อาหารเจ 1
อาหารเพื่อสุขภาพ

การทาน อาหารเจ กับวัยรุ่นยุค 2020 ที่ควรรู้ก่อนทานอาหารเจ

อาหารเจ คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อนี้นะคะ ตอนนี้กระแสการทานเจแบบรักสุขภาพ งดเว้นชีวิตสัตว์มีมากขึ้น ไม่ว่าจะวัยไหนๆ ก็เริ่มนิยมตามๆกันไป บทความนี้ จะกล่าวเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นหรือพวกTeenage นั่นเอง ซึ่งเด็กกลุ่มนี้อยู่ระหว่างการเติบโต อาจมีความโลดโผนบ้างตามธรรมชาติ จะดีเพียงไหนถ้าพวกเขาเหล่านี้ หันมาสนใจทานอาหารแบบนี้กันมากขึ้น อย่างนั้นน้องๆมาทำความเข้าใจกันเลยค่ะ

วัยรุ่นยุค 2020 ควรรู้การทาน อาหารเจ ที่ถูกต้อง

อาหารเจ 1

คำว่าอาหารเจตามความเข้าใจของวัยรุ่นยุคนี้

วัยรุ่นบางคนอาจไม่เข้าใจ กับคำว่าอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์ปนอยู่ ทำไมต้องทำเช่นนั้น ในเมื่อครูเคยสอนว่าอาหารหลัก5หมู่ มีเนื้อสัตว์อยู่ด้วย แล้วมันจะได้ประโยชน์จริงเท็จอย่างไร?? แต่ด้วยสื่อsocial ทำให้บางคนทราบว่ามันมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการขับล้างสารพิษจากเนื้อสัตว์ การงดเว้นชีวิตเป็นเมตตาอย่างหนึ่ง สุขภาพที่ดีๆก็ตามมาอีกด้วย กล่าวง่ายๆคือเด็กๆเข้าใจพอสมควร และค่อนข้างถูกต้องแล้วค่ะ

อาหารเจ 2

ประเภทอาหารเจที่ควรรู้เบื้องต้น

ทีนี้พอเรารู้แล้วทานเจคืออะไร ก็ชักสนใจแล้วสิวัยรุ่นทั้งหลาย ว่ามันมีอะไรแบบไหนกันบ้าง คนที่ทานอาหารชนิดนี้ต้องทานถั่วเหลืองแปรรูป ทำอาหารต่างๆตามที่เคยทาน เช่น ผัดกระเพราไก่เจ ไข่พะโล้หมูเจ ข้าวที่ทานก็คือข้าวกล้อง หรือไร้เบอร์รี่ ไม่ใช่ข้าวขาว นมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ ต่างๆทานได้ เป็นต้น อันนี้เป็นแบบพื้นฐานเท่านั้น ที่วัยนี้สามารถทานได้แบบไม่รู้สึกอึดอัด คืออิ่มสบายท้องนั่นเอง

อาหารเจ 3

การซื้ออาหารเจตามร้านขายนั้นดีหรือไม่??

อาหารที่ปรุงสำเร็จตามร้านที่ปักป้ายธงสีเหลืองนั้น วัยรุ่นสามารถทานได้เลยนะคะ มีอาหารให้เลือกแบบหลากหลายมากมาย มีก๋วยเตี๋ยว ขนมต่างๆ น้ำสมุนไพรบริการ เหมือนร้านขายอาหารปกติเลยค่ะ เพียงแค่ไม่มีเนื้อสัตว์เท่านั้นเอง ถามว่ามันดีหรือ??ถ้าซื้อที่ร้าน ใช่ค่ะดีแน่นอน เพราะเค้าทำสะอาด เราอยากทานอะไรก็ไปเลือกซื้อได้เลย ทั่วไปมีร้านเจไม่มาก แต่ถ้าช่วงเทศกาลกินเจนั้นจะมีร้านเจมาเปิดขายมากมาย ลองหาทานกันดูนะคะ อร่อยถูกปากแน่นอนค่ะคอนเฟิร์ม อันนี้มีทุกๆปีนะคะ

สรุปทิ้งท้ายไว้ว่า วัยรุ่นในยุคนี้สนใจทานอาหารแบบนี้กันมากขึ้น อาจเห็นถึงประโยชน์ หรือตามกระแสก็แล้วแต่ สิ่ง เหล่านี้ล้วนเป็นบ่อเกิดของการมีเมตตาต่อสัตว์ทั้งสิ้น หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ชี้นำให้วัยรุ่นทั้งหลาย เปลี่ยนแนวคิดหันมาทานเจกันเยอะๆนะคะ เพื่อความสุขใจสุขกายของเราค่ะ

 รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด อาหารต่างชาติ และวิธีทำอาหารที่สุดจะง่ายไปกับเรา

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ สอนทำยำมะระสดง่ายๆ แต่รสชาติอร่อย

สุขภาพ ไม่ใช่เรื่องที่มองข้ามกันได้ เพราะสิ่งที่ยากกว่าการหาเงินนั้น คือ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งหลายคนที่ทำงานประจำ มักจะทานอาหารที่สะดวก ประหยัดเวลา ไม่คำนึกถึงโภชนาการและสานอาหารต่าง ๆ […]

เทคโนโลยีอาหาร

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ นับไม่ถ้วน ตั้งแต่วิธีที่เราเติบโตและผลิตอาหารไปจนถึงวิธีที่เราบริโภค ตั้งแต่เนื้อสัตว์จากพืชและเนื้อสัตว์ในห้องปฏิบัติการไปจนถึงการทำฟาร์มแนวดิ่งและการจัดส่งอาหาร นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]

สลัดผักโขม

สลัดผักโขม เมนูเพื่อสุขภาพแสนอร่อย ทำรับประทานง่ายๆ มีประโยชน์

ผักโขมถือได้ว่าเป็นผักที่หลายคนชอบรับประทาน เนื่องจากเป็นผักที่มีวิตามินสูง มีแร่ธาตุหลายชนิด ซึ่งหลายคนจะรู้จักในชื่อ ปวยเล้ง หลายคนจะรู้จักผักชนิดนี้ในเมนู ผักโขมอบชีส ซึ่งจะมีขายตามห้างสรรพสินค้า แต่สำหรับใครที่รักสุขภาพ กำลังอยู่ในช่วงควบคุมอาหาร […]

ผงรากบัว

ผงรากบัว เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมถูกพูดถึงอย่างมากบนโลกโซเชียล

สังเกตกันบ้างไหมว่าตอนนี้ ผงรากบัว เป็นอาหารที่ถูกพูดถึงอย่างมากบนโลกโซเชียล ต้นกำเนิดนั้นมาจากประเทศจีนแล้วก็แพร่หลายในกลุ่มสะใภ้คนจีนก่อน จากนั้นจึงกระจายมาจนถึงบ้านเรา จะเรียกว่าเป็นของทานเล่นหรือเป็นมื้ออาหารหลักแบบเบาๆ ก็ได้ เหมาะกับคนที่ต้องการดูแลสุขภาพและต้องการลดภาระการทำงานของกระเพาะอาหาร แต่อาหารที่ดีต่อกระเพาะก็มีมานานและมีหลากหลายชนิด ทำไมผลิตภัณฑ์ตัวนี้ถึงมีสนใจมากกว่า […]