ส้มตำกรอบ ใส่กุ้ง
อาหารทั่วไป อาหารไทย เคล็ดลับการทำอาหาร

ส้มตำกรอบ ใส่กุ้ง รสเด็ดชวนทานเมนูอาหารยอดฮิตที่สุดในปี 2022

ส้มตำกรอบ ใส่กุ้ง  รสเด็ดน่าทานเมนูถูกใจสาวๆ ที่ชอบทานส้มตำเป็นชีวิตจิตใจเลยก็ว่าได้  เปลี่ยนจากเมนูส้มตำปูปาร้า มาลองทำส้มตำกรอบใส่กุ้ง น่าทานกันดีว่าค่ะ แต่ก่อนจะไปดูวิธีทำกันมาดูสรรพคุณของส้มตำกรอบใส่กุ้งกันดีว่า ว่ามีคุณสมบัติและประโยชน์น่าทานขนาดไหนกัน กุ้งช่วยในการลดน้ำหนักใครที่กินคลีนเมนูนี้ได้นะค่ะ มันกุ้งช่วยยับยั้งน้ำหนักได้ดีเลยค่ะ ส่วนมะละกอ เหมาะกับแม่ๆ ที่พึ่งคลอดน้อง ช่วยเพิ่มน้ำนมได้เป็นอย่างดี และยังช่วยบำรุงสมองและยังช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้นลดอาการท้องผูกได้ดี ปัสสาวะได้ดีอีกด้วย เห็นสรรพคุณและประโยชน์ของเมนูส้มตำกรอบใส่กุ้งกันแล้ว อย่ารอช้าค่ะ ไปเตรียมวัตถุดิบการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส้มตำกรอบ ใส่กุ้ง

มาชวนทำ ส้มตำกรอบ ใส่กุ้ง ไว้ทานเองที่บ้านแบบไม่ต้องไปรอคิวที่ร้าน

วัตถุดิบการเตรียมทำ อาหารเด็ด ส้มตำกรอบใส่กุ้งมีขั้นตอนการทำดังนี้

 • น้ำปลาแท้ ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลปี๊บ ปริมาณ  1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมะนาว ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำโซดา ปริมาณ  1 ถึง 2 ถ้วยตวง (แช่เย็น)
 • กุ้งสด  จำนวน  6 ตัว (แกะเปลือกผ่าเส้นดำหลังออก)
 • มะละกอ 1 จาน (ขูดเป็นเส้นๆ)
 • แครอท  1 จาน (ขูดเป็นเส้นๆ)
 • ถั่วลิสงคั่ว  ปริมาณ 1 ช้อนโต้ะ
 • พริกขี้หนูสวนจำนวน  5 เม็ด
 • ถั่วฝักยาวจำนวน  1 กรัมมือหยิบ (หั่นเป็นท่อนชิ้นพอดีคำ)
 • แป้งอเนกประสงค์  ปริมาณ 1 ถ้วย
 • มะเขือเทศ จำนวน  2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
 • กุ้งแห้ง ปริมาณ 1 ช้อนโต้ะ
 • กระเทียมสด  จำนวน 3 กลีบ
ส้มตำกรอบ ใส่กุ้ง รสเด็ด

วิธีการทำส้มตำกรอบใส่กุ้ง ให้อร่อยมีขั้นตอนการทำดังนี้ ทำคล้าย ๆ กับเมนู ส้มตำไทย รสเด็ดสุดยอดของความอร่อยทานเมื่อไหร่ก็ไม่มีเบื่อ

 1. นำเส้นมะละกอและแครทที่หั่นเป็นเส้นเสร็จแล้วไปแช่เย็นเพื่อเพิ่มความกรอบ
 2. นำแป้งอเนกประสงค์และแป้งทอดกรอบ ลงชามสำหรับผสมน้ำโซดาเย็นๆ ผสมให้ทั่ว ช่วยให้เส้นฟูและดูน่าทานมากยิ่งขึ้นด้วย
 3. และตามด้วยใส่เส้นมะระกอและเส้นแครทผสมไปในแป้งกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันให้หมดทุกอย่าง
 4. เตรียมตั้งกระทะ ตั้งไฟปานกลาง เทน้ำมันลงไปพอประมาณ นำเส้นมะระกอและเส้นแครทตามลงไปทอด ทอดจนมีสีเหลืองกรอบ ส่งกลิ่นหอมจากนั้นตักใส่จานพักทิ้งไว้ก่อน
 5. จากนั้นตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดลวกกุ้งพอกุ้งสุกตักใส่จานพักไว้ก่อน
 6. ต่อไปทำน้ำยำ นำกุ้งแห้ง กระเทียม และพริกกี้หนูสวนตำให้แหลก จากนั้นใส่ผักถั่วยาวแต่ไม่ต้องตำละเอียดมากพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลาแท้ น้ำตาลปี๊บและน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้ทั่วให้ทุกอย่างละลายเข้าหากัน ปรุงแต่งเพิ่มเติมตามใจชอบ
 7. ตามด้วยใส่กุ้ง มะเขือเทศ ให้ทั่วน้ำยำ สุดท้ายใส่ถั่วลิสง เป็นอันว่าเสร็จแล้วค่ะ
แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด เมนูสมุนไพรสำหรับคุณแม่ให้นม เรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดี

เมนู แกงเลียงกุ้งสด ถือว่าเป็นเมนูสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพและร่างกายเป็นอย่างมากและยิ่งเป็นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรรับประทานแกงเลียงกุ้งสดเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะสามารถที่จะเรียกน้ำนมในคุณแม่ในระยะให้นมได้เป็นอย่างดี แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังมีคุณค่าและคุณประโยชน์มากมายจากสมุนไพรนานาชนิดแถมยังมี รสชาติที่เผ็ดร้อนช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมและยังมีคุณประโยชน์จากเครื่องแกงที่เป็นสมุนไพรนานาชนิดรวมถึงผักหลากหลายชนิดอีกด้วย นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วยังได้คุณประโยชน์ครบถ้วนอีกด้วย เมนูแกงเลียงกุ้งสดจัดว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมากๆแต่คุณน่ะประโยชน์ครับแก้วเลยทีเดียว ยิ่งเป็นคุณแม่ให้นมบทแนะนำให้รับประทานเมนูนี้เป็นเมนูหลักเลยก็ยิ่งดี […]

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]