น้ำพริกกะปิ
เคล็ดลับการทำอาหาร

เคล็ดลับง่าย ๆ ในการทำ น้ำพริกกะปิ ให้รสชาติอร่อย กลมกล่อม บอกเลยฟินสุด ๆ

     น้ำพริกกะปิ จัดเป็นเมนูยอดฮิตของคนไทยที่หากินง่ายแต่หาอร่อยยาก ยิ่งทำเองกินเองแล้วก็มักส่ายหน้า ดังนั้นวันนี้เราจะมาล้วงเคล็ดลับที่ทำให้น้ำพริกกะปิอร่อยแบบไม่ธรรมดากันครับ

น้ำพริกกะปิ

เคล็ดลับในการทำ น้ำพริกกะปิ ให้อร่อย ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำเองได้อย่างมืออาชีพ 

–  น้ำพริกกะปิที่นิยมกันว่าอร่อยควรมีรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม และหวานปลายๆ (สัดส่วนรสชาติขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน)

–  ควรใช้กะปิอย่างดีซึ่งราคาสูงกว่ากะปิกระปุกตามตลาดนัด แนะนำเป็นกะปิคลองโคนที่มีชื่อเสียงหรือกะปิใต้ที่มีกลิ่นแรงกว่าก็ได้ครับ

–  ควรนำกะปิห่อใบตองหรือกระดาษฟอยด์แล้วปิ้งไฟ เพื่อทำให้มีกลิ่นหอมขึ้น หรืออาจใช้ทางลัดที่สะดวกกว่าในการปิ้งกะปิให้หอมด้วยเตาไมโครเวฟ แต่ต้องห่อให้มิดชิด ไม่เช่นนั้นอาจต้องล้างเตาเพราะกลิ่นกะปิคลุ้งครับ…

–  ควรใช้กระเทียมไทยเพราะมีกลิ่นหอมฉุนกว่ากระเทียมจีน

–  การใส่กระเทียมดองลงในน้ำพริกกะปิแทนกระเทียมสด จะสร้างรสชาติแปลกใหม่ซึ่งกลมกล่อม และหากคุณชอบกลิ่นกระเทียมดอง สามารถหยอดน้ำดองลงไปแทนน้ำต้มสุกได้ด้วยครับ

เคล็ดลับการทำน้ำพริกกะปิ

–  การใส่หอมแดงลงในน้ำพริกกะปิ ช่วยสร้างความอร่อยที่แตกต่างครับ

–  การใส่รากผักชีลงในน้ำพริกกะปิ จะช่วยดับคาวและกลิ่นรุนแรงของกะปิได้

–  ควรใช้พริกขี้หนูสวนทั้งสีเขียวและสีแดงปนกัน เพื่อรสชาติและสีสันที่สวยงาม 

–  หากในสูตรน้ำพริกกะปิมีกุ้งแห้งด้วย ให้นำกุ้งแห้งมาตำให้ละเอียดเสียก่อน เนื่องจากเป็นสิ่งที่แข็งซึ่งตำยากครับ 

–  เราสามารถใช้ส่วนผสมอื่นๆ แทนความเปรี้ยวของมะนาวได้ ซึ่งให้รสชาติที่อร่อยไม่จำเจ ได้แก่ มะม่วงดิบที่มีรสเปรี้ยว (เช่น  มะม่วงน้ำดอกไม้ มะม่วงแก้ว) มะยม  ระกำ และตะลิงปลิง

การทำน้ำพริกกะปิ

–  หากในสูตรน้ำพริกกะปิมีมะอึกด้วย ให้ขูดขนที่ผลมะอึกโดยใช้มีดหรือช้อน แล้วจึงนำไปล้างน้ำให้สะอาดอีกที หากไม่ขูดขนเวลากินจะคันคอได้

–  ควรทำน้ำพริกกะปิให้ข้นสักหน่อย ไม่ใสเกินไป เพราะรสชาติจะจืดเมื่อกินกับข้าวและเครื่องเคียงอื่นๆ รวมถึงดูไม่น่ากิน

–  น้ำพริกกะปิกินได้อร่อยกับผักประเภทต่างๆ เช่น ผักสด ผักลวก ผักต้ม ผักชุบแป้งทอดกรอบ ผักชุบไข่ทอด ผักต้มกะทิ ไข่ต้ม  ไข่เค็ม  และไข่เจียว

–  น้ำพริกกะปิเหมาะจะกินกับผักสดมากกว่าผักสุกหรือผักต้ม ผักลวก เนื่องจากผักสดกินแล้วสดชื่น ดับคาวกะปิได้ แต่ถ้าใครจะกินกับผักสุกก็ไม่ว่ากันครับ    

  รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ เมนูอาหารเช้า ที่สำคัญต่อสุขภาพร่างกาย กับเมนูเร่งรีบเพื่อร่างกายที่สดชื่น

เมนูอาหารจากเนื้อหมู

พาทำ เมนูอาหารจากเนื้อหมู ง่าย ๆ ทำทานเองจะได้รู้ว่าเราก็ทำอาหารอร่อยเหมือนกันนะ

              เมนูอาหารจากเนื้อหมู หมูเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบติดตู้เย็นสำหรับใครหลายคนที่นิยมมีติดตู้เย็นเอาไว้เผื่อว่าเวลาหิวก็จะได้นำมาทำทานได้เลยอย่างง่ายดาย บอกเลยว่าเมนูเราสามารถที่จะสรรสร้างได้หลากหลายมากๆจากหมู ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนมากกว่าว่ามีความชอบทานอาหารในรูปแบบไหนเพราะฉะนั้นวันนี้เราก็เลยจะมาพาทำอาหารจากหมูง่าย ๆ ทำทานเองจะได้รู้ว่าเราก็ทำอาหารอร่อยเหมือนกันนะเพื่อน ๆ  สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรทานแต่ว่ามีหมูติดตู้เย็นอยู่ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่าเมนูหมู อาหารอร่อย เรามีอะไรบ้างที่เราอยากที่จะทำทาน […]

เมนูไก่ย่างเขาสวนกวาง

เมนูไก่ย่างเขาสวนกวาง รสอร่อย สูตรเด็ดที่ทำทานเองหรือจะทำขายก็ได้

ใครที่ชื่นชอบเมนูไก่ย่าง วันนี้เรามารีวิว เมนูไก่ย่างเขาสวนกวาง ให้ได้ลองทำทานกันค่ะ ทำเป็นอยากทำตอนไหนก็ได้ เวลาไหนก็ได้เป็นเมนูที่เด็กทานได้ ไก่ย่างจะทานคู่กับข้าวเหนียว ส้มตำก็ได้ทั้งนั้นเป็นเมนูรสเลิศที่เราแนะนำเลยค่ะว่าน่าทานมาก ใครที่ทำได้แล้วจะทำขาย อาหารเด็ด เราก็แนะนำเพราะขายไก่เห็นกำไรเยอะขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากด้วยค่ะไก่สวนกวางทำง่ายที่คุณต้องลอง […]

เมนู แกงส้มชะอมกุ้ง

เมนู แกงส้มชะอมกุ้ง อาหารไทยยอดนิยม ที่ทำทานแล้วอร่อยติดใจกันทั้งบ้าน

เมนู แกงส้มชะอมกุ้ง ใครที่เบื่ออาหารจานด่วนและอยากทำกับอาหารทานเองที่บ้าน แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรทานดีวันนี้เราขอแนะนำ เมนูแกงส้มชะอมกุ้งเป็นเมนูที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยก่อน ด้วยเครื่องพริกแกงที่เป็นที่ดึงดูดความอร่อยใครที่ชอบเมนูนี้ลองทำเลยค่ะ ไม่ยากเลยสำหรับคนที่เข้าครัวครั้งแรก รับรองว่าเรารีวิวคุณทำออกมาดีแน่นอนค่ะ อาหารเมนูนี้มีรสชาติที่เผ็ดจากเครื่องพริกแกงงอยู่ เด็กเล็กๆ […]

อาหารมื้อเย็น

อาหารมื้อเย็น ตอบโจทย์ความต้องการของร่างกายจริงหรือ

อาหารมื้อเย็น โดยปกติคนทั่วไปมักจะให้ความสำคัญของอาหารมื้อค่ำเป็นส่วนใหญ่ เพราะนอกจากจะเหนื่อยร่างกายมาทั้งวันแล้วอาหารมื้อค่ำยังมีเวลาในการรับประทานที่ค่อนข้างยาวนานกว่ามั้ง บางคนสังสรรค์มื้อค่ำตั้งแต่ตอนตะวันตกดิน ล่วงเลยไปจนถึง 23 ชั่วโมงก็ยังคงมีความสุขกับการรับประทานอาหารไม่ยอมหยุดโดยเฉพาะคนที่ชอบรับประทานเรื่องปิ้งย่างอาหารบุฟเฟ่ต์ แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ มักจะมีความเข้าใจกันอยู่เสมอว่าการรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์นั้นเราจะต้องใช้ประโยชน์จากการเปิดเสรีในการกินอาหารให้มากที่สุด กินเข้าไปให้ได้มากที่สุดถึงจะเรียกว่าคุ้มกับการรับประทานอาหารชนิดนี้ […]