยอ่อน
  • พริกแกงป่าสำเร็จรูป ผงปรุงรส เกลือ น้ำตาลทราย

ขั้นตอนการปรุงแกงป่า

ปรุงล้างกระดูกหมูให้สะอาดหั่นเป็นชิ้น ถั่วฝักยาวหั่น ขนาดพอดีคำ ล้างให้สะอาด กระชายประมาณ 2-3 กอซึ่งเวลาไปซื้อที่ตลาดนั้นลักษณะของกระชายจะมาเป็นกอเล็กๆใช้ประมาณนี้ก็พอ หรือหากซื้อเป็นกระชายที่หั่นและขูดผิวแล้วก็ซื้อสักประมาณ 10-15 บาท หากซื้อเป็นกระชายหัวมาจะต้องนำมาล้างให้สะอาดขุดเปลือกออกเล็กน้อยและหันให้เป็นเส้น  ใบกระเพราล้างและเด็ดให้เรียบร้อยใช้ทั้งดอกและใบ รวมทั้งใบมะกรูดล้างและฉีกให้เรียบร้อย

นำกระดูกหมูผัดพริกแกงให้หอมใส่ถั่วฝักยาวกระชายลงไปพร้อมกันเลย ตอนผัดใส่น้ำมันเพียงแค่เล็กน้อยหลังจากนั้นนำไปใส่หม้อ นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด แล้วค่อยปรุงรส ชิมรสให้ได้ตามชอบเมื่อกระดูกหมูเปื่อยตามต้องการ ก่อนที่จะปิดเตาแก๊สให้ใส่ใบกระเพราและใบมะกรูดฉีกลงไป พริกสดบุบเบาๆพอแหลกโรยหน้า พร้อมพริกไทยอ่อนเพิ่มรสชาติความเผ็ดร้อน นี่เป็นการทำ แกงป่ากระดูกหมู ง่ายๆ ที่สามารถทำได้เพราะเราเชื่อว่าหลายคนอยากจะลองทำเมนูใหม่ๆแต่ไม่อยากทำตามขั้นตอนที่วุ่นวาย เน้นความง่าย และเลือกวัตถุดิบที่ชอบรับประทานซึ่งเราเองก็เป็นหนึ่งในคนกลุ่มนั้นจึงแนะนำเมนูง่ายๆทำตามแบบที่ชอบมานำเสนอ แนะนำว่าให้ลองเปลี่ยนเมนูเดิมๆมาเป็นเมนูใหม่ด้วยตัวคุณเอง หลายๆแบบรับรองได้เลยว่าจะได้เมนูใหม่และจะทำให้การทำอาหารของคุณสนุกขึ้น รวมทั้งเลือกวัตถุดิบในแบบที่คนในครอบครัวชอบทาน ปรุงรสชาติให้ถูกปากคนในบ้านรับรองได้เลยว่า ทุกมื้ออาหารของคุณจะมีแต่ความสุข <<วิธีทำ>>

เหลาเมนูอาหารรวมกันที่เว็บของเรา อร่อย-มั่ก.com มีหลากหลายข้อมูลเช่น เคล็ดลับการทำอาหาร

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ สอนทำยำมะระสดง่ายๆ แต่รสชาติอร่อย

สุขภาพ ไม่ใช่เรื่องที่มองข้ามกันได้ เพราะสิ่งที่ยากกว่าการหาเงินนั้น คือ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งหลายคนที่ทำงานประจำ มักจะทานอาหารที่สะดวก ประหยัดเวลา ไม่คำนึกถึงโภชนาการและสานอาหารต่าง ๆ […]

Rendang

Rendang อาหารที่คล้ายแกงแต่ไม่ใช่แกง เนื้อสัตว์ที่ไปต้มในน้ำกะทิ

ใครที่เคยเดินทางไปประเทศอินโดนีเซีย จะทราบดีกว่าพื้นที่ส่วนมากของประเทศนี้นั้นเป็นเกาะ เลยทำให้มีวัฒนธรรมในหลายๆ เรื่องที่แตกกต่างกันออกไปรวมถึงวัฒนธรรมทางด้านอาหารด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งอาหารที่จะนำมาในครั้งนี้จะมีหน้าตาที่คล้ายกับแกงของประเทศไทย แต่ในส่วนของวิธีการทำนั้นแตกต่างออกไปและคนพื้นที่ของประเทศนี้บอกว่าอาหารชนิดนี้ไม่ใช่แกงแต่อย่างใด สำหรับอาหารชนิดนี้มีชื่อว่า Rendang (เรินดัง)             […]

ทอดมันหัวปลี

ทอดมันหัวปลี เคล็ดลับการทำเมนูนี้ให้อร่อยจนแสงออกปากคืออะไร

ทอดมันหัวปลี เป็นเมนูอาหารที่คนต่างจังหวัดรู้จักกันดี เพราะหลายบ้านจะปลูกกล้วยไว้อย่างน้อยสัก 2-3 ต้น แล้วแต่พื้นที่จะเอื้ออำนวย บ้างก็ปลูกไว้กินผล บ้างก็ปลูกไว้ใช้ต้นใช้ใบ หัวปลีจึงเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย ต่อให้ต้องซื้อหาก็มีราคาไม่แพง […]

ประวัติศาสตร์ของอาหาร

ประวัติศาสตร์ของอาหาร ส่วนผสม และอาหารต่าง ๆ จากทั่วโลก

อาหารเป็นส่วนสำคัญของทุกวัฒนธรรม และอาหาร ส่วนผสม และอาหารของแต่ละสังคมสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ค่านิยม และประเพณีของพวกเขาได้ นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]