เมนูปลาทับทิมนึ่งมะนาว
อาหารทั่วไป อาหารรสเด็ด

ตามรอยเมนูอาหารบนโต๊ะจีนกับ เมนูปลาทับทิมนึ่งมะนาว

เคยไหมคะ เวลาที่มีงานเลี้ยงหรืองานสังสรรค์ที่มีโต๊ะจีน ในเมนูแต่ละเมนูนั้นจะต้องมี เมนูปลาทับทิมนึ่งมะนาว อยู่สม่ำเสมอหลายคนคงคิดว่าทางโต๊ะจีนนั้นทำอย่างไรถึงให้เมนูปลาทับทิมนึ่งมะนาวนั้น ถึงอร่อยได้ขนาดนี้ วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ ในการทำเมนูนี้มาฝากทุก ๆ คนกัน ตามรอยเมนูอาหารบนโต๊ะจีน กับ เมนูปลาทับทิมนึ่งมะนาว ที่จะทำให้มื้ออาหารของคุณกลายเป็นเมนูสุดพิเศษบนโต๊ะจีน คุณเองก็ทำได้ โดยมีขั้นตอนวิธีการทำง่ายๆดังนี้

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำเมนูปลาทับทิมนึ่งมะนาว

-ปลาทับทิมสดใหม่ คุณสามารถหาซื้อปลาทับทิมได้ที่ตลาดสด หรือ ห้างสรรพสินค้าควรเลือกปลาทับทิมที่มีดวงตาใสและเนื้อไม่ช้ำ เพราะจะเป็นปลาใหม่ค่ะ

-หาซื้อตะไคร้และกระเทียมพริกไทย เพื่อที่จะนำมายัดไส้ปลาทับทิมเพื่อดับความขาวค่ะ

-เครื่องปรุงในการหมักปลาทับทิม รสดี ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสภูเขาทอง

-ผักกาดหอมเพื่อนำมาตกแต่งจานให้ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

-เครื่องปรุงในการใช้ทำน้ำจิ้ม หรือ ใช้ทำน้ำราดเมนูปลาทับทิมนึ่งมะนาวประกอบไปด้วย มะนาว พริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ หอมผักชี น้ำอุ่น

ขั้นตอนในการทำเมนูปลาทับทิมนึ่งมะนาว

-ขอดเกล็ดปลาทับทิมให้สะอาด และ นำไส้ออกจากพุง พร้อมกับตัดคีบและหาทางออก คุณควรบั้งบริเวณตัวปลาทับทิม  2-3 บั้งต่อ 1 ข้าง

-ตำกระเทียมพริกไทย เพื่อที่จะนำมาหมักปลาทับทิมให้มีกลิ่นหอมและเนื้อนุ่ม พร้อมนำตะไคร้มายัดไส้บริเวณท้องปลาทับทิม

-หลังจากนำกระเทียมพริกไทยที่ตำไว้ มาหมักและทาบริเวณให้ทั่วตัวกับปลาทับทิม โดยเครื่องปรุงที่ควรจะใส่เพิ่มเติมในการหมักก็ รสดี ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสภูเขาทอง

-หลังจากนั้นนำปลาทับทิมที่หมักเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไปนึ่งในซึ้งประมาณ 30 ถึง 40 นาทีเพื่อให้ปลาทับทิมสุกโดยปิดฝาให้สนิท

-ต่อมาจะเป็นขั้นตอนในการทำน้ำราดปลาทับทิมนึ่งมะนาวนะคะ ตำกระเทียมและพริกขี้หนูให้ละเอียดแล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเล็กน้อย น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ พร้อมกับน้ำอุ่นเพื่อละลายส่วนผสมให้เข้ากัน 2 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นซอยหอมผักชีเพื่อใส่ในน้ำจิ้มที่จะโรยให้มีกลิ่นหอม

-หลังจากปลาทับทิมนึ่งสุกแล้ว ให้คุณน้ำปลาทับทิมออกจากซึ้งเพื่อเตรียมใส่จาน โดยการนำผักกาดหอมที่เตรียมไว้มาลองเพื่อความสวยงาม และ ตักปลาทับทิมใส่จานพร้อมกับราดน้ำจิ้มที่เตรียม

เพียง 6 ขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้ก็จะทำให้คุณสามารถตามรอยเมนูอาหารบนโต๊ะจีน กับเมนูปลาทับทิมนึ่งมะนาว ที่จะเปลี่ยนเมนูธรรมดาของคุณ ให้กลายเป็นเมนูเลิศรสบนโต๊ะจีนง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง นอกจากจะมีหน้าตาและสีสันที่สวยงาม แล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อมอีกด้วยค่ะ

ติดตามเมนูอาหารมาใหม่ทุกวันได้ที่นี่

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]