ปลายี่สกผัดขิงคึ่นช่าย
อาหารทั่วไป อาหารไทย

สำหรับวันนี้เราจะมานำเสนอเมนู ปลายี่สกผัดขิงคึ่นช่าย ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำทานเองที่บ้านได้

            ปลายี่สกผัดขิงคึ่นช่าย ขึ้นชื่อว่าปลาหลายๆ คนคงคิดถึงความคาวตามมา หากจะประกอบอาหารก็ต้องหาวัตถุดิบสมุนไพรต่างๆ มากลบกลิ่นคาวปลา และอีกเรื่องที่ทำให้เมนูปลารับประทานได้ยาก โดยเฉพาะในเด็กนั่นก็คือก้างปลานั่นเอง (ที่อาจติดคอน้องๆ หนูๆ ได้) สำหรับวันนี้เราจะมานำเสนอเมนูที่สามารถแก้ไขปัญหาที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดได้กัน เราไปเริ่มกันเลย

ปลายี่สกผัดขิงคึ่นช่าย

วัตถุดิบ

1.ปลายี่สก

2.ผักคึ่นช่าย 2 – 5 ต้น

3.ขิง 1 – 2 แง่ง (แง่งประมาณหัวแม่มือ)

4.แป้งสำหรับชุบปลาทอดกรอบ

5.น้ำมันพืช

6.กระเทียม 2 – 5 กลีบ

7.ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนชา

8.น้ำมันหอย 1 ช้อนชา

อุปกรณ์

1.มีด

2.เขียง

3.กระทะ

4.ตะหลิว

5.จานสำหรับวางพักปลา

ปลายี่สกผัดขิงคึ่นช่าย

ขั้นตอนในการทำ ปลายี่สกผัดขิงคึ่นช่าย

กรรมวิธีการทำ

1.นำผักคึ่นช่ายมาล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำสักครู่ แล้วหั่นตามขวางของลำต้น

2.นำขิงมาล้างให้สะอาด จากนั้นปอกเปลือกขิงด้วยมีด แล้วหั่นซอยเป็นเส้นๆ

3.นำปลายี่สกมาล้างให้สะอาด แล้วนำไปชุบแป้ง (ส่วนนี้จะมีความชื้นรอบตัวปลาจากที่เราล้างปลา เรานำไปชุบแป้งแห้งๆ ได้เลย ถึงอย่างไรแป้งก็ติดตัวปลามาอย่างแน่นอน)

4.เอาปลายี่สกที่ชุบแป้งแล้วไปวางในกระทะ แล้วเติมน้ำมันพืชตั้งไฟให้ร้อน รอจนปลายี่สกชุบแป้งด้านที่หนึ่งสุก แล้วพลิกไปอีกด้าน (ควรทอดให้สุกทีละด้าน พลิกตัวปลาให้น้อยที่สุด เพื่อไม่ให้เนื้อปลาที่ยังไม่สุกแตกเป็นขุ้ย) ทอดปลายี่สกชุบแป้งให้สุกกรอบทั้งสองด้าน

5.แล้วเอาปลายี่สกชุบแป้งออกไปวางผึ่งไว้ให้เย็น

6.เมื่อปลายี่สกชุบแป้งเย็นลงหั่นออกเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดรับประทานได้สะดวก พร้อมกับแกะกางปลาไปด้วย (เผื่อเด็กๆ รับประทานด้วย ก้างปลาจะได้ไม่ติดคอเด็กๆ หรือผู้ใหญ่รับประทานเองก็จะได้รับประทานอย่างสะดวกไม่ต้องมาคอยเขี่ยก้างปลา)

7.เทน้ำมันออกจากกระทะ ให้ใช้กระทะนี้ต่อ

8.ปอกเปลือกและทุบกระเทียม

9.นำกระทะใส่น้ำมันพืชตั้งไฟ เมื่อน้ำมันพืชร้อน ใส่กระเทียมที่ทุบแล้วลงไป ทอดกระเทียมต่อจนหอม จากนั้นใส่ปลาที่เตรียมไว้ลงไป

10.ผัดคลุกเคล้าเล็กน้อย เพราะปลาสุกอยู่แล้ว

11.จากนั้นใส่ผักคึ่นช่ายที่เตรียมไว้ลงไป

12.เติมซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนชา และ น้ำมันหอย 1 ช้อนชาผัดคลุกเคล้าจนเข้ากัน

13.เติมขิงลงไปผัดคลุกเคล้าอีกสักครู่ ปิดไฟ ตัดลงจานที่จัดเตรียมไว้รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ อีกหนึ่งเมนูที่รับประทานปลายี่สกได้อย่างสะดวกแบบไม่กลัวก้างติดคอ

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด อาหารเพื่อสุขภาพ และวิธีทำอาหารที่สุดจะง่ายไปกับเรา

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป”

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แนะนำ 3 ยี่ห้อที่อร่อยดี อร่อยเหาะที่คุณต้องลอง

วันนี้กินอะไรดี ถือเป็นประโยคคำถามที่โลกแตกมาก เพราะแต่ละคนก็ไม่รู้ว่าวันนี้จะกินอะไรดี โดยเฉพาะเด็กหอและวัยทำงานที่ชื่นชอบการรับประทาน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แทบจะทุกวันโดยเฉพาะช่วงกลางเดือนถึงสิ้นเดือน ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปวันนี้เตรียม save เอาไว้เลยค่ะ เพราะเราจะมาแนะนำ […]

ทอดมันหัวปลี

ทอดมันหัวปลี เคล็ดลับการทำเมนูนี้ให้อร่อยจนแสงออกปากคืออะไร

ทอดมันหัวปลี เป็นเมนูอาหารที่คนต่างจังหวัดรู้จักกันดี เพราะหลายบ้านจะปลูกกล้วยไว้อย่างน้อยสัก 2-3 ต้น แล้วแต่พื้นที่จะเอื้ออำนวย บ้างก็ปลูกไว้กินผล บ้างก็ปลูกไว้ใช้ต้นใช้ใบ หัวปลีจึงเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย ต่อให้ต้องซื้อหาก็มีราคาไม่แพง […]

เทคโนโลยีอาหาร

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ นับไม่ถ้วน ตั้งแต่วิธีที่เราเติบโตและผลิตอาหารไปจนถึงวิธีที่เราบริโภค ตั้งแต่เนื้อสัตว์จากพืชและเนื้อสัตว์ในห้องปฏิบัติการไปจนถึงการทำฟาร์มแนวดิ่งและการจัดส่งอาหาร นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]

หมูทอดกระเทียมพริกสด

หมูทอดกระเทียมพริกสด เมนูทำง่ายที่ทานเมื่อไรก็อร่อย

            หมูทอดกระเทียมพริกสด เบื่อไหมกับเมนูหมูทอดแบบธรรมดาๆ มาลองเพิ่มความจัดจ้านด้วยการทำหมูทอดกระเทียมพริกสดกันดีกว่า เป็นเมนู อาหารเด็ด ที่ชื่อเรียกก็บอกถึงวัตถุดิบที่ต้องใช้อย่างครบถ้วน ทำได้ง่าย แถมยังปรับแต่งประเภทของเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบอีกด้วย แต่ครั้งนี้เราจะพาทำด้วยหมูสามชั้น […]