ปลาทูต้มอ้อย
อาหารทั่วไป อาหารไทย

ปลาทูต้มอ้อย เปลี่ยนเมนูทะเลรสเค็มให้เป็นรสหวานได้ง่าย ๆ แถมยังอร่อยอีกด้วย

ปลาทูต้มอ้อย โดยทั่วไปแล้วเราคงเคยเห็นปลาทูกันตามท้องตลาด แต่บางเข่งก็มีลักษณะลำตัวที่ยาว บางเข่งก็มีลำตัวที่สั้น
ซึ่งนั่นแหละค่ะ คือชนิดของปลาทูบ้านเรา เพราะปลาทูมี 2 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ ปลาทูสั้นก็คือปลาทูแม่กลอง สังเกตได้จากหน้าเป็นสามเหลี่ยมงอ ๆ ลำตัวสั้น เนื้อจะนิ่ม และปลาทูยาว จะมีชื่อเรียกกันหลายชื่อ เช่น ปลาลัง ปลายาว ปลาอินโด ซึ่งจะยาวกว่าปลาทูแม่กลอง

ปลาทูต้มอ้อย

ปลาทูต้มอ้อย พร้อมทำหรือยังเอ่ย ? ถ้าพร้อมแล้วไปเตรียมวัตถุดิบกันเลย

วัตถุดิบสำหรับทำปลาทูต้มอ้อย โดยวัตถุดิบที่เราจะนำมาทำปลาทูต้ม ปลาทูสด จะใช้แบบยาว หรือสั้นก็ได้ค่ะ จำนวน 2 กิโลกรัม อ้อย นำมาหั่นท่อนเป็น 8 ท่อน กระเทียมใช้แค่จำนวน 1 หัว หอมเล็ก พริก 8 เม็ด รากผักชี 4 ราก ขิงหั่นแว่น 5 แว่น พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง น้ำมะขามเปียก 2/3 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง ผักชีซอย เตรียมไว้สำหรับโรยหน้า หอมแดงซอยพริกขี้หนูซอย มะนาวผ่าซีก

เมนูปลาทูต้มอ้อย

ขั้นตอนการทำปลาทูต้มอ้อย จะเริ่มจาก นำหม้อมาวางไว้ จากนั้นทำการเรียงอ้อยให้เต็มก้นหม้อ วางปลาทูเรียงสลับไปทีละตัวจนเต็มหม้อ ตั้งกระทะใส่น้ำตาลปิ๊บลงไป เคี่ยวเรื่อย ๆ รอจนกว่าน้ำตาลปี๊บในกระทะเป็นสีน้ำตาลเข้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเพิ่มรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียก  เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน ราดส่วนผสมที่ได้จากการเคี่ยวน้ำตาลปี๊บในขั้นตอนที่ 3 ลงบนตัวปลา ใส่กระเทียม พริก หอมแดง ขิง พริกไทย และรากผักชี ลงไป ปิดฝาหม้อยกขึ้นเตานำไปนึ่ง เมื่อสุกแล้ว ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี จัดจานด้วยมะนาว และพริกซอย เพิ่มสีสันให้น่าทาน

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ปลาทูต้มอ้อย แต่ข้อแนะนำสำหรับคนที่ชอบกลิ่นหอม ให้นำใบเตยมาหั่นแล้วนำไปต้มกับเครื่องปรุง หรือ นำไปนึ่งพร้อมกับวัตถุดิบต่าง ๆ ในหม้อ เมื่อสุกก็จะได้กลิ่นที่หอม และรสชาติที่หวานอร่อยเลยทีเดียว

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด  และวิธีทำอาหาร ความแตกต่างระหว่าง อาหารเช้าแบบอเมริกัน กับอาหารเช้าแบบยุโรป ที่ทำเองได้ง่าย ๆ

แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด เมนูสมุนไพรสำหรับคุณแม่ให้นม เรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดี

เมนู แกงเลียงกุ้งสด ถือว่าเป็นเมนูสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพและร่างกายเป็นอย่างมากและยิ่งเป็นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรรับประทานแกงเลียงกุ้งสดเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะสามารถที่จะเรียกน้ำนมในคุณแม่ในระยะให้นมได้เป็นอย่างดี แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังมีคุณค่าและคุณประโยชน์มากมายจากสมุนไพรนานาชนิดแถมยังมี รสชาติที่เผ็ดร้อนช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมและยังมีคุณประโยชน์จากเครื่องแกงที่เป็นสมุนไพรนานาชนิดรวมถึงผักหลากหลายชนิดอีกด้วย นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วยังได้คุณประโยชน์ครบถ้วนอีกด้วย เมนูแกงเลียงกุ้งสดจัดว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมากๆแต่คุณน่ะประโยชน์ครับแก้วเลยทีเดียว ยิ่งเป็นคุณแม่ให้นมบทแนะนำให้รับประทานเมนูนี้เป็นเมนูหลักเลยก็ยิ่งดี […]

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]