เมนูเงาะลอยแก้ว
อาหารทั่วไป

ร้อน ๆ แบบนี้ต้องดับกระหายด้วย เมนูเงาะลอยแก้ว ชื่นใจมากเวลาที่ได้ทาน

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นเงาะลอยแก้ว และ แน่นอนว่าวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำเมนูดับกระหายแก้หน้าร้อนแบบนี้ ด้วยเจ้า เมนูเงาะลอยแก้ว นะคะ แต่เงาะลอยแก้วที่พูดถึงนี้ก็คือเงาะเชื่อมธรรมดานี่แหละค่ะ ต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นเมนูที่แสนจะง่ายมาก ๆ เพราะเพียงแค่คุณซื้อเงาะมา 1 กิโลกรัมคุณก็จะได้เงาะลอยแก้วถึง 2-3 ถ้วยเลยนะคะ แล้วก็สามารถเก็บไว้ทานได้นานด้วยค่ะยิ่งแช่เย็นไว้ ยิ่งทำให้เราชื่นใจมากเลยค่ะเวลาที่ได้ทาน เดี๋ยวเรามาลองทำกันดูเลยนะคะ

วัตถุดิบในการทำเงาะลอยแก้ว

-เงาะโรงเรียน หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไปโดยใช้ประมาณ 1 กิโลกรัม

-น้ำตาลทรายเพื่อที่จะมาเคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อมและใบเตยค่ะ

-น้ำเชื่อม ในกรณีที่คุณไม่สะดวกใช้น้ำตาลทรายมาเคี่ยวเป็นน้ำเชื่อม คุณก็จะสามารถใช้น้ำเชื่อมแบบสำเร็จรูปได้เลยนะคะ ซึ่งจะหาซื้อได้ที่ตามตลาดทั่วไปแล้วก็ร้านทำขนมค่ะ

-มีดแกะสลักเพื่อที่จะคว้านเอาเม็ดของเงาะออกมาค่ะ

-เตรียมภาชนะที่มีฝาปิดเพื่อที่จะใส่เงาะลอยแก้วในการแช่ตู้เย็น

วิธีการทําเงาะลอยแก้วแบบง่าย ๆ

ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่า วิธีการทําเงาะลอยแก้วนั้นเป็นวิธีที่ง่ายมาก ๆ เลยนะคะแล้วหลายครัวเรือนก็นิยมใช้วิธีแบบนี้ในการทำ เพราะนอกจากจะสะดวกแล้ว ยังสามารถประหยัดเวลาได้อีกด้วยค่ะ

-ขั้นตอนการทำน้ำเชื่อมนะคะ นำน้ำตาลทรายประมาณครึ่งกิโลกรัมมาใส่กับน้ำสะอาด แล้วนำใบเตยมาใส่ด้วยเพื่อที่จะเคี่ยวไปพร้อมกับน้ำเชื่อมนะคะ แล้วน้ำเชื่อมของคุณก็จะมีกลิ่นหอมของใบเตยค่ะ โดยการเคี่ยวน้ำเชื่อมนั้นควรใช้ไฟอ่อนนะคะ

-นำเงาะที่เตรียมไว้มาปอกเปลือกแล้ว แล้วนำไปล้างให้สะอาดค่ะ

-หลังจากที่ปอกเปลือกของเงาะเสร็จแล้ว ให้คุณนำมีดแกะสลักมาคว้านบริเวณส่วนหัวและส่วนท้ายของลูกเงาะนะคะโดยค่อยๆคว้านให้ติดเมล็ดมากที่สุด เพื่อที่จะให้เราได้มีเนื้อเงาะเหลือไว้มากยิ่งขึ้น

-หลังจากนั้นนำเงาะที่ได้จากการคว้านแล้ว นำไปเคี่ยวในน้ำเชื่อมค่ะโดยตั้งไฟอ่อนนะคะเที่ยวซัก 3 นาทีก็เพียงพอค่ะ

หลังจากที่เราทำจนเสร็จทุกขั้นตอนแล้ว เพียงเท่านี้เราก็จะได้ เมนูเงาะลอยแก้ว มาทานกับครอบครัวในหน้าร้อนแบบนี้แล้วนะคะ ซึ่งบอกได้เลยว่า ร้อน ๆ แบบนี้ต้องดับกระหายด้วยเงาะลอยแก้ว เท่านั้นเลยนะคะ อร่อยหอมหวานทานง่าย ลองไปทำกันดูนะคะ

ติดตามการแนะนำเมนูอาหารมาใหม่ทุกวันและ3 เมนูอาหารจากมะเขือเทศอร่อยแถมยังเสริมในเรื่องของผิวพรรณให้สดใสเปร่งปรั่งอีกด้วย

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป”

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แนะนำ 3 ยี่ห้อที่อร่อยดี อร่อยเหาะที่คุณต้องลอง

วันนี้กินอะไรดี ถือเป็นประโยคคำถามที่โลกแตกมาก เพราะแต่ละคนก็ไม่รู้ว่าวันนี้จะกินอะไรดี โดยเฉพาะเด็กหอและวัยทำงานที่ชื่นชอบการรับประทาน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แทบจะทุกวันโดยเฉพาะช่วงกลางเดือนถึงสิ้นเดือน ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปวันนี้เตรียม save เอาไว้เลยค่ะ เพราะเราจะมาแนะนำ […]

เทคโนโลยีอาหาร

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ นับไม่ถ้วน ตั้งแต่วิธีที่เราเติบโตและผลิตอาหารไปจนถึงวิธีที่เราบริโภค ตั้งแต่เนื้อสัตว์จากพืชและเนื้อสัตว์ในห้องปฏิบัติการไปจนถึงการทำฟาร์มแนวดิ่งและการจัดส่งอาหาร นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]

ร้าน อาหารเกาหลี

ร้าน อาหารเกาหลี หลากหลายสไตล์ กับร้านอาหารชื่อดัง สายเกาหลีไม่ควรพลาด

ร้าน อาหารเกาหลี เข้ามามีบทบาทอย่างมากในประเทศไทย คนไทยหลายคนชื่นชอบอาหารต่างชาติประเทศนี้อย่างมาก เป็นอาหารที่มีความเป็นเอกลักษณ์ มีรสชาติอร่อย อาหารเด็ด ตถุดิบที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพ แต่ละเมนูถูกอกถูกใจผู้ที่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก รวมไปถึงเครื่องเคียงต่างๆของเกาหลี […]

เมนูขนมจีน

เมนูขนมจีน แสนอร่อย รวมสูตรน้ำยาทั้ง 4 ภาค เส้นเหนียวนุ่ม อร่อยถูกใจสำหรับคนรักเส้น

เมนูขนมจีน หาคนเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบเมนูเส้นขนมจีน ชื่นชอบรสชาติความเข้มข้นความกลมกล่อมของน้ำยาขนมจีนทั้ง 4 ภาค ของประเทศไทย อาหารเด็ด วันนี้เราจะพาทุกท่านไปลิ้มลองรสชาติความอร่อยของเมนูขนมจีน ที่รับรองว่าร้านอาหารที่เราได้แนะนำมาให้ท่านรู้จักในวันนี้ เป็นร้านอาหารที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีแล้วว่ามีความเอร็ดอร่อยของขนมจีนน้ำยา […]