เอแคลร์
อาหารทั่วไป

เอแคลร์ กับ 3 เทคนิค วิธีทำฉบับมือใหม่กับความอร่อย ที่ให้ผลลัพธ์ดีต่อใจสุด ๆ

         เอแคลร์ หรือชูครีม ที่คนไทยมักสับสนหรือเรียกชื่อสลับกันไป ซึ่งมีความแตกต่างแค่เรื่องรูปร่างของตัวขนมเท่านั้น นอกนั้นรสชาติและตัวแป้งก็คือขนมตัวเดียวกัน ซึ่งเป็นเป็นขนมจากฝรั่งเศสที่ยังอยู่ในกระแสของคนไทยจวบจนปัจจุบันนี้ โดยมักประยุกต์ไส้ในแบบไทย ๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไส้สังขยา ชาไทย แต่ไส้ดั้งเดิมอย่างครีมคัสตาร์ดก็ยังคงยืนหนึ่งที่เหมาะกับตัวขนมชนิดนนี้มากที่สุด และในวันนี้เรามี 3 เทคนิคเพิ่มเติม ฉบับพ่อบ้านหรือแม่บ้านมือใหม่ที่จะลองทำเอแคลร์ ให้มีความละมุนลิ้นและยืนหนึ่งในของหวานประจำบ้านมากขึ้น

เอแคลร์

เอแคลร์ เมนูขนมจากฝรั่งเศส ที่ยังอยู่ในกระแสของคนไทยจวบจนปัจจุบัน บอกเลยว่ารสชาติอร่อย นุ่มลิ้นมาก ๆ

1.  แป้งคือผลลัพธ์ความของสำเร็จ ปฏิเสธไม่ได้ว่าแป้งนั้นคือวัตถุดิบที่ยืนหนึ่งของความสำคัญในการทำเบเกอรี่อย่างยิ่ง หากเลือกชนิดแป้งที่ไม่เหมาะสมหรือผิดเพี้ยนไปจากตำรา อาจจะเกิดความเสียหายต่อตัวขนมได้ เอแคลร์ก็เช่นเดียว ในการเลือกแป้งนั้น สามารถเลือกให้ตรงกับสไตล์ตัวเองได้เพียงแต่ต้องศึกษาผลที่ออกมาให้ดี เช่น การเลือกใช้แป้งเค้กก็จะได้ตัวขนมที่นิ่มนวลมากขึ้น ในขณะเดียวกันการใช้แป้งเอนกประสงค์ก็จะทำให้ตัวขนมนั้นพองตัวมากขึ้น สุดท้ายก็อยู่ที่ความชอบของผู้ทำ                                                                                                                                                

ขนมหวานเอแคลร์

2.  การอบให้ได้ผลงานดั่งใจ หากขั้นตอนทำครีมสอดไส้และส่วนผสมตัวแป้ง ตามตำราที่ได้ศึกษาไว้นั้น สำเร็จไปมากกว่าครึ่งแล้ว  ขั้นตอนการอบตัวแป้งในลำดับถัดมาก็เป็นส่วนที่สำคัญอันดับหนึ่งโดยอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการอบมากที่สุด ก็ควรอยู่ที่ 200 องศา แล้วจึงลดลงมาเป็น 190 องศา เป็นเวลาประมาณ 20-25 นาที เพื่อให้ตัวขนมนั้นยังคงรูปลักษณ์และไม่แบนจนเกิดความไม่สวยงาม (หากต้องการให้ขนมคงตัวมากขึ้น หลังจากอบเสร็จครบนาทีแล้ว ให้ทิ้งในเตาสักประมาณ 5-10 โดยเปิดเตาเพียงเล็กน้อย ก่อนจะถึงขั้นตอนการใส่ไส้ในลำดับถัดมา)                                                                        

3.  ข้อคำนึงที่อาจทำให้ขนมเสียหาย หากตัวแป้งหรือปเลือกเอแคลร์สีสันสวยงามแล้ว แต่การสอดไส้ไม่พิถีพิถันมากพออาจทำให้ขนม จบลงด้วยการทิ้งขว้างก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น ขั้นตอนการสอดไส้ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กับการผสมแป้ง โดยจะต้องพักตัวแป้งที่อบเสร็จเรียบร้อย ให้เย็นเสียก่อน หรือไส้ที่กวนผสมได้ที่แล้วก็ต้องเย็นด้วยเช่นเดียวกัน ไม่เช่นนั้นจะทำให้เอแคลร์นั้นบูดและเสียเร็วได้ง่าย                 

ขนมเอแคลร์

เอแคลร์ ถึงแม้จะมีความซับซ้อนด้านการผสมของวัตถุดิบต่าง ๆ หรือแม้แต่ข้อควรระวังบางอย่างที่ทำให้เกิดความวิตกกังวล แต่ก็ถือว่าเป็นขนมที่ท้าทายต่อมือใหม่ ที่หากทำสำเร็จและสวยงามแล้วก็เป็นจุดเริ่มต้นของการก้าวสู่มือโปรไม่ยาก   

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ufabet1688 ที่แบ่งปันข้อมูลดีๆ ให้เว็บไซต์ของเรา

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ มาการอง (macaron) เมนูขนมหวานหลากสี กับสไตล์ฝรั่งเศสที่คุณต้องอยากลิ้มลอง

      

แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด เมนูสมุนไพรสำหรับคุณแม่ให้นม เรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดี

เมนู แกงเลียงกุ้งสด ถือว่าเป็นเมนูสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพและร่างกายเป็นอย่างมากและยิ่งเป็นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรรับประทานแกงเลียงกุ้งสดเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะสามารถที่จะเรียกน้ำนมในคุณแม่ในระยะให้นมได้เป็นอย่างดี แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังมีคุณค่าและคุณประโยชน์มากมายจากสมุนไพรนานาชนิดแถมยังมี รสชาติที่เผ็ดร้อนช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมและยังมีคุณประโยชน์จากเครื่องแกงที่เป็นสมุนไพรนานาชนิดรวมถึงผักหลากหลายชนิดอีกด้วย นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วยังได้คุณประโยชน์ครบถ้วนอีกด้วย เมนูแกงเลียงกุ้งสดจัดว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมากๆแต่คุณน่ะประโยชน์ครับแก้วเลยทีเดียว ยิ่งเป็นคุณแม่ให้นมบทแนะนำให้รับประทานเมนูนี้เป็นเมนูหลักเลยก็ยิ่งดี […]

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]