หมูสามชั้นทอดขมิ้น
อาหารทั่วไป แนะนำร้านอาหาร

หมูสามชั้นทอดขมิ้น เมนูที่ใครได้ลองแล้วจะติดใจถึงรสชาติความอร่อยชวนลิ้มลอง

          หมูสามชั้นทอดขมิ้น ขมิ้นสมุนไพรสีเหลืองช่วยให้ผิวขาว แต่หากกล่าวถึงเรื่องอาหารขมิ้นก็เป็นพืชสมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ (ชะลอการแก่ก่อนวัยอันควร) อยู่เป็นจำนวนมาก เมนูขมิ้นส่วนใหญ่ก็มักเป็นใช้วัตถุดิบพวกอาหารทะเลมาทำ อย่าง ปลา หรือ ปู หรือ กุ้ง เป็นต้น แต่สำหรับวันนี้เราจะใช้วัตถุดิบเป็นหมูสามชั้นมาทอดกับขมิ้นกัน เราไปดูกันว่าหมูสามชั้นกับขมิ้นจะมาพบกันที่จุดไหน และจุดนั้นอร่อยชวนลิ้มรสอย่างไร

หมูสามชั้นทอดขมิ้น

วิธีทำและวัตถุดิบที่ใช้เมนู หมูสามชั้นทอดขมิ้น

1.หมูสามชั้นปริมาณครึ่งกิโลกรัม หรือ 500 กรัม

2.ขมิ้น 2 – 3 แง่ง

3.พริกไทยดำประมาณ 10 เม็ด

4.เม็ดผักชีประมาณ 10 เม็ด

5.ใบมะกรูด 5 – 10 ใบ

6.น้ำมันพืช

7.น้ำปลา 1/2 ช้อนชา

หมูสามชั้นทอดขมิ้น

อุปกรณ์

1.มีดสำหรับหั่นหมูสามชั้น

2.เขียง

3.จานสำหรับพักหมูสามชั้น

4.ครก

5.สาก

6.กระทะ

7.ตะหลิว

หมูสามชั้นทอดขมิ้น

กรรมวิธีการทำ

1.นำหมูสามชั้นมาล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นหั่นหมูสามชั้นให้มีขนาดเล็กลง (ขนาดพอดีคำ) จากนั้นใส่จานพักที่เตรียมไว้

2.นำขมิ้น 2 – 3 แง่ง มาล้างให้สะอาดแล้วปอกเปลือกออก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในครก

3.จากนั้นใส่เม็ดพริกไทยดำ และเม็ดผักชีรวมไปกับขมิ้น แล้วทำการตำหยาบๆ

4.นำเครื่องปรุงในครกทั้งหมดมาขยำคลุกเคล้ากับเนื้อหมูสามชั้นที่หั่นเตรียมไว้

5.นำใบมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด ตั้งจนสะเด็ดน้ำ แล้วนำมาตัดเส้นกลางใบออก

6.นำกระทะมาตั้งไฟ ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย แล้วเอียงให้น้ำมันทั่วกระทะ เพื่อป้องกันเนื้อหมูสามชั้นติดกระทะ และที่ไม่ต้องใส่น้ำมันไปเยอะ เพราะจะมีน้ำมันจากหมูสามชั้นออกมาอีก

7.เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ใส่หมูสามชั้นที่คลุกเคล้าเครื่องปรุงลงไป โดยเปิดไฟอ่อนๆ ก่อน ให้น้ำมันจากหมูสามชั้นออกมาเล็กน้อยจากนั้นเปิดไฟแรงขึ้น ทอดหมูสามชั้นไปจนใกล้สุก (ช่วงนี้กลิ่นของขมิ้นที่โดนความร้อนจะส่งกลิ่นหอมโชยชวนรับประทาน)

8.เติมใบมะกรูดที่เตรียมไว้ลงไปในกระทะ

9.ใส่น้ำปลา 1/2 ช้อนชาลงไปในกระทะ ผัดคลุกเคล้าจนเข้ากัน เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูหมูสามชั้นทอดขมิ้นที่ส่งกลิ่นหอมโชยทั้งหมู่บ้านกันเลยทีเดียว

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหาเด็ด และวิธีทำ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารที่สุดจะง่ายไปกับเรา

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป”

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แนะนำ 3 ยี่ห้อที่อร่อยดี อร่อยเหาะที่คุณต้องลอง

วันนี้กินอะไรดี ถือเป็นประโยคคำถามที่โลกแตกมาก เพราะแต่ละคนก็ไม่รู้ว่าวันนี้จะกินอะไรดี โดยเฉพาะเด็กหอและวัยทำงานที่ชื่นชอบการรับประทาน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แทบจะทุกวันโดยเฉพาะช่วงกลางเดือนถึงสิ้นเดือน ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปวันนี้เตรียม save เอาไว้เลยค่ะ เพราะเราจะมาแนะนำ […]

เทคโนโลยีอาหาร

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ นับไม่ถ้วน ตั้งแต่วิธีที่เราเติบโตและผลิตอาหารไปจนถึงวิธีที่เราบริโภค ตั้งแต่เนื้อสัตว์จากพืชและเนื้อสัตว์ในห้องปฏิบัติการไปจนถึงการทำฟาร์มแนวดิ่งและการจัดส่งอาหาร นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]

บุฟเฟ่ซีฟู้ด

บุฟเฟ่ซีฟู้ด กำเงินไปไม่ถึงพันก็ไปฟินกันได้ กินอาหารทะเลได้อย่างคุ้มค่า

ณ ปัจจุบันนั้นเราจะเห็นร้านอาหารจำพวกแนวราคาเหมา ๆ กันมากมาย อีกทั้งยังต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยที่ผู้บริโภคนั้นหันนิยมมารับประทานอาหารแบบพวกบุปเฟ่กันมากขึ้น และ แน่นอนว่าอาหารประเภทซีฟู้ดก็จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ด้วยเหมือนกัน เพื่อที่ร้านของตัวเองจะได้อยู่รอดในยุคนี้ […]

ร้าน อาหารเกาหลี

ร้าน อาหารเกาหลี หลากหลายสไตล์ กับร้านอาหารชื่อดัง สายเกาหลีไม่ควรพลาด

ร้าน อาหารเกาหลี เข้ามามีบทบาทอย่างมากในประเทศไทย คนไทยหลายคนชื่นชอบอาหารต่างชาติประเทศนี้อย่างมาก เป็นอาหารที่มีความเป็นเอกลักษณ์ มีรสชาติอร่อย อาหารเด็ด ตถุดิบที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพ แต่ละเมนูถูกอกถูกใจผู้ที่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก รวมไปถึงเครื่องเคียงต่างๆของเกาหลี […]