ขนมฝักบัว
อาหารรสเด็ด

3 เทคนิคทำให้ ขนมฝักบัว หอมนุ่ม ในแบบฉบับดั้งเดิม บอกเลยว่าน่าสนใจมาก ๆ

ขนมฝักบัว ขนมดอกบัว หรือขนมจู้จุน ตามแต่ละพื้นที่จะเรียกกัน โดยมีเอกลักษณ์เป็นแผ่นวงกลม มีความกรอบนอกนุ่มใน และหอมหวนถึงกลิ่นใบเตยแตะจมูก ซึ่งมีวัตถุดิบหลัก ๆ อย่างแป้งและกะทิ เป็นตัวชูจุดเด่นของขนมชนิดนี้ โดยสามารศึกษาวิธีทำและขั้นตอนทั่วไปได้จากตำราต่าง ๆ แต่สำหรับวันนี้เรามีเทคนิคและสูตรเพิ่มเติม ที่จะให้ขนมฝักบัวมีผลลัพธ์และรสชาติในแบบดั้งเดิมมากขึ้น                    

ขนมฝักบัว

ขนมฝักบัว กรอบนอกนุ่มใน และหอมหวนถึงกลิ่นใบเตยที่แตะจมูก กำลังรสชาติความอร่อยที่ใคร ๆ ก็ต้องลิ้มลอง                            

1. การเตรียมวัตถุดิบที่เหมาะสมคือจุดเริ่มแห่งผลลัพธ์ อาหารแต่ละชนิด ล้วนมีวัตถุดิบที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะสัดส่วนที่อาจเป็นความชอบส่วนตัว หรือตามตำราที่กล่าวไว้ขั้นต้น ขนมฝักบัวก็เช่นเดียว เมื่อกะทิเป็นปัจจัยหลักของขนม  ฉะนั้น การกำหนดสัดส่วนของกะทินั้น ให้แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 100 มิลลิตร และ 250 มิลลิตร เพื่อสะดวกในขั้นตอนการผสมในลำดับถัดมา                                       

วิธีทำขนมฝักบัว

2. ความพิถีพิถันของการผสมสัดส่วน หากวัตถุดิบมีคุณภาพ และจัดสรรเรียบร้อยทุกอย่าง แต่ขั้นตอนการผสมเข้าด้วยกันนั้นไม่ละเอียดพอควร อาจส่งผลเสียต่อขนมโดยรวมได้ ฉะนั้นขนมฝักบัว ซึ่งมีจุดเด่นของตัวแป้งอยู่แล้ว ซึ่งการผสมการแป้งนั้น จึงมีความสำคัญอย่างมาก เช่น การใส่กะทิส่วนที่หนึ่ง (100 มิลลิลิตร) กับน้ำตาลปี๊บนั้น ควรใช้ไฟขนาดอ่อน และสังเกตการละลายของน้ำตาลให้พอประมาณ แล้วจึงพักไว้รอให้อุ่นโดยไม่ควรทิ้งไว้ให้เย็นเกินเกินไป หรือการใส่กะทิส่วนที่สอง (250 มิลลิตร) ก็สามารถควบคุมกะทิ ในการเพิ่มหรือลดได้ โดยดูที่ตัวแป้งว่ามีความข้นหรือเหลวมากน้อยเพียงใด          

เมนูขนมฝักบัว

3. ทอดง่าย แต่ต้องทอดให้เป็น ก่อนนำขนมไปทอดนั้น จะต้องพักส่วนผสมประมาณสองชั่วโมงเสียก่อน จึงจไปสู่ขั้นตอนการทอดได้  ทั้งนี้เพื่อให้ตัวขนมนั้นมีความนุ่มมากขึ้น ขณะเดียวกันสัดส่วนของการตัวแป้ง ในการหยอดลงไปในกระทะนั้น   ที่เหมาะสมที่สุดก็ควรเป็นหนึ่งช้อนโต๊ะ หรือแล้วแต่ความชอบและจำนวนแป้งของแต่ละคน และเมื่อแป้งสุกได้ที่แล้ว ก็อย่าลืมตักราดบริเวณจุดตรงกลางเพื่อความร้อนที่ทั่วถึง และครบสูตรความดั้งเดิมในแบบฉบับโบราณแท้ ๆ อีกด้วย                             

ขนมฝักบัว โดยรวมอาจไม่ซับซ้อนอะไรมากมาย เพียงแต่ต้องใส่ใจในบางขั้นตอน เช่น สัดส่วนของกะทิ การพักแป้งเพื่อให้มีความนุ่ม หรือการทอดที่ต้องหมั่นตักน้ำมันราด เพียงเท่านี้ก็จะได้ขนมโบราณที่ดีต่อใจ และเป็นที่ชื่นชอบของคุณปู่คุณย่าในครอบครัวแล้ว

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ ยำวุ้นเส้นทะเล อาหารทานเล่นที่รับประทานได้ทุกคน ถูกปาก ถูกใจทุกคนทุกเพศ

บุฟเฟ่ซีฟู้ด

บุฟเฟ่ซีฟู้ด กำเงินไปไม่ถึงพันก็ไปฟินกันได้ กินอาหารทะเลได้อย่างคุ้มค่า

ณ ปัจจุบันนั้นเราจะเห็นร้านอาหารจำพวกแนวราคาเหมา ๆ กันมากมาย อีกทั้งยังต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยที่ผู้บริโภคนั้นหันนิยมมารับประทานอาหารแบบพวกบุปเฟ่กันมากขึ้น และ แน่นอนว่าอาหารประเภทซีฟู้ดก็จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ด้วยเหมือนกัน เพื่อที่ร้านของตัวเองจะได้อยู่รอดในยุคนี้ […]

น้ำยำสูตรปลาร้า

น้ำยำสูตรปลาร้า ทำอย่างไรให้อร่อยจัดจ้านเหมือนร้านต้องทำอย่างไร

เคยสงสัยบ้างไหมว่าเมนูยำที่ดูทำไม่ยาก ทำไมทำเองที่บ้านถึงรสชาติต่างจากร้านลิบลับ ทั้งที่ใส่เครื่องเหมือนกันหมด เคล็ดลับมันอยู่ที่ น้ำยำสูตรปลาร้า ซึ่งไม่ใช่แค่การเอาส่วนผสมหลายๆ อย่างมารวมกัน หากต้องการความกลมกล่อม ความหอม และความเข้มข้นที่ซึมเข้าเนื้อได้ง่าย […]

หมูทอดกระเทียมพริกสด

หมูทอดกระเทียมพริกสด เมนูทำง่ายที่ทานเมื่อไรก็อร่อย

            หมูทอดกระเทียมพริกสด เบื่อไหมกับเมนูหมูทอดแบบธรรมดาๆ มาลองเพิ่มความจัดจ้านด้วยการทำหมูทอดกระเทียมพริกสดกันดีกว่า เป็นเมนู อาหารเด็ด ที่ชื่อเรียกก็บอกถึงวัตถุดิบที่ต้องใช้อย่างครบถ้วน ทำได้ง่าย แถมยังปรับแต่งประเภทของเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบอีกด้วย แต่ครั้งนี้เราจะพาทำด้วยหมูสามชั้น […]

เมนูราเม็ง

สุดยอดแห่งอาหารญี่ปุ่น เมนูราเม็ง รสชาติอร่อยเด็ด รสชาติกลมกล่อมจนคุณต้องลอง

เมนูราเม็ง อีก 1 รสชาติความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นที่เราอยากแนะนำให้คุณได้ลิ้มลองนั่นก็คือ ราเมงแสนอร่อย ที่พร้อมเสิร์ฟความกลมกล่อมให้คุณได้รับประทานจนคุณต้องติดใจ อาหารเด็ด เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะชาวไทย เมนูอาหารญี่ปุ่นเมนูนี้สร้างความเอร็ดอร่อยสำหรับคนรักเส้น […]