แกงหน่อไม้ดอง
อาหารรสเด็ด

แกงหน่อไม้ดอง ของอร่อยที่ไม่ได้มีแค่ภาคอีสาน บอกเลยว่าห้ามพลาดกับความอร่อยเด็ดขาด

            แกงหน่อไม้ดอง หน่อไม้เป็นพืชผักที่ให้รสชาติเป็นเอกลักษณ์ จะเอามาต้มยำทำแกงอะไรก็อร่อย และถ้าพูดถึงแกงหน่อไม้ดอง คนส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงเมนูของทางภาคอีสาน เพราะย่านนั้นเก่งกาจเรื่องการปรุงอาหารจากหน่อไม้ยิ่งนัก แถมป่าไผ่ซึ่งเป็นแหล่งวัตถุดิบก็มีมาก เห็นกันจนชินตา พอถึงหน้าหน่อไม้แล้วกินกันไม่ทัน ก็ยังรู้จักนำมาอัดปี๊บหรือดองเพื่อแปรรูปได้อีกด้วย

แกงหน่อไม้ดอง

แกงหน่อไม้ดอง เมนูแสนอร่อยใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก ที่คุณไม่ควรพลาด !

               แต่ความจริงแล้วแกงหน่อไม้ดองเป็นเมนูที่มีทำกินกันแทบทุกภาคของประเทศไทย แถมหน้าตาและรสชาติยังแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แม้จะเรียกชื่อเหมือนกันเลยก็ตามที อย่างของภาคกลางก็จะเป็นแกงกะทิที่มีรสจัดสักหน่อย เน้นใช้เนื้อไก่เป็นหลัก ตัดกลิ่นหอมด้วยใบโหระพาและเสริมสีสันด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ทานแบบข้าวแกงอร่อยเกินบรรยาย

ทำแกงหน่อไม้ดอง

               ส่วนทางใต้ก็จะมีแกงหน่อไม้ดองที่น่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ย่านนี้ไม่นิยมแกงกะทิเท่าไร แกงหน่อไม้จึงเป็นลักษณะของแกงส้ม ที่จะว่าไปก็ไม่เหมือนแกงส้มของภาคกลางอีกนั่นแหละ น้ำจะไม่ข้นเลย มีรสเปรี้ยวนำ และมีความหอมขมิ้นค่อนข้างมาก รสชาติเผ็ดกว่าแกงหน่อไม้ภาคไหน ๆ นิยมใช้เนื้อปลาเป็นโปรตีนหลัก ส่วนมากก็เป็นปลาคังหรือปลาทู เอาหัวออกแล้วใส่ลงไปเป็นตัวๆ อย่างนั้นเอง

วิธีทำแกงหน่อไม้ดอง

               พอมาดูของภาคอีสาน แกงส้มหน่อไม้ดองก็มีเอกลักษณ์ของตัวเองเช่นกัน ไม่ใช่ทั้งแกงกะทิและแกงส้ม คล้ายกับแกงลาวเสียมากกว่า เน้นรสเผ็ดเช่นเดียวกัน จะใช้ไก่หรือหมูก็ได้ แต่ถ้าเป็นหมูก็จะเป็นส่วนเนื้อที่ไม่ติดมันไปเลย แล้วก็มีการเสริมพืชสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมฉุนเข้ามาด้วย เช่น ผักชีลาว ใบโหระพา เป็นต้น นอกจากนี้แกงหน่อไม้ของภาคอีสานจะแบ่งเป็น 2 แบบอีก คือแบบน้ำใสและแบบน้ำข้น กรณีของน้ำข้นก็จะเพิ่มข้าวเบือเข้าไป จะได้น้ำหนืด ๆ คล้ายกับน้ำราดหน้านั่นเอง

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และ ไก่ย่างเขาสวนกวาง ของขึ้นชื่อจากเมืองขอนแก่น เนื้อไก่อร่อยมาก หนังกรอบ บอกเลยห้ามพลาด !

บุฟเฟ่ซีฟู้ด

บุฟเฟ่ซีฟู้ด กำเงินไปไม่ถึงพันก็ไปฟินกันได้ กินอาหารทะเลได้อย่างคุ้มค่า

ณ ปัจจุบันนั้นเราจะเห็นร้านอาหารจำพวกแนวราคาเหมา ๆ กันมากมาย อีกทั้งยังต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยที่ผู้บริโภคนั้นหันนิยมมารับประทานอาหารแบบพวกบุปเฟ่กันมากขึ้น และ แน่นอนว่าอาหารประเภทซีฟู้ดก็จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ด้วยเหมือนกัน เพื่อที่ร้านของตัวเองจะได้อยู่รอดในยุคนี้ […]

น้ำยำสูตรปลาร้า

น้ำยำสูตรปลาร้า ทำอย่างไรให้อร่อยจัดจ้านเหมือนร้านต้องทำอย่างไร

เคยสงสัยบ้างไหมว่าเมนูยำที่ดูทำไม่ยาก ทำไมทำเองที่บ้านถึงรสชาติต่างจากร้านลิบลับ ทั้งที่ใส่เครื่องเหมือนกันหมด เคล็ดลับมันอยู่ที่ น้ำยำสูตรปลาร้า ซึ่งไม่ใช่แค่การเอาส่วนผสมหลายๆ อย่างมารวมกัน หากต้องการความกลมกล่อม ความหอม และความเข้มข้นที่ซึมเข้าเนื้อได้ง่าย […]

หมูทอดกระเทียมพริกสด

หมูทอดกระเทียมพริกสด เมนูทำง่ายที่ทานเมื่อไรก็อร่อย

            หมูทอดกระเทียมพริกสด เบื่อไหมกับเมนูหมูทอดแบบธรรมดาๆ มาลองเพิ่มความจัดจ้านด้วยการทำหมูทอดกระเทียมพริกสดกันดีกว่า เป็นเมนู อาหารเด็ด ที่ชื่อเรียกก็บอกถึงวัตถุดิบที่ต้องใช้อย่างครบถ้วน ทำได้ง่าย แถมยังปรับแต่งประเภทของเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบอีกด้วย แต่ครั้งนี้เราจะพาทำด้วยหมูสามชั้น […]

เมนูราเม็ง

สุดยอดแห่งอาหารญี่ปุ่น เมนูราเม็ง รสชาติอร่อยเด็ด รสชาติกลมกล่อมจนคุณต้องลอง

เมนูราเม็ง อีก 1 รสชาติความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นที่เราอยากแนะนำให้คุณได้ลิ้มลองนั่นก็คือ ราเมงแสนอร่อย ที่พร้อมเสิร์ฟความกลมกล่อมให้คุณได้รับประทานจนคุณต้องติดใจ อาหารเด็ด เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะชาวไทย เมนูอาหารญี่ปุ่นเมนูนี้สร้างความเอร็ดอร่อยสำหรับคนรักเส้น […]