กุ้งผัดกระเทียม
อาหารทั่วไป อาหารรสเด็ด

เสนอเมนู กุ้งผัดกระเทียม อาหารที่หลาย ๆ คนชื่นชอบเพราะนอกจากอร่อยแล้ว ยังได้รับประโยชน์จากกระเทียมอีกด้วย

           กุ้งผัดกระเทียม เอาใจสายกุ้งกันด้วยเมนูกุ้งผัดกระเทียม เมนูที่ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่างแต่อร่อยล้ำ แถมเป็นเมนูที่รับประทานได้ทั้งครอบครัวทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยในวันนี้เราจะปรุงรสกลางๆ ให้เด็กๆ ในครอบครัวสามารถรับประทานได้เป็นหลัก แต่เราก็จะเผยเคล็ดลับที่หากท่านผู้อ่านจะปรุงเฉพาะให้เหล่าสายแซ่บรับประทานกัน แถมเมนูนี้ยังเป็นเมนูที่ช่วยเรื่องเลือดลมซึ่งเป็นคุณประโยชน์จากวัตถุดิบหลักอย่างกระเทียมอีกด้วย เรียกได้เลยว่าได้ทั้งคุณค่าทางโภชนาการและความอร่อยล้ำ เราไปดูกรรมวิธีการทำพร้อมๆ กันเลย

กุ้งผัดกระเทียม

วิธีทำ และวัตถุดิบที่ใช้ทำเมนู กุ้งผัดกระเทียม ที่สามารถทำทานเองได้ง่าย ๆ

1.กุ้ง ปริมาณ 300 กรัม หรือ 3 ขีด

2.กระเทียม ปริมาณ 15 – 20 กลีบ

3.พริกขี้หนู ปริมาณ 5 – 10 เม็ด

4.น้ำสะอาด ปริมาณเล็กน้อย

5.น้ำมันพืช ปริมาณเล็กน้อย

6.น้ำตาล ปริมาณ 1 ช้อนชา

7.น้ำปลาปริมาณ 1/2 ช้อนชา

8.ซอสพริก ปริมาณ 1 ช้อนชา

กุ้งผัดกระเทียม

อุปกรณ์

1.มีด

2.เขียง

3.กระทะ

4.ตะหลิว

5.จานสำหรับพัก

กรรมวิธีการทำ

1.นำกุ้งมาล้างให้สะอาด จากนั้นปอกเปลือกกุ้งออกให้หมด แล้วหั่นกุ้ง 1 ตัว ออกเป็น 3 ท่อน วางใส่จานพักไว้

2.นำกระเทียม 15 – 20 กลีบมาแกะเปลือกออกให้หมด แล้วล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นหั่นกระเทียม 1 กลีบ ออกเป็น 4 – 5 ท่อน วางใส่จานพักไว้

3.นำพริกขี้หนูมาล้างน้ำให้สะอาด เด็ดขั้วพริกออก แล้วตั้งจนสะเด็ดน้ำ วางใส่จานพักไว้ (ในขั้นตอนนี้หากต้องการเพิ่มความแซ่บให้ทุบ และหั่นพริกด้วย)

4.นำกระทะตั้งไฟ เมื่อร้อนได้ที่ใส่น้ำมันพืชลงไป รอจนน้ำมันพืชร้อนได้ที่ใส่กระเทียมลงไปผัด จนเหลืองหอม จากนั้นเติมกุ้งลงไปผัดต่อจนกุ้งใกล้สุก เติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย (ส่วนนี้เพื่อเพิ่มน้ำราดให้กับเด็กๆ)

กุ้งผัดกระเทียม

5.ทำการปรุงรสโดยเติมน้ำตาล ปริมาณ 1 ช้อนชา, น้ำปลาปริมาณ 1/2 ช้อนชา และ ซอสพริก ปริมาณ 1 ช้อนชา จากนั้นผัดคลุกเคล้าจนเข้ากัน

6.เติมพริกขี้หนู 5 – 10 เม็ดลงไปในกระทะ ผัดจนสุกทั่วกันหมด ตักใส่จานเสริฟ์พร้อมข้าวร้อนๆ สามารถรับประทานได้ทั้งส่วนที่เป็นเนื้อและส่วนที่เป็นน้ำราด

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด  และวิธีทำอาหาร อาหารเร่งด่วน ที่สามารถทำทานได้ง่าย ๆ เป็นอาหารที่ทำได้แค่ไมโคเวฟเครื่องเดียวเท่านั้น ที่สุดจะง่ายไปกับเรา

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป”

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แนะนำ 3 ยี่ห้อที่อร่อยดี อร่อยเหาะที่คุณต้องลอง

วันนี้กินอะไรดี ถือเป็นประโยคคำถามที่โลกแตกมาก เพราะแต่ละคนก็ไม่รู้ว่าวันนี้จะกินอะไรดี โดยเฉพาะเด็กหอและวัยทำงานที่ชื่นชอบการรับประทาน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แทบจะทุกวันโดยเฉพาะช่วงกลางเดือนถึงสิ้นเดือน ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปวันนี้เตรียม save เอาไว้เลยค่ะ เพราะเราจะมาแนะนำ […]

เทคโนโลยีอาหาร

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ นับไม่ถ้วน ตั้งแต่วิธีที่เราเติบโตและผลิตอาหารไปจนถึงวิธีที่เราบริโภค ตั้งแต่เนื้อสัตว์จากพืชและเนื้อสัตว์ในห้องปฏิบัติการไปจนถึงการทำฟาร์มแนวดิ่งและการจัดส่งอาหาร นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]

บุฟเฟ่ซีฟู้ด

บุฟเฟ่ซีฟู้ด กำเงินไปไม่ถึงพันก็ไปฟินกันได้ กินอาหารทะเลได้อย่างคุ้มค่า

ณ ปัจจุบันนั้นเราจะเห็นร้านอาหารจำพวกแนวราคาเหมา ๆ กันมากมาย อีกทั้งยังต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยที่ผู้บริโภคนั้นหันนิยมมารับประทานอาหารแบบพวกบุปเฟ่กันมากขึ้น และ แน่นอนว่าอาหารประเภทซีฟู้ดก็จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ด้วยเหมือนกัน เพื่อที่ร้านของตัวเองจะได้อยู่รอดในยุคนี้ […]

น้ำยำสูตรปลาร้า

น้ำยำสูตรปลาร้า ทำอย่างไรให้อร่อยจัดจ้านเหมือนร้านต้องทำอย่างไร

เคยสงสัยบ้างไหมว่าเมนูยำที่ดูทำไม่ยาก ทำไมทำเองที่บ้านถึงรสชาติต่างจากร้านลิบลับ ทั้งที่ใส่เครื่องเหมือนกันหมด เคล็ดลับมันอยู่ที่ น้ำยำสูตรปลาร้า ซึ่งไม่ใช่แค่การเอาส่วนผสมหลายๆ อย่างมารวมกัน หากต้องการความกลมกล่อม ความหอม และความเข้มข้นที่ซึมเข้าเนื้อได้ง่าย […]