กลิ่นหอมจากธรรมชาติ
อาหารทั่วไป

5 กลิ่นหอมจากธรรมชาติ แบบโฮมเมดดับกลิ่นเพิ่มความสดชื่นสำหรับในห้องครัวหมดปัญหากลิ่นอาหาร

กลิ่นหอมจากธรรมชาติ นอกจากความสะอาดภายในห้องครัวแล้ว กลิ่นอับและหืนที่เกิดจากการทำอาหารบ่อยๆ ก็สามารถสร้างความไม่ชอบใจให้กับคนในบ้านเช่นเดียวกัน เพราะกว่าจะเป็นอาหารปรุงสุกหอมฉุยเราก็ยังต้องพบกับกลิ่นคาวจากของสดต่างๆ กลิ่นน้ำมัน กลิ่นอาหารหมักดอง กระทั่งของเสียเก่าเก็บในตู้เย็น…ถ้าคุณไม่อยากใช้น้ำยาปรับอากาศ ลองดูกลิ่นหอมจากธรรมชาติแบบโฮมเมด

กลิ่นหอมจากธรรมชาติ 1

กลิ่นหอมจากธรรมชาติ 5 อย่าง เพิ่มกลิ่นหอมจากเครื่องเทศ สมุนไพร และผลไม้

  • เครื่องเทศและเปลือกส้ม

เพิ่มความสดชื่นให้กับอากาศที่อับด้วยการเคี่ยวเครื่องเทศและเปลือกส้ม เพียงใส่น้ำในหม้อขนาดใหญ่ กานพลู ¼ ถ้วย ลูกจันทน์เทศ 4 ลูก ซินนามอน 6 แท่ง และเปลือกส้ม 2 ลูก ต้มจนเดือดแล้วอุ่นไฟอ่อนเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้ห้องครัวมีกลิ่นหอมของส้มและเครื่องเทศ พอปิดไฟแล้วก็ทิ้งไว้จนเย็น ค่อยบรรจุขวดสเปรย์ คุณได้ใช้ประโยชน์ 2 สเต็ป โดยสเต็ปแรกกลิ่นตอนเคี่ยวจะทำให้ทั้งครัวหอม สเต็ปที่สองก็เอาไว้ฉีดสเปรย์ในห้องอื่นๆ แช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้หลายสัปดาห์

กลิ่นหอมจากธรรมชาติ สมุนไพรและผลไม้ 2
  • สมุนไพรและผลไม้

สูตรนี้มีกลิ่นที่โปร่งกว่าสูตรแรก เพียงคุณเติมน้ำลงในหม้อต้มแล้วนำโรสแมรี ไทม์ ใบกระวาน สะระแหน่ ลงตามชอบ เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 1-2 ชั่วโมง จากนั้นจึงค่อยเพิ่มกลิ่นผลไม้ลงไป จะมากหรือน้อยก็ได้ เช่น แอปเปิล ลูกแพร์ แครนเบอร์รี่ เป็นต้น สูตรนี้จะให้กลิ่นหอมหวานเบาๆ

กลิ่นหอมจากธรรมชาติ เกลือและเบกกิ้งโซดา
  • เกลือและเบกกิ้งโซดา

สูตรเกลือและเบกกิ้งโซดาได้ผลชะงัดในการดับกลิ่นท่อน้ำทิ้ง ซึ่งวิธีการทำก็ง่ายมาก เพียงเทเกลือสินเธาว์ 1 ถ้วยลงไปในท่อระบายน้ำจุดที่คุณต้องการ อาจเป็นอ่างล้างจาน จากนั้นเทเบกกิ้งโซดาตามลงไปอีก 1 ถ้วย จากนั้นก็เพียงปล่อยให้ส่วนผสมเหล่านั้นได้ทำปฏิกิริยา โดยเกลือสินเธาว์และเบกกิ้งโซดาจะกลายเป็นฟองโซเดียมไบคาร์บอเนต ระหว่างนั้นคุณก็ต้มน้ำ พอเดือดปุดๆ แล้วจึงเทตามลงท่อไปเพื่อช่วยล้างคราบสกปรกฝังลึก

กลิ่นหอมจากธรรมชาติ กลิ่นเลมอน
  • กลิ่นเลมอน

กลิ่นเลมอนเปรี้ยวๆ สร้างความสดชื่นและรู้สึกสะอาดให้กับอุปกรณ์ทำอาหารที่ทำความสะอาดยากได้อย่างทันควันแม้ว่าคุณจะไม่พึ่งพาส่วนผสมใดเลยก็ตาม เลมอน รวมถึงพืชตระกูลมะนาวช่วยขจัดกลิ่นคาวได้ เพียงแค่ใช้เลมอน 2 ผล จากนั้นก็ทำการผ่าพวกมันออกเป็น 2 หรือ 4 ซีก แล้วนำไปวางบนแผ่นฟอยล์หรือถาดอบ จากนั้นนำเข้าเตาอบ อบทิ้งไว้ที่อุณหภูมิ 250 °F ประมาณ 1-2 ชั่วโมง จากนั้นปิดไฟ แล้วให้ทิ้งเลมอนไว้บนถาด เปิดประตูเตาอบ และปล่อยให้กลิ่นหอมกระจายตัวต่อไปจนกว่าเตาจะเย็น เท่านี้ก็ขจัดกลิ่นอับในเตาอบได้แล้ว

กลิ่นหอมจากธรรมชาติ -บอแรกซ์ดับกลิ่นถังขยะ
  • บอแรกซ์ดับกลิ่นถังขยะ

เราคุ้นหูกับชื่อบอแรกซ์ในฐานะส่วนผสมเคมีที่ทำให้ลูกชิ้นนุ่มเด้ง แต่อีกหนึ่งคุณสมบัติของบอแรกซ์คือการดูดซับกลิ่น ในดับกลิ่นถังขยะควรทำเดือนละครั้ง (ไม่ว่าจะเป็นถังขยะในบ้านหรือนอกบ้านหลังจากล้างแล้ว) ให้เติมบอแรกซ์ ¼ ถ้วยและน้ำร้อน 2 ลิตร (น้ำต้องร้อนอยู่แล้วค่อยมาผสม อย่าเอาบอแรกซ์ไปต้มนะ) จากนั้นเทน้ำผสมบอแรกซ์ลงในถังขยะ กลิ้งให้ทั่วถังทั้งด้านในด้านนอกแล้วเทน้ำนั้นทิ้ง ผึ่งถังขยะให้แห้ง เมื่อถังขยะแห้งแล้วให้โรยบอแรกซ์ที่ก้นถังบางๆ เพื่อป้องกันกลิ่น

กลิ่นหอมสดชื่นในห้องครัวไม่เพียงแต่ทำให้ห้องรู้สึกสะอาด แต่ยังช่วยปรับอารมณ์ได้ดีอีกด้วย ลองใช้สิ่งเหล่านี้ในห้องครัวของคุณเอง และทดลองกับกลิ่นที่คุณชื่นชอบจากเครื่องเทศ สมุนไพร และผลไม้ เป็นเรื่องสนุกที่ห้องครัวของคุณจะมีกลิ่นหอมหลากหลายแบบซึ่งคุณได้ลองทำด้วยตัวเอง

หากคุณกำลังมองหาร้านอาหารแสนอร่อยและเมนูน่าทาน อย่าลืมกดติดตาม อาหารเด็ด และเคล็ดลับ วิธีการดูแลกระทะเหล็ก ให้อยู่คู่ครัวบอกเลยว่าคุณแม่บ้านไม่ควรพลาดเด็ดขาด

ถ้าหากว่างจากการทานเมนูแสนอร่อย แอดขอแนะนำ SA Gaming 1688 ไว้เล่นแบบเพลิน ๆ ระหว่างรออาหารย่อยนะคะ

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]

เมนู อาหารเช้า

เมนู อาหารเช้า บำรุงสมอง แคลอรี่ต่ำ ไม่ทำให้อ้วนทำทานเองได้ง่ายๆ

เมนู อาหารเช้า เป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดสำหรับทุกคน การรับประทานอาหารเช้าจะช่วยบำรุงสมองให้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากใครที่กำลังคิดอยากอดอาหารอยู่นั้น แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเช้าเป็นมื้ออาหารที่ไม่ควรอดที่สุดเพราะหากไม่รับประทานอาหารเช้า จะทำให้สมองของคุณบลอ คิดไม่ออก หรือมีอาการอื่นๆอีกมากมายสำหรับท่านใดที่กำลังมองหาเมนูอาหารเช้าสุดพิเศษแบบครบสูตร ที่สามารถทำทานได้ง่ายๆที่บ้านในช่วงเวลาเร่งรีบ […]

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก มีมากกว่าการทำอาหาร ใช้ในการดูแลต่อสุขภาพ

   ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก ในการทำอาหาร ไม่ว่าจะผัด การทอด ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้น้ำมันหมู หรือไม่ก็น้ำมันพืชจากถั่วเหลืองเป็นหลัก ด้วยราคาน้ำมันทั้งสองชนิดนี้ มีราคาที่ถูกหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อแถวบ้าน แต่ถ้าคุณเป็นคนที่รักสุขภาพ […]