เทคนิคชงกาแฟดริป
เครื่องดื่ม

เทคนิคชงกาแฟดริป รับรองเลยว่ารสชาติความอร่อยเหมือนกับบาริสต้ามาเอง

เทคนิคชงกาแฟดริป ที่คอกาแฟนั้น มักจะมีกาแฟโปรดในดวงใจที่ชื่นชอบอยู่แล้ว มักจะต้องดื่มอยู่เป็นประจำในทุกวัน เพราะร่างกายได้เสพติดคาเฟอีนเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว ยิ่งบางคนหากวันไหนไม่ได้ดื่มอาจรู้สึกหงุดหงิด อารมณ์เสีย หรือเกิดอาการปวดหัวได้ กาแฟดริปเป็นกาแฟอีกประเภทที่ได้รับความนิยมจากคอกาแฟ โดยวิธีการชงกาแฟดริปให้อร่อยมีรสชาติดีไม่แพ้การได้ไปดื่มกาแฟถึงคาเฟ่ ก็สามารถทำเองได้ ดังนี้

เทคนิคชงกาแฟดริป

เทคนิคชงกาแฟดริป โดยวิธีการชงกาแฟดริปให้อร่อยมีรสชาติดี ที่ไม่แพ้การได้ไปดื่มกาแฟถึงคาเฟ่

1. การชงกาแฟดริป ต้องมีการใช้อัตราส่วนของน้ำที่พอดีกับเม็ดกาแฟ ไม่ใส่น้ำมากหรือน้อยเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้กาแฟเสียรสชาติแล้ว อาจชงออกมาจนไม่สามารถดื่มได้เลย ดังนั้น ควรใส่น้ำให้พอดีเหมาะสมกับอัตราส่วนของเม็ดกาแฟในการชงแต่ละครั้งจะดีที่สุด

การชงกาแฟดริป

2. อุณหภูมิของน้ำที่ชงกาแฟ สำหรับกาแฟทั่วไปอาจจะใช้แค่เพียงน้ำร้อนธรรมดาจากเครื่องชง หรือกาต้มน้ำ แต่สำหรับกาแฟดริปนั้น อาจแตกต่างออกไปเสียหน่อย เพราะอุณหภูมิที่จะชงกาแฟดริปได้อร่อยที่สุดนั้น จะอยู่ที่ 95 องศาเซลเซียส หากมีอุณหภูมิสูงหรือต่ำไปกว่านี้จะทำให้กาแฟเสียรสชาติ จนอาจออกรสชม และกลิ่นก็จะไม่หอมเท่าที่ควรจะเป็นด้วย

3. ตำแหน่งของการรินน้ำก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยกาแฟดริปมีวิธีการหลักคือ ต้องค่อยๆ รินน้ำจากกาลงบนกรวยกระดาษที่เป็นตัวกรองให้น้ำซึมไหลผ่านกาแฟ ลงไปยังแก้วด้านล่าง โดยการรินน้ำที่ถูกต้องเพื่อให้ดึงรสชาติกาแฟออกมาเต็มที่มากที่สุด โดยให้เริ่มรินจากหยดน้ำลงตรงกลางก่อนแล้วค่อยๆ รินอย่างช้าๆ วนออกด้านนอกให้กาแฟนั้นพอชุ่มน้ำเสมอทั่วกัน ทิ้งไว้ราวๆ 30-40 วินาที เมื่อเห็นว่าเนื้อกาแฟพองตัวดีแล้ว ให้เริ่มรินน้ำต่ออีกทั้งโดยรอบนี้ให้รินน้ำวนเป็นรูปก้นหอย จนน้ำหมดกา (ในกาจะมีน้ำประมาณ 150 มิลลิลิตร จะเหมาะสมที่สุด)

เคล็ดลับการชงกาแฟดริป

4. เมื่อชงกาแฟดริปได้เรียบร้อย ควรดื่มทันที ไม่ควรทิ้งกาแฟไว้นานเกินไป อย่างช้าที่สุดไม่เกิน 5 นาที เพราะหากทิ้งไว้นานกว่านี้ กาแฟจะชืดและเสียรสชาติทันที มักจะออกรสขมจัด จนไม่สามารถได้รสสัมผัสจริงๆ ของกาแฟอีกด้วย

กาแฟดริปนั้นเป็นกาแฟดำที่สามารถดื่มได้โดยไม่ต้องเพิ่มเติมน้ำตาลหรือนมลงไป จะทำให้ได้รสชาติกาแฟสดแท้ๆ ที่สำคัญเหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วนอยู่อีกด้วย กาแฟดริปนั้นต้องใช้ความพิถีพิถันในการชงเพื่อจะได้ดึงรสชาติออกมาให้เต็มที่ ถือเป็นศาสตร์อีกแขนงหนึ่งที่ผู้ที่นิยมชื่นชอบดื่มกาแฟต้องไม่ควรพลาดอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ufabet1688.cc ที่แบ่งปันข้อมูลดีๆ ให้เว็บไซต์ของเรา

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ อาหารเส้นยอดฮิต ทานได้ไม่มีเบื่อ สำหรับคนรักเส้น บอกเลยน่าสนใจมาก ๆ

Flowerpot Café

ขอแนะนำ Flowerpot Café คาเฟ่สีเขียวสุดน่ารัก ท่ามกลางต้นไม้ ที่สายรักธรรมชาติต้องไม่ควรพลาด

          การได้นั่งจิบกาแฟ น้ำ ชิมขนม ถ่ายรูปเล่นที่คาเฟ่ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ทำแล้วสบายใจสุด ๆ แล้วยิ่งร้านไหนมีบรรยากาศต้นไม้สีเขียว ๆ ให้ได้ชม บอกเลยว่ายิ่งเพิ่มความฟินในระดับ […]

Moka Pot

มาทำความรู้จักกับ Moka Pot ของเล่นใหม่ของคนรักกาแฟที่ต้องได้ลอง

               Moka Pot ที่คอกาแฟที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟ ได้มีความสนุกเพิ่มขึ้น กับของเล่นใหม่ล่าสุด ที่คนรักกาแฟไม่ควรพลาด อย่างหม้อ Moka Potที่เป็นหม้อสำหรับต้มกาแฟ […]

เมนูขนมและเครื่องดื่ม

เมนูขนมและเครื่องดื่ม แนวไหน สไตล์ไหนที่อร่อยถูกใจของคุณมากที่สุด

เมนูขนมและเครื่องดื่ม ที่หากคุณเบื่อเมนูขนมและเครื่องดื่มเดิมๆ ที่รับประทานกันเป็นประจำ วันนี้เราจึงอยากคัดสรรเมนูขนมและเครื่องดื่ม 3 แบบ 3 สไตล์ 3 สัญชาติ […]

วิธีชงมอคค่า

วิธีชงมอคค่า ให้นัวที่คุณต้องหลงรัก กับรสชาตินุ่ม ๆ ของโกโก้ผสานความหอมของกาแฟ

             วิธีชงมอคค่า ที่ทำให้รสชาตินุ่ม ๆ ของโกโก้ผสานกับความหอมของกาแฟคือเสน่ห์ของเครื่องดื่มมอคค่าที่หลายคนหลงรัก เครื่องดื่มนี้เป็นส่วนผสมที่ชงไม่ยาก แต่มีอีกหลากหลายเคล็ดลับตามรสนิยมของคุณที่สามารถเพิ่มรสชาติของมอคค่าให้โดดเด่นยิ่งขึ้นได้ ลองมาดูวิธีการชงมอคค่าระดับมืออาชีพเหล่านี้ที่จะเปลี่ยนเครื่องดื่มแก้วโปรดให้เป็นที่รักมากขึ้นไปอีก วิธีชงมอคค่า กับเคล็ดลับตามรสนิยมของคุณที่สามารถเพิ่มรสชาติของมอคค่าให้โดดเด่นยิ่งขึ้น ยิ่งดาร์กยิ่งดี […]