ขนมฝักบัว
อาหารรสเด็ด

3 เทคนิคทำให้ ขนมฝักบัว หอมนุ่ม ในแบบฉบับดั้งเดิม บอกเลยว่าน่าสนใจมาก ๆ

ขนมฝักบัว ขนมดอกบัว หรือขนมจู้จุน ตามแต่ละพื้นที่จะเรียกกัน โดยมีเอกลักษณ์เป็นแผ่นวงกลม มีความกรอบนอกนุ่มใน และหอมหวนถึงกลิ่นใบเตยแตะจมูก ซึ่งมีวัตถุดิบหลัก ๆ อย่างแป้งและกะทิ เป็นตัวชูจุดเด่นของขนมชนิดนี้ โดยสามารศึกษาวิธีทำและขั้นตอนทั่วไปได้จากตำราต่าง ๆ แต่สำหรับวันนี้เรามีเทคนิคและสูตรเพิ่มเติม ที่จะให้ขนมฝักบัวมีผลลัพธ์และรสชาติในแบบดั้งเดิมมากขึ้น                    

ขนมฝักบัว

ขนมฝักบัว กรอบนอกนุ่มใน และหอมหวนถึงกลิ่นใบเตยที่แตะจมูก กำลังรสชาติความอร่อยที่ใคร ๆ ก็ต้องลิ้มลอง                            

1. การเตรียมวัตถุดิบที่เหมาะสมคือจุดเริ่มแห่งผลลัพธ์ อาหารแต่ละชนิด ล้วนมีวัตถุดิบที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะสัดส่วนที่อาจเป็นความชอบส่วนตัว หรือตามตำราที่กล่าวไว้ขั้นต้น ขนมฝักบัวก็เช่นเดียว เมื่อกะทิเป็นปัจจัยหลักของขนม  ฉะนั้น การกำหนดสัดส่วนของกะทินั้น ให้แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 100 มิลลิตร และ 250 มิลลิตร เพื่อสะดวกในขั้นตอนการผสมในลำดับถัดมา                                       

วิธีทำขนมฝักบัว

2. ความพิถีพิถันของการผสมสัดส่วน หากวัตถุดิบมีคุณภาพ และจัดสรรเรียบร้อยทุกอย่าง แต่ขั้นตอนการผสมเข้าด้วยกันนั้นไม่ละเอียดพอควร อาจส่งผลเสียต่อขนมโดยรวมได้ ฉะนั้นขนมฝักบัว ซึ่งมีจุดเด่นของตัวแป้งอยู่แล้ว ซึ่งการผสมการแป้งนั้น จึงมีความสำคัญอย่างมาก เช่น การใส่กะทิส่วนที่หนึ่ง (100 มิลลิลิตร) กับน้ำตาลปี๊บนั้น ควรใช้ไฟขนาดอ่อน และสังเกตการละลายของน้ำตาลให้พอประมาณ แล้วจึงพักไว้รอให้อุ่นโดยไม่ควรทิ้งไว้ให้เย็นเกินเกินไป หรือการใส่กะทิส่วนที่สอง (250 มิลลิตร) ก็สามารถควบคุมกะทิ ในการเพิ่มหรือลดได้ โดยดูที่ตัวแป้งว่ามีความข้นหรือเหลวมากน้อยเพียงใด          

เมนูขนมฝักบัว

3. ทอดง่าย แต่ต้องทอดให้เป็น ก่อนนำขนมไปทอดนั้น จะต้องพักส่วนผสมประมาณสองชั่วโมงเสียก่อน จึงจไปสู่ขั้นตอนการทอดได้  ทั้งนี้เพื่อให้ตัวขนมนั้นมีความนุ่มมากขึ้น ขณะเดียวกันสัดส่วนของการตัวแป้ง ในการหยอดลงไปในกระทะนั้น   ที่เหมาะสมที่สุดก็ควรเป็นหนึ่งช้อนโต๊ะ หรือแล้วแต่ความชอบและจำนวนแป้งของแต่ละคน และเมื่อแป้งสุกได้ที่แล้ว ก็อย่าลืมตักราดบริเวณจุดตรงกลางเพื่อความร้อนที่ทั่วถึง และครบสูตรความดั้งเดิมในแบบฉบับโบราณแท้ ๆ อีกด้วย                             

ขนมฝักบัว โดยรวมอาจไม่ซับซ้อนอะไรมากมาย เพียงแต่ต้องใส่ใจในบางขั้นตอน เช่น สัดส่วนของกะทิ การพักแป้งเพื่อให้มีความนุ่ม หรือการทอดที่ต้องหมั่นตักน้ำมันราด เพียงเท่านี้ก็จะได้ขนมโบราณที่ดีต่อใจ และเป็นที่ชื่นชอบของคุณปู่คุณย่าในครอบครัวแล้ว

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ ยำวุ้นเส้นทะเล อาหารทานเล่นที่รับประทานได้ทุกคน ถูกปาก ถูกใจทุกคนทุกเพศ

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]

เมนูอาหารจากไข่

แชร์ เมนูอาหารจากไข่ ทำทานได้ง่ายมาก อร่อยแถมยังมีความประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

                เมนูอาหารจากไข่ ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำทานเองที่บ้านง่ายๆในช่วงเวลาที่เราคิดไม่ออกว่าจะกินอะไรแทนที่สำคัญขายไปยังอุดมไปด้วยประโยชน์ที่มันส่งผลที่ดีต่อร่างกายของเรานั่นเอง สามารถปรุงรสได้ตามใจชอบในแบบที่เราต้องการแต่ก็อยู่ที่เพื่อนๆมาจะมีความชื่นชอบในการเลือกทำเมนูไข่แบบนั้นเอง อาหารเด็ด เอาเป็นว่าวันนี้เราก็เลยอยากที่จะมาแชร์เมนูที่ทำจากไข่ทำทานได้ง่ายมาก อร่อยแถมยังมีความประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่ามีเมนูไข่เมนูไหนน่าทำทานเองที่บ้านบ้าง พาทำ เมนูอาหารจากไข่ […]

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ- กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ ฝีมือแฟน ทำง่ายๆให้แฟนถือไปทำงานทุกเช้า 

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ ทุกเช้าก่อนไปทำงาน ท่านมักจะถือกล่องข้าวติดมือไปด้วย เพื่อนำไปรับประทานระหว่างการเดินทาง หรือนำไปรับประทานที่ทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงาน ในช่วงเวลาที่เร่งรีบเช่นนี้ เมนูอาหารที่ทำในทุกๆเช้าต่างก็ต้องเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่าย และต้องเป็นเมนูที่มีประโยชน์ แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่จะทำให้อาหารเช้าของคุณ […]