อาหารเจ
อาหารทั่วไป

อาหารเจ ในเทศกาลกินเจ ที่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิตในช่วงเทศกาลอย่างมาก

           อาหารเจ ในเทศกาลกินเจของแต่ละปีจะมาบรรจบครบรอบในช่วงเดือนตุลาคม และในปีนี้เทศกาลกินเจก็เดินทางมาถึงอีกหนึ่งวาระ ซึ่งแน่นอนว่าเทศกาลกินเจในประเทศไทยนั้นมีชื่อเสียงก้าวไกลไปทั่วโลก และยิ่งจังหวัดภูเก็ต ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น สถานที่ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของเทศกาลนี้ ซึ่งมีทั้งม้าทรง มีทั้งผู้ศรัทธามากมาย ซึ่งต่างหลั่งไหล ไปร่วมงานเทศกาลประจำปีที่ภูเก็ต หรือเรียกเทศกาลนี้ว่า “เทศกาล ถือศีล กินผัก” นั่นหมายถึงมีอาหารเจเป็นอาหารหลักที่มีในเทศกาลนี้

อาหารเจ

อาหารเจ ที่ไม่มีโปรตีนที่มาจากเนื้อสัตว์เลย บอกเลยว่าหน้าตาน่ารับประทานอย่างแน่นอน

            อาหารเจเป็นอาหารที่ไม่มีโปรตีนที่มาจากเนื้อสัตว์เลย “โปรตีน” หลักจากอาหารเจ นั้นได้มาจากโปรตีนเกษตร หรือเต้าหู้ และไม่มีส่วนประกอบของ เนื้อสัตว์ นม หรือไข่ หรือสิ่งที่ได้มาจากเนื้อสัตว์ ตามความเชื่อ คตินิยม ของทางพระพุทธศาสนา มหายาน

โดยเฉพาะที่นับถือ พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หรือเจ้าแม่กวนอิม และอาหารเจ นั้นจะมีผักบางชนิดที่ไม่สามารถทานได้ นั่นก็คือ ผักฉุน 5 ชนิด อ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย และใบยาสูบ คนที่ทานอาหารเจจะไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ใช้จาน ชาม ภาชนะใส่อาหารปะปนกัน ซึ่งข้อห้ามเหล่านี้เป็นข้อห้ามที่เหล่าพุทธศาสนิกชน มหายาน ต่างรับรู้ และรับทราบกันดีอยู่แล้ว และจะถือศีลกันอย่างเคร่งครัด ตามชื่อเทศกาล “ถือศีล กินผัก” หรือ เทศกาลกินเจ

อาหารเจน่ารับประทาน

            อาหารเจในเทศกาลกินเจนั้น ในสมัยก่อน ๆ อาจจะเป็นอาหารที่ทำได้ง่าย ๆ เช่น ผัดผัก ต้มจืด หรืออะไรประมาณนี้ แต่ ณ ปัจจุบัน วิวัฒนาการของอาหารเจมีหลากหลายมากขึ้น มีการทำเต้าหู้ให้มีรสสัมผัสที่คล้ายเนื้อสัตว์ แต่ก็ทำอาหารเต้าหู้ หรือโปรตีนเกษตร ดังนั้นอาหารเจในปัจจุบันนี้

จึงมีความหลากหลาย เช่น เป็ดเจ ไส้กรอกเจ เป็นต้น ส่วนกรรมวิธี จากแค่ ต้ม ผัด ทอด ตุ๋น ก็มีการนำแกง น้ำพริกมาทานร่วม แต่เป็นอาหารเจที่มีรสไม่จัดจ้าน ตามความเชื่อ และคตินิยมตามที่วัฒนธรรม พิธีกรรม ของเทศกาลกินเจ การทานเจนั้นไม่ใช่แค่ช่วงเทศกาลกินเจเท่านั้น แต่บางแห่งจะมีการล้างท้อง 7 วันก่อนเทศกาลกินเจ และ 7 วันหลังเทศกาลกินเจ ซึ่งแต่ละที่ก็ต้องมีอาหารเจเป็นหลักอยู่แล้ว

อาหารเจ เทศกาลเจ

            แต่ปัจจุบันนี้เมื่อถึงช่วงเทศกาลกินเจ หรือเทศกาล “ถือศีล กินผัก” แล้ว อาหารเจจึงถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิตในช่วงเทศกาล และจะหาได้ทานได้ง่ายมาก ยิ่งในปัจจุบัน เมื่อเดินไปตามถนนหนทางในช่วงเทศกาล จะเห็นธงของเทศกาลติดไว้ตามร้าน นั่นแสดงให้เห็นว่าร้านนั้นจะมีอาหารเจ ให้ได้รับประทานอย่างแน่นอน และไม่ใช่เพียงแต่อาหารเจที่เป็นอาหารสำเร็จรูปเท่านั้น อาหารเจที่เป็นอาหารกึ่งสำเร็จรูป อย่างเช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรืออาหารกึ่งสำเร็จรูปแล้ว ยังมีอาหารกระป๋อง และเครื่องดื่มให้กำลังงานสำหรับอาหารเจอีกด้วย

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารอร่อย และ เมนูอาหารแนวไข่เจียว บอกเลยว่าเรียบง่าย

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป”

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แนะนำ 3 ยี่ห้อที่อร่อยดี อร่อยเหาะที่คุณต้องลอง

วันนี้กินอะไรดี ถือเป็นประโยคคำถามที่โลกแตกมาก เพราะแต่ละคนก็ไม่รู้ว่าวันนี้จะกินอะไรดี โดยเฉพาะเด็กหอและวัยทำงานที่ชื่นชอบการรับประทาน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แทบจะทุกวันโดยเฉพาะช่วงกลางเดือนถึงสิ้นเดือน ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปวันนี้เตรียม save เอาไว้เลยค่ะ เพราะเราจะมาแนะนำ […]

เทคโนโลยีอาหาร

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ นับไม่ถ้วน ตั้งแต่วิธีที่เราเติบโตและผลิตอาหารไปจนถึงวิธีที่เราบริโภค ตั้งแต่เนื้อสัตว์จากพืชและเนื้อสัตว์ในห้องปฏิบัติการไปจนถึงการทำฟาร์มแนวดิ่งและการจัดส่งอาหาร นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]

ร้าน อาหารเกาหลี

ร้าน อาหารเกาหลี หลากหลายสไตล์ กับร้านอาหารชื่อดัง สายเกาหลีไม่ควรพลาด

ร้าน อาหารเกาหลี เข้ามามีบทบาทอย่างมากในประเทศไทย คนไทยหลายคนชื่นชอบอาหารต่างชาติประเทศนี้อย่างมาก เป็นอาหารที่มีความเป็นเอกลักษณ์ มีรสชาติอร่อย อาหารเด็ด ตถุดิบที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพ แต่ละเมนูถูกอกถูกใจผู้ที่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก รวมไปถึงเครื่องเคียงต่างๆของเกาหลี […]

เมนูขนมจีน

เมนูขนมจีน แสนอร่อย รวมสูตรน้ำยาทั้ง 4 ภาค เส้นเหนียวนุ่ม อร่อยถูกใจสำหรับคนรักเส้น

เมนูขนมจีน หาคนเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบเมนูเส้นขนมจีน ชื่นชอบรสชาติความเข้มข้นความกลมกล่อมของน้ำยาขนมจีนทั้ง 4 ภาค ของประเทศไทย อาหารเด็ด วันนี้เราจะพาทุกท่านไปลิ้มลองรสชาติความอร่อยของเมนูขนมจีน ที่รับรองว่าร้านอาหารที่เราได้แนะนำมาให้ท่านรู้จักในวันนี้ เป็นร้านอาหารที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีแล้วว่ามีความเอร็ดอร่อยของขนมจีนน้ำยา […]