เมนูซาโมซ่าผัก 2
อาหารต่างชาติ อาหารรสเด็ด

เมนูซาโมซ่าผัก อาหารทานเล่นสไตล์อินเดีย ของว่างอร่อย

เมนูซาโมซ่าผัก ของว่างของทานเล่นที่หน้าเหมือนเกี๊ยวชนิดนี้นั้นไม่ได้มาจากประเทศจีนแต่อย่างใด แต่อาหารชนิดนี้ส่งตรงมาจากประเทศอินเดีย เป็นอาหารทานเล่นที่สามารถทานได้ตอนไหนก็ได้ ด้วยความกรอบและหอมเครื่องเทศแถมด้านในยังมีใส้ผักที่มีรสชาติเฉพาะ ซึ่งอาหารอินเดียชนิดนี้ก็เป็นอาหารที่เราสามารถหามาทานเล่นได้เหมือนกัน โดยเมนูที่ได้พูดถึงนั้นก็คือเมนูซาโมซ่าผัก

เมนูซาโมซ่าผัก อาหารว่างสไตล์อินเดีย

เมนูซาโมซ่าผัก 1

ซึ่งเมนูซาโมซ่าผักนั้น เป็นอาหารทานเล่นของประเทศอินเดีย และอยู่ตามร้านอาหารอินเดียในไทย โดยซาโมซ่าจะมีกลิ่นเฉพาะตัวของเครื่องเทศห่อด้วยแผ่นแป้งกรอบ ๆ ด้านในเป็นใส่ผักผัดกับผงกระหรี่ รสชาติเผ็ดร้อนเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว  พร้อมรับประทานไปกับน้ำจิ้มอาจาดที่ตัดรสชาติเผ็ดด้วยความเปรี้ยวอมหวาน ใครว่าง ๆ มาลองทำตามกันได้เลย แต่ส่วนผสมของซาโมซ่านั้นจะประกอบไปด้วยอะไรบ้าง เรามาดูกันเลย

เมนูซาโมซ่าผัก 2

ส่วนผสมของ ซาโมซ่าผัก

 • มันฝรั่งหั่นเต๋าเล็ก 1 ลูก
 • ถั่วลันเตาแช่แข็ง 1/2 ถ้วย
 • น้ำ 1/2 ถ้วย
 • น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือป่น 1 ช้อนชา
 • แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะสำเร็จรูป 250 กรัม
 • ขิงขนาด 2 ซม.สับ 1 ชิ้น
 • พริกชี้ฟ้าสับละเอียด 1 เม็ด
 • กระเทียมสับละเอียด 1 หัว
 • เมล็ดมัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
 • เนยอินเดีย (Ghee) 2 ช้อนโต๊ะ
 • เมล็ดยี่หร่าแขก (Cumin) 1/2 ช้อนชา
เมนูซาโมซ่าผัก 3

โดยวิธีการทำจะประกอบไปด้วย

 1. ตั้งกระทะแล้วผัดเนยอินเดียพร้อมกับเมล็ดมัสตาร์ดลงไปในกระทะ จากนั้นตามด้วยเมล็ดยี่หร่าผัดจนหอม ตามด้วยกระเทียม ขิง และพริกชี้ฟ้า ผัดผสมจนเข้ากัน นานประมาณ 2-3 นาที
 2. ต่อมาใส่ดอกกะหล่ำ ถั่วลันเตา มันฝรั่งและแครอทผัดจนนิ่มได้ที่
 3. เมื่อผักเริ่มสุกให้ใส่ผงกะหรี่ น้ำ และน้ำมะนาว ปรุงรสด้วยเกลือ ลดไฟอ่อน
 4. นำแป้งมาตัดเป็น 3 เหลี่ยม ให้เท่ากันโดยซ้อน 2 ชั้นเพื่อให้หนา จากนั้นเติมใส่ที่ผัดไว้ลงมาห่อให้เรียบร้อยเป็นรูป 3 เหลี่ยม
 5. ตั้งกระทะเทน้ำมันจนคิดว่าทั่วแผ่นแป้งด้วยไฟร้อน รอจนน้ำมันเดือด แล้วค่อยลดไฟลงจากนั้นนำซาโมซ่าลงทดจนเหลืองกรอบ เท่านี้ก็เรียบร้อย

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด อาหารต่างชาติ และวิธีทำอาหารที่สุดจะง่ายไปกับเรา

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]

เมนูอาหารจากไข่

แชร์ เมนูอาหารจากไข่ ทำทานได้ง่ายมาก อร่อยแถมยังมีความประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

                เมนูอาหารจากไข่ ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำทานเองที่บ้านง่ายๆในช่วงเวลาที่เราคิดไม่ออกว่าจะกินอะไรแทนที่สำคัญขายไปยังอุดมไปด้วยประโยชน์ที่มันส่งผลที่ดีต่อร่างกายของเรานั่นเอง สามารถปรุงรสได้ตามใจชอบในแบบที่เราต้องการแต่ก็อยู่ที่เพื่อนๆมาจะมีความชื่นชอบในการเลือกทำเมนูไข่แบบนั้นเอง อาหารเด็ด เอาเป็นว่าวันนี้เราก็เลยอยากที่จะมาแชร์เมนูที่ทำจากไข่ทำทานได้ง่ายมาก อร่อยแถมยังมีความประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่ามีเมนูไข่เมนูไหนน่าทำทานเองที่บ้านบ้าง พาทำ เมนูอาหารจากไข่ […]

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ- กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ ฝีมือแฟน ทำง่ายๆให้แฟนถือไปทำงานทุกเช้า 

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ ทุกเช้าก่อนไปทำงาน ท่านมักจะถือกล่องข้าวติดมือไปด้วย เพื่อนำไปรับประทานระหว่างการเดินทาง หรือนำไปรับประทานที่ทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงาน ในช่วงเวลาที่เร่งรีบเช่นนี้ เมนูอาหารที่ทำในทุกๆเช้าต่างก็ต้องเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่าย และต้องเป็นเมนูที่มีประโยชน์ แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่จะทำให้อาหารเช้าของคุณ […]