แกงหน่อไม้ดอง
อาหารรสเด็ด

แกงหน่อไม้ดอง ของอร่อยที่ไม่ได้มีแค่ภาคอีสาน บอกเลยว่าห้ามพลาดกับความอร่อยเด็ดขาด

            แกงหน่อไม้ดอง หน่อไม้เป็นพืชผักที่ให้รสชาติเป็นเอกลักษณ์ จะเอามาต้มยำทำแกงอะไรก็อร่อย และถ้าพูดถึงแกงหน่อไม้ดอง คนส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงเมนูของทางภาคอีสาน เพราะย่านนั้นเก่งกาจเรื่องการปรุงอาหารจากหน่อไม้ยิ่งนัก แถมป่าไผ่ซึ่งเป็นแหล่งวัตถุดิบก็มีมาก เห็นกันจนชินตา พอถึงหน้าหน่อไม้แล้วกินกันไม่ทัน ก็ยังรู้จักนำมาอัดปี๊บหรือดองเพื่อแปรรูปได้อีกด้วย

แกงหน่อไม้ดอง

แกงหน่อไม้ดอง เมนูแสนอร่อยใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก ที่คุณไม่ควรพลาด !

               แต่ความจริงแล้วแกงหน่อไม้ดองเป็นเมนูที่มีทำกินกันแทบทุกภาคของประเทศไทย แถมหน้าตาและรสชาติยังแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แม้จะเรียกชื่อเหมือนกันเลยก็ตามที อย่างของภาคกลางก็จะเป็นแกงกะทิที่มีรสจัดสักหน่อย เน้นใช้เนื้อไก่เป็นหลัก ตัดกลิ่นหอมด้วยใบโหระพาและเสริมสีสันด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ทานแบบข้าวแกงอร่อยเกินบรรยาย

ทำแกงหน่อไม้ดอง

               ส่วนทางใต้ก็จะมีแกงหน่อไม้ดองที่น่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ย่านนี้ไม่นิยมแกงกะทิเท่าไร แกงหน่อไม้จึงเป็นลักษณะของแกงส้ม ที่จะว่าไปก็ไม่เหมือนแกงส้มของภาคกลางอีกนั่นแหละ น้ำจะไม่ข้นเลย มีรสเปรี้ยวนำ และมีความหอมขมิ้นค่อนข้างมาก รสชาติเผ็ดกว่าแกงหน่อไม้ภาคไหน ๆ นิยมใช้เนื้อปลาเป็นโปรตีนหลัก ส่วนมากก็เป็นปลาคังหรือปลาทู เอาหัวออกแล้วใส่ลงไปเป็นตัวๆ อย่างนั้นเอง

วิธีทำแกงหน่อไม้ดอง

               พอมาดูของภาคอีสาน แกงส้มหน่อไม้ดองก็มีเอกลักษณ์ของตัวเองเช่นกัน ไม่ใช่ทั้งแกงกะทิและแกงส้ม คล้ายกับแกงลาวเสียมากกว่า เน้นรสเผ็ดเช่นเดียวกัน จะใช้ไก่หรือหมูก็ได้ แต่ถ้าเป็นหมูก็จะเป็นส่วนเนื้อที่ไม่ติดมันไปเลย แล้วก็มีการเสริมพืชสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมฉุนเข้ามาด้วย เช่น ผักชีลาว ใบโหระพา เป็นต้น นอกจากนี้แกงหน่อไม้ของภาคอีสานจะแบ่งเป็น 2 แบบอีก คือแบบน้ำใสและแบบน้ำข้น กรณีของน้ำข้นก็จะเพิ่มข้าวเบือเข้าไป จะได้น้ำหนืด ๆ คล้ายกับน้ำราดหน้านั่นเอง

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และ ไก่ย่างเขาสวนกวาง ของขึ้นชื่อจากเมืองขอนแก่น เนื้อไก่อร่อยมาก หนังกรอบ บอกเลยห้ามพลาด !

อาหารทางภาคเหนือ

อาหารทางภาคเหนือ ที่คนนิยมทานมากที่สุด การรัตรีเลยว่า เด็ดจริง

อาหารทางภาคเหนือ เป็นอาหารที่หลานคนชื่นชอบหรือ ใครที่กำลังไปภาคเที่ยวทางภาคเหนือแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทานอาหารแบบไหน วันนี้มีมารีวิว อาหารทางภาคเหนือ อาหารเด็ด ที่คนเลือกทานมาที่สุดให้คุณไปลองหาทานดูค่ะ รับรองว่าอาหารทางเหนืออร่อยไม่น้อยหน้าไปกว่าภาคอื่นเลยเลย ขากลับจะซื้อน้ำพริกหนุ่มแคปหมูมาฝากคนที่บ้านก็ได้นะค่ะเป็นน้ำพริกประจำภาคที่คนนิยมเลือกทาน อาหารที่เด็กๆ ทานๆได้เลี่ยงอาหารที่เน้นพริกก็พอ […]

อาหารทางภาคใต้

แนะนำ 3 เมนู อาหารทางภาคใต้ จัดจ้าน เผ็ดร้อนที่คนนิยมทานมากที่สุด

อาหารทางภาคใต้ หากเราเอ่ยถึงอาหารทางภาคใต้ คุณก็พอจะเดาได้เลยว่า เป็นอาหารที่มีรสจัดจ้าน เผ็ดร้อน เครื่องแกงแบบจัดหนักจัดเต็ม อาหารทางภาคใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์ เวลาเราไปนั่งทานจะมีน้ำพริกกะปิเสริฟ์ คู่กัน ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกด้วย […]

เมนูอาหารจากไข่

แชร์ เมนูอาหารจากไข่ ทำทานได้ง่ายมาก อร่อยแถมยังมีความประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

                เมนูอาหารจากไข่ ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำทานเองที่บ้านง่ายๆในช่วงเวลาที่เราคิดไม่ออกว่าจะกินอะไรแทนที่สำคัญขายไปยังอุดมไปด้วยประโยชน์ที่มันส่งผลที่ดีต่อร่างกายของเรานั่นเอง สามารถปรุงรสได้ตามใจชอบในแบบที่เราต้องการแต่ก็อยู่ที่เพื่อนๆมาจะมีความชื่นชอบในการเลือกทำเมนูไข่แบบนั้นเอง อาหารเด็ด เอาเป็นว่าวันนี้เราก็เลยอยากที่จะมาแชร์เมนูที่ทำจากไข่ทำทานได้ง่ายมาก อร่อยแถมยังมีความประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่ามีเมนูไข่เมนูไหนน่าทำทานเองที่บ้านบ้าง พาทำ เมนูอาหารจากไข่ […]

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ- กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ ฝีมือแฟน ทำง่ายๆให้แฟนถือไปทำงานทุกเช้า 

กล่องข้าวเพื่อสุขภาพ ทุกเช้าก่อนไปทำงาน ท่านมักจะถือกล่องข้าวติดมือไปด้วย เพื่อนำไปรับประทานระหว่างการเดินทาง หรือนำไปรับประทานที่ทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงาน ในช่วงเวลาที่เร่งรีบเช่นนี้ เมนูอาหารที่ทำในทุกๆเช้าต่างก็ต้องเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่าย และต้องเป็นเมนูที่มีประโยชน์ แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่จะทำให้อาหารเช้าของคุณ […]