วิธีการดูแลกระทะเหล็ก
อาหารทั่วไป

วิธีการดูแลกระทะเหล็ก ให้อยู่คู่ครัวบอกเลยว่าคุณแม่บ้านไม่ควรพลาดเด็ดขาด

                วิธีการดูแลกระทะเหล็ก เขาว่ากันว่ากระทะเหล็กห้ามล้างจริงหรือไม่นะ บางบ้านก็ทำตาม แต่บางบ้านก็ยังนำกระทะเหล็กล้างน้ำตามปกติทุกวัน อันที่จริงแล้วกระทะเหล็กเป็นอุปกรณ์ครัวที่มีความพิเศษ ไม่ว่าจะครัวไทย ครัวจีน หรือครัวฝั่ง เป็นกระทะเหล็กโค้งแบบจีน หรือกระทะเหล็กแบนแบบฝรั่งก็ล้วนใช้การดูแลพิเศษเช่นเดียวกัน ในฐานะคนครัว เรื่องอะไรบ้างที่เราควรต้องรู้เกี่ยวกับ “กระทะเหล็ก”

วิธีการดูแลกระทะเหล็ก

แนะนำ วิธีการดูแลกระทะเหล็ก และเรื่องอะไรบ้างที่เราควรต้องรู้เกี่ยวกับกระทะเหล็ก

กระทะเหล็กแบบดั้งเดิม

                โดยพื้นฐานแล้ว “กระทะเหล็กแบบดั้งเดิม” ทำจากเหล็กทั้งอัน ไม่มีการเคลือบเทฟล่อนหรือสารให้ความลื่นบนผิว Non-Stick เมื่อถึงเวลานำออกมาใช้งานจึงต้องมีการวางกระทะไว้บนเตาเพื่อให้ค่อยๆ สะสมอุณหภูมิ และการใช้น้ำมันพืชก็ต้องใช้ประเภทที่ทนความร้อนสูง เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น เราจะเคยชินกับการกลิ้งน้ำมันให้ทั่วกระทะ ซึ่งกระทะแบบนี้ยังคงมีจำหน่ายอยู่ตามร้านค้าอุปกรณ์ทำอาหารทั่วไป

การดูแลกระทะเหล็ก

การทำความสะอาดกระทะเหล็ก

                กระทะเหล็กนั้นทำจากเหล็ก ดังนั้นจึงไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะทำความสะอาดโดยวิธีการแช่น้ำเปล่า หรือแช่น้ำยาล้างจานทิ้งไว้ เนื่องจากสารเคมีสามารถทำปฏิกิริยากับเหล็กได้เมื่อถูกแช่ยาวนาน อีกทั้งยังสามารถทำให้เหล็กเสื่อมสภาพ และเกิดสนิมตามมา

                วิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดกระทะเหล็กคือการใช้น้ำร้อนล้างและขัดทันทีหลังใช้งาน เราอาจเคยเห็นภาพนี้ตามร้านอาหารตามสั่ง โดยผู้ทำอาหารมักจะราดน้ำร้อน ใช้ฟองน้ำ ใยมะพร้าว หรือแปรงขัดอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดคราบอาหารเกาะแน่น ซึ่งเป็นวิธีที่ดี ประหยัดแรงในการขัด ทำให้ผิวกระทะไม่เสีย

                หลังจากการใช้งานตลอดทั้งวันแล้ว จึงสามารถใช้น้ำยาล้างจานล้างทันทีได้ ไม่ควรแช่ หากพบคราบฝังแน่น หรือรอยคล้ายสนิมสามารถให้ฝอยเหล็กขัดออกได้ จากนั้นรีบซับกระทะให้แห้ง แล้วทาด้วยน้ำมันปรุงอาหารเล็กน้อยก่อนนำเก็บในตู้ หรือคลุมฝ้าทับก่อนอีกชั้นเพื่อกันฝุ่นเกาะ

ดูแลกระทะเหล็ก

ข้อดีของการใช้กระทะเหล็ก

                แม้แต่ในครัวฝรั่งก็นิยมการใช้กระทะเหล็กไม่แพ้ครัวไทยและครัวจีน เนื่องจาก

  • กระทะเหล็กให้กลิ่นหอมของกระทะ เป็นอันรู้ดีว่าไข่เจียว ข้าวผัด คั่วไก่ ฯลฯ จะอร่อยเป็นเศษเมื่อผัดในกระทะเหล็ก ไม่ใช่เพียงแต่อาหารบางส่วนอาจเกรียมกรอบนิดๆ แต่ยังเกิดกลิ่นพิเศษซึ่งมาจากเหล็กนั่นเอง
  • กระทะเหล็กสามารถเก็บกักความร้อนได้นาน และแผ่ความร้อนออกมาอย่างสม่ำเสมอ ทำให้การทำอาหารเป็นไปได้อย่างง่ายดาย
  • การปรุงอาหารด้วยกระทะเหล็กสามารถเพิ่มปริมาณธาตุเหล็กในอาหารได้ ยิ่งอาหารสัมผัสกับกระทะนานเท่าไหร่อาหารก็ยิ่งดูดซึมได้มากขึ้นเท่านั้น

ข้อควรระวังที่ไม่ควรมองข้ามคือ หลังจากใช้กระทะเหล็กทุกครั้งควรมีผ้ากันความร้อน ถุงมือ หรือผ้าขนหนูอื่นๆ ตามสะดวกมาเป็นตัวช่วยในการจับเสมอ เพราะกระทะเหล็กดูความร้อนมาก และร้อนนาน ผู้ทำอาหารก็ควรมีสติ ระมัดระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ และควรใช้วิธีการดูแลรักษากระทะเหล็กที่ถูกต้อง เพื่อยืดอายุการใช้งานในครัวเรือน

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ ยำวุ้นเส้นทะเล อาหารทานเล่นที่รับประทานได้ทุกคน ถูกปาก ถูกใจทุกคนทุกเพศ

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป”

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แนะนำ 3 ยี่ห้อที่อร่อยดี อร่อยเหาะที่คุณต้องลอง

วันนี้กินอะไรดี ถือเป็นประโยคคำถามที่โลกแตกมาก เพราะแต่ละคนก็ไม่รู้ว่าวันนี้จะกินอะไรดี โดยเฉพาะเด็กหอและวัยทำงานที่ชื่นชอบการรับประทาน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แทบจะทุกวันโดยเฉพาะช่วงกลางเดือนถึงสิ้นเดือน ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปวันนี้เตรียม save เอาไว้เลยค่ะ เพราะเราจะมาแนะนำ […]

เทคโนโลยีอาหาร

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ นับไม่ถ้วน ตั้งแต่วิธีที่เราเติบโตและผลิตอาหารไปจนถึงวิธีที่เราบริโภค ตั้งแต่เนื้อสัตว์จากพืชและเนื้อสัตว์ในห้องปฏิบัติการไปจนถึงการทำฟาร์มแนวดิ่งและการจัดส่งอาหาร นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]

ร้าน อาหารเกาหลี

ร้าน อาหารเกาหลี หลากหลายสไตล์ กับร้านอาหารชื่อดัง สายเกาหลีไม่ควรพลาด

ร้าน อาหารเกาหลี เข้ามามีบทบาทอย่างมากในประเทศไทย คนไทยหลายคนชื่นชอบอาหารต่างชาติประเทศนี้อย่างมาก เป็นอาหารที่มีความเป็นเอกลักษณ์ มีรสชาติอร่อย อาหารเด็ด ตถุดิบที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพ แต่ละเมนูถูกอกถูกใจผู้ที่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก รวมไปถึงเครื่องเคียงต่างๆของเกาหลี […]

เมนูขนมจีน

เมนูขนมจีน แสนอร่อย รวมสูตรน้ำยาทั้ง 4 ภาค เส้นเหนียวนุ่ม อร่อยถูกใจสำหรับคนรักเส้น

เมนูขนมจีน หาคนเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบเมนูเส้นขนมจีน ชื่นชอบรสชาติความเข้มข้นความกลมกล่อมของน้ำยาขนมจีนทั้ง 4 ภาค ของประเทศไทย อาหารเด็ด วันนี้เราจะพาทุกท่านไปลิ้มลองรสชาติความอร่อยของเมนูขนมจีน ที่รับรองว่าร้านอาหารที่เราได้แนะนำมาให้ท่านรู้จักในวันนี้ เป็นร้านอาหารที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีแล้วว่ามีความเอร็ดอร่อยของขนมจีนน้ำยา […]