ขาหมูต้มพะโล้
อาหารรสเด็ด อาหารไทย

ขาหมูต้มพะโล้ ด้วยหม้อแรงดัน เมนูโปรดของหลาย ๆ คน เพราะทั้งอร่อยแล้วยังมีกลิ่นหอมน่าชวนรับประทาน

            ขาหมูต้มพะโล้ คงเป็นเมนูโปรดของเด็กๆ รวมถึงคุณผู้ใหญ่ในหลายๆ ครัวเรือน ด้วยเนื้อขาหมูที่นุ่มละมุนลิ้นพร้อมละลายในปาก และน้ำพะโล้ที่หอมหวนรวมถึงรสชาติที่กลมกล่อมสามารถตักราดข้าวรับประทานได้เลย ยิ่งรับประทานร้อนๆ ด้วยแล้วรสชาติยิ่งทวีความอร่อยเข้าไปอีก หรือในหลายๆ ครัวเรือนก็มีน้ำจิ้มรสเด็ดสำหรับรับประทานคู่เมนูขาหมูกันอีกด้วย สำหรับวันนี้เราก็จะมาแนะนำกรรมวิธีการทำเมนูขาหมูต้มพะโล้แสนอร่อยด้วยอุปกรณ์ที่ไม่ธรรมดาอย่างหม้อแรงดันกัน ซึ่งในส่วนการใช้หม้อแรงดันโดยทั่วไปแล้วรสชาติจะไม่เข้าเนื้อ หรือ กลิ่นรส เปลี่ยนไป วันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับที่ช่วยตัดปัญหาดังกล่าวออกไปทั้งหมดกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูกรรมวิธีการทำพร้อมๆ กันเลย

วัตถุดิบสำหรับเมนู ขาหมูต้มพะโล้ มีอะไรกันบ้าง ?

1.ขาหมู ปริมาณ 900 กรัม หรือ 9 ขีด

2.ผงพะโล้สำเร็จรูป ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำสะอาด

4.น้ำตาลมะพร้าว ปริมาณ 5 ช้อนโต๊ะ

5.รากผักชี ปริมาณ 3 ราก

6.น้ำมันหอย ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

7.ซีอิ้วขาว ปริมาณ 3 ช้อนชา

8.แครอท ปริมาณ ครึ่งหัว

9.ผักกาดดอง ปริมาณ 3 ใบ

วัตถุดิบสำหรับทำน้ำจิ้มรสเด็ด

1.พริกชี้ฟ้าสีแดง ปริมาณ 5 เม็ด

2.น้ำตาลทราย ปริมาณ 2 ช้อนชา

3.น้ำส้มสายชู ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

4.ซีอิ้วดำ ปริมาณ 1 ช้อนชา

อุปกรณ์

1.หม้อแรงดัน ยี่ห้อ Otto รุ่น PC-225

2.กระทะ

3.ตะหลิว

4.มีด

5.เขียง

กรรมวิธีการทำเมนูขาหมูต้มพะโล้

1.นำขาหมูมาล้างให้สะอาด จากนั้นตั้งให้สะเด็ดน้ำ

2.นำผงพะโล้สำเร็จรูปมา 1 ช้อนโต๊ะ พร้อมน้ำสะอาดปริมาณเล็กน้อยใส่ลงกระทะตั้งไฟกลางๆ คนจนละลาย จากนั้นใส่ขาหมูลงไปในกระทะ คั่วโดยใช้เวลาประมาณ 6 นาที จากนั้นปิดไฟ

ขาหมูต้มพะโล้

3.นำขาหมูขึ้นจากกระทะ (ตักเฉพาะขาหมู ส่วนน้ำพะโล้ยังคงไว้ในกระทะต่อ) ใส่ลงหม้อแรงดัน ยี่ห้อ Otto รุ่น PC-225

4.ส่วนน้ำในกระทะอย่าพึ่งล้างก่อน ให้นำน้ำตาลมะพร้าว 5 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปในกระทะที่มีน้ำพะโล้อยู่ จากนั้นใช้ไฟกลางอีกเหมือนเดิม จนน้ำตาลมะพร้าวจะเริ่มหลอม เติมน้ำสะอาดลงไปอีกเล็กน้อย เพื่อละลายน้ำตาลมะพร้าว ตั้งไฟกลางต่ออีกประมาณ 4 นาที ก็ปิดไฟ

5.เทน้ำพะโล้ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลมะพร้าวลงไปในหม้อแรงดัน ยี่ห้อ Otto รุ่น PC-225

6.นำรากผักชี 3 ราก มาล้างให้สะอาด ตั้งจนสะเด็ดน้ำ แล้วใส่ใน

หม้อแรงดัน ยี่ห้อ Otto รุ่น PC-225

7.ทำการปรุงรสโดยเติมเครื่องปรุง อันประกอบด้วยน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ และ ซีอิ้วขาว 3 ช้อนชา

8.เติมน้ำสะอาดลงในหม้อแรงดัน ยี่ห้อ Otto รุ่น PC-225 ปริมาณให้พอท่วมขาหมู จากนั้นปิดล็อคฝา แต่ไม่ต้องปิดรูระบายความดัน ตั้งเวลาไว้ที่ 15 นาที 15 วินาที แล้วเปิดไฟ

9.เมื่อครบเวลา อย่าพึ่งรีบเปิดฝาหม้อ ให้เปิดปุ่มระบายความดันก่อนว่ามีอะไรไหมเผื่อมีความดันมันคั่งค้างจะได้ปลอดภัย

10.จากนั้นตั้งไฟอีกรอบหนึ่ง ครั้งนี้ปิดรูระบายความดันด้วย เพื่อให้ความดันในหม้อสูงขึ้นอย่างที่ควรจะเป็น รอบนี้ตั้งเวลาไว้ 45 นาที 45 วินาที รอจนครบเวลาที่ตั้งไว้

11.นำแครอทมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแครอทออกแล้วหั่นตามขวางปริมาณครึ่งหัว แล้วใส่ในหม้อแรงดัน ยี่ห้อ Otto รุ่น PC-225 ที่ครบเวลาในส่วนขาหมูแล้ว

12.นำผักกาดดอง 3 ใบใส่หม้อแรงดัน ยี่ห้อ Otto รุ่น PC-225 พร้อมแครอท แล้วปิดฝา จากนั้นเปิดไฟ ตั้งเวลาที่ 4 นาที 40 วินาที

13.จากนั้นตักขาหมูออกจากหม้อใส่จานเตรียมเสริฟ์ พร้อมตกแต่งด้วยแครอท ส่วนผักกาดดองให้นำมาซอยก่อนใส่จาน

เป็นอันเสร็จ

กรรมวิธีสำหรับทำน้ำจิ้มรสเด็ด

1.นำพริกชี้ฟ้าสีแดง 5 เม็ด มาล้างให้สะอาด เด็ดขั้วพริกออก จากนั้นหั่นตามขวาง แล้วใส่ถ้วยสำหรับทำน้ำจิ้มไว้

2.เติมน้ำตาลทราย ปริมาณ 2 ช้อนชา, น้ำส้มสายชู ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ และซีอิ้วดำ ปริมาณ 1 ช้อนชา กวนผสมให้เข้ากัน (ความเข้ากันให้สังเกตที่น้ำตาลละลายหมด) เป็นอันเสร็จ เพียงเท่านี้ทุกท่านก็จะได้น้ำจิ้มรสเด็ดรับประทานคู่กับขาหมูต้มพะโล้กัน

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด  และวิธีทำอาหาร พะโล้ขาหมูเผาแห้ง เมนูที่ทุกคนอาจจะไม่เคยได้ยิน แต่รับรองได้ว่าอร่อยสมคำล่ำลือ

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]