เมนูซาโมซ่าผัก 2
อาหารต่างชาติ อาหารรสเด็ด

เมนูซาโมซ่าผัก อาหารทานเล่นสไตล์อินเดีย ของว่างอร่อย

เมนูซาโมซ่าผัก ของว่างของทานเล่นที่หน้าเหมือนเกี๊ยวชนิดนี้นั้นไม่ได้มาจากประเทศจีนแต่อย่างใด แต่อาหารชนิดนี้ส่งตรงมาจากประเทศอินเดีย เป็นอาหารทานเล่นที่สามารถทานได้ตอนไหนก็ได้ ด้วยความกรอบและหอมเครื่องเทศแถมด้านในยังมีใส้ผักที่มีรสชาติเฉพาะ ซึ่งอาหารอินเดียชนิดนี้ก็เป็นอาหารที่เราสามารถหามาทานเล่นได้เหมือนกัน โดยเมนูที่ได้พูดถึงนั้นก็คือเมนูซาโมซ่าผัก

เมนูซาโมซ่าผัก อาหารว่างสไตล์อินเดีย

เมนูซาโมซ่าผัก 1

ซึ่งเมนูซาโมซ่าผักนั้น เป็นอาหารทานเล่นของประเทศอินเดีย และอยู่ตามร้านอาหารอินเดียในไทย โดยซาโมซ่าจะมีกลิ่นเฉพาะตัวของเครื่องเทศห่อด้วยแผ่นแป้งกรอบ ๆ ด้านในเป็นใส่ผักผัดกับผงกระหรี่ รสชาติเผ็ดร้อนเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว  พร้อมรับประทานไปกับน้ำจิ้มอาจาดที่ตัดรสชาติเผ็ดด้วยความเปรี้ยวอมหวาน ใครว่าง ๆ มาลองทำตามกันได้เลย แต่ส่วนผสมของซาโมซ่านั้นจะประกอบไปด้วยอะไรบ้าง เรามาดูกันเลย

เมนูซาโมซ่าผัก 2

ส่วนผสมของ ซาโมซ่าผัก

 • มันฝรั่งหั่นเต๋าเล็ก 1 ลูก
 • ถั่วลันเตาแช่แข็ง 1/2 ถ้วย
 • น้ำ 1/2 ถ้วย
 • น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือป่น 1 ช้อนชา
 • แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะสำเร็จรูป 250 กรัม
 • ขิงขนาด 2 ซม.สับ 1 ชิ้น
 • พริกชี้ฟ้าสับละเอียด 1 เม็ด
 • กระเทียมสับละเอียด 1 หัว
 • เมล็ดมัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
 • เนยอินเดีย (Ghee) 2 ช้อนโต๊ะ
 • เมล็ดยี่หร่าแขก (Cumin) 1/2 ช้อนชา
เมนูซาโมซ่าผัก 3

โดยวิธีการทำจะประกอบไปด้วย

 1. ตั้งกระทะแล้วผัดเนยอินเดียพร้อมกับเมล็ดมัสตาร์ดลงไปในกระทะ จากนั้นตามด้วยเมล็ดยี่หร่าผัดจนหอม ตามด้วยกระเทียม ขิง และพริกชี้ฟ้า ผัดผสมจนเข้ากัน นานประมาณ 2-3 นาที
 2. ต่อมาใส่ดอกกะหล่ำ ถั่วลันเตา มันฝรั่งและแครอทผัดจนนิ่มได้ที่
 3. เมื่อผักเริ่มสุกให้ใส่ผงกะหรี่ น้ำ และน้ำมะนาว ปรุงรสด้วยเกลือ ลดไฟอ่อน
 4. นำแป้งมาตัดเป็น 3 เหลี่ยม ให้เท่ากันโดยซ้อน 2 ชั้นเพื่อให้หนา จากนั้นเติมใส่ที่ผัดไว้ลงมาห่อให้เรียบร้อยเป็นรูป 3 เหลี่ยม
 5. ตั้งกระทะเทน้ำมันจนคิดว่าทั่วแผ่นแป้งด้วยไฟร้อน รอจนน้ำมันเดือด แล้วค่อยลดไฟลงจากนั้นนำซาโมซ่าลงทดจนเหลืองกรอบ เท่านี้ก็เรียบร้อย

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด อาหารต่างชาติ และวิธีทำอาหารที่สุดจะง่ายไปกับเรา

ประวัติศาสตร์ของอาหาร

ประวัติศาสตร์ของอาหาร ส่วนผสม และอาหารต่าง ๆ จากทั่วโลก

อาหารเป็นส่วนสำคัญของทุกวัฒนธรรม และอาหาร ส่วนผสม และอาหารของแต่ละสังคมสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ค่านิยม และประเพณีของพวกเขาได้ นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]

บุฟเฟ่ซีฟู้ด

บุฟเฟ่ซีฟู้ด กำเงินไปไม่ถึงพันก็ไปฟินกันได้ กินอาหารทะเลได้อย่างคุ้มค่า

ณ ปัจจุบันนั้นเราจะเห็นร้านอาหารจำพวกแนวราคาเหมา ๆ กันมากมาย อีกทั้งยังต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยที่ผู้บริโภคนั้นหันนิยมมารับประทานอาหารแบบพวกบุปเฟ่กันมากขึ้น และ แน่นอนว่าอาหารประเภทซีฟู้ดก็จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ด้วยเหมือนกัน เพื่อที่ร้านของตัวเองจะได้อยู่รอดในยุคนี้ […]

น้ำยำสูตรปลาร้า

น้ำยำสูตรปลาร้า ทำอย่างไรให้อร่อยจัดจ้านเหมือนร้านต้องทำอย่างไร

เคยสงสัยบ้างไหมว่าเมนูยำที่ดูทำไม่ยาก ทำไมทำเองที่บ้านถึงรสชาติต่างจากร้านลิบลับ ทั้งที่ใส่เครื่องเหมือนกันหมด เคล็ดลับมันอยู่ที่ น้ำยำสูตรปลาร้า ซึ่งไม่ใช่แค่การเอาส่วนผสมหลายๆ อย่างมารวมกัน หากต้องการความกลมกล่อม ความหอม และความเข้มข้นที่ซึมเข้าเนื้อได้ง่าย […]

หมูทอดกระเทียมพริกสด

หมูทอดกระเทียมพริกสด เมนูทำง่ายที่ทานเมื่อไรก็อร่อย

            หมูทอดกระเทียมพริกสด เบื่อไหมกับเมนูหมูทอดแบบธรรมดาๆ มาลองเพิ่มความจัดจ้านด้วยการทำหมูทอดกระเทียมพริกสดกันดีกว่า เป็นเมนู อาหารเด็ด ที่ชื่อเรียกก็บอกถึงวัตถุดิบที่ต้องใช้อย่างครบถ้วน ทำได้ง่าย แถมยังปรับแต่งประเภทของเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบอีกด้วย แต่ครั้งนี้เราจะพาทำด้วยหมูสามชั้น […]