แกงมัสมั่นสูตรโบราณ
อาหารรสเด็ด

แกงมัสมั่นสูตรโบราณ ที่จะทำให้คุณลืมทุกแกงมัสมั่นที่เคยเจอ บอกเลยว่าห้ามพลาด

            แกงมัสมั่นสูตรโบราณ “มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง” นี่เป็นท่อนบทประพันธ์ที่หลายคนน่าจะเคยผ่านหูผ่านตามาบ้าง แต่พอมาเทียบกับแกงมัสมั่นที่เราหาทานได้ทั่วไป ทำไมดูต่างจากแกงมัสมั่นสูตรโบราณที่จินตนาการตามบทกวีเอาไว้ลิบลับ เพราะส่วนมากก็จะเป็นมันก้อนใหญ่ ไก่น่องโต อยู่ในน้ำข้น ๆ หวาน ๆ ระดับความหวานก็แล้วแต่ความชื่นชอบของแม่ครัว แต่ส่วนใหญ่ออกไปทางหวานมากทีเดียว แล้วก็ไม่มีความน่าสนใจจุดอื่นเลย

แกงมัสมั่นสูตรโบราณ

วิธีทำ และวัตถุดิบที่ใช้สำหรับการทำเมู แกงมัสมั่นสูตรโบราณ จะมีอะไรบ้าง ?

               ทั้งที่ความจริงแล้วแกงมัสมั่นสูตรโบราณ มีเสน่ห์กว่านั้นมาก รสชาติจะกลมกล่อม ออกหวานนิด ๆ แล้วก็จะหอมเครื่องเทศหนักมาก เพราะส่วนผสมค่อนข้างเยอะ แม้ว่าพอปรุงเสร็จตักใส่จานแล้ว จะดูเหมือนไม่ค่อยมีอะไรมากนัก มีเพียงมัน เนื้อสัตว์และถั่วเป็นหลัก แต่กว่าจะออกมาเป็นแบบนี้ ต้องใช้วัตถุดิบเยอะมากสำหรับทำเครื่องแกง

วัตถุดิบแกงมัสมั่นสูตรโบราณ

               ส่วนผสมของเครื่องแกงมัสมั่นสูตรโบราณ มีค่อนข้างมากและบางอย่างก็อาจจะหายากในบางท้องที่ ตัวอย่างเช่น กานพลู เม็ดในลูกกระวาน อบเชย ลูกจัน ยี่หร่า ลูกผักชี หอมแดง ตะไคร้ เป็นต้น แค่ฟังชื่อก็ได้กลิ่นหอมขึ้นมาทันที ทั้งหมดจะต้องนำไปคั่วเพิ่มระดับความหอม แล้วโขลกให้เนื้อเนียนเข้ากันดีจึงจะนำไปใช้งานต่อได้ ส่วนของเนื้อสัตว์ก็ต้องต้มให้สุกก่อนนำมาแกง เพื่อให้เนื้อเปื่อยนุ่มน่าทาน แบบที่เขาเรียกกันว่าละลายได้ในปากนั่นเอง และแน่นอนว่ามันฝรั่งก็ไม่ใช่ว่าล้าง หั่น แล้วโยนลงหม้อได้เลย ต้องมีการนำไปทอดในน้ำมันเล็กน้อย เพื่อให้ผิวด้านนอกกรอบเสียก่อน

เมนูแกงมัสมั่นสูตรโบราณ

               ความพิเศษของแกงมัสมั่นสูตรโบราณก็คือ รสชาติทานได้ง่าย ลูกเล็กเด็กแดงก็ทานได้ วัตถุดิบที่ใช้ทั้งหมดมีคุณสมบัติเป็นยารักษาโรคได้ด้วย เช่น ช่วยขับลม แก้ท้องเฟ้อ แก้อาการเบื่ออาหาร ลดความวิงเวียนคลื่นเหียน เป็นต้น พอตั้งหม้อแกงสักครั้งหนึ่งแล้ว ก็สามารถอุ่นทานได้อีกหลายมื้อ ยิ่งอุ่นก็ยิ่งอร่อย เพราะน้ำแกงจะเข้มข้นเข้าเนื้อ เหมาะกับการทานคู่ผักสดหรือเอาไว้ตัดรสเผ็ดร้อนของน้ำพริก

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และ ร้านกินกับก้อย ที่ครบเครื่องเรื่องอาหารทะเลมากมายหลายอย่าง บอกเลยว่าห้ามพลาด

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ- กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ ฝีมือแฟน ทำง่ายๆให้แฟนถือไปทำงานทุกเช้า 

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ ทุกเช้าก่อนไปทำงาน ท่านมักจะถือกล่องข้าวติดมือไปด้วย เพื่อนำไปรับประทานระหว่างการเดินทาง หรือนำไปรับประทานที่ทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงาน ในช่วงเวลาที่เร่งรีบเช่นนี้ เมนูอาหารที่ทำในทุกๆเช้าต่างก็ต้องเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่าย และต้องเป็นเมนูที่มีประโยชน์ แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่จะทำให้อาหารเช้าของคุณ […]

น้ำพริกมะอึก

น้ำพริกมะอึก (น้ำชุบลูกอึก) อาหารบ้าน ๆแต่รสชาติอร่อย

      น้ำพริกมะอึก หลาย ๆ ท่านอาจคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว กับเมนูที่ชื่อว่าน้ำพริกมะอึกหรือที่คนใต้จะเรียกกันว่า น้ำชุบลูกอึก  หากได้ทานครั้งใด เป็นต้องบอกว่าเจริญอาหารแน่ ๆ […]

เมนูก๋วยจั๊บน้ำข้น

เมนูก๋วยจั๊บน้ำข้น รสเด็ดที่ทำทานได้แบบง่าย ๆ ในวันหยุดกับครอบครัว

ใครที่ชอบเมนูเส้นๆ วันนี้เรามี เมนูก๋วยจั๊บน้ำข้น มาแนะนำให้ลองทำทานกันดูนะค่ะ เรารับรองได้เลยว่าเป็นเมนูที่อร่อยเด็ดไม่แพ้เมนูอื่น อยากกินไปหาทานก็ต้องเดินทางอีกสู้ทำทานเองเลยดีกว่าค่ะเรารับรองได้ว่าได้เมนูอร่อยๆ เด็ดๆ แน่นอน แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เมนูทำง่ายๆ […]

เมนูยอดฮิตจากปลากระป๋อง

รวม เมนูยอดฮิตจากปลากระป๋อง จากเมนูธรรมดา รังสรรค์ให้กลายเป็นเมนูสุดพิเศษ 

เมนูยอดฮิตจากปลากระป๋อง หลายคนกำลังเบื่อกับเมนูอาหารเดิมเดิมๆ วัตถุดิบเดิมๆ วันนี้เรามีเมนูอาหารจากปลากระป๋อง ที่จะมาทำให้ปลากระป๋องธรรมดา กลายเป็นเมนูสุดพิเศษ ที่ทำให้หลายคนต้องติดใจ กับรสชาติความเอร็ดอร่อยที่หาซื้อที่ไหนไม่ได้ จะมีเมนูอะไรบ้างนั้น แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ […]