เทคนิคชงกาแฟดริป
เครื่องดื่ม

เทคนิคชงกาแฟดริป รับรองเลยว่ารสชาติความอร่อยเหมือนกับบาริสต้ามาเอง

เทคนิคชงกาแฟดริป ที่คอกาแฟนั้น มักจะมีกาแฟโปรดในดวงใจที่ชื่นชอบอยู่แล้ว มักจะต้องดื่มอยู่เป็นประจำในทุกวัน เพราะร่างกายได้เสพติดคาเฟอีนเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว ยิ่งบางคนหากวันไหนไม่ได้ดื่มอาจรู้สึกหงุดหงิด อารมณ์เสีย หรือเกิดอาการปวดหัวได้ กาแฟดริปเป็นกาแฟอีกประเภทที่ได้รับความนิยมจากคอกาแฟ โดยวิธีการชงกาแฟดริปให้อร่อยมีรสชาติดีไม่แพ้การได้ไปดื่มกาแฟถึงคาเฟ่ ก็สามารถทำเองได้ ดังนี้

เทคนิคชงกาแฟดริป

เทคนิคชงกาแฟดริป โดยวิธีการชงกาแฟดริปให้อร่อยมีรสชาติดี ที่ไม่แพ้การได้ไปดื่มกาแฟถึงคาเฟ่

1. การชงกาแฟดริป ต้องมีการใช้อัตราส่วนของน้ำที่พอดีกับเม็ดกาแฟ ไม่ใส่น้ำมากหรือน้อยเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้กาแฟเสียรสชาติแล้ว อาจชงออกมาจนไม่สามารถดื่มได้เลย ดังนั้น ควรใส่น้ำให้พอดีเหมาะสมกับอัตราส่วนของเม็ดกาแฟในการชงแต่ละครั้งจะดีที่สุด

การชงกาแฟดริป

2. อุณหภูมิของน้ำที่ชงกาแฟ สำหรับกาแฟทั่วไปอาจจะใช้แค่เพียงน้ำร้อนธรรมดาจากเครื่องชง หรือกาต้มน้ำ แต่สำหรับกาแฟดริปนั้น อาจแตกต่างออกไปเสียหน่อย เพราะอุณหภูมิที่จะชงกาแฟดริปได้อร่อยที่สุดนั้น จะอยู่ที่ 95 องศาเซลเซียส หากมีอุณหภูมิสูงหรือต่ำไปกว่านี้จะทำให้กาแฟเสียรสชาติ จนอาจออกรสชม และกลิ่นก็จะไม่หอมเท่าที่ควรจะเป็นด้วย

3. ตำแหน่งของการรินน้ำก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยกาแฟดริปมีวิธีการหลักคือ ต้องค่อยๆ รินน้ำจากกาลงบนกรวยกระดาษที่เป็นตัวกรองให้น้ำซึมไหลผ่านกาแฟ ลงไปยังแก้วด้านล่าง โดยการรินน้ำที่ถูกต้องเพื่อให้ดึงรสชาติกาแฟออกมาเต็มที่มากที่สุด โดยให้เริ่มรินจากหยดน้ำลงตรงกลางก่อนแล้วค่อยๆ รินอย่างช้าๆ วนออกด้านนอกให้กาแฟนั้นพอชุ่มน้ำเสมอทั่วกัน ทิ้งไว้ราวๆ 30-40 วินาที เมื่อเห็นว่าเนื้อกาแฟพองตัวดีแล้ว ให้เริ่มรินน้ำต่ออีกทั้งโดยรอบนี้ให้รินน้ำวนเป็นรูปก้นหอย จนน้ำหมดกา (ในกาจะมีน้ำประมาณ 150 มิลลิลิตร จะเหมาะสมที่สุด)

เคล็ดลับการชงกาแฟดริป

4. เมื่อชงกาแฟดริปได้เรียบร้อย ควรดื่มทันที ไม่ควรทิ้งกาแฟไว้นานเกินไป อย่างช้าที่สุดไม่เกิน 5 นาที เพราะหากทิ้งไว้นานกว่านี้ กาแฟจะชืดและเสียรสชาติทันที มักจะออกรสขมจัด จนไม่สามารถได้รสสัมผัสจริงๆ ของกาแฟอีกด้วย

กาแฟดริปนั้นเป็นกาแฟดำที่สามารถดื่มได้โดยไม่ต้องเพิ่มเติมน้ำตาลหรือนมลงไป จะทำให้ได้รสชาติกาแฟสดแท้ๆ ที่สำคัญเหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วนอยู่อีกด้วย กาแฟดริปนั้นต้องใช้ความพิถีพิถันในการชงเพื่อจะได้ดึงรสชาติออกมาให้เต็มที่ ถือเป็นศาสตร์อีกแขนงหนึ่งที่ผู้ที่นิยมชื่นชอบดื่มกาแฟต้องไม่ควรพลาดอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ufabet1688.cc ที่แบ่งปันข้อมูลดีๆ ให้เว็บไซต์ของเรา

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ อาหารเส้นยอดฮิต ทานได้ไม่มีเบื่อ สำหรับคนรักเส้น บอกเลยน่าสนใจมาก ๆ

เฉาก๊วยนมสด

เฉาก๊วยนมสด ทำง่าย งบน้อย ราคาประหยัดกินกันได้ทั้งบ้าน

เครื่องดื่มเมนูในวัยเด็กที่ทำให้เรานั้นคิดถึงนั้นก็คือเมนู เฉาก๊วยนมสด ตอนแรกเคยมีความคิดที่ว่า เฉาก๊วยกับนมสดมันจะไปเข้าอะไรกัน นมสดมันสามารถดื่มกับเฉาก๊วยได้ด้วยเหรอ นั้นความสงสัยเลยลองซื้อมาทำดู ผลปรากฏว่าอร่อย เข้ากัน หอมหวานมันถือว่าเป็นเมนูที่แก้ให้กับตัวเราได้เลยนะ ส่วนตัวคือไม่คิดว่ามันจะเข้ากันขนาดนี้สำหรับเฉาก๊วยและนมสด […]

Café ย่านสยาม

Café ย่านสยาม สุดน่ารัก Update ใหม่ปี 2021 ที่สายกินไม่ควรพลาดกับขนมหวานแสนอร่อย

            บทความเกี่ยวกับอาหารนี้จะพาไปตะลุยกินที่ Café ย่านสยาม สุดน่ารักUpdate ใหม่ปี 2021 ต้องบอกเลยว่าแต่ละร้านนั้นน่ารักแบบสุด ๆ มีมุมให้ถ่ายรูปเพียบ […]

น้ำเต้าหู้

้เคล็ดลับการดูแลรักษาสุขภาพได้ง่าย ๆด้วยการเลือกดื่ม น้ำเต้าหู้ ดีต่อสุขภาแน่นอน

น้ำเต้าหู้ เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุขภาพที่ได้รับความนิยมมากๆ ในยุคปัจจุบันนี้เลยก็ว่าได้ เพราะราคาก็ถูกกว่าเครื่องดื่มแบบอื่น อีกทั้งยังช่วยรักษาสุขภาพได้เป็นอย่างมากอีกด้วย การที่คนดื่มอาหารชนิดนี้มากๆนั้น ยังเป็นการรักษาสุขภาพร่างกาย ให้แข็งแรงทางตรงอีกด้วย วันนี้มาดูกันว่า เราได้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง […]

Flowerpot Café

ขอแนะนำ Flowerpot Café คาเฟ่สีเขียวสุดน่ารัก ท่ามกลางต้นไม้ ที่สายรักธรรมชาติต้องไม่ควรพลาด

          การได้นั่งจิบกาแฟ น้ำ ชิมขนม ถ่ายรูปเล่นที่คาเฟ่ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ทำแล้วสบายใจสุด ๆ แล้วยิ่งร้านไหนมีบรรยากาศต้นไม้สีเขียว ๆ ให้ได้ชม บอกเลยว่ายิ่งเพิ่มความฟินในระดับ […]