อาหารอีสาน
อาหารทั่วไป อาหารไทย

อาหารอีสาน อาหารท้องถิ่นที่หลายคนชื่นชอบ สามารถทำทานเองที่บ้านได้ง่าย ๆ

            อาหารอีสาน เป็นอาหารที่อยู่ทางภาคตะวันออกฉียงเหนือของประเทศไทย สมัยก่อนที่จะถูกฝรั่งเศสนำฝั่งขวาของดินแดนแม่น้ำโขงไปเป็นเมืองขึ้น ดินแดนแถบนั้นเป็นอาณาจักรภายใต้พระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์กรุงสยามมาโดยตลอด เพราะฉนั้นศิลปวัฒนธรรม และประเพณีต่าง ๆ ก็อาจจะคล้ายคลึงเปรียบประหนึ่งเหมือนเป็นบ้านพี่เมืองน้อง

ซึ่งอาหารหลาย ๆ อย่างของประเทศลาว ต่างก็ละม้ายคล้ายคลึงกับอาหารอีสานเป็นอันมาก ซึ่งอาหารอีสานได้ชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพไร้ไขมัน รสชาติเผ็ดร้อน จัดจ้าน ทานกับข้าวเหนียว บางครั้งอาหารอีสานบางชนิด เช่น ส้มตำ ก็เป็นอาหารอีสานที่มีความเผ็ด สามารถทานเป็นอาหารเย็น และลดความอ้วนให้แก่สาว ๆ ได้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน

ขั้นตอนในการทำ อาหารอีสาน ง่าย ๆ ที่เราสามารถทำเองได้

            อาหารอีสานจานแรกที่ต้องการนำเสนอนั้นก็คือ “แกงอ่อม” เป็นแกงเผ็ดทางภาคอีสานที่มีผักเป็นส่วนประกอบ ส่วนโปรตีนนั้นสามารถใส่ได้ทั้งหมู ไก่ เนื้อ หรือปลา วิธีทำอาหารอีสานจานนี้ก็ไม่ได้ยุ่งยาก เครื่องแกงที่ใส่ก็มี พริกสด พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง และข่า โขลกเข้าด้วยกัน ผัดใส่หม้อ เติมน้ำซุป ใส่เนื้อสัตว์ น้ำปลาร้า แล้วใส่ผักต่าง ๆ เช่นตะไคร้หั่นท่อน ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ผักต่าง ๆ ที่ต้องการจะใส่แต่ที่ขาดไม่ได้คือผักชีลาว ปรุงรสใส่น้ำปลาร้าต้มสุกเพิ่มเติม น้ำปลา อาจจะใส่พริกสดเพิ่มความเผ็ด เมื่อเสร็จสรรพแล้วก็จัดเสิร์ฟได้เลย

อาหารอีสาน

            อาหารอีสานเมนูนี้เมื่อกล่าวถึงชื่อแล้วก็แทบจะไม่อยากทานเลยทีเดียวนั่นคือ “หมกขี้ปลา” ส่วนประกอบก็มีไม่มาก ได้แก่ ขี้ปลาสด พริกขี้หนูเม็ด ใบแมงลัก น้ำปลา และผงนัว (ผงชูรส) วิธีทำแค่เพียงนำส่วนประกอบทุกอย่างคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วจัดใส่ใบตองห่อ ย่างกับไฟด้วยเตาถ่าน เมื่อสุกแล้วจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียว อาจจะมีรสเผ็ดจากพริกขี้หนูเม็ด บางคนอาจฟังชื่อแล้วไม่อยากที่จะทาน แต่พอได้ทานแล้วอาจจะติดใจจนอยากที่จะทานอีกครั้งก็เป็นได้

อาหารอีสาน

            ถ้าจะถามว่ารู้จัก “กะปอม” ไหม หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้จัก เพราะฉนั้นอาหารอีสานจานนี้จะยังไม่เฉลยว่า “กะปอม” คืออะไรในตอนนี้ แต่จะขอให้อ่านจนจบเสียก่อนถึงจะเฉลยในตอนท้าย อาหารอีสานจานนี้ชื่อ “ก้อยกะปอม” วิธีการทำนั้นก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถเลยคือนำกะปอมที่ได้มา จะถลกหนังหรือไม่ก็แล้วแต่ จากนั้นนำไปย่างแล้วสับให้ละเอียด ใส่พริก กระเทียม ต้นหอม สาระแหน่ ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันแล้วใส่มะม่วงเปรี้ยวเฉาะเป็นเส้นเหมือนเส้นมะละกอที่จะทำส้มตำ

จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ผงนัว (ผงชูรส) ถ้าความเผ็ดยังไม่โดนใจ ก็เพิ่มด้วยพริกป่น ถ้าความเปรี้ยวยังไม่สาแก่ใจก็เติมน้ำมะนาว อาจจะใส่น้ำปลาร้าต้มสุกเพื่อความอร่อยอีกนิด ปรุงรสให้เผ็ดแซ่บและนัว ถ้ามีหมู่มีเพื่อนด้วยแล้วคงจะต้องมีไวท์วิสกี้ (เหล้าขาว) ก๊งด้วยแล้ว บอกเลยว่า “แซ่บ” ถึงตอนนี้แล้วคงจะตัองเฉลยแล้วว่ากะปอมก็คือ “กิ้งก่า” เป็นอย่างไรล่ะ อาหารอีสานแซ่บนัวถึงใจไหม

อาหารอีสาน

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด อาหารเพื่อสุขภาพ และ ก้อยขม สิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดมานาน

แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด เมนูสมุนไพรสำหรับคุณแม่ให้นม เรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดี

เมนู แกงเลียงกุ้งสด ถือว่าเป็นเมนูสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพและร่างกายเป็นอย่างมากและยิ่งเป็นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรรับประทานแกงเลียงกุ้งสดเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะสามารถที่จะเรียกน้ำนมในคุณแม่ในระยะให้นมได้เป็นอย่างดี แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังมีคุณค่าและคุณประโยชน์มากมายจากสมุนไพรนานาชนิดแถมยังมี รสชาติที่เผ็ดร้อนช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมและยังมีคุณประโยชน์จากเครื่องแกงที่เป็นสมุนไพรนานาชนิดรวมถึงผักหลากหลายชนิดอีกด้วย นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วยังได้คุณประโยชน์ครบถ้วนอีกด้วย เมนูแกงเลียงกุ้งสดจัดว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมากๆแต่คุณน่ะประโยชน์ครับแก้วเลยทีเดียว ยิ่งเป็นคุณแม่ให้นมบทแนะนำให้รับประทานเมนูนี้เป็นเมนูหลักเลยก็ยิ่งดี […]

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]