แกงมัสมั่นสูตรโบราณ
อาหารรสเด็ด

แกงมัสมั่นสูตรโบราณ ที่จะทำให้คุณลืมทุกแกงมัสมั่นที่เคยเจอ บอกเลยว่าห้ามพลาด

            แกงมัสมั่นสูตรโบราณ “มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง” นี่เป็นท่อนบทประพันธ์ที่หลายคนน่าจะเคยผ่านหูผ่านตามาบ้าง แต่พอมาเทียบกับแกงมัสมั่นที่เราหาทานได้ทั่วไป ทำไมดูต่างจากแกงมัสมั่นสูตรโบราณที่จินตนาการตามบทกวีเอาไว้ลิบลับ เพราะส่วนมากก็จะเป็นมันก้อนใหญ่ ไก่น่องโต อยู่ในน้ำข้น ๆ หวาน ๆ ระดับความหวานก็แล้วแต่ความชื่นชอบของแม่ครัว แต่ส่วนใหญ่ออกไปทางหวานมากทีเดียว แล้วก็ไม่มีความน่าสนใจจุดอื่นเลย

แกงมัสมั่นสูตรโบราณ

วิธีทำ และวัตถุดิบที่ใช้สำหรับการทำเมู แกงมัสมั่นสูตรโบราณ จะมีอะไรบ้าง ?

               ทั้งที่ความจริงแล้วแกงมัสมั่นสูตรโบราณ มีเสน่ห์กว่านั้นมาก รสชาติจะกลมกล่อม ออกหวานนิด ๆ แล้วก็จะหอมเครื่องเทศหนักมาก เพราะส่วนผสมค่อนข้างเยอะ แม้ว่าพอปรุงเสร็จตักใส่จานแล้ว จะดูเหมือนไม่ค่อยมีอะไรมากนัก มีเพียงมัน เนื้อสัตว์และถั่วเป็นหลัก แต่กว่าจะออกมาเป็นแบบนี้ ต้องใช้วัตถุดิบเยอะมากสำหรับทำเครื่องแกง

วัตถุดิบแกงมัสมั่นสูตรโบราณ

               ส่วนผสมของเครื่องแกงมัสมั่นสูตรโบราณ มีค่อนข้างมากและบางอย่างก็อาจจะหายากในบางท้องที่ ตัวอย่างเช่น กานพลู เม็ดในลูกกระวาน อบเชย ลูกจัน ยี่หร่า ลูกผักชี หอมแดง ตะไคร้ เป็นต้น แค่ฟังชื่อก็ได้กลิ่นหอมขึ้นมาทันที ทั้งหมดจะต้องนำไปคั่วเพิ่มระดับความหอม แล้วโขลกให้เนื้อเนียนเข้ากันดีจึงจะนำไปใช้งานต่อได้ ส่วนของเนื้อสัตว์ก็ต้องต้มให้สุกก่อนนำมาแกง เพื่อให้เนื้อเปื่อยนุ่มน่าทาน แบบที่เขาเรียกกันว่าละลายได้ในปากนั่นเอง และแน่นอนว่ามันฝรั่งก็ไม่ใช่ว่าล้าง หั่น แล้วโยนลงหม้อได้เลย ต้องมีการนำไปทอดในน้ำมันเล็กน้อย เพื่อให้ผิวด้านนอกกรอบเสียก่อน

เมนูแกงมัสมั่นสูตรโบราณ

               ความพิเศษของแกงมัสมั่นสูตรโบราณก็คือ รสชาติทานได้ง่าย ลูกเล็กเด็กแดงก็ทานได้ วัตถุดิบที่ใช้ทั้งหมดมีคุณสมบัติเป็นยารักษาโรคได้ด้วย เช่น ช่วยขับลม แก้ท้องเฟ้อ แก้อาการเบื่ออาหาร ลดความวิงเวียนคลื่นเหียน เป็นต้น พอตั้งหม้อแกงสักครั้งหนึ่งแล้ว ก็สามารถอุ่นทานได้อีกหลายมื้อ ยิ่งอุ่นก็ยิ่งอร่อย เพราะน้ำแกงจะเข้มข้นเข้าเนื้อ เหมาะกับการทานคู่ผักสดหรือเอาไว้ตัดรสเผ็ดร้อนของน้ำพริก

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และ ร้านกินกับก้อย ที่ครบเครื่องเรื่องอาหารทะเลมากมายหลายอย่าง บอกเลยว่าห้ามพลาด

เสี่ยวหลงเปา

เสี่ยวหลงเปา ตำนานความอร่อยจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

                 เสี่ยวหลงเปา หรือ ติ่มซำ อาหารชื่อดังของประเทศจีน ที่แพร่หลายออกไปทั่วมุมโลก และเป็นอาหารที่คนจีนถือว่าอาหารชั้นสูงเพราะมีประวัติมายาวนาน อาหารเด็ด ติ่มซำนั้นก็จะมีอาหารหลายอย่างด้วยกัน แต่อย่างหนึ่งที่ใครๆ […]

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]

เมนูอาหารจากไข่

แชร์ เมนูอาหารจากไข่ ทำทานได้ง่ายมาก อร่อยแถมยังมีความประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

                เมนูอาหารจากไข่ ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำทานเองที่บ้านง่ายๆในช่วงเวลาที่เราคิดไม่ออกว่าจะกินอะไรแทนที่สำคัญขายไปยังอุดมไปด้วยประโยชน์ที่มันส่งผลที่ดีต่อร่างกายของเรานั่นเอง สามารถปรุงรสได้ตามใจชอบในแบบที่เราต้องการแต่ก็อยู่ที่เพื่อนๆมาจะมีความชื่นชอบในการเลือกทำเมนูไข่แบบนั้นเอง อาหารเด็ด เอาเป็นว่าวันนี้เราก็เลยอยากที่จะมาแชร์เมนูที่ทำจากไข่ทำทานได้ง่ายมาก อร่อยแถมยังมีความประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่ามีเมนูไข่เมนูไหนน่าทำทานเองที่บ้านบ้าง พาทำ เมนูอาหารจากไข่ […]