หอยเชลล์ผัดขี้เมา
อาหารทั่วไป อาหารไทย

หอยเชลล์ผัดขี้เมา เมนูแสนอร่อย กับรสชาติที่กลมกล่อมแบบสุด ๆ บอกเลยห้ามพลาด

สำหรับวันนี้เราขอนำเสนอเมนู หอยเชลล์ผัดขี้เมา เมนูขี้เมาแซ่บ ๆ ที่ใช้เนื้อหอยเชลล์กรุบ ๆ มาใช้ในการประกอบอาหาร แถมท้ายด้วยสามารถรับประทานได้ทั้งแบบเป็นกับข้าวหรือสามารถสร้างสันเพิ่มเส้น ซึ่งได้ทั้งเส้นใหญ่ เส้นหมี่ หรือแม้กระทั่งเส้นสปาเกตตี้ให้กลายเป็นหอยเชลล์ผัดขี้เมาที่กลายเป็นอาหารจานเดียวสไตล์ชิลๆ รับประทานกัน 1 หรือ 2 คนกันได้เลย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับกรรมวิธีการทำหอยเชลล์ผัดขี้เมากันเลย

หอยเชลล์ผัดขี้เมา

วิธีทำ และวัตถุดิบที่ใช้สำหรับทำเมนู หอยเชลล์ผัดขี้เมา จะมีอะไรบ้าง ? ที่คุณไม่ควรพลาด

1.หอยเชลล์ ปริมาณ 200 กรัม หรือ 2 ขีด

2.กระเทียม ปริมาณ 10 – 15 กลีบ

3.พริกไทยสด ปริมาณ 3 – 5 พ่วง

4.ใบกระเพรา ปริมาณ 1 กำมือ

5.ใบมะกรูด ปริมาณ 1 กำมือ

6.พริกชี้ฟ้าสีแดง ปริมาณ 5 – 6 เม็ด

วัตถุดิบทำหอยเชลล์ผัดขี้เมา

7.กระช่าย ปริมาณ 50 กรัม

8.น้ำตาลทราย ปริมาณ 1 1/2 ช้อนชา

9.น้ำมันหอย ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

10.น้ำปลา ปริมาณ 2 ช้อนชา

11.น้ำมันพืช ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์สำหรับเมนูหอยเชลล์ผัดขี้เมา

1.มีด

2.เขียง

3.จานสำหรับพักวัตถุดิบ

เมนูหอยเชลล์ผัดขี้เมา

4.ตะหลิว

5.กระทะ

กรรมวิธีการทำเมนูหอยเชลล์ผัดขี้เมา

1.นำหอยเชลล์ ปริมาณ 200 กรัม หรือ 2 ขีด มาล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่จานพักไว้

2.นำกระเทียม ปริมาณ 10 – 15 กลีบ มาปอกเปลือก จากนั้นสับละเอียด ใส่จานพักไว้

3.นำพริกไทยสด ปริมาณ 3 – 5 พ่วง มาล้างให้สะอาด (ไม่ต้องแกะเม็ดพริกไทยออกจากฟัก) ตั้งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่จานพักไว้

4.นำใบกระเพรา ปริมาณ 1 กำมือ มาล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่จานพักไว้

5.ใบมะกรูด ปริมาณ 1 กำมือ มาล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นเส้นๆ จากนั้นใส่จานพักไว้

6.นำพริกชี้ฟ้าสีแดง ปริมาณ 5 – 6 เม็ด มาล้างให้สะอาด โดยเด็ดขั้วพริกออกด้วย ตั้งให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเฉียง จากนั้นใส่จานพักไว้

วิธีทำหอยเชลล์ผัดขี้เมา

7.นำกระช่าย ปริมาณ 50 กรัม มาล้างให้สะอาด ตั้งให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นเส้นๆ จากนั้นใส่จานพักไว้

8.นำกระทะตั้งไฟ จากนั้นเติมน้ำมันพืช ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันพืชรอนได้ที่เติมกระเทียม ปริมาณ 10 – 15 กลีบ ที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนหอม

9.เติมหอยเชลล์ ปริมาณ 200 กรัม หรือ 2 ขีด ที่เตรียมไว้ลงไปผะด โดยใช้ไฟปานกลาง พอหอยเชลล์เริ่มสุก เติมพริกไทยสด ปริมาณ 3 – 5 พ่วง, ใบมะกรูด ปริมาณ 1 กำมือ, พริกชี้ฟ้าสีแดง ปริมาณ 5 – 6 เม็ด และ กระช่าย ปริมาณ 50 กรัม ลงไปผัด พร้อมๆ กัน

10.จากนั้นทำการปรุงรสเพิ่มเติม โดยการเติมน้ำตาลทราย ปริมาณ 1 1/2 ช้อนชา, น้ำมันหอย ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะและน้ำปลา ปริมาณ 2 ช้อนชา ผัดจนทั่วถึงกัน และผัดต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มแห้ง

11.เติมใบกระเพรา ปริมาณ 1 กำมือ ลงไปผัดต่ออีก 2 – 3 นาที ตักใส่จานเตรียมเสิร์ฟร้อน ๆ

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารอร่อย และ ข้าวตังหน้าตั้ง อาหารชาววังตำรับโบราณ ที่ปัจจุบันหารับประทานได้ยากมาก ๆ

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน เมนูเด็ดแนะนำจากจังหวัดอุบลราชธานี 

ก๋วยจั๊บญวน หากใครเคยได้ไปท่องเที่ยวแถวจังหวัดอุบลราชธานีนะ ก็จะสังเกตเห็นว่าเมนูขึ้นชื่อของที่นั่นก็คงจะต้องเป็นเมนูก๋วยจั๊บญวนซึ่งหารับประทานได้ง่ายมากๆ เพราะมีร้านขายก๋วยจั๊บญวนจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานแต่ละร้านนั้นก็ต้องบอก อาหารเด็ด ว่ารสชาตินั้นดีเยี่ยมเลยทีเดียวสมกับเป็นเมนูยอดฮิตและเป็นเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีเลยก็ว่าได้นั้นเองซึ่งวันนี้เราก็จะมีวิธีการทําก๋วยจั๊บญวนรสเด็ดสูตรเด็ดจากจังหวัดอุบลราชธานีมาฝากกันมาดูกันเลย ว่าเมนูนี้นั้นเขาทำอย่างไรกันบ้าง อร่อยสุดฟินกับเมนู ก๋วยจั๊บญวน รสเด็ดเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานี […]

ปูผัดผงกะหรี่

ปูผัดผงกะหรี่ เมนูสุดโปรดของใครหลายคน ที่ไปนั่งร้านอาหารต้องสั่งทาน

               ปูผัดผงกะหรี่ เมนูยอดนิยมที่ไม่ว่าใครจะไปกินข้าวธรรมดา หรือไปนั่งร้านอาหารทะเล ก็จำเป็นจะต้องสั่งปูผัดผงกะหรี่ อาจจะเป็นอาหารที่มีความหลากหลายในการบริโภคเพราะรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ด้วยรสชาติที่อาจจะไม่จัดจ้านมากนัก และทำได้ทั้งปูม้าปูทะเล อาหารอร่อย แต่ถ้าพูดถึงเรื่องราคาแค่ราคาปูก็หนักหน่วงอยู่แล้วยิ่งเป็นปูผัดผงกะหรี่ตามร้านอาหารริมทะเลคงจะต้องเตรียมเงินไปพอสมควร […]

อาหารอีสานพื้นบ้าน

3 อาหารอีสานพื้นบ้าน ที่เราขอแนะนำว่าใครได้ทานแล้วต้องติดใจแน่นอน

อาหารอีสานพื้นบ้าน หากเอ่ยถึงอาหารอีสาน เป็นใครก็ต้องนึกถึงส้มตำ ที่มีน้ำปาร้ารสเด็ดๆ ไม่ว่าจะไปที่ไหน เมนูส้มตำก็เป็นที่ขึ้นชื่อที่ใครก็ชอบและหาทานง่าย แต่ต้องบอกลเลยว่า คนอีสานจะตำอร่อยกว่าคนภาคใต้ได้สูตรน้ำปาร้าแบบพื้นบ้านที่สุด ที่กิน อาหารอร่อย […]

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]