ขนมเบื้องญวน
อาหารทั่วไป อาหารรสเด็ด

ขนมเบื้องญวน อาหารเวียดนามรสชาติอร่อย ที่บอกเลยว่าถ้าได้ลิ้มลองจะฟินสุด ๆ

ขนมเบื้องญวน อาหารเวียดนามเป็นอาหารประจำชาติของคนเวียดนาม ที่คนไทยนิยมรับประทาน อาจเป็นเพราะอาหารเวียดนามมีผักสดเป็นเครื่องเคียงในการรับประทานร่วมกับทุก ๆ เมนู และเป็นอาหารที่ทำจากข้าวแป้งคล้ายกับอาหารไทยหลายเมนู

บทความนี้เลยนำวิธีทำอาหารเวียดนามที่คนไทยนิยมรับประทานเป็นอาหารว่างมาเข้าครัวทำเอง ซึ่งก็คือเมนูขนมเบื้องญวนนั่นเอง พร้อมไปเข้าครัวกันหรือยังคะ?

ขนมเบื้องญวน

ขนมเบื้องญวนเป็นอาหารของเวียดนามที่นิยมทานเป็นของว่างกำลังดี เพราะไม่หนักไม่เบาจนเกินไป และแป้งกรอบสีเหลืองนวลก็ชวนให้ต้องลิ้มรสทุกครั้งที่เห็น รับประทานกับน้ำอาจาดเหมือน ๆ รสชาติคล้ายอาจาด ของหมูสะเต๊ะบ้านเรา มาดูสวนผสมต่าง ๆ และวิธีทำกันดีกว่าค่ะ

ขนมเบื้องญวน ที่คนส่วนใหญ่นิยมทานเป็นของว่างกำลังดี กับรสชาติคล้ายอาจาด จะมีวิธีทำอย่างไรบ้าง ?

ส่วนผสมของแป้งขนมเบื้องญวน

– แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ร่อนแล้ว)

– น้ำตาลทราย/ ไข่ไก่/ ผงกระหรี่/ เกลือ/กะทิ

ทำขนมเบื้องญวน

ส่วนผสมของไส้ขนมเบื้องญวน

  • หมูบดติดมันเล็กน้อย
  • กระเทียมบดละเอียด
  • ต้นหอมซอยละเอียด
  • ถั่งงอกเด็ดรากแล้ว
  • น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันพืช

ส่วนผสมและวิธีทำน้ำอาจาด

ส่วนผสม น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาล พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นแว่นๆ  น้ำเปล่า  หอมแดงซอย ผักชีซอย  แตงกวาผ่าครึ่งตามยาวซอยบาง

วิธีทำ

-.ใส่น้ำเปล่าในหม้อขนาดเล็ก นำขึ้นตั้งไฟกลาง พอเรื่อมเดือดใส่น้ำตาลลงไปแล้วคนให้ละลาย จึงใส่น้ำส้ม ใส่เกลือเล็กน้อย ชิมรสให้ได้สามรส เปรี้ยวหวานเค็ม แล้วใส่พริกแดงที่หั่นลงไป แล้วปิดไฟ ใส่แตงกวาซอย หัวหอมซอย ผักชีซอย แล้วพักไว้ให้เย็นรอตักเสิร์ฟพร้อมขนมเบื้องญวน

วิธีทำขนมเบื้องญวน


วิธีทำขนมเบื้องญวน

  • นำส่วนผสมของแป้งทั้งหมดมาเทผสมในชามอ่าง คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วพักไว้
  • ทำส่วนของไส้ โดยใช้กระทะตั้งไฟอ่อนแล้วใส่กระเทียมลงไปผัดให้เหลืองหอมแล้วเปิดไฟกลาง ใส่หมูบดลงไปผัดจนสุก แล้วจึงใส่ใส่ต้นหอมซอยที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา  ตักใส่ภาชนะ พักไว้
  • ตั้งกระทะสะอาดโดยใช้ไฟอ่อน เทน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ใช้ตะหลิวเกลี่ยน้ำมันพืชทาให้ทั่วกระทะ พอกระทะร้อนเทส่วนผสมของแป้งลงไปโดยขยับกระทะไปมาจนแป้งบางติดกระทะเป็นรูปวงกลม พอแป้งเริ่มกรอบเพียงเล็กน้อย  ใส่ถั่วงอกลง
  • แล้วตามด้วยหมูบดที่ผัดสุกแล้ว จากนั้นซะแป้งด้านในด้านหนึ่งของกระทะให้พับครึ่งมายังอีกฝั่ง เสร็จแล้วตักใส่จานแบนขนาดเท่าๆกับขนมเบื้องญวนที่ทำ  นำเสิร์ฟพร้อมอาจาดที่ทำเตรียมไว้

เป็นอย่างไรคะไม่ยากเลยใช่ไหม สำหรับอาหารว่างสไตล์เวียดนาม แต่เอาล่ะถ้าใครขี้เกียจทำเอง ลองเสิร์จกูเกิ้ลหาร้านอาหารเวียดนามหรือร้านที่มีเมนูขนมเบื้องญวณกันได้นะคะ

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ ของเผ็ดร้อนที่มีประโยชน์ อย่างครบถ้วน อาหารรสจัดที่ทานได้มีประโยชน์ต่อร่างกาย

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป”

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แนะนำ 3 ยี่ห้อที่อร่อยดี อร่อยเหาะที่คุณต้องลอง

วันนี้กินอะไรดี ถือเป็นประโยคคำถามที่โลกแตกมาก เพราะแต่ละคนก็ไม่รู้ว่าวันนี้จะกินอะไรดี โดยเฉพาะเด็กหอและวัยทำงานที่ชื่นชอบการรับประทาน “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” แทบจะทุกวันโดยเฉพาะช่วงกลางเดือนถึงสิ้นเดือน ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปวันนี้เตรียม save เอาไว้เลยค่ะ เพราะเราจะมาแนะนำ […]

เทคโนโลยีอาหาร

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ

เทคโนโลยีอาหาร กำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารในรูปแบบต่าง ๆ นับไม่ถ้วน ตั้งแต่วิธีที่เราเติบโตและผลิตอาหารไปจนถึงวิธีที่เราบริโภค ตั้งแต่เนื้อสัตว์จากพืชและเนื้อสัตว์ในห้องปฏิบัติการไปจนถึงการทำฟาร์มแนวดิ่งและการจัดส่งอาหาร นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ […]

บุฟเฟ่ซีฟู้ด

บุฟเฟ่ซีฟู้ด กำเงินไปไม่ถึงพันก็ไปฟินกันได้ กินอาหารทะเลได้อย่างคุ้มค่า

ณ ปัจจุบันนั้นเราจะเห็นร้านอาหารจำพวกแนวราคาเหมา ๆ กันมากมาย อีกทั้งยังต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยที่ผู้บริโภคนั้นหันนิยมมารับประทานอาหารแบบพวกบุปเฟ่กันมากขึ้น และ แน่นอนว่าอาหารประเภทซีฟู้ดก็จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ด้วยเหมือนกัน เพื่อที่ร้านของตัวเองจะได้อยู่รอดในยุคนี้ […]

น้ำยำสูตรปลาร้า

น้ำยำสูตรปลาร้า ทำอย่างไรให้อร่อยจัดจ้านเหมือนร้านต้องทำอย่างไร

เคยสงสัยบ้างไหมว่าเมนูยำที่ดูทำไม่ยาก ทำไมทำเองที่บ้านถึงรสชาติต่างจากร้านลิบลับ ทั้งที่ใส่เครื่องเหมือนกันหมด เคล็ดลับมันอยู่ที่ น้ำยำสูตรปลาร้า ซึ่งไม่ใช่แค่การเอาส่วนผสมหลายๆ อย่างมารวมกัน หากต้องการความกลมกล่อม ความหอม และความเข้มข้นที่ซึมเข้าเนื้อได้ง่าย […]