ปลายี่สกผัดขิงคึ่นช่าย
อาหารทั่วไป อาหารไทย

สำหรับวันนี้เราจะมานำเสนอเมนู ปลายี่สกผัดขิงคึ่นช่าย ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำทานเองที่บ้านได้

            ปลายี่สกผัดขิงคึ่นช่าย ขึ้นชื่อว่าปลาหลายๆ คนคงคิดถึงความคาวตามมา หากจะประกอบอาหารก็ต้องหาวัตถุดิบสมุนไพรต่างๆ มากลบกลิ่นคาวปลา และอีกเรื่องที่ทำให้เมนูปลารับประทานได้ยาก โดยเฉพาะในเด็กนั่นก็คือก้างปลานั่นเอง (ที่อาจติดคอน้องๆ หนูๆ ได้) สำหรับวันนี้เราจะมานำเสนอเมนูที่สามารถแก้ไขปัญหาที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดได้กัน เราไปเริ่มกันเลย

ปลายี่สกผัดขิงคึ่นช่าย

วัตถุดิบ

1.ปลายี่สก

2.ผักคึ่นช่าย 2 – 5 ต้น

3.ขิง 1 – 2 แง่ง (แง่งประมาณหัวแม่มือ)

4.แป้งสำหรับชุบปลาทอดกรอบ

5.น้ำมันพืช

6.กระเทียม 2 – 5 กลีบ

7.ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนชา

8.น้ำมันหอย 1 ช้อนชา

อุปกรณ์

1.มีด

2.เขียง

3.กระทะ

4.ตะหลิว

5.จานสำหรับวางพักปลา

ปลายี่สกผัดขิงคึ่นช่าย

ขั้นตอนในการทำ ปลายี่สกผัดขิงคึ่นช่าย

กรรมวิธีการทำ

1.นำผักคึ่นช่ายมาล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำสักครู่ แล้วหั่นตามขวางของลำต้น

2.นำขิงมาล้างให้สะอาด จากนั้นปอกเปลือกขิงด้วยมีด แล้วหั่นซอยเป็นเส้นๆ

3.นำปลายี่สกมาล้างให้สะอาด แล้วนำไปชุบแป้ง (ส่วนนี้จะมีความชื้นรอบตัวปลาจากที่เราล้างปลา เรานำไปชุบแป้งแห้งๆ ได้เลย ถึงอย่างไรแป้งก็ติดตัวปลามาอย่างแน่นอน)

4.เอาปลายี่สกที่ชุบแป้งแล้วไปวางในกระทะ แล้วเติมน้ำมันพืชตั้งไฟให้ร้อน รอจนปลายี่สกชุบแป้งด้านที่หนึ่งสุก แล้วพลิกไปอีกด้าน (ควรทอดให้สุกทีละด้าน พลิกตัวปลาให้น้อยที่สุด เพื่อไม่ให้เนื้อปลาที่ยังไม่สุกแตกเป็นขุ้ย) ทอดปลายี่สกชุบแป้งให้สุกกรอบทั้งสองด้าน

5.แล้วเอาปลายี่สกชุบแป้งออกไปวางผึ่งไว้ให้เย็น

6.เมื่อปลายี่สกชุบแป้งเย็นลงหั่นออกเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดรับประทานได้สะดวก พร้อมกับแกะกางปลาไปด้วย (เผื่อเด็กๆ รับประทานด้วย ก้างปลาจะได้ไม่ติดคอเด็กๆ หรือผู้ใหญ่รับประทานเองก็จะได้รับประทานอย่างสะดวกไม่ต้องมาคอยเขี่ยก้างปลา)

7.เทน้ำมันออกจากกระทะ ให้ใช้กระทะนี้ต่อ

8.ปอกเปลือกและทุบกระเทียม

9.นำกระทะใส่น้ำมันพืชตั้งไฟ เมื่อน้ำมันพืชร้อน ใส่กระเทียมที่ทุบแล้วลงไป ทอดกระเทียมต่อจนหอม จากนั้นใส่ปลาที่เตรียมไว้ลงไป

10.ผัดคลุกเคล้าเล็กน้อย เพราะปลาสุกอยู่แล้ว

11.จากนั้นใส่ผักคึ่นช่ายที่เตรียมไว้ลงไป

12.เติมซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนชา และ น้ำมันหอย 1 ช้อนชาผัดคลุกเคล้าจนเข้ากัน

13.เติมขิงลงไปผัดคลุกเคล้าอีกสักครู่ ปิดไฟ ตัดลงจานที่จัดเตรียมไว้รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ อีกหนึ่งเมนูที่รับประทานปลายี่สกได้อย่างสะดวกแบบไม่กลัวก้างติดคอ

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด อาหารเพื่อสุขภาพ และวิธีทำอาหารที่สุดจะง่ายไปกับเรา

แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด เมนูสมุนไพรสำหรับคุณแม่ให้นม เรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดี

เมนู แกงเลียงกุ้งสด ถือว่าเป็นเมนูสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพและร่างกายเป็นอย่างมากและยิ่งเป็นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรรับประทานแกงเลียงกุ้งสดเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะสามารถที่จะเรียกน้ำนมในคุณแม่ในระยะให้นมได้เป็นอย่างดี แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังมีคุณค่าและคุณประโยชน์มากมายจากสมุนไพรนานาชนิดแถมยังมี รสชาติที่เผ็ดร้อนช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมและยังมีคุณประโยชน์จากเครื่องแกงที่เป็นสมุนไพรนานาชนิดรวมถึงผักหลากหลายชนิดอีกด้วย นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วยังได้คุณประโยชน์ครบถ้วนอีกด้วย เมนูแกงเลียงกุ้งสดจัดว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมากๆแต่คุณน่ะประโยชน์ครับแก้วเลยทีเดียว ยิ่งเป็นคุณแม่ให้นมบทแนะนำให้รับประทานเมนูนี้เป็นเมนูหลักเลยก็ยิ่งดี […]

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]