ขนมเวลาดูหนัง
อาหารทั่วไป

ขนมเวลาดูหนังกลางแปลง ตามชนบท ที่ขาดไม่ได้ ไม่ซื้อไม่ได้จริง ๆ

หนังเร่ขายยา คืออะไร ถ้าลองถามเด็กสมัยปัจจุบันคงได้คำตอบเป็นภาษากายคือการส่ายหน้าเล็ก ๆ เป็นแน่แท้ แล้วคงถามอย่างงง ๆ ว่าคืออะไร หนังที่มีแต่โฆษณาขายยาใช่ไหม อย่าไปว่าเด็กสมัยปัจจุบันเลยแม้แต่เด็กรุ่น ๆ 20 ปีขึ้นไปที่อยู่ในเมืองบางคนก็อาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่าคือ หนังกลางแปลง ก็คงถึงบางอ้อกันหลายต่อหลายคน

เพราะปัจจุบันหนังกลางแปลงค่อนข้างที่จะหายากแล้ว ถ้าไม่ต่างจังหวัดจริง ๆ ก็คงไม่ได้ดูแน่นอน และการไปดูหนังกลางแปลงนั้นสมัยก่อนของขบเคี้ยวให้ความเพลินเพลินไม่ได้มีป๊อบคอร์นหรือข้าวโพดคั่วเหมือนอย่างในโรงภาพยนตร์ที่มีอยู่ในปัจจุบันขายหรอกนะ ลองไปติดตามกันดูกันว่า ขนมเวลาดูหนังกลางแปลง รู้จักอะไรบ้างไหม เพราะตอนนี้ขนมเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็ผันตัวไปอยู่ตามตลาดนัด หรือตลาดสดไปกันหมดแล้ว

มาลองดูกันดีกว่าว่า ขนมเวลาดูหนังกลางแปลง มีสิ่งที่คุณเคยกินไหม..??

ขนมลูกตุ้มหรือขนมโป๊งเหน่ง 

ขนมเวลาดูหนังกลางแปลง

หนังกลางแปลงจะขาดไม่ได้เลยกับขนมชนิดนี้ เรียกว่าเป็นขนมที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ เลยที่เดียว เป็นการนำไส้กรอกมาชุบแป้งแล้วทอด แต่ทำการทอดไปชุบไหมสัก3 – 4 ชั้น รสชาติก็ออกจะเค็ม ๆ หวาน ๆ มัน ทานไปดูหนังไปก็เพลินไปอีกแบบ ราคาในสมัยก่อนนั้นก็ลูกละ 1 บาท แล้วเริ่มพัฒนามาเป็น 2 บาท 5 บาท ปัจจุบันอันละ 10 บาทหรือเปล่าก็ไม่อาจที่จะทราบได้

ส่วนไส้กรอกแกนกลางนั้น เด็กบางคงถ้าไม่ใช่ไส้กรอกสีแดงละก็ไม่โปรดเลยทีเดียว ก็ต้องลุ้นกันไปว่าจะเป็นไส้กรอกสีอะไร พอได้ไส้กรอกสีแดงแล้วล่ะก็ เหมือนท่านเจ้าพิภพอย่างไรอย่างนั้นกร่างกับเพื่อนไปทั่วว่าตัวเองได้ไส้กรอกสีแดง ส่วนลักษณะเด่นของขนมชนิดนี้คือจะมีไม้เสียบไส้กรอกก่อนนำไปชุบแป้งทอด คงจะเดาได้ไม่ยากก็ขนมลูกตุ้มหรือขนมโป๊งเหน่งนั่นเอง

ขนมฝักบัว 

ขนมเวลาดูหนัง

อีกประเภทชนิดของขนมที่เจอที่หนังกลางแปลงบ่อย ๆ ในมัยก่อน มักจะนำไปทอดในน้ำมัน ตอนที่ทอดเสร็จใหม่ ๆ ไม่ได้ใส่สีเขียวเหมือนปัจจุบันนี้ ก็จะออกเป็นสีขาวครีม ๆ มองไปทีไรเหมือนกับไข่ดาวทุกทีขนมชนิดนี้เรียกว่า “ขนมฝักบัว” ด้วยรูปทรงเหมือนกับไข่ดาวยิ่งนักทำไมไม่เรียกว่าขนมไข่ดาวให้รู้แล้วรู้รอดไปเลยก็ไม่รู้

ความอร่อยของขนมนี้อยู่ตรงที่ความกรอบรอบนอก และความนุ่มด้านใน ราคาสมัยก่อนอันละบาท 2 บาทก็ทานอร่อยแล้ว ปัจจุบันไม่มีหนังกลางแปลงให้ดูไปด้วยทานไปด้วย ราคาเพิ่มเป็น 3 อัน 20 เสียแล้วกระมัง

ขนมกระบองทอด หรือ ตะบองทอด 

ดูหนังกลางแปลง

สำหรับกระบองทอดหรือตะบองทอดนี้ นับว่าเป็นขนมที่มีขายแถบภาคเหนือ เป็นของคู่กับหนังกลางแปลงทางภาคเหนือเป็นอันมากขนมกระบองทอดเมืองลับแลยิ่งมีชื่อถึงความอร่อย โดยปกติแล้วมักจะใช้ฟักทองหั่นเป็นเส้น ๆ แล้วชุบแป้งทอดเป็นก่อน รสชาติจะมีความเผ็ดเล็กน้อยของพริกเครื่องแกง สมัยก่อนก่อนหนังกลางแปลงฉาย ต้องรีบไปซื้อทานสัก 5 บาทก่อน เพราะถ้าหายแล้วแล้วจะไม่อร่อย พอหนังฉายไปคนทอดติดหนังไปด้วยเริ่มจะไม่ทำของขาดซะอย่างนั้น ก็ว่ากันไป และนี่ก็เป็นของทานเล่นเล็ก ๆ น้อย ที่เวลาดูหนังกลางแปลงไปแล้วก็ทานไปเพื่อให้ได้อรรถรสของการดูหนัง  

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด อาหารเพื่อสุขภาพ และวิธีทำอาหารที่สุดจะง่ายไปกับเรา

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]

เมนู อาหารเช้า

เมนู อาหารเช้า บำรุงสมอง แคลอรี่ต่ำ ไม่ทำให้อ้วนทำทานเองได้ง่ายๆ

เมนู อาหารเช้า เป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดสำหรับทุกคน การรับประทานอาหารเช้าจะช่วยบำรุงสมองให้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากใครที่กำลังคิดอยากอดอาหารอยู่นั้น แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเช้าเป็นมื้ออาหารที่ไม่ควรอดที่สุดเพราะหากไม่รับประทานอาหารเช้า จะทำให้สมองของคุณบลอ คิดไม่ออก หรือมีอาการอื่นๆอีกมากมายสำหรับท่านใดที่กำลังมองหาเมนูอาหารเช้าสุดพิเศษแบบครบสูตร ที่สามารถทำทานได้ง่ายๆที่บ้านในช่วงเวลาเร่งรีบ […]

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก มีมากกว่าการทำอาหาร ใช้ในการดูแลต่อสุขภาพ

   ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก ในการทำอาหาร ไม่ว่าจะผัด การทอด ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้น้ำมันหมู หรือไม่ก็น้ำมันพืชจากถั่วเหลืองเป็นหลัก ด้วยราคาน้ำมันทั้งสองชนิดนี้ มีราคาที่ถูกหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อแถวบ้าน แต่ถ้าคุณเป็นคนที่รักสุขภาพ […]