แกงมัสมั่นสูตรโบราณ
อาหารรสเด็ด

แกงมัสมั่นสูตรโบราณ ที่จะทำให้คุณลืมทุกแกงมัสมั่นที่เคยเจอ บอกเลยว่าห้ามพลาด

            แกงมัสมั่นสูตรโบราณ “มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง” นี่เป็นท่อนบทประพันธ์ที่หลายคนน่าจะเคยผ่านหูผ่านตามาบ้าง แต่พอมาเทียบกับแกงมัสมั่นที่เราหาทานได้ทั่วไป ทำไมดูต่างจากแกงมัสมั่นสูตรโบราณที่จินตนาการตามบทกวีเอาไว้ลิบลับ เพราะส่วนมากก็จะเป็นมันก้อนใหญ่ ไก่น่องโต อยู่ในน้ำข้น ๆ หวาน ๆ ระดับความหวานก็แล้วแต่ความชื่นชอบของแม่ครัว แต่ส่วนใหญ่ออกไปทางหวานมากทีเดียว แล้วก็ไม่มีความน่าสนใจจุดอื่นเลย

แกงมัสมั่นสูตรโบราณ

วิธีทำ และวัตถุดิบที่ใช้สำหรับการทำเมู แกงมัสมั่นสูตรโบราณ จะมีอะไรบ้าง ?

               ทั้งที่ความจริงแล้วแกงมัสมั่นสูตรโบราณ มีเสน่ห์กว่านั้นมาก รสชาติจะกลมกล่อม ออกหวานนิด ๆ แล้วก็จะหอมเครื่องเทศหนักมาก เพราะส่วนผสมค่อนข้างเยอะ แม้ว่าพอปรุงเสร็จตักใส่จานแล้ว จะดูเหมือนไม่ค่อยมีอะไรมากนัก มีเพียงมัน เนื้อสัตว์และถั่วเป็นหลัก แต่กว่าจะออกมาเป็นแบบนี้ ต้องใช้วัตถุดิบเยอะมากสำหรับทำเครื่องแกง

วัตถุดิบแกงมัสมั่นสูตรโบราณ

               ส่วนผสมของเครื่องแกงมัสมั่นสูตรโบราณ มีค่อนข้างมากและบางอย่างก็อาจจะหายากในบางท้องที่ ตัวอย่างเช่น กานพลู เม็ดในลูกกระวาน อบเชย ลูกจัน ยี่หร่า ลูกผักชี หอมแดง ตะไคร้ เป็นต้น แค่ฟังชื่อก็ได้กลิ่นหอมขึ้นมาทันที ทั้งหมดจะต้องนำไปคั่วเพิ่มระดับความหอม แล้วโขลกให้เนื้อเนียนเข้ากันดีจึงจะนำไปใช้งานต่อได้ ส่วนของเนื้อสัตว์ก็ต้องต้มให้สุกก่อนนำมาแกง เพื่อให้เนื้อเปื่อยนุ่มน่าทาน แบบที่เขาเรียกกันว่าละลายได้ในปากนั่นเอง และแน่นอนว่ามันฝรั่งก็ไม่ใช่ว่าล้าง หั่น แล้วโยนลงหม้อได้เลย ต้องมีการนำไปทอดในน้ำมันเล็กน้อย เพื่อให้ผิวด้านนอกกรอบเสียก่อน

เมนูแกงมัสมั่นสูตรโบราณ

               ความพิเศษของแกงมัสมั่นสูตรโบราณก็คือ รสชาติทานได้ง่าย ลูกเล็กเด็กแดงก็ทานได้ วัตถุดิบที่ใช้ทั้งหมดมีคุณสมบัติเป็นยารักษาโรคได้ด้วย เช่น ช่วยขับลม แก้ท้องเฟ้อ แก้อาการเบื่ออาหาร ลดความวิงเวียนคลื่นเหียน เป็นต้น พอตั้งหม้อแกงสักครั้งหนึ่งแล้ว ก็สามารถอุ่นทานได้อีกหลายมื้อ ยิ่งอุ่นก็ยิ่งอร่อย เพราะน้ำแกงจะเข้มข้นเข้าเนื้อ เหมาะกับการทานคู่ผักสดหรือเอาไว้ตัดรสเผ็ดร้อนของน้ำพริก

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และ ร้านกินกับก้อย ที่ครบเครื่องเรื่องอาหารทะเลมากมายหลายอย่าง บอกเลยว่าห้ามพลาด

5 เมนูอาหารเหนือสไตล์ล้านนา

5 เมนูอาหารเหนือสไตล์ล้านนา ที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

อาหารไทยสไตล์ล้านนาที่มีเอกลักษณ์ 5 เมนูอาหารเหนือสไตล์ล้านนา ที่เต็มไปด้วยเครื่องเทศในหลายชนิดยังคงได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศไทยเพราะว่าเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อย แม้ว่าจะเป็นอาหารที่หารับประทานได้ยากในเมืองกรุงแต่ก็ทำให้ใครหลายๆคนไม่ย่อท้อในการหาอาหารเหนือมารับประทานเพราะว่าเป็นอาหารที่มีความอร่อยและมีเอกลักษณ์ อีกทั้งในบางคนกินแล้วยังสามารถคลายความคิดถึงบ้านเกิดเมืองนอนได้เราลองมาดูกันว่ามีอาหารอะไรบ้างที่เป็นอาหารเหนือสไตล์ล้านนาที่ได้รับความนิยมตลอดกาล ขอแนะนำ 5 เมนูอาหารเหนือสไตล์ล้านนา ที่มีความอร่อยและมีเอกลักษณ์ […]

หมูผัดกะปิ

หมูผัดกะปิ เป็นอาหารใต้ซึ่งมีความอร่อยที่ลงตัวนิยมรับประทานกันมากที่สุด

                หมูผัดกะปิ นั้นถือเป็นอาหารขึ้นชื่อของทางภาคใต้ชนิดหนึ่ง ที่นำวัตถุดิบพื้นบ้านอย่างกะปินำไปผัดเข้ากับเนื้อหมู จึงเกิดเป็นเมนูหมูผัดกะปินี้ขึ้นมา และหากได้ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองว่าจะต้องมีตักข้างเพิ่มเป็นจานที่สองอย่างแน่นอน เพราะด้วยรสชาติที่เข้มข้นจากตัวกะปิ ที่นำไปผัดกับหมูและวัตถุดิบชนิดอื่นนั้น […]

สูตรน้ำปลาพริก

สูตรน้ำปลาพริก เคล็ดลับเมนูอาหารอร่อยคู่โต๊ะอาหารไทยที่ขาดไม่ได้

สูตรน้ำปลาพริก หากให้เอ่ยถึงเมนูอาหารไทย เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะต้องนึกถึงอาหารรสจัดที่อุดมไปด้วนสมุนไพรเครื่องเทศต่าง ๆ ที่มีรสชาติรวมถึงกลิ่นที่มีลักษณะที่แตกต่างกันอย่างมีเอกลักษณะ นอกจากสมุนไพร เครื่องเทศต่าง ๆ […]

ยำหนวดปลาหมึก

เมนู ยำหนวดปลาหมึก น้ำยำขั้นเทพจัดจ้าน ยำใส่อะไรก็อร่อย

วันนี้ขอเสนอเมนูที่มีชื่อว่า ยำหนวดปลาหมึก อาหารทะเลทานได้ ไม่ต้องกลัวโควิดนะทุกคน วัตถุดิบของเราในวันนี้ก็จะเป็น หนวดปลาหมึก ซึ่งสูตรนี้แอดมินจะใช้ 400 กรัม ถ้าพร้อมแล้ว […]