ไก่ย่างเขาสวนกวาง
อาหารรสเด็ด แนะนำร้านอาหาร

ไก่ย่างเขาสวนกวาง ของขึ้นชื่อจากเมืองขอนแก่น เนื้อไก่อร่อยมาก หนังกรอบ บอกเลยห้ามพลาด !

               ไก่ย่างเขาสวนกวาง เป็นเมนูขึ้นชื่อที่หาทานได้ง่าย ไม่ไกลจากย่านเมืองของกรุงเทพมหานครมากนัก ถ้าวิ่งไปทางปากช่องแล้วขึ้นเขาใหญ่ ก็จะได้เห็นร้านขายไก่แบรนด์นี้จำนวนมากทีเดียว ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะมีแหล่งวัตถุดิบอยู่ใกล้ ๆ หรือไม่ แต่ถึงอย่างไร เมื่อขับรถผ่านก็ต้องแวะทุกคราไป เพราะเนื้อไก่อร่อยมาก หนังกรอบ ไม่มันเยิ้มจนเลี่ยน ขณะเดียวกันก็ไม่แห้งเสียจนรู้สึกว่าแข็งเกินไป เรียกว่าทานเท่าไรก็ไม่เคยพอ

ไก่ย่างเขาสวนกวาง

แนะนำร้าน ไก่ย่างเขาสวนกวาง ที่กระจายตัวอยู่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยว

               ปัจจุบันนี้เราเป็นร้านขาย ไก่ย่างเขาสวนกวาง ค่อนข้างมาก กระจายตัวอยู่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยว เลยทำให้หลายคนไม่รู้ที่มาที่ไป รู้เพียงแค่ว่าได้ยินชื่อนี้ จะการันตีความอร่อยแน่นอน ในครั้งนี้เราเลยจะมาทำความรู้จักกับไก่จากเขาสวนกวางกันให้มากขึ้นอีกนิด สูตรไก่ย่างแบบนี้มีต้นกำเนิดมาจากอำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น มีความเป็นมายาวนานกว่า 50 ปีทีเดียว

ร้านไก่ย่างเขาสวนกวาง

               จุดเริ่มต้นที่แท้จริงของไก่ย่างเขาสวนกวางอยู่ที่ถนนสายรถไฟเขาสวนกวาง ก็เป็นไก่ย่างที่นำมาขายให้กับนักเดินทางทั่วไป แต่ไก่ย่านนี้อร่อยมาก คนสัญจรไปมาจึงเรียกติดปากว่าไก่เขาสวนกวาง เมื่อมียอดขายมากขึ้นเรื่อยๆ จึงเกิดการรวมตัวกันเป็นกลุ่มแม่บ้าน เพื่อทำไก่ย่างสูตรนี้โดยเฉพาะ มีการต่อยอดผลิตภัณฑ์อยู่เสมอ จนสามารถผลิตและส่งไปขายทั่วประเทศ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้แก่ชาวขอนแก่นในยุคนั้น

ร้านเด็ดไก่ย่างเขาสวนกวาง

               นอกจากสูตรในการหมักไก่ย่างเขาสวนกวางที่ไม่ธรรมดาแล้ว การเลือกไก่ก็สำคัญมาก ต้องใช้ไก่สาวที่อายุวันเป็นไปตามที่กำหนด คลาดเคลื่อนได้ไม่มาก และต้องเป็นไก่บ้านอีกด้วย สูตรการหมักใช้เครื่องปรุงค่อนข้างเยอะ มีขิงและกระเทียมเป็นสมุนไพรตัดความคาวด้วย เมื่อปรุงคลุกเคล้าทุกอย่างจนเข้ากันดีแล้ว ก็ยังต้องหมักทิ้งไว้ข้ามคืน เพื่อให้น้ำซอสซึมเข้าเนื้อดี ครั้นพอเอาไปย่างก็ต้องย่างแบบไฟอ่อนให้ค่อย ๆ สุกจนทั่ว ถึงได้ความกรอบนอกนุ่มในอย่างที่ใครต่อใครชื่นชอบกัน

รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังกับทุกเมนูเด็ด อาหารเด็ด และ ร้านเตี๋ยวควายหนานแดง เมนูก๋วยเตี๋ยวเนื้อควายของดีเมืองพร้าว ที่บอกเลยว่าอร่อยสุด ๆ

บุฟเฟ่ซีฟู้ด

บุฟเฟ่ซีฟู้ด กำเงินไปไม่ถึงพันก็ไปฟินกันได้ กินอาหารทะเลได้อย่างคุ้มค่า

ณ ปัจจุบันนั้นเราจะเห็นร้านอาหารจำพวกแนวราคาเหมา ๆ กันมากมาย อีกทั้งยังต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยที่ผู้บริโภคนั้นหันนิยมมารับประทานอาหารแบบพวกบุปเฟ่กันมากขึ้น และ แน่นอนว่าอาหารประเภทซีฟู้ดก็จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ด้วยเหมือนกัน เพื่อที่ร้านของตัวเองจะได้อยู่รอดในยุคนี้ […]

น้ำยำสูตรปลาร้า

น้ำยำสูตรปลาร้า ทำอย่างไรให้อร่อยจัดจ้านเหมือนร้านต้องทำอย่างไร

เคยสงสัยบ้างไหมว่าเมนูยำที่ดูทำไม่ยาก ทำไมทำเองที่บ้านถึงรสชาติต่างจากร้านลิบลับ ทั้งที่ใส่เครื่องเหมือนกันหมด เคล็ดลับมันอยู่ที่ น้ำยำสูตรปลาร้า ซึ่งไม่ใช่แค่การเอาส่วนผสมหลายๆ อย่างมารวมกัน หากต้องการความกลมกล่อม ความหอม และความเข้มข้นที่ซึมเข้าเนื้อได้ง่าย […]

หมูทอดกระเทียมพริกสด

หมูทอดกระเทียมพริกสด เมนูทำง่ายที่ทานเมื่อไรก็อร่อย

            หมูทอดกระเทียมพริกสด เบื่อไหมกับเมนูหมูทอดแบบธรรมดาๆ มาลองเพิ่มความจัดจ้านด้วยการทำหมูทอดกระเทียมพริกสดกันดีกว่า เป็นเมนู อาหารเด็ด ที่ชื่อเรียกก็บอกถึงวัตถุดิบที่ต้องใช้อย่างครบถ้วน ทำได้ง่าย แถมยังปรับแต่งประเภทของเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบอีกด้วย แต่ครั้งนี้เราจะพาทำด้วยหมูสามชั้น […]

เมนูราเม็ง

สุดยอดแห่งอาหารญี่ปุ่น เมนูราเม็ง รสชาติอร่อยเด็ด รสชาติกลมกล่อมจนคุณต้องลอง

เมนูราเม็ง อีก 1 รสชาติความอร่อยของอาหารญี่ปุ่นที่เราอยากแนะนำให้คุณได้ลิ้มลองนั่นก็คือ ราเมงแสนอร่อย ที่พร้อมเสิร์ฟความกลมกล่อมให้คุณได้รับประทานจนคุณต้องติดใจ อาหารเด็ด เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะชาวไทย เมนูอาหารญี่ปุ่นเมนูนี้สร้างความเอร็ดอร่อยสำหรับคนรักเส้น […]