ผัดไทย
อาหารทั่วไป อาหารรสเด็ด อาหารไทย

ผัดไทย อาหารที่นิยมของคนไทยและชาวต่างชาติ ทั้งรสชาติอร่อยแถมยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย

               ผัดไทย เป็นอาหารประจำชาติของไทย มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ไม่ใช่แค่เฉพาะคนไทยเท่านั้นที่ให้ความสนใจ คนต่างชาติก็เช่นเดียวกันที่ให้ความสนใจและชื่นชอบเมนูอาหารเส้นชนิดนี้ สามารถหาทานได้ทั่วไป ตั้งแต่รถเข็น ร้านริมทาง ร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า โรงแรมบางแห่ง และยังสามารถทำทานได้เองที่บ้านอีกด้วย

ที่มาของเมนู ผัดไทย ที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบ ว่าผัดไทยมีวัฒนธรรมมาจากไหน

               ผัดไทย เป็นเมนูอาหารเส้นที่ได้รับวัฒนธรรมมาจากประเทศจีน แต่เดิมเป็นก๋วยเตี๋ยวผัด จนกระทั่งปี พ.ศ. 2481 จอมพล ป.พิบูลสงคราม ในสมัยนั้นท่านเป็นนายกรัฐมนตรี ท่านรณรงค์ให้ประชาชนหันมานิยมทานเส้นก๋วยเตี๋ยวแทนข้าว เพื่อเป็นการลดการทานข้าวในประเทศ เมนูอาหารนี้ก็กลายมาเป็นก๋วยเตี๋ยวผัดไทย หลังจากนั้น ปี พ.ศ. 2485 จากก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ก็กลายมาเป็น ผัดไทย

               ความโดดเด่นของผัดไทย คือ น้ำซอส ที่มีรสชาติเข้มข้น มีหลากหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นรสหวาน รสเปรี้ยว และรสเค็ม ก่อนผัดจะต้องเคี่ยวน้ำซอสก่อน ส่วนผสมในการเคี่ยวน้ำซอส ได้แก่ น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำมะขามเปียกและพริกป่น ลำดับถัดมา ก่อนผัดเส้น จะต้องทอดเต้าหู้ให้สุกเหลือง ตามด้วยไชโป้วเค็มสับ หอมแดง เติมน้ำเล็กน้อย ใส่เส้นเล็กหรือเส้นจันทน์ลงไปในกระทะ ใช้มุมตะหลิวคน เติมน้ำซอสที่เคี่ยวเสร็จแล้วลงไป นำมาผัดกับไข่ ถั่วงอก กุยช่าย โรยด้วยกุ้งแห้ง

               ผัดไทยเป็นเมนูอาหารเส้นจานเดียว ทั้งคนไทยและคนต่างชาตินิยมทานและชื่นชอบ ไม่เพียงแค่อาหารจานนี้เท่านั้น ยังมีเมนูอาหารจานอื่นๆ อีกที่เป็นที่นิยม ปัจจุบันมีการนำวัตถุดิบอื่นๆ ที่สดและใหม่มาประยุกต์ผัดเข้าด้วยกัน และมีชื่ออาหารใหม่เกิดขึ้น ร้านอาหารบางร้านจะใช้กุ้งสดแทนกุ้งแห้ง  เรียกชื่ออาหารนี้ว่า ผัดไทยกุ้งสด เป็นต้น บางร้านอาจจะมีการนำเนื้อหมูใส่ลงไปด้วยเล็กน้อยเป็นการประยุกต์อาหารให้เกิดความแปลกใหม่และน่าทานมากยิ่งขึ้น

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด  และวิธีทำอาหาร เสนอเมนู กุ้งผัดกระเทียม ยังได้รับประโยชน์จากกระเทียมอีกด้วย

แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด เมนูสมุนไพรสำหรับคุณแม่ให้นม เรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดี

เมนู แกงเลียงกุ้งสด ถือว่าเป็นเมนูสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพและร่างกายเป็นอย่างมากและยิ่งเป็นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรรับประทานแกงเลียงกุ้งสดเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะสามารถที่จะเรียกน้ำนมในคุณแม่ในระยะให้นมได้เป็นอย่างดี แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังมีคุณค่าและคุณประโยชน์มากมายจากสมุนไพรนานาชนิดแถมยังมี รสชาติที่เผ็ดร้อนช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมและยังมีคุณประโยชน์จากเครื่องแกงที่เป็นสมุนไพรนานาชนิดรวมถึงผักหลากหลายชนิดอีกด้วย นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วยังได้คุณประโยชน์ครบถ้วนอีกด้วย เมนูแกงเลียงกุ้งสดจัดว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมากๆแต่คุณน่ะประโยชน์ครับแก้วเลยทีเดียว ยิ่งเป็นคุณแม่ให้นมบทแนะนำให้รับประทานเมนูนี้เป็นเมนูหลักเลยก็ยิ่งดี […]

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]