เอแคลร์
อาหารทั่วไป

เอแคลร์ กับ 3 เทคนิค วิธีทำฉบับมือใหม่กับความอร่อย ที่ให้ผลลัพธ์ดีต่อใจสุด ๆ

         เอแคลร์ หรือชูครีม ที่คนไทยมักสับสนหรือเรียกชื่อสลับกันไป ซึ่งมีความแตกต่างแค่เรื่องรูปร่างของตัวขนมเท่านั้น นอกนั้นรสชาติและตัวแป้งก็คือขนมตัวเดียวกัน ซึ่งเป็นเป็นขนมจากฝรั่งเศสที่ยังอยู่ในกระแสของคนไทยจวบจนปัจจุบันนี้ โดยมักประยุกต์ไส้ในแบบไทย ๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไส้สังขยา ชาไทย แต่ไส้ดั้งเดิมอย่างครีมคัสตาร์ดก็ยังคงยืนหนึ่งที่เหมาะกับตัวขนมชนิดนนี้มากที่สุด และในวันนี้เรามี 3 เทคนิคเพิ่มเติม ฉบับพ่อบ้านหรือแม่บ้านมือใหม่ที่จะลองทำเอแคลร์ ให้มีความละมุนลิ้นและยืนหนึ่งในของหวานประจำบ้านมากขึ้น

เอแคลร์

เอแคลร์ เมนูขนมจากฝรั่งเศส ที่ยังอยู่ในกระแสของคนไทยจวบจนปัจจุบัน บอกเลยว่ารสชาติอร่อย นุ่มลิ้นมาก ๆ

1.  แป้งคือผลลัพธ์ความของสำเร็จ ปฏิเสธไม่ได้ว่าแป้งนั้นคือวัตถุดิบที่ยืนหนึ่งของความสำคัญในการทำเบเกอรี่อย่างยิ่ง หากเลือกชนิดแป้งที่ไม่เหมาะสมหรือผิดเพี้ยนไปจากตำรา อาจจะเกิดความเสียหายต่อตัวขนมได้ เอแคลร์ก็เช่นเดียว ในการเลือกแป้งนั้น สามารถเลือกให้ตรงกับสไตล์ตัวเองได้เพียงแต่ต้องศึกษาผลที่ออกมาให้ดี เช่น การเลือกใช้แป้งเค้กก็จะได้ตัวขนมที่นิ่มนวลมากขึ้น ในขณะเดียวกันการใช้แป้งเอนกประสงค์ก็จะทำให้ตัวขนมนั้นพองตัวมากขึ้น สุดท้ายก็อยู่ที่ความชอบของผู้ทำ                                                                                                                                                

ขนมหวานเอแคลร์

2.  การอบให้ได้ผลงานดั่งใจ หากขั้นตอนทำครีมสอดไส้และส่วนผสมตัวแป้ง ตามตำราที่ได้ศึกษาไว้นั้น สำเร็จไปมากกว่าครึ่งแล้ว  ขั้นตอนการอบตัวแป้งในลำดับถัดมาก็เป็นส่วนที่สำคัญอันดับหนึ่งโดยอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการอบมากที่สุด ก็ควรอยู่ที่ 200 องศา แล้วจึงลดลงมาเป็น 190 องศา เป็นเวลาประมาณ 20-25 นาที เพื่อให้ตัวขนมนั้นยังคงรูปลักษณ์และไม่แบนจนเกิดความไม่สวยงาม (หากต้องการให้ขนมคงตัวมากขึ้น หลังจากอบเสร็จครบนาทีแล้ว ให้ทิ้งในเตาสักประมาณ 5-10 โดยเปิดเตาเพียงเล็กน้อย ก่อนจะถึงขั้นตอนการใส่ไส้ในลำดับถัดมา)                                                                        

3.  ข้อคำนึงที่อาจทำให้ขนมเสียหาย หากตัวแป้งหรือปเลือกเอแคลร์สีสันสวยงามแล้ว แต่การสอดไส้ไม่พิถีพิถันมากพออาจทำให้ขนม จบลงด้วยการทิ้งขว้างก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น ขั้นตอนการสอดไส้ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กับการผสมแป้ง โดยจะต้องพักตัวแป้งที่อบเสร็จเรียบร้อย ให้เย็นเสียก่อน หรือไส้ที่กวนผสมได้ที่แล้วก็ต้องเย็นด้วยเช่นเดียวกัน ไม่เช่นนั้นจะทำให้เอแคลร์นั้นบูดและเสียเร็วได้ง่าย                 

ขนมเอแคลร์

เอแคลร์ ถึงแม้จะมีความซับซ้อนด้านการผสมของวัตถุดิบต่าง ๆ หรือแม้แต่ข้อควรระวังบางอย่างที่ทำให้เกิดความวิตกกังวล แต่ก็ถือว่าเป็นขนมที่ท้าทายต่อมือใหม่ ที่หากทำสำเร็จและสวยงามแล้วก็เป็นจุดเริ่มต้นของการก้าวสู่มือโปรไม่ยาก   

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ufabet1688 ที่แบ่งปันข้อมูลดีๆ ให้เว็บไซต์ของเรา

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ มาการอง (macaron) เมนูขนมหวานหลากสี กับสไตล์ฝรั่งเศสที่คุณต้องอยากลิ้มลอง

      

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป”

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แนะนำ 3 ยี่ห้อที่อร่อยดี อร่อยเหาะที่คุณต้องลอง

วันนี้กินอะไรดี ถือเป็นประโยคคำถามที่โลกแตกมาก เพราะแต่ละคนก็ไม่รู้ว่าวันนี้จะกินอะไรดี โดยเฉพาะเด็กหอและวัยทำงานที่ชื่นชอบการรับประทาน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แทบจะทุกวันโดยเฉพาะช่วงกลางเดือนถึงสิ้นเดือน ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปวันนี้เตรียม save เอาไว้เลยค่ะ เพราะเราจะมาแนะนำ […]

เทคโนโลยีอาหาร

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ นับไม่ถ้วน ตั้งแต่วิธีที่เราเติบโตและผลิตอาหารไปจนถึงวิธีที่เราบริโภค ตั้งแต่เนื้อสัตว์จากพืชและเนื้อสัตว์ในห้องปฏิบัติการไปจนถึงการทำฟาร์มแนวดิ่งและการจัดส่งอาหาร นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]

ร้าน อาหารเกาหลี

ร้าน อาหารเกาหลี หลากหลายสไตล์ กับร้านอาหารชื่อดัง สายเกาหลีไม่ควรพลาด

ร้าน อาหารเกาหลี เข้ามามีบทบาทอย่างมากในประเทศไทย คนไทยหลายคนชื่นชอบอาหารต่างชาติประเทศนี้อย่างมาก เป็นอาหารที่มีความเป็นเอกลักษณ์ มีรสชาติอร่อย อาหารเด็ด ตถุดิบที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพ แต่ละเมนูถูกอกถูกใจผู้ที่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก รวมไปถึงเครื่องเคียงต่างๆของเกาหลี […]

เมนูขนมจีน

เมนูขนมจีน แสนอร่อย รวมสูตรน้ำยาทั้ง 4 ภาค เส้นเหนียวนุ่ม อร่อยถูกใจสำหรับคนรักเส้น

เมนูขนมจีน หาคนเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบเมนูเส้นขนมจีน ชื่นชอบรสชาติความเข้มข้นความกลมกล่อมของน้ำยาขนมจีนทั้ง 4 ภาค ของประเทศไทย อาหารเด็ด วันนี้เราจะพาทุกท่านไปลิ้มลองรสชาติความอร่อยของเมนูขนมจีน ที่รับรองว่าร้านอาหารที่เราได้แนะนำมาให้ท่านรู้จักในวันนี้ เป็นร้านอาหารที่ถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดีแล้วว่ามีความเอร็ดอร่อยของขนมจีนน้ำยา […]