วิธีการดูแลกระทะเหล็ก
อาหารทั่วไป

วิธีการดูแลกระทะเหล็ก ให้อยู่คู่ครัวบอกเลยว่าคุณแม่บ้านไม่ควรพลาดเด็ดขาด

                วิธีการดูแลกระทะเหล็ก เขาว่ากันว่ากระทะเหล็กห้ามล้างจริงหรือไม่นะ บางบ้านก็ทำตาม แต่บางบ้านก็ยังนำกระทะเหล็กล้างน้ำตามปกติทุกวัน อันที่จริงแล้วกระทะเหล็กเป็นอุปกรณ์ครัวที่มีความพิเศษ ไม่ว่าจะครัวไทย ครัวจีน หรือครัวฝั่ง เป็นกระทะเหล็กโค้งแบบจีน หรือกระทะเหล็กแบนแบบฝรั่งก็ล้วนใช้การดูแลพิเศษเช่นเดียวกัน ในฐานะคนครัว เรื่องอะไรบ้างที่เราควรต้องรู้เกี่ยวกับ “กระทะเหล็ก”

วิธีการดูแลกระทะเหล็ก

แนะนำ วิธีการดูแลกระทะเหล็ก และเรื่องอะไรบ้างที่เราควรต้องรู้เกี่ยวกับกระทะเหล็ก

กระทะเหล็กแบบดั้งเดิม

                โดยพื้นฐานแล้ว “กระทะเหล็กแบบดั้งเดิม” ทำจากเหล็กทั้งอัน ไม่มีการเคลือบเทฟล่อนหรือสารให้ความลื่นบนผิว Non-Stick เมื่อถึงเวลานำออกมาใช้งานจึงต้องมีการวางกระทะไว้บนเตาเพื่อให้ค่อยๆ สะสมอุณหภูมิ และการใช้น้ำมันพืชก็ต้องใช้ประเภทที่ทนความร้อนสูง เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น เราจะเคยชินกับการกลิ้งน้ำมันให้ทั่วกระทะ ซึ่งกระทะแบบนี้ยังคงมีจำหน่ายอยู่ตามร้านค้าอุปกรณ์ทำอาหารทั่วไป

การดูแลกระทะเหล็ก

การทำความสะอาดกระทะเหล็ก

                กระทะเหล็กนั้นทำจากเหล็ก ดังนั้นจึงไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะทำความสะอาดโดยวิธีการแช่น้ำเปล่า หรือแช่น้ำยาล้างจานทิ้งไว้ เนื่องจากสารเคมีสามารถทำปฏิกิริยากับเหล็กได้เมื่อถูกแช่ยาวนาน อีกทั้งยังสามารถทำให้เหล็กเสื่อมสภาพ และเกิดสนิมตามมา

                วิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดกระทะเหล็กคือการใช้น้ำร้อนล้างและขัดทันทีหลังใช้งาน เราอาจเคยเห็นภาพนี้ตามร้านอาหารตามสั่ง โดยผู้ทำอาหารมักจะราดน้ำร้อน ใช้ฟองน้ำ ใยมะพร้าว หรือแปรงขัดอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดคราบอาหารเกาะแน่น ซึ่งเป็นวิธีที่ดี ประหยัดแรงในการขัด ทำให้ผิวกระทะไม่เสีย

                หลังจากการใช้งานตลอดทั้งวันแล้ว จึงสามารถใช้น้ำยาล้างจานล้างทันทีได้ ไม่ควรแช่ หากพบคราบฝังแน่น หรือรอยคล้ายสนิมสามารถให้ฝอยเหล็กขัดออกได้ จากนั้นรีบซับกระทะให้แห้ง แล้วทาด้วยน้ำมันปรุงอาหารเล็กน้อยก่อนนำเก็บในตู้ หรือคลุมฝ้าทับก่อนอีกชั้นเพื่อกันฝุ่นเกาะ

ดูแลกระทะเหล็ก

ข้อดีของการใช้กระทะเหล็ก

                แม้แต่ในครัวฝรั่งก็นิยมการใช้กระทะเหล็กไม่แพ้ครัวไทยและครัวจีน เนื่องจาก

  • กระทะเหล็กให้กลิ่นหอมของกระทะ เป็นอันรู้ดีว่าไข่เจียว ข้าวผัด คั่วไก่ ฯลฯ จะอร่อยเป็นเศษเมื่อผัดในกระทะเหล็ก ไม่ใช่เพียงแต่อาหารบางส่วนอาจเกรียมกรอบนิดๆ แต่ยังเกิดกลิ่นพิเศษซึ่งมาจากเหล็กนั่นเอง
  • กระทะเหล็กสามารถเก็บกักความร้อนได้นาน และแผ่ความร้อนออกมาอย่างสม่ำเสมอ ทำให้การทำอาหารเป็นไปได้อย่างง่ายดาย
  • การปรุงอาหารด้วยกระทะเหล็กสามารถเพิ่มปริมาณธาตุเหล็กในอาหารได้ ยิ่งอาหารสัมผัสกับกระทะนานเท่าไหร่อาหารก็ยิ่งดูดซึมได้มากขึ้นเท่านั้น

ข้อควรระวังที่ไม่ควรมองข้ามคือ หลังจากใช้กระทะเหล็กทุกครั้งควรมีผ้ากันความร้อน ถุงมือ หรือผ้าขนหนูอื่นๆ ตามสะดวกมาเป็นตัวช่วยในการจับเสมอ เพราะกระทะเหล็กดูความร้อนมาก และร้อนนาน ผู้ทำอาหารก็ควรมีสติ ระมัดระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ และควรใช้วิธีการดูแลรักษากระทะเหล็กที่ถูกต้อง เพื่อยืดอายุการใช้งานในครัวเรือน

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ ยำวุ้นเส้นทะเล อาหารทานเล่นที่รับประทานได้ทุกคน ถูกปาก ถูกใจทุกคนทุกเพศ

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]

เมนู อาหารเช้า

เมนู อาหารเช้า บำรุงสมอง แคลอรี่ต่ำ ไม่ทำให้อ้วนทำทานเองได้ง่ายๆ

เมนู อาหารเช้า เป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดสำหรับทุกคน การรับประทานอาหารเช้าจะช่วยบำรุงสมองให้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากใครที่กำลังคิดอยากอดอาหารอยู่นั้น แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเช้าเป็นมื้ออาหารที่ไม่ควรอดที่สุดเพราะหากไม่รับประทานอาหารเช้า จะทำให้สมองของคุณบลอ คิดไม่ออก หรือมีอาการอื่นๆอีกมากมายสำหรับท่านใดที่กำลังมองหาเมนูอาหารเช้าสุดพิเศษแบบครบสูตร ที่สามารถทำทานได้ง่ายๆที่บ้านในช่วงเวลาเร่งรีบ […]

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก มีมากกว่าการทำอาหาร ใช้ในการดูแลต่อสุขภาพ

   ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก ในการทำอาหาร ไม่ว่าจะผัด การทอด ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้น้ำมันหมู หรือไม่ก็น้ำมันพืชจากถั่วเหลืองเป็นหลัก ด้วยราคาน้ำมันทั้งสองชนิดนี้ มีราคาที่ถูกหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อแถวบ้าน แต่ถ้าคุณเป็นคนที่รักสุขภาพ […]