จับคู่ไวน์กับอาหาร
เครื่องดื่ม

จับคู่ไวน์กับอาหาร อย่างไรให้เลิศ บอกเลยว่าไม่ควรพลาดกับเคล็ดลับดี ๆ แบบนี้

จับคู่ไวน์กับอาหาร เรื่องของไวน์และอาหารถือเป็นศาสตร์ประเภทหนึ่งซึ่งมีเคล็ดลับและเทคนิคมากมายที่ ก่อนที่จะเข้าสู่ภาคปฏิบัติ มีทฤษฎีเล็กหน่อยที่เราควรรู้เกี่ยวกับศัพท์เทคนิคไวน์ คำศัพท์เหล่านี้ใช้เพื่ออธิบายแง่มุมต่าง ๆ ทำให้เราสามารถเข้าใจวิธีการจับคู่อาหารได้ง่ายขึ้น

จับคู่ไวน์กับอาหาร

เคล็ดลับการ จับคู่ไวน์กับอาหาร ที่ทุกคนควรรู้ จะมีอะไรบ้าง ?

คำศัพท์ไวน์ที่ควรรู้

 Acidity : ความเป็นกรด มีอยู่ในองุ่นทุกชนิด และมีบทบาทในการเก็บรักษาไวน์ ไวน์ที่มีรสชาติชัดกว่าจะมีระดับความเป็นกรดสูงกว่า

Body : ใช้อธิบายรายละเอียดรสชาติไวน์ เช่น ไวน์ที่มีแอลกอฮอล์มาก เป็นไวน์ที่มีรสชาติที่แรง มีรสค้างอยู่ในลำคอเข้มข้นมากกว่า

Dry : ไวน์ที่ประกอบด้วยน้ำตาลน้อยมากจนถึงไม่มีเลย

Tannin : สารประกอบทางเคมีที่พบในเปลือกและลำต้นขององุ่น รวมถึงถังไม้บ่มไวน์ด้วย

จับคู่ไวน์กับอาหาร
  • ไวน์แดงและเนื้อวัว หนึ่งในเคล็ดลับพื้นฐานที่สุด จำง่ายที่สุด เหตุผลที่ไวน์แดงเข้ากันได้ดีกับเนื้อวัว โดยเฉพาะส่วนเนื้อแดง เช่น สเต๊ก เนื่องจาก ไวน์ทำให้โปรตีนในเนื้อนุ่มขึ้น ช่วยเพิ่มรสชาติของไขมัน เพิ่มความอ่อนตัวของเนื้อวัว โดยเกิดจากแทนนินซึ่งเป็นสารประกอบทางเคมีที่พบในไวน์แดง
ไวน์ขาวและไก่หรือปลา
  • ไวน์ขาวและไก่หรือปลา ไวน์ขาวเข้ากันได้ดีกับปลาหรือไก่ เพราะกรดในไวน์ช่วยเพิ่มรสชาติของเนื้อสัตว์ทั้งสองประเภท ทำให้รสชาติสดชื่นขึ้น  คล้ายกับการบีบมะนาวลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ เนื่องจากความเป็นกรดนั่นเอง
ไวน์หวานและของหวาน
  • ไวน์หวานและของหวาน รสชาติที่ไปในทิศทางเดียวกันทำให้สองสิ่งนี้สามารถไปด้วยกัน เช่น ขนมหวานหรือทาร์ตจากผลไม้และไวน์หวาน กลิ่นผลไม้ในไวน์หวานยังสามารถเพิ่มความอร่อยของขนมได้ด้วย
ไวน์แดงและเนย
  • ไวน์แดงและเนย จานอาหารที่หนักไขมัน หนักเนย หนักน้ำมัน เช่นพาสต้า บัตเตอร์เค้ก นิยมรับประทานคู่กับไวน์แดง เนื่องจากไวน์แดงสามารถตัดรสเนยได้ และกลิ่นไวน์แดงจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย มีกลิ่นที่หวานขึ้นเมื่อดื่มกับอาหารประเภทเนย
แชมเปญหรือสปาร์คกลิ้งไวน์กับของทอด
  • แชมเปญหรือสปาร์คกลิ้งไวน์กับของทอด ของทอดกรอบ หมูทอด ปลาทอด ไก่ทอด เฟรนซ์ฟราย หรืออื่นๆ เข้ากันได้ดีกับฟองฟู่ๆ ในแชมเปญหรือสปาร์คกลิ้งไวน์ นอกจากนั้นอาหารรสเค็มจากเกลือก็เหมาะกับเครื่องดื่มทั้งสองประเภทด้วย ช่วยตัดเลี่ยน ช่วยย่อย และยังทำให้รสชาติอาหารดีขึ้น

จะเห็นได้ว่าหลักพื้นฐานของการจับคู่ไวน์และอาหารค่อนข้างจำง่ายๆ ซึ่งไม่ว่าคุณจะเป็นมือสมัครเล่นทำอาหารรับประทานในบ้านหรือตั้งใจจะเปิดร้านอาหารก็สามารถเริ่มลองศึกษาได้โดยจำหลักพื้นฐานเหล่านี้ สำหรับการแยกยี่ห้อไวน์ รูป รส กลิ่นสี โดยรายละเอียดปลีกย่อยต้องอาศัยประสบการณ์ ไม่แน่ว่าในอนาคตคุณอาจไม่หยุดอยู่เพียง ไวน์หวานต้องคู่กับของหวาน แต่อาจลงลึกไปอีกว่าควรเลือกกลิ่นน้ำผึ้ง หรือกลิ่นเชอร์รี่ เพื่อช่วยเสริมให้จานอาหารของคุณสมบูรณ์แบบมากที่สุด

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ นักหมักเบียร์ ที่มีเกณฑ์การวัดคุณภาพของเบียร์ การบ่งชี้ได้ว่าเบียร์นั้นดีหรือไม่ ?

เฉาก๊วยนมสด

เฉาก๊วยนมสด ทำง่าย งบน้อย ราคาประหยัดกินกันได้ทั้งบ้าน

เครื่องดื่มเมนูในวัยเด็กที่ทำให้เรานั้นคิดถึงนั้นก็คือเมนู เฉาก๊วยนมสด ตอนแรกเคยมีความคิดที่ว่า เฉาก๊วยกับนมสดมันจะไปเข้าอะไรกัน นมสดมันสามารถดื่มกับเฉาก๊วยได้ด้วยเหรอ นั้นความสงสัยเลยลองซื้อมาทำดู ผลปรากฏว่าอร่อย เข้ากัน หอมหวานมันถือว่าเป็นเมนูที่แก้ให้กับตัวเราได้เลยนะ ส่วนตัวคือไม่คิดว่ามันจะเข้ากันขนาดนี้สำหรับเฉาก๊วยและนมสด […]

Café ย่านสยาม

Café ย่านสยาม สุดน่ารัก Update ใหม่ปี 2021 ที่สายกินไม่ควรพลาดกับขนมหวานแสนอร่อย

            บทความเกี่ยวกับอาหารนี้จะพาไปตะลุยกินที่ Café ย่านสยาม สุดน่ารักUpdate ใหม่ปี 2021 ต้องบอกเลยว่าแต่ละร้านนั้นน่ารักแบบสุด ๆ มีมุมให้ถ่ายรูปเพียบ […]

น้ำเต้าหู้

้เคล็ดลับการดูแลรักษาสุขภาพได้ง่าย ๆด้วยการเลือกดื่ม น้ำเต้าหู้ ดีต่อสุขภาแน่นอน

น้ำเต้าหู้ เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุขภาพที่ได้รับความนิยมมากๆ ในยุคปัจจุบันนี้เลยก็ว่าได้ เพราะราคาก็ถูกกว่าเครื่องดื่มแบบอื่น อีกทั้งยังช่วยรักษาสุขภาพได้เป็นอย่างมากอีกด้วย การที่คนดื่มอาหารชนิดนี้มากๆนั้น ยังเป็นการรักษาสุขภาพร่างกาย ให้แข็งแรงทางตรงอีกด้วย วันนี้มาดูกันว่า เราได้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง […]

Flowerpot Café

ขอแนะนำ Flowerpot Café คาเฟ่สีเขียวสุดน่ารัก ท่ามกลางต้นไม้ ที่สายรักธรรมชาติต้องไม่ควรพลาด

          การได้นั่งจิบกาแฟ น้ำ ชิมขนม ถ่ายรูปเล่นที่คาเฟ่ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ทำแล้วสบายใจสุด ๆ แล้วยิ่งร้านไหนมีบรรยากาศต้นไม้สีเขียว ๆ ให้ได้ชม บอกเลยว่ายิ่งเพิ่มความฟินในระดับ […]