หมูสามชั้นทอดขมิ้น
อาหารทั่วไป แนะนำร้านอาหาร

หมูสามชั้นทอดขมิ้น เมนูที่ใครได้ลองแล้วจะติดใจถึงรสชาติความอร่อยชวนลิ้มลอง

          หมูสามชั้นทอดขมิ้น ขมิ้นสมุนไพรสีเหลืองช่วยให้ผิวขาว แต่หากกล่าวถึงเรื่องอาหารขมิ้นก็เป็นพืชสมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ (ชะลอการแก่ก่อนวัยอันควร) อยู่เป็นจำนวนมาก เมนูขมิ้นส่วนใหญ่ก็มักเป็นใช้วัตถุดิบพวกอาหารทะเลมาทำ อย่าง ปลา หรือ ปู หรือ กุ้ง เป็นต้น แต่สำหรับวันนี้เราจะใช้วัตถุดิบเป็นหมูสามชั้นมาทอดกับขมิ้นกัน เราไปดูกันว่าหมูสามชั้นกับขมิ้นจะมาพบกันที่จุดไหน และจุดนั้นอร่อยชวนลิ้มรสอย่างไร

หมูสามชั้นทอดขมิ้น

วิธีทำและวัตถุดิบที่ใช้เมนู หมูสามชั้นทอดขมิ้น

1.หมูสามชั้นปริมาณครึ่งกิโลกรัม หรือ 500 กรัม

2.ขมิ้น 2 – 3 แง่ง

3.พริกไทยดำประมาณ 10 เม็ด

4.เม็ดผักชีประมาณ 10 เม็ด

5.ใบมะกรูด 5 – 10 ใบ

6.น้ำมันพืช

7.น้ำปลา 1/2 ช้อนชา

หมูสามชั้นทอดขมิ้น

อุปกรณ์

1.มีดสำหรับหั่นหมูสามชั้น

2.เขียง

3.จานสำหรับพักหมูสามชั้น

4.ครก

5.สาก

6.กระทะ

7.ตะหลิว

หมูสามชั้นทอดขมิ้น

กรรมวิธีการทำ

1.นำหมูสามชั้นมาล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นหั่นหมูสามชั้นให้มีขนาดเล็กลง (ขนาดพอดีคำ) จากนั้นใส่จานพักที่เตรียมไว้

2.นำขมิ้น 2 – 3 แง่ง มาล้างให้สะอาดแล้วปอกเปลือกออก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงในครก

3.จากนั้นใส่เม็ดพริกไทยดำ และเม็ดผักชีรวมไปกับขมิ้น แล้วทำการตำหยาบๆ

4.นำเครื่องปรุงในครกทั้งหมดมาขยำคลุกเคล้ากับเนื้อหมูสามชั้นที่หั่นเตรียมไว้

5.นำใบมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด ตั้งจนสะเด็ดน้ำ แล้วนำมาตัดเส้นกลางใบออก

6.นำกระทะมาตั้งไฟ ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย แล้วเอียงให้น้ำมันทั่วกระทะ เพื่อป้องกันเนื้อหมูสามชั้นติดกระทะ และที่ไม่ต้องใส่น้ำมันไปเยอะ เพราะจะมีน้ำมันจากหมูสามชั้นออกมาอีก

7.เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ใส่หมูสามชั้นที่คลุกเคล้าเครื่องปรุงลงไป โดยเปิดไฟอ่อนๆ ก่อน ให้น้ำมันจากหมูสามชั้นออกมาเล็กน้อยจากนั้นเปิดไฟแรงขึ้น ทอดหมูสามชั้นไปจนใกล้สุก (ช่วงนี้กลิ่นของขมิ้นที่โดนความร้อนจะส่งกลิ่นหอมโชยชวนรับประทาน)

8.เติมใบมะกรูดที่เตรียมไว้ลงไปในกระทะ

9.ใส่น้ำปลา 1/2 ช้อนชาลงไปในกระทะ ผัดคลุกเคล้าจนเข้ากัน เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูหมูสามชั้นทอดขมิ้นที่ส่งกลิ่นหอมโชยทั้งหมู่บ้านกันเลยทีเดียว

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหาเด็ด และวิธีทำ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารที่สุดจะง่ายไปกับเรา

แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด เมนูสมุนไพรสำหรับคุณแม่ให้นม เรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดี

เมนู แกงเลียงกุ้งสด ถือว่าเป็นเมนูสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพและร่างกายเป็นอย่างมากและยิ่งเป็นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรรับประทานแกงเลียงกุ้งสดเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะสามารถที่จะเรียกน้ำนมในคุณแม่ในระยะให้นมได้เป็นอย่างดี แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังมีคุณค่าและคุณประโยชน์มากมายจากสมุนไพรนานาชนิดแถมยังมี รสชาติที่เผ็ดร้อนช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมและยังมีคุณประโยชน์จากเครื่องแกงที่เป็นสมุนไพรนานาชนิดรวมถึงผักหลากหลายชนิดอีกด้วย นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วยังได้คุณประโยชน์ครบถ้วนอีกด้วย เมนูแกงเลียงกุ้งสดจัดว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมากๆแต่คุณน่ะประโยชน์ครับแก้วเลยทีเดียว ยิ่งเป็นคุณแม่ให้นมบทแนะนำให้รับประทานเมนูนี้เป็นเมนูหลักเลยก็ยิ่งดี […]

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]