ขนมเบื้องญวน
อาหารทั่วไป อาหารรสเด็ด

ขนมเบื้องญวน อาหารเวียดนามรสชาติอร่อย ที่บอกเลยว่าถ้าได้ลิ้มลองจะฟินสุด ๆ

ขนมเบื้องญวน อาหารเวียดนามเป็นอาหารประจำชาติของคนเวียดนาม ที่คนไทยนิยมรับประทาน อาจเป็นเพราะอาหารเวียดนามมีผักสดเป็นเครื่องเคียงในการรับประทานร่วมกับทุก ๆ เมนู และเป็นอาหารที่ทำจากข้าวแป้งคล้ายกับอาหารไทยหลายเมนู

บทความนี้เลยนำวิธีทำอาหารเวียดนามที่คนไทยนิยมรับประทานเป็นอาหารว่างมาเข้าครัวทำเอง ซึ่งก็คือเมนูขนมเบื้องญวนนั่นเอง พร้อมไปเข้าครัวกันหรือยังคะ?

ขนมเบื้องญวน

ขนมเบื้องญวนเป็นอาหารของเวียดนามที่นิยมทานเป็นของว่างกำลังดี เพราะไม่หนักไม่เบาจนเกินไป และแป้งกรอบสีเหลืองนวลก็ชวนให้ต้องลิ้มรสทุกครั้งที่เห็น รับประทานกับน้ำอาจาดเหมือน ๆ รสชาติคล้ายอาจาด ของหมูสะเต๊ะบ้านเรา มาดูสวนผสมต่าง ๆ และวิธีทำกันดีกว่าค่ะ

ขนมเบื้องญวน ที่คนส่วนใหญ่นิยมทานเป็นของว่างกำลังดี กับรสชาติคล้ายอาจาด จะมีวิธีทำอย่างไรบ้าง ?

ส่วนผสมของแป้งขนมเบื้องญวน

– แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ร่อนแล้ว)

– น้ำตาลทราย/ ไข่ไก่/ ผงกระหรี่/ เกลือ/กะทิ

ทำขนมเบื้องญวน

ส่วนผสมของไส้ขนมเบื้องญวน

  • หมูบดติดมันเล็กน้อย
  • กระเทียมบดละเอียด
  • ต้นหอมซอยละเอียด
  • ถั่งงอกเด็ดรากแล้ว
  • น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันพืช

ส่วนผสมและวิธีทำน้ำอาจาด

ส่วนผสม น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาล พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นแว่นๆ  น้ำเปล่า  หอมแดงซอย ผักชีซอย  แตงกวาผ่าครึ่งตามยาวซอยบาง

วิธีทำ

-.ใส่น้ำเปล่าในหม้อขนาดเล็ก นำขึ้นตั้งไฟกลาง พอเรื่อมเดือดใส่น้ำตาลลงไปแล้วคนให้ละลาย จึงใส่น้ำส้ม ใส่เกลือเล็กน้อย ชิมรสให้ได้สามรส เปรี้ยวหวานเค็ม แล้วใส่พริกแดงที่หั่นลงไป แล้วปิดไฟ ใส่แตงกวาซอย หัวหอมซอย ผักชีซอย แล้วพักไว้ให้เย็นรอตักเสิร์ฟพร้อมขนมเบื้องญวน

วิธีทำขนมเบื้องญวน


วิธีทำขนมเบื้องญวน

  • นำส่วนผสมของแป้งทั้งหมดมาเทผสมในชามอ่าง คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วพักไว้
  • ทำส่วนของไส้ โดยใช้กระทะตั้งไฟอ่อนแล้วใส่กระเทียมลงไปผัดให้เหลืองหอมแล้วเปิดไฟกลาง ใส่หมูบดลงไปผัดจนสุก แล้วจึงใส่ใส่ต้นหอมซอยที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา  ตักใส่ภาชนะ พักไว้
  • ตั้งกระทะสะอาดโดยใช้ไฟอ่อน เทน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ใช้ตะหลิวเกลี่ยน้ำมันพืชทาให้ทั่วกระทะ พอกระทะร้อนเทส่วนผสมของแป้งลงไปโดยขยับกระทะไปมาจนแป้งบางติดกระทะเป็นรูปวงกลม พอแป้งเริ่มกรอบเพียงเล็กน้อย  ใส่ถั่วงอกลง
  • แล้วตามด้วยหมูบดที่ผัดสุกแล้ว จากนั้นซะแป้งด้านในด้านหนึ่งของกระทะให้พับครึ่งมายังอีกฝั่ง เสร็จแล้วตักใส่จานแบนขนาดเท่าๆกับขนมเบื้องญวนที่ทำ  นำเสิร์ฟพร้อมอาจาดที่ทำเตรียมไว้

เป็นอย่างไรคะไม่ยากเลยใช่ไหม สำหรับอาหารว่างสไตล์เวียดนาม แต่เอาล่ะถ้าใครขี้เกียจทำเอง ลองเสิร์จกูเกิ้ลหาร้านอาหารเวียดนามหรือร้านที่มีเมนูขนมเบื้องญวณกันได้นะคะ

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ ของเผ็ดร้อนที่มีประโยชน์ อย่างครบถ้วน อาหารรสจัดที่ทานได้มีประโยชน์ต่อร่างกาย

แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด เมนูสมุนไพรสำหรับคุณแม่ให้นม เรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดี

เมนู แกงเลียงกุ้งสด ถือว่าเป็นเมนูสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพและร่างกายเป็นอย่างมากและยิ่งเป็นคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ควรรับประทานแกงเลียงกุ้งสดเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเพราะสามารถที่จะเรียกน้ำนมในคุณแม่ในระยะให้นมได้เป็นอย่างดี แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ แถมยังมีคุณค่าและคุณประโยชน์มากมายจากสมุนไพรนานาชนิดแถมยังมี รสชาติที่เผ็ดร้อนช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมและยังมีคุณประโยชน์จากเครื่องแกงที่เป็นสมุนไพรนานาชนิดรวมถึงผักหลากหลายชนิดอีกด้วย นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้วยังได้คุณประโยชน์ครบถ้วนอีกด้วย เมนูแกงเลียงกุ้งสดจัดว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมากๆแต่คุณน่ะประโยชน์ครับแก้วเลยทีเดียว ยิ่งเป็นคุณแม่ให้นมบทแนะนำให้รับประทานเมนูนี้เป็นเมนูหลักเลยก็ยิ่งดี […]

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]