กุ้งผัดกระเทียม
อาหารทั่วไป อาหารรสเด็ด

เสนอเมนู กุ้งผัดกระเทียม อาหารที่หลาย ๆ คนชื่นชอบเพราะนอกจากอร่อยแล้ว ยังได้รับประโยชน์จากกระเทียมอีกด้วย

           กุ้งผัดกระเทียม เอาใจสายกุ้งกันด้วยเมนูกุ้งผัดกระเทียม เมนูที่ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่างแต่อร่อยล้ำ แถมเป็นเมนูที่รับประทานได้ทั้งครอบครัวทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยในวันนี้เราจะปรุงรสกลางๆ ให้เด็กๆ ในครอบครัวสามารถรับประทานได้เป็นหลัก แต่เราก็จะเผยเคล็ดลับที่หากท่านผู้อ่านจะปรุงเฉพาะให้เหล่าสายแซ่บรับประทานกัน แถมเมนูนี้ยังเป็นเมนูที่ช่วยเรื่องเลือดลมซึ่งเป็นคุณประโยชน์จากวัตถุดิบหลักอย่างกระเทียมอีกด้วย เรียกได้เลยว่าได้ทั้งคุณค่าทางโภชนาการและความอร่อยล้ำ เราไปดูกรรมวิธีการทำพร้อมๆ กันเลย

กุ้งผัดกระเทียม

วิธีทำ และวัตถุดิบที่ใช้ทำเมนู กุ้งผัดกระเทียม ที่สามารถทำทานเองได้ง่าย ๆ

1.กุ้ง ปริมาณ 300 กรัม หรือ 3 ขีด

2.กระเทียม ปริมาณ 15 – 20 กลีบ

3.พริกขี้หนู ปริมาณ 5 – 10 เม็ด

4.น้ำสะอาด ปริมาณเล็กน้อย

5.น้ำมันพืช ปริมาณเล็กน้อย

6.น้ำตาล ปริมาณ 1 ช้อนชา

7.น้ำปลาปริมาณ 1/2 ช้อนชา

8.ซอสพริก ปริมาณ 1 ช้อนชา

กุ้งผัดกระเทียม

อุปกรณ์

1.มีด

2.เขียง

3.กระทะ

4.ตะหลิว

5.จานสำหรับพัก

กรรมวิธีการทำ

1.นำกุ้งมาล้างให้สะอาด จากนั้นปอกเปลือกกุ้งออกให้หมด แล้วหั่นกุ้ง 1 ตัว ออกเป็น 3 ท่อน วางใส่จานพักไว้

2.นำกระเทียม 15 – 20 กลีบมาแกะเปลือกออกให้หมด แล้วล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นหั่นกระเทียม 1 กลีบ ออกเป็น 4 – 5 ท่อน วางใส่จานพักไว้

3.นำพริกขี้หนูมาล้างน้ำให้สะอาด เด็ดขั้วพริกออก แล้วตั้งจนสะเด็ดน้ำ วางใส่จานพักไว้ (ในขั้นตอนนี้หากต้องการเพิ่มความแซ่บให้ทุบ และหั่นพริกด้วย)

4.นำกระทะตั้งไฟ เมื่อร้อนได้ที่ใส่น้ำมันพืชลงไป รอจนน้ำมันพืชร้อนได้ที่ใส่กระเทียมลงไปผัด จนเหลืองหอม จากนั้นเติมกุ้งลงไปผัดต่อจนกุ้งใกล้สุก เติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย (ส่วนนี้เพื่อเพิ่มน้ำราดให้กับเด็กๆ)

กุ้งผัดกระเทียม

5.ทำการปรุงรสโดยเติมน้ำตาล ปริมาณ 1 ช้อนชา, น้ำปลาปริมาณ 1/2 ช้อนชา และ ซอสพริก ปริมาณ 1 ช้อนชา จากนั้นผัดคลุกเคล้าจนเข้ากัน

6.เติมพริกขี้หนู 5 – 10 เม็ดลงไปในกระทะ ผัดจนสุกทั่วกันหมด ตักใส่จานเสริฟ์พร้อมข้าวร้อนๆ สามารถรับประทานได้ทั้งส่วนที่เป็นเนื้อและส่วนที่เป็นน้ำราด

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด  และวิธีทำอาหาร อาหารเร่งด่วน ที่สามารถทำทานได้ง่าย ๆ เป็นอาหารที่ทำได้แค่ไมโคเวฟเครื่องเดียวเท่านั้น ที่สุดจะง่ายไปกับเรา

แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด เมนูสมุนไพรสำหรับคุณแม่ให้นม เรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดี

เมนู แกงเลียงกุ้งสด ถือว่าเป็นเมนูสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพและร่างกายเป็นอย่างมากและยิ่งเป็นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรรับประทานแกงเลียงกุ้งสดเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะสามารถที่จะเรียกน้ำนมในคุณแม่ในระยะให้นมได้เป็นอย่างดี แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังมีคุณค่าและคุณประโยชน์มากมายจากสมุนไพรนานาชนิดแถมยังมี รสชาติที่เผ็ดร้อนช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมและยังมีคุณประโยชน์จากเครื่องแกงที่เป็นสมุนไพรนานาชนิดรวมถึงผักหลากหลายชนิดอีกด้วย นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วยังได้คุณประโยชน์ครบถ้วนอีกด้วย เมนูแกงเลียงกุ้งสดจัดว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมากๆแต่คุณน่ะประโยชน์ครับแก้วเลยทีเดียว ยิ่งเป็นคุณแม่ให้นมบทแนะนำให้รับประทานเมนูนี้เป็นเมนูหลักเลยก็ยิ่งดี […]

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]