นักหมักเบียร์
เครื่องดื่ม

นักหมักเบียร์ ที่มีเกณฑ์การวัดคุณภาพของเบียร์ การบ่งชี้ได้ว่าเบียร์นั้นดีหรือไม่ ?

นักหมักเบียร์ หากคุณเป็นคอเบียร์ตัวยง หรือกำลังมีความสนใจเกี่ยวกับธุรกิจการทำเบียร์ คราฟต์เบียร์ หรือเบียร์ชนิดอื่นๆ แล้วละก็…ขอเชิญทางนี้ เพราะในอุตสาหกรรมการทำเบียร์ เราไม่สามารถประเมินคุณภาพเบียร์ด้วยความชอบส่วนบุคคลเพียงอย่างเดียวได้ ซึ่งในวงการเบียร์เองก็มีเกณฑ์การวัดคุณภาพของเบียร์ที่ควรจะเป็นเช่นเดียวกัน การบ่งชี้ได้ว่าเบียร์นั้นดีหรือไม่ สามารถช่วยกำหนดเอกลักษณ์ให้เบียร์ได้ ทั้งยังสามารถต่อยอดถึงการจับคู่กับอาหารต่าง ๆ ได้ด้วย

นักหมักเบียร์

นักหมักเบียร์ เกณฑ์ที่ใช้ในการชิม และประเมินคุณภาพเบียร์ขั้นต้นของนักหมักเบียร์มืออาชีพ จะมีอะไรบ้าง ?

  • กลิ่น ในวงการนักหมักเบียร์ใช่คำว่า “Bouquet” แปลว่า “ดอกไม้” เป็นคำแทนของ “กลิ่น” เบียร์ ดังนั้นอย่าแปลกใจที่พวกมืออาชีพถามหาบูเก้ของเบียร์ชนิดต่าง ๆ เขาไม่ได้หมายถึงช่อดอกไม้จริง ๆ โดยคนทำเบียร์จะสังเกตกลิ่นของเบียร์ที่เกิดขึ้นว่าเมื่อทำออกมาแล้วมีกลิ่นใดที่โดดเด่น อาจเป็นกลิ่นผลไม้ หรือกลิ่นของแร่ธาตุบางอย่าง ซึ่งมักเป็นกลิ่นที่อวลเบา ๆ ไม่มากจนไปจึงถือว่าดีสำหรับเบียร์ และกลิ่นเด่นยังเป็นตัวชี้ว่าเบียร์ชนิดนั้น ๆ ควรจับคู่กับอาหารอะไร
  • ฟองเบียร์ มีคำกล่าวว่าเบียร์ที่ดีจะมีหัวฟองที่หนาจนฝาขวดสามารถลอยอยู่ด้านบนโดยไม่จม นั่นคือการทดสอบคุณภาพเบียร์ของสายการผลิต แต่ในความเป็นจริงเวลาที่เราดื่ม มักจะพยายามรินให้เกิดฟองน้อยเท่าที่จะเป็นไปได้ นับว่ามีความแตกต่างกัน
หมักเบียร์
  • สี ช่วงสีสันที่เหมาะสมของเบียร์คือ สีเหลืองโปร่งแสง ไปจนถึง สีอำพันโปร่งแสง (ในกรณีที่คุณไม่ได้เติมสีสันอื่นลงไป) โดยคุณสามารถวัดคุณภาพสีเบียร์ด้วยตนเองได้ด้วยการยกแก้วเบียร์ขึ้นตรง ๆ แล้วมองผ่านแสงสีไฟสีขาว ซึ่งเบียร์ที่มีสีสันประมาณนี้ถือว่าเหมาะสมที่จะดื่มในกิจกรรมทุกๆ วัน ไม่หนักจนทำให้แฮงก์ เช่น กินข้าวกับเพื่อน ดูบอล ไปร้านนั่งชิล เป็นต้น
  • ความนุ่ม ไม่ใช่ว่าจับแล้วนุ่มแต่อย่างใด แต่เป็นความลื่นคอ ละมุน กลมกล่อม (Smoothness) คุณจะพบว่าจริงๆ แล้วมาตรฐานของนักหมักเบียร์ก็ไม่ต่างจากนักหมักไวน์ ความนุ่มนวลของเบียร์เป็นสิ่งที่ไม่สามารถรู้ได้ในการจิบเพียงครั้งเดียว คุณต้องดื่มต่อทั้งขวดจึงจะเห็นว่าความนุ่มมีความสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคดื่มต่อได้มาก คอเบียร์มือใหม่อาจแยกไม่ค่อยออกว่าเบียร์แบบไหนคือเบียร์ที่นุ่มคอ แต่คอเบียร์ตัวยงที่ดื่มมาแล้วนับไม่ถ้วนเป็นเวลานานจะแยกได้ว่านี่แหละ “เบียร์เนื้อเนียน”
เบียร์ที่ดี
  • ค่าสัมประสิทธิ์การเมาสุรา ค่าสัมประสิทธิ์การเมาสุรา (Drunkening Coefficient) เป็นสิ่งที่คนหมักเบียร์ควรกำหนดและแยกให้ชัดเจน ซึ่งเรื่องนี้ก็สัมพันธ์กับการหมักเบียร์ตั้งแต่แรกเริ่มว่าคุณตั้งใจจะขายเบียร์ราคาเท่าไร เปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ควรเป็นเท่าใด ซึ่งถ้าลองดื่มแล้วเมาเร็ว เบียร์ขวดนั้นก็ควรมีราคาที่สูงขึ้น และไม่ควรเน้นขายจำนวนเยอะๆ แต่ถ้าเป็นเบียร์เพื่อการสังสรรค์ ดูบอลตามผับต่าง ๆ เบียร์ก็ควรมีเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ที่อ่อนลงมา

ทั้งหมดนี้เป็นเกณฑ์ที่ใช้ในการชิมและประเมินคุณภาพเบียร์ขั้นต้นของนักหมักเบียร์มืออาชีพ ซึ่งถ้าคุณกำลังคิดที่จะศึกษาค้นคว้าในวงการนี้จะพบว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่มีเสน่ห์ไม่น้อย ไม่ว่าจะรูป รส กลิ่นสัมผัส ความมีเอกลักษณ์ของเบียร์ ทำให้เป็นเครื่องดื่มที่ครองในนักดื่มเสมอมา

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด แนะนำเมนูอาหาร และ Café สมุทรปราการ กับบรรยากาศที่ดีสุด ๆ ใกล้เมืองกรุง

เฉาก๊วยนมสด

เฉาก๊วยนมสด ทำง่าย งบน้อย ราคาประหยัดกินกันได้ทั้งบ้าน

เครื่องดื่มเมนูในวัยเด็กที่ทำให้เรานั้นคิดถึงนั้นก็คือเมนู เฉาก๊วยนมสด ตอนแรกเคยมีความคิดที่ว่า เฉาก๊วยกับนมสดมันจะไปเข้าอะไรกัน นมสดมันสามารถดื่มกับเฉาก๊วยได้ด้วยเหรอ นั้นความสงสัยเลยลองซื้อมาทำดู ผลปรากฏว่าอร่อย เข้ากัน หอมหวานมันถือว่าเป็นเมนูที่แก้ให้กับตัวเราได้เลยนะ ส่วนตัวคือไม่คิดว่ามันจะเข้ากันขนาดนี้สำหรับเฉาก๊วยและนมสด […]

Café ย่านสยาม

Café ย่านสยาม สุดน่ารัก Update ใหม่ปี 2021 ที่สายกินไม่ควรพลาดกับขนมหวานแสนอร่อย

            บทความเกี่ยวกับอาหารนี้จะพาไปตะลุยกินที่ Café ย่านสยาม สุดน่ารักUpdate ใหม่ปี 2021 ต้องบอกเลยว่าแต่ละร้านนั้นน่ารักแบบสุด ๆ มีมุมให้ถ่ายรูปเพียบ […]

น้ำเต้าหู้

้เคล็ดลับการดูแลรักษาสุขภาพได้ง่าย ๆด้วยการเลือกดื่ม น้ำเต้าหู้ ดีต่อสุขภาแน่นอน

น้ำเต้าหู้ เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุขภาพที่ได้รับความนิยมมากๆ ในยุคปัจจุบันนี้เลยก็ว่าได้ เพราะราคาก็ถูกกว่าเครื่องดื่มแบบอื่น อีกทั้งยังช่วยรักษาสุขภาพได้เป็นอย่างมากอีกด้วย การที่คนดื่มอาหารชนิดนี้มากๆนั้น ยังเป็นการรักษาสุขภาพร่างกาย ให้แข็งแรงทางตรงอีกด้วย วันนี้มาดูกันว่า เราได้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง […]

Flowerpot Café

ขอแนะนำ Flowerpot Café คาเฟ่สีเขียวสุดน่ารัก ท่ามกลางต้นไม้ ที่สายรักธรรมชาติต้องไม่ควรพลาด

          การได้นั่งจิบกาแฟ น้ำ ชิมขนม ถ่ายรูปเล่นที่คาเฟ่ถือว่าเป็นกิจกรรมที่ทำแล้วสบายใจสุด ๆ แล้วยิ่งร้านไหนมีบรรยากาศต้นไม้สีเขียว ๆ ให้ได้ชม บอกเลยว่ายิ่งเพิ่มความฟินในระดับ […]