ก้อยขม 2
อาหารต่างชาติ อาหารรสเด็ด

ก้อยขม สิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดมานาน และไม่เคยรู้เรื่องจริงๆของเมนูนี้

ก้อยขม ถ้าว่ากันด้วยเรื่องอาหารอีสานที่มีรสจัดจ้าน หนึ่งเมนูที่หลายคนชื่นชอบน่าจะเป็นก้อยขมซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นเนื้อวัว เลือกได้ทั้งแบบสุกและดิบ ให้ความรู้สึกถึงใจกว่าการกินลาบหรือพล่าทั่วไป ยิ่งถ้ากินคู่กับพวกส้มตำ ไก่ย่าง และต้มแช่บก็ยิ่งเข้ากันดี แต่เดี๋ยวก่อน เคยสงสัยบ้างหรือไม่ว่าบรรดาอาหารอีสานที่ทำขายกันตามร้านแต่ละเมนู มันต่างกันยังไง ลาบ ก้อย พล่า ดูไปดูมาก็คล้ายกันอยู่ไม่ใช่หรือ

ก้อยขม สิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดมานาน

ก้อยขม 1

                ความจริงแล้วก้อยขมนั้นไม่มีอยู่จริง แต่เป็นความเข้าใจผิดจากการส่งต่อสูตรอาหาร หรือไม่ก็เป็นการสื่อสารเพื่อให้เกิดความเข้าใจง่ายจนความหมายมันผิดเพี้ยนไปมาก เวลาที่เราไปกินอาหารตามร้านถ้าสั่งทั้งเมนูลาบ พล่า ก้อยมาพร้อมกัน อาจจะเห็นว่ามันแทบไม่ต่างกันทั้งเนื้อสัมผัสและรสชาติ ส่วนของพล่าอาจจะมีจุดต่างบ้าง แต่ลาบกับก้อยนี่แทบแยกไม่ออกทีเดียว ซึ่งถ้าย้อนไปดูต้นตำรับจะรู้ว่ามันคนละเรื่องเดียวกัน

ก้อยขม 2

                เมนูก้อยจะเน้นเปรี้ยวนำ เป็นก้อยเนื้ออะไรก็ได้ แต่ไม่มีก้อยขมมีแต่ลาบขมเท่านั้น เพราะลาบจริงๆ สามารถปรุงได้หลายแบบ ทำสุกก็ได้ ทำดิบแบบลาบเลือดก็ได้ ถ้าอยากให้ขมก็ใส่เพลี้ยอ่อนลงไป เน้นปรุงรสให้จัดจ้านและกลมกล่อม ไม่มีรสไหนโดดออกมาเหมือนก้อย เพราะฉะนั้นการจำว่าลาบเป็นของสุก ก้อยเป็นของดิบ ก็ถือว่าเป็นการเข้าใจผิด ในภาษาอีสานนั้นก้อยจะสื่อถึงรสเปรี้ยวเป็นหลัก เน้นทำเพื่อกินแกล้มกับเหล้านั่นเอง

ก้อยขม 3

                อย่างไรก็ตามก้อยขมที่มีขายตามร้านอาหารอีสานทั่วไป ก็ดูจะกลายเป็นความผิดเพี้ยนที่ทำให้เมนูนี้ทานได้ง่ายขึ้น เพราะหากเป็นแบบต้นตำรับแท้ๆ คงมีหลายคนที่ไม่ชอบก้อยสักเท่าไร ในสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปจึงมีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นเสมอ ไม่ใช่เรื่องที่น่าติติงอะไร แต่ถ้าต้องการลิ้มรสก้อยสไตล์อีสานแท้ ก็คงต้องบุกไปให้ถึงถิ่นกันเอง

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด อาหารเพื่อสุขภาพ และวิธีทำอาหารที่สุดจะง่ายไปกับเรา

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]

เมนูอาหารจากไข่

แชร์ เมนูอาหารจากไข่ ทำทานได้ง่ายมาก อร่อยแถมยังมีความประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

                เมนูอาหารจากไข่ ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำทานเองที่บ้านง่ายๆในช่วงเวลาที่เราคิดไม่ออกว่าจะกินอะไรแทนที่สำคัญขายไปยังอุดมไปด้วยประโยชน์ที่มันส่งผลที่ดีต่อร่างกายของเรานั่นเอง สามารถปรุงรสได้ตามใจชอบในแบบที่เราต้องการแต่ก็อยู่ที่เพื่อนๆมาจะมีความชื่นชอบในการเลือกทำเมนูไข่แบบนั้นเอง อาหารเด็ด เอาเป็นว่าวันนี้เราก็เลยอยากที่จะมาแชร์เมนูที่ทำจากไข่ทำทานได้ง่ายมาก อร่อยแถมยังมีความประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่ามีเมนูไข่เมนูไหนน่าทำทานเองที่บ้านบ้าง พาทำ เมนูอาหารจากไข่ […]

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ- กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ ฝีมือแฟน ทำง่ายๆให้แฟนถือไปทำงานทุกเช้า 

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ ทุกเช้าก่อนไปทำงาน ท่านมักจะถือกล่องข้าวติดมือไปด้วย เพื่อนำไปรับประทานระหว่างการเดินทาง หรือนำไปรับประทานที่ทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงาน ในช่วงเวลาที่เร่งรีบเช่นนี้ เมนูอาหารที่ทำในทุกๆเช้าต่างก็ต้องเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่าย และต้องเป็นเมนูที่มีประโยชน์ แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่จะทำให้อาหารเช้าของคุณ […]