ปลาดอลลี่ผัดพริกสด
อาหารทั่วไป อาหารรสเด็ด

ปลาดอลลี่ผัดพริกสด เมนูที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งแร่ธาตุ และวิตามิน แถมยังอร่อยอีกด้วย

ปลาดอลลี่ผัดพริกสด สำหรับวันนี้เราขอนำเสนอเมนูที่ใช้วัตถุดิบหลักเป็นปลาดอลลี่ ซึ่งเป็นปลาที่มีเนื้อแน่น ไขมันต่ำ คุณค่าทางโภชนาการสูงมีทั้งแร่ธาตุ อย่าง โอเมก้า เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีวิตามิน อย่าง วิตามินบี12 เป็นต้น เป็นปลาที่เด็กรับประทานได้ ผู้ใหญ่รับประทานดี แต่สำหรับวันนี้เราขอนำเสนอเป็นเมนูเผ็ดๆ แซ่บๆ สำหรับผู้ใหญ่ อย่างเมนูปลาดอลลี่ผัดพริกสด เราไปดูกรรมวิธีการทำพร้อมๆ กันเลย

ปลาดอลลี่ผัดพริกสด

วิธีทำ และวัตถุดิบสำหรับเมนู ปลาดอลลี่ผัดพริกสด

1.ปลาดอลลี่ ปริมาณ 300 กรัม หรือ 3 ขีด

2.ถั่วฟักยาว ปริมาณ 2 – 3 ต้น

3.พริกชี้ฟ้า ปริมาณ 3 – 5 ดอก

4.ใบโหระพา ปริมาณ 1 กำมือ

5.กระเทียม ปริมาณ 3 – 5 กลีบ

6.น้ำมันพืช ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำมันหอย ปริมาณ 1 ช้อนชา

วิธีทำปลาดอลลี่ผัดพริกสด

8.น้ำปลา ปริมาณ 1 ช้อนชา

9.น้ำตาล ปริมาณ 1/2 ช้อนชา

อุปกรณ์สำหรับเมนูปลาดอลลี่ผัดพริกสด

1.มีด

2.เขียง

3.จานสำหรับพัก

4.ตะหลิว

5.กระทะ

6.ครก

7.สาก

กรรมวิธีการทำเมนูปลาดอลลี่ผัดพริกสด

1.นำปลาดอลลี่ ปริมาณ 300 กรัม หรือ 3 ขีด มาเตรียมโดยครั้งนี้เราซื้อเป็นปลาดอลลี่สำเร็จรูปที่มีการเตรียมมาเป็นชิ้นแล้ว จึงนำมาละลายน้ำแข็งเท่านั้น

2.นำถั่วฟักยาว ปริมาณ 2 – 3 ต้น มาล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นหั่นให้สั้นลง ใส่จานวางพักไว้

วัตถดิบทำปลาดอลลี่ผัดพริกสด

3.นำพริกชี้ฟ้า ปริมาณ 3 – 5 ดอก มาล้างให้สะอาด จากนั้นเด็ดขั้วพริกออก หั่นให้เล็กลง ใส่จานวางพักไว้

4.นำใบโหระพา ปริมาณ 1 กำ มาล้างให้สะอาด เด็ดเอาเฉพาะส่วนใบ ตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ใส่จานวางพักไว้

5.นำกระเทียม ปริมาณ 3 – 5 กลีบมาปอกเปลือก ใส่จานวางพักไว้

6.นำกระเทียมและพริกมาใส่ครกตำหยาบๆ จากนั้นตักออกจากครก ใส่จานวางพักไว้

7.นำกระทะมาตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันพืชร้อนได้ที่ ใส่กระเทียมและพริกที่ตำเตรียมไว้ลงไปผัดด้วยไฟอ่อนๆ จนหอมได้ที่

เมนูปลาดอลลี่

8.เติมเนื้อปลาดอลลี่ปริมาณ 300 กรัม หรือ 3 ขีด ลงไปผัด รอให้เนื้อปลาดอลลี่สุกเล็กน้อยค่อยใช้ตะหลิวผัดคลุกเคล้า เพื่อไม่ให้เนื้อปลาแตกเป็นขุ่ย

9.เติมถั่วฟักยาวที่เตรียมไว้ลงไปผัดคลุกเคล้า จากนั้นทำการปรุงรสโดยการเติมน้ำมันหอย ปริมาณ 1 ช้อนชา, น้ำปลา ปริมาณ 1 ช้อนชา และ น้ำตาล ปริมาณ 1/2 ช้อนชา

10.เมื่อผัดคลุกเคล้าจนเข้ากันแล้วเติมใบโหระพาที่เตรียมไว้ลงไป ผัดอีกสักพัก ตักใส่จานเตรียมเสริฟ์ เมนูนี้จะมีรสเผ็ดร้อนจากพริกชี้ฟ้าและกระเทียมช่วยทำให้กลมกล่อมและกลบคาวของปลาดอลลี่ได้เป็นอย่างดี (ที่มีน้อยมากอยู่แล้วในปลาดอลลี่)

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด  และ เคล็ดลับการทำอาหาร ได้ที่นี่

แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด เมนูสมุนไพรสำหรับคุณแม่ให้นม เรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดี

เมนู แกงเลียงกุ้งสด ถือว่าเป็นเมนูสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพและร่างกายเป็นอย่างมากและยิ่งเป็นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรรับประทานแกงเลียงกุ้งสดเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะสามารถที่จะเรียกน้ำนมในคุณแม่ในระยะให้นมได้เป็นอย่างดี แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังมีคุณค่าและคุณประโยชน์มากมายจากสมุนไพรนานาชนิดแถมยังมี รสชาติที่เผ็ดร้อนช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมและยังมีคุณประโยชน์จากเครื่องแกงที่เป็นสมุนไพรนานาชนิดรวมถึงผักหลากหลายชนิดอีกด้วย นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วยังได้คุณประโยชน์ครบถ้วนอีกด้วย เมนูแกงเลียงกุ้งสดจัดว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมากๆแต่คุณน่ะประโยชน์ครับแก้วเลยทีเดียว ยิ่งเป็นคุณแม่ให้นมบทแนะนำให้รับประทานเมนูนี้เป็นเมนูหลักเลยก็ยิ่งดี […]

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]