ขาหมูต้มพะโล้
อาหารรสเด็ด อาหารไทย

ขาหมูต้มพะโล้ ด้วยหม้อแรงดัน เมนูโปรดของหลาย ๆ คน เพราะทั้งอร่อยแล้วยังมีกลิ่นหอมน่าชวนรับประทาน

            ขาหมูต้มพะโล้ คงเป็นเมนูโปรดของเด็กๆ รวมถึงคุณผู้ใหญ่ในหลายๆ ครัวเรือน ด้วยเนื้อขาหมูที่นุ่มละมุนลิ้นพร้อมละลายในปาก และน้ำพะโล้ที่หอมหวนรวมถึงรสชาติที่กลมกล่อมสามารถตักราดข้าวรับประทานได้เลย ยิ่งรับประทานร้อนๆ ด้วยแล้วรสชาติยิ่งทวีความอร่อยเข้าไปอีก หรือในหลายๆ ครัวเรือนก็มีน้ำจิ้มรสเด็ดสำหรับรับประทานคู่เมนูขาหมูกันอีกด้วย สำหรับวันนี้เราก็จะมาแนะนำกรรมวิธีการทำเมนูขาหมูต้มพะโล้แสนอร่อยด้วยอุปกรณ์ที่ไม่ธรรมดาอย่างหม้อแรงดันกัน ซึ่งในส่วนการใช้หม้อแรงดันโดยทั่วไปแล้วรสชาติจะไม่เข้าเนื้อ หรือ กลิ่นรส เปลี่ยนไป วันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับที่ช่วยตัดปัญหาดังกล่าวออกไปทั้งหมดกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปดูกรรมวิธีการทำพร้อมๆ กันเลย

วัตถุดิบสำหรับเมนู ขาหมูต้มพะโล้ มีอะไรกันบ้าง ?

1.ขาหมู ปริมาณ 900 กรัม หรือ 9 ขีด

2.ผงพะโล้สำเร็จรูป ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำสะอาด

4.น้ำตาลมะพร้าว ปริมาณ 5 ช้อนโต๊ะ

5.รากผักชี ปริมาณ 3 ราก

6.น้ำมันหอย ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

7.ซีอิ้วขาว ปริมาณ 3 ช้อนชา

8.แครอท ปริมาณ ครึ่งหัว

9.ผักกาดดอง ปริมาณ 3 ใบ

วัตถุดิบสำหรับทำน้ำจิ้มรสเด็ด

1.พริกชี้ฟ้าสีแดง ปริมาณ 5 เม็ด

2.น้ำตาลทราย ปริมาณ 2 ช้อนชา

3.น้ำส้มสายชู ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

4.ซีอิ้วดำ ปริมาณ 1 ช้อนชา

อุปกรณ์

1.หม้อแรงดัน ยี่ห้อ Otto รุ่น PC-225

2.กระทะ

3.ตะหลิว

4.มีด

5.เขียง

กรรมวิธีการทำเมนูขาหมูต้มพะโล้

1.นำขาหมูมาล้างให้สะอาด จากนั้นตั้งให้สะเด็ดน้ำ

2.นำผงพะโล้สำเร็จรูปมา 1 ช้อนโต๊ะ พร้อมน้ำสะอาดปริมาณเล็กน้อยใส่ลงกระทะตั้งไฟกลางๆ คนจนละลาย จากนั้นใส่ขาหมูลงไปในกระทะ คั่วโดยใช้เวลาประมาณ 6 นาที จากนั้นปิดไฟ

ขาหมูต้มพะโล้

3.นำขาหมูขึ้นจากกระทะ (ตักเฉพาะขาหมู ส่วนน้ำพะโล้ยังคงไว้ในกระทะต่อ) ใส่ลงหม้อแรงดัน ยี่ห้อ Otto รุ่น PC-225

4.ส่วนน้ำในกระทะอย่าพึ่งล้างก่อน ให้นำน้ำตาลมะพร้าว 5 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปในกระทะที่มีน้ำพะโล้อยู่ จากนั้นใช้ไฟกลางอีกเหมือนเดิม จนน้ำตาลมะพร้าวจะเริ่มหลอม เติมน้ำสะอาดลงไปอีกเล็กน้อย เพื่อละลายน้ำตาลมะพร้าว ตั้งไฟกลางต่ออีกประมาณ 4 นาที ก็ปิดไฟ

5.เทน้ำพะโล้ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลมะพร้าวลงไปในหม้อแรงดัน ยี่ห้อ Otto รุ่น PC-225

6.นำรากผักชี 3 ราก มาล้างให้สะอาด ตั้งจนสะเด็ดน้ำ แล้วใส่ใน

หม้อแรงดัน ยี่ห้อ Otto รุ่น PC-225

7.ทำการปรุงรสโดยเติมเครื่องปรุง อันประกอบด้วยน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ และ ซีอิ้วขาว 3 ช้อนชา

8.เติมน้ำสะอาดลงในหม้อแรงดัน ยี่ห้อ Otto รุ่น PC-225 ปริมาณให้พอท่วมขาหมู จากนั้นปิดล็อคฝา แต่ไม่ต้องปิดรูระบายความดัน ตั้งเวลาไว้ที่ 15 นาที 15 วินาที แล้วเปิดไฟ

9.เมื่อครบเวลา อย่าพึ่งรีบเปิดฝาหม้อ ให้เปิดปุ่มระบายความดันก่อนว่ามีอะไรไหมเผื่อมีความดันมันคั่งค้างจะได้ปลอดภัย

10.จากนั้นตั้งไฟอีกรอบหนึ่ง ครั้งนี้ปิดรูระบายความดันด้วย เพื่อให้ความดันในหม้อสูงขึ้นอย่างที่ควรจะเป็น รอบนี้ตั้งเวลาไว้ 45 นาที 45 วินาที รอจนครบเวลาที่ตั้งไว้

11.นำแครอทมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแครอทออกแล้วหั่นตามขวางปริมาณครึ่งหัว แล้วใส่ในหม้อแรงดัน ยี่ห้อ Otto รุ่น PC-225 ที่ครบเวลาในส่วนขาหมูแล้ว

12.นำผักกาดดอง 3 ใบใส่หม้อแรงดัน ยี่ห้อ Otto รุ่น PC-225 พร้อมแครอท แล้วปิดฝา จากนั้นเปิดไฟ ตั้งเวลาที่ 4 นาที 40 วินาที

13.จากนั้นตักขาหมูออกจากหม้อใส่จานเตรียมเสริฟ์ พร้อมตกแต่งด้วยแครอท ส่วนผักกาดดองให้นำมาซอยก่อนใส่จาน

เป็นอันเสร็จ

กรรมวิธีสำหรับทำน้ำจิ้มรสเด็ด

1.นำพริกชี้ฟ้าสีแดง 5 เม็ด มาล้างให้สะอาด เด็ดขั้วพริกออก จากนั้นหั่นตามขวาง แล้วใส่ถ้วยสำหรับทำน้ำจิ้มไว้

2.เติมน้ำตาลทราย ปริมาณ 2 ช้อนชา, น้ำส้มสายชู ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ และซีอิ้วดำ ปริมาณ 1 ช้อนชา กวนผสมให้เข้ากัน (ความเข้ากันให้สังเกตที่น้ำตาลละลายหมด) เป็นอันเสร็จ เพียงเท่านี้ทุกท่านก็จะได้น้ำจิ้มรสเด็ดรับประทานคู่กับขาหมูต้มพะโล้กัน

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด  และวิธีทำอาหาร พะโล้ขาหมูเผาแห้ง เมนูที่ทุกคนอาจจะไม่เคยได้ยิน แต่รับรองได้ว่าอร่อยสมคำล่ำลือ

ทอดมันหัวปลี

ทอดมันหัวปลี เคล็ดลับการทำเมนูนี้ให้อร่อยจนแสงออกปากคืออะไร

ทอดมันหัวปลี เป็นเมนูอาหารที่คนต่างจังหวัดรู้จักกันดี เพราะหลายบ้านจะปลูกกล้วยไว้อย่างน้อยสัก 2-3 ต้น แล้วแต่พื้นที่จะเอื้ออำนวย บ้างก็ปลูกไว้กินผล บ้างก็ปลูกไว้ใช้ต้นใช้ใบ หัวปลีจึงเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย ต่อให้ต้องซื้อหาก็มีราคาไม่แพง […]

บุฟเฟ่ซีฟู้ด

บุฟเฟ่ซีฟู้ด กำเงินไปไม่ถึงพันก็ไปฟินกันได้ กินอาหารทะเลได้อย่างคุ้มค่า

ณ ปัจจุบันนั้นเราจะเห็นร้านอาหารจำพวกแนวราคาเหมา ๆ กันมากมาย อีกทั้งยังต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยที่ผู้บริโภคนั้นหันนิยมมารับประทานอาหารแบบพวกบุปเฟ่กันมากขึ้น และ แน่นอนว่าอาหารประเภทซีฟู้ดก็จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ด้วยเหมือนกัน เพื่อที่ร้านของตัวเองจะได้อยู่รอดในยุคนี้ […]

น้ำยำสูตรปลาร้า

น้ำยำสูตรปลาร้า ทำอย่างไรให้อร่อยจัดจ้านเหมือนร้านต้องทำอย่างไร

เคยสงสัยบ้างไหมว่าเมนูยำที่ดูทำไม่ยาก ทำไมทำเองที่บ้านถึงรสชาติต่างจากร้านลิบลับ ทั้งที่ใส่เครื่องเหมือนกันหมด เคล็ดลับมันอยู่ที่ น้ำยำสูตรปลาร้า ซึ่งไม่ใช่แค่การเอาส่วนผสมหลายๆ อย่างมารวมกัน หากต้องการความกลมกล่อม ความหอม และความเข้มข้นที่ซึมเข้าเนื้อได้ง่าย […]

หมูทอดกระเทียมพริกสด

หมูทอดกระเทียมพริกสด เมนูทำง่ายที่ทานเมื่อไรก็อร่อย

            หมูทอดกระเทียมพริกสด เบื่อไหมกับเมนูหมูทอดแบบธรรมดาๆ มาลองเพิ่มความจัดจ้านด้วยการทำหมูทอดกระเทียมพริกสดกันดีกว่า เป็นเมนู อาหารเด็ด ที่ชื่อเรียกก็บอกถึงวัตถุดิบที่ต้องใช้อย่างครบถ้วน ทำได้ง่าย แถมยังปรับแต่งประเภทของเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบอีกด้วย แต่ครั้งนี้เราจะพาทำด้วยหมูสามชั้น […]