พะโล้ขาหมูเผาแห้ง
อาหารทั่วไป

พะโล้ขาหมูเผาแห้ง เมนูที่ทุกคนอาจจะไม่เคยได้ยิน แต่รับรองได้ว่าอร่อยสมคำล่ำลือ

               พะโล้ขาหมูเผาแห้ง แค่ชื่อเมนูก็นำมาซึ่งความสับสนสำหรับคุณผู้อ่านแล้ว เผาจนแห้ง หรือ พะโล้แห้งกันแน่นะ เราขอเฉลยในส่วนนี้กันก่อนเลยว่าเป็นพะโล้แห้ง นั่นคือ เราจะตักแต่ชิ้นขาหมูเผาในน้ำพะโล้มารับประทานกัน สำหรับเมนูนี้เราจะไม่ตักเสริฟ์พร้อมน้ำต้มพะโล้แต่อย่างใด ส่วนขาหมูเผาเราก็ไม่ได้ทำการเผาเองเพียงแต่ซื้อขาหมูที่เผาแล้วมาจากห้างสรรพสินค้า เพียงเท่านี้ก็สามารถเฉลยความงงงวยในเบื้องต้นของท่านผู้อ่านกันได้แล้ว เรามาร่วมกันทำเมนูพะโลขาหมูเผาแห้งสุดพิเศษนี้กันเลย

พะโล้ขาหมูเผาแห้ง

วิธีทำ และวัตถุดิบที่ใช้ทำเมนู พะโล้ขาหมูเผาแห้ง แสนอร่อย

1.ขาหมูเผา น้ำหนักประมาณ 2 ขีด หรือ 200 กรัม

2.น้ำสะอาด

3.เครื่องแกงพะโล้

4.ซีอิ้วขาว ปริมาณ 1/3 ช้อนชา

5.ซีอิ้วดำ ปริมาณ 1/4 ช้อนชา

6.เกลือ ปริมาณเล็กน้อย

พะโล้ขาหมูเผาแห้ง

7.น้ำตาล ปริมาณ 4 – 5 ช้อนชา

8.คะน้า ปริมาณ 2 ก้าน

9.แครอท ปริมาณ 1 ชิ้น

10.ผักกาดดอง ปริมาณ 1 กำมือ

11.พริก ปริมาณ 4 – 5 เม็ด

12.กระเทียมไทย ปริมาณ 2 – 3 กรีบ

อุปกรณ์

1.หม้อทอดไร้น้ำมัน

2.ที่คีบ

3.หม้อแบบมีฝาปิดสำหรับตั้งไฟ

4.จวัก

กรรมวิธีการทำ

1.นำขาหมูใส่หม้อทอดไร้น้ำมันตั้งอุณหภูมิที่ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10 นาที

2.คีบขาหมูเผาออกจากหม้อทอดไร้น้ำมันมาใส่หม้อแบบมีฝาปิดสำหรับตั้งไฟ

พะโล้ขาหมูเผาแห้ง

3.ใส่น้ำสะอาดให้ท่วมขาหมูเผา แล้วใส่เครื่องแกงพะโล้ลงไปปิดฝา ต้มต่อจนเดือด

4.เมื่อเดือดแล้วให้ลดไฟลง เป็นไฟอ่อนสุด จากนั้นปิดฝาให้เดือดไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง

5.เติมเครื่องปรุงลงไปในหม้ออันประกอบด้วยซีอิ้วขาว 1/3 ช้อนชา, ซีอิ้วดำ 1/4 ช้อนชา, เกลือปริมาณเล็กน้อย และน้ำตาล 4 -5 5 ช้อนชา ( เมนูนี้ต้องเป็นรสชาติหวานนำ)

6.เติมน้ำสะอาดจนท่วมขาหมูเผาอีก ปิดฝาหม้อ

7.ต้มต่อไปอีกประมาณ 2 ชั่วโมง เป็นอันเสร็จ สำหรับเมนูนี้เราเพิ่มเครื่องเคียงเป็นผักคะน้า แครอทและผักกาดดอง โดยเรานำผักทั้งสามชนิดที่ผ่านการล้างอย่างสะอาดแล้ว มาต้มด้วยน้ำพะโล้ที่แยกมาโดยต้มให้เดือด เพื่อให้เครื่องเคียงของเราซึมซาบรสชาติของน้ำพะโล้ลงไป จากนั้นนำขาหมูเผาพะโล้แห้งมาเสริฟ์พร้อมเครื่องเคียง และจัดจานรวมถึงเพิ่มรสชาติด้วยพริกสีแดงและสีเขียวอีก 4 – 5 เม็ด ( อย่าลืมล้างพริกและเด็ดขั้วพริกออกก่อนนำไปจัดจาน เพื่อให้พร้อมแก่การรับประทาน) รวมถึงกระเทียมไทย 2 – 3 กรีบ เราก็จะได้เมนูสุดพิเศษสำหรับครอบครัว

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และวิธีทำ แกงไตปลา อาหารท้องถิ่นของคนภาคใต้ ที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก เมนูขึ้นชื่อที่แสนอร่อย

แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด เมนูสมุนไพรสำหรับคุณแม่ให้นม เรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดี

เมนู แกงเลียงกุ้งสด ถือว่าเป็นเมนูสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพและร่างกายเป็นอย่างมากและยิ่งเป็นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรรับประทานแกงเลียงกุ้งสดเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะสามารถที่จะเรียกน้ำนมในคุณแม่ในระยะให้นมได้เป็นอย่างดี แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังมีคุณค่าและคุณประโยชน์มากมายจากสมุนไพรนานาชนิดแถมยังมี รสชาติที่เผ็ดร้อนช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมและยังมีคุณประโยชน์จากเครื่องแกงที่เป็นสมุนไพรนานาชนิดรวมถึงผักหลากหลายชนิดอีกด้วย นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วยังได้คุณประโยชน์ครบถ้วนอีกด้วย เมนูแกงเลียงกุ้งสดจัดว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมากๆแต่คุณน่ะประโยชน์ครับแก้วเลยทีเดียว ยิ่งเป็นคุณแม่ให้นมบทแนะนำให้รับประทานเมนูนี้เป็นเมนูหลักเลยก็ยิ่งดี […]

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]