วิธีชงมอคค่า
เครื่องดื่ม

วิธีชงมอคค่า ให้นัวที่คุณต้องหลงรัก กับรสชาตินุ่ม ๆ ของโกโก้ผสานความหอมของกาแฟ

             วิธีชงมอคค่า ที่ทำให้รสชาตินุ่ม ๆ ของโกโก้ผสานกับความหอมของกาแฟคือเสน่ห์ของเครื่องดื่มมอคค่าที่หลายคนหลงรัก เครื่องดื่มนี้เป็นส่วนผสมที่ชงไม่ยาก แต่มีอีกหลากหลายเคล็ดลับตามรสนิยมของคุณที่สามารถเพิ่มรสชาติของมอคค่าให้โดดเด่นยิ่งขึ้นได้ ลองมาดูวิธีการชงมอคค่าระดับมืออาชีพเหล่านี้ที่จะเปลี่ยนเครื่องดื่มแก้วโปรดให้เป็นที่รักมากขึ้นไปอีก

วิธีชงมอคค่า

วิธีชงมอคค่า กับเคล็ดลับตามรสนิยมของคุณที่สามารถเพิ่มรสชาติของมอคค่าให้โดดเด่นยิ่งขึ้น

  • ยิ่งดาร์กยิ่งดี เครื่องดื่มมอคค่าจะมีรสชาติลุ่มลึกมากขึ้นหากคุณเลือกใช้ผงโกโก้หรือผงช็อกโกแลตที่มีปริมาณความเข้มข้นสูง เป็นหัวใจสำคัญเลยก็ว่า ลองเลือกใช้ดาร์กช็อกโกแลตที่ 60-75% คุณจะสามารถรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลง เพราะความเข้มข้นของโกโก้จะผสานเข้ากันได้ดีกับรสชาติกาแฟนั่นเอง
  • เอสเพรสโซ่เหมาะที่สุด เอสเพรสโซ่คือกาแฟประเภทคั่วบด มีรสเข้ม และเหมาะที่สุดในการนำมาชงเป็นมอคค่า หากคุณกำลังคิดจะชงมอคค่าดื่มเองแล้วลักไก่โดยเติมกาแฟ 3 in 1 ลงไปในโกโก้ แบบนั้นอาจทำให้รสชาติของมอคค่าของคุณอยู่ในระดับแค่พอถูพอไถ ดังนั้นหากมีโอกาสแสดงฝีมือชง หรืออยากลองทำให้มอคค่าแก้วโปรดประทับใจ ก็ต้องมองหากาแฟเอสเพรสโซ่เท่านั้น
เคล็ดลับการชงมอคค่า
  • เติมช็อกโกแลตกานาช เคยสังเกตมั้ยว่าทำไมมอคค่าในร้านต้องราดซอสช็อกโกแลตลงไป บางร้านก็มีช็อกโกแลตหนึบๆ ด้วย ทั้งหมดนี้ที่จริงแล้วคือ “กานาช” ช็อกโกแลตกานาชทำง่ายมาก

สูตรช็อกโกแลตกานาช

ดาร์กช็อกโกแลต 8 ออนซ์ (สับ)

เฮฟวี่ครีม ¾ ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. หม้อแรก ละลายดาร์กช็อกโกแลตในหม้อต้มสองชั้น (ชั้นล่างเป็นน้ำเดือด) โดยใช้ไฟปานกลาง
  2. หม้อที่สอง อุ่นครีมด้วยไฟแรงปานกลางจนเดือด คนเป็นครั้งคราวเพื่อไม่ให้เกรียม
  3. เทครีมร้อนลงในหม้อดาร์กช็อกโกแลตที่ละลายแล้ว แล้วคนให้เข้ากัน
  4. คนจนกว่าส่วนผสมทั้งหมดจะเข้ากันเป็นกานาชเนื้อเนียน ในขั้นตอนนี้สามารถเติมกลิ่นสังเคราะห์วานิลลาได้หากคุณต้องการ จากนั้นก็ยกลงจากเตาเป็นอันเสร็จ
ชงมอคค่าให้อร่อย

โดยปกติมักใช้กานาชในไส้ขนม แต่ถ้าเอามาใส่ในมอคค่าจะให้รสชาติที่เข้มข้นมากขึ้น ชงกานาชกับมอคค่าไม่ยาก เพียงผสมกานาชลงไปในเครื่องดื่มโกโก้ร้อน ก่อนที่จะผสมกับนมและกาแฟ

  • เติมเกลือ การเติมเกลือเล็กน้อยลงไปในเครื่องดื่มจำพวกโกโก้และกาแฟทำให้ทุกอย่างดีขึ้นอย่างเหลือเชื่อ จะกล่าวว่าเกลือเป็นเหมือนผงชูรสสำหรับเครื่องดื่มก็ว่าได้ เพราะเกลือช่วยตัดรสหวาน ทำให้รสชาติมีความสมดุลมากขึ้น มีความซับซ้อนของรสชาติมากขึ้น
  • เขย่าดีกว่าคน บาริสต้ามืออาชีพมักตบท้ายการชงมอคค่าหลังจากคนให้เข้ากันแล้วด้วยการเขย่า ไม่ว่าจะเป็นมอคค่าชนิดร้อนหรือเย็นก็ตาม เพราะการเขย่าเป็นการอัดฟองอากาศเข้าไปในเครื่องดื่ม ทำให้เนื้อสัมผัสของเครื่องดื่มมีความนุ่มนวลมากขึ้น ส่วนผสมหลายอย่างก็เข้ากันได้ดีมากขึ้นด้วย สำหรับมอคค่าแบบเย็นนั้น คุณสามารถเขย่าได้สองแบบ ทั้งเขย่าแยกกับน้ำแข็ง หรือเขย่ารวมกับน้ำแข็งไปเลยก็ได้

รู้เคล็ดลับกันไปแล้วคอมอคค่าไม่ควรพลาดที่จะเอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปลองดู และจำไว้เสมอว่ามอคค่าเป็นเครื่องดื่มที่ยืดหยุ่น คุณสามารถปรับสูตรได้ตามใจโดยไม่ต้องกังวลว่าสิ่งนี้จะผิดหรือถูก หรือจะไม่ถูกเรียกว่ามอคค่า เพียงแค่คุณชอบ ก็สามารถสร้างสรรค์เครื่องดื่มแก้วโปรดในแบบของตัวเองได้แน่นอน

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ เมนูไก่ทอด กับยอดเมนูทอด และชิ้นส่วนที่เหมาะกับอาหารแต่ละประเภท

เฉาก๊วยนมสด

เฉาก๊วยนมสด ทำง่าย งบน้อย ราคาประหยัดกินกันได้ทั้งบ้าน

เครื่องดื่มเมนูในวัยเด็กที่ทำให้เรานั้นคิดถึงนั้นก็คือเมนู เฉาก๊วยนมสด ตอนแรกเคยมีความคิดที่ว่า เฉาก๊วยกับนมสดมันจะไปเข้าอะไรกัน นมสดมันสามารถดื่มกับเฉาก๊วยได้ด้วยเหรอ นั้นความสงสัยเลยลองซื้อมาทำดู ผลปรากฏว่าอร่อย เข้ากัน หอมหวานมันถือว่าเป็นเมนูที่แก้ให้กับตัวเราได้เลยนะ ส่วนตัวคือไม่คิดว่ามันจะเข้ากันขนาดนี้สำหรับเฉาก๊วยและนมสด […]

Café ย่านสยาม

Café ย่านสยาม สุดน่ารัก Update ใหม่ปี 2021 ที่สายกินไม่ควรพลาดกับขนมหวานแสนอร่อย

            บทความเกี่ยวกับอาหารนี้จะพาไปตะลุยกินที่ Café ย่านสยาม สุดน่ารักUpdate ใหม่ปี 2021 ต้องบอกเลยว่าแต่ละร้านนั้นน่ารักแบบสุด ๆ มีมุมให้ถ่ายรูปเพียบ […]

น้ำเต้าหู้

้เคล็ดลับการดูแลรักษาสุขภาพได้ง่าย ๆด้วยการเลือกดื่ม น้ำเต้าหู้ ดีต่อสุขภาแน่นอน

น้ำเต้าหู้ เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุขภาพที่ได้รับความนิยมมากๆ ในยุคปัจจุบันนี้เลยก็ว่าได้ เพราะราคาก็ถูกกว่าเครื่องดื่มแบบอื่น อีกทั้งยังช่วยรักษาสุขภาพได้เป็นอย่างมากอีกด้วย การที่คนดื่มอาหารชนิดนี้มากๆนั้น ยังเป็นการรักษาสุขภาพร่างกาย ให้แข็งแรงทางตรงอีกด้วย วันนี้มาดูกันว่า เราได้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง […]

Flowerpot Café

ขอแนะนำ Flowerpot Café คาเฟ่สีเขียวสุดน่ารัก ท่ามกลางต้นไม้ ที่สายรักธรรมชาติต้องไม่ควรพลาด

          การได้นั่งจิบกาแฟ น้ำ ชิมขนม ถ่ายรูปเล่นที่คาเฟ่ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ทำแล้วสบายใจสุด ๆ แล้วยิ่งร้านไหนมีบรรยากาศต้นไม้สีเขียว ๆ ให้ได้ชม บอกเลยว่ายิ่งเพิ่มความฟินในระดับ […]